Cõi Niết Bàn Là Gì

  -  

*
*
Hỏi: Mục đích của fan tu Phật đem trái vị Niết Bàn làm cho khu vực cứu vớt cánh. Vậy Niết Bàn là gì ?

-Trong những kinh khủng có khá nhiều tư tưởng khác biệt nhưng mà chữ Niết Bàn (Nirvana) không ngoài ra nghĩa Viên tịch (trọn vẹn vắng tanh lặng), Vô sinh (không còn sanh diệt) cùng Giải bay v.v... hồ hết nghĩa này nhằm mục tiêu chỉ cho người đạt đạo sinh sống vào tâm trạng chổ chính giữa thể trọn vẹn tĩnh mịch, xong xuôi hết vọng tưởng vô minch.

Bạn đang xem: Cõi niết bàn là gì

Do trình độ giác ngộ khác biệt đề nghị vào gớm chia ra tư lắp thêm Niết Bàn:

1. Niết Bàn Hữu Dư Y: Niết Bàn đã xong xuôi không bẩn pnhân hậu não vọng hoặc trong tía cõi, nhưng mà còn thân của nghiệp báo dư thừa.

2. Niết Bàn Vô Dư Y: Niết Bàn sẽ xong sạch sẽ phiền khô não hữu lậu với không còn sở hữu thân của nghiệp báo (dứt không còn uẩn thân).

3. Niết Bàn Tự Tánh: Niết Bàn từ tánh sẵn bao gồm của bọn chúng sanh, nó vốn sẵn bao gồm tánh Niết Bàn không phải tu tập mới có. Nlỗi mặt gương tánh vốn sạch sẽ chưa phải chờ dọn dẹp bắt đầu hiện tại.

4. Niết Bàn Vô Trụ Xứ: Niết Bàn không địa điểm nơi. Các vị Bồ Tát Khi giác ngộ, lao bản thân trong lục đạo giáo hóa bọn chúng sinh, lấy sự sinh tử của bọn chúng sanh làm cho chình ảnh giới. Tuy ra vào sinh tử cơ mà dịp nào cũng trường đoản cú tại vô mắc cỡ.

Hai vật dụng Niết Bàn trên là của mặt hàng Nhị quá, hai máy Niết Bàn dưới chỉ riêng mặt hàng Đại thừa bắt đầu có.

Hỏi:

- Làm sao thí nghiệm để tìm hiểu gồm Niết Bàn ?

- Như trên họ vẫn hiểu, địa thế căn cứ Tự Tánh Niết Bàn thì mọi người chúng ta các sẵn rất có thể tánh tkhô cứng tịnh sáng suốt tròn đầy, cơ mà vày pnhân hậu não ngăn bịt nhưng ko hiển lộ. Muốn nắn tánh Niết Bàn hiển lộ là nên tiêu diệt pnhân từ óc. Phiền lành não ở đây chính là sự mê lầm “chấp ngã”. Mê lầm chấp ngã không còn, có nghĩa là Niết Bàn. Vậy thì hỏi khi nào gồm Niết Bàn? Chúng ta yêu cầu đáp: Lúc như thế nào trung khu “chấp ngã” hết, hoặc tđắm say, sảnh, si không bẩn chính lúc ấy tức Niết Bàn, khỏi cần hỏi đâu xa.

Chúng ta hãy đọc một đoạn văn uống trích trong Tạng Kinch Pali của người sáng tác “Cái Ta Nguy Hiểm” Buddhahasa sau đây:

Trong câu Phật ngôn: “Nếu chỏng Tỳ Kheo hành theo Chánh hạnh thì cõi trần thế không vắng tanh bóng những bậc A La Hán”. Chữ Chánh hạnh tất cả ý nghĩa sâu sắc nâng cao đặc trưng. Sống chánh hạnh ý niệm sự vắng phương diện của ý tưởng Ta với của Ta.

Chúng ta sống không còn ngày nay qua ngày không giống, nhưng sinh sống một giải pháp không chân chánh, cho nên vì thế cái tà kiến “Ta” và “của Ta” mới sinh, với hằng ngày nó vọt lên nhiều lần, làm cho dòng Niết Bàn viên mãn bị đứt đoạn, không tồn tại thời gian xuất sắc để mở ra, cùng chính vì như vậy họ không thành bậc Vô sanh (A La Hán). Sống chánh hạnh là sinc hoạt đúng cùng với Bát Chánh Đạo. Vậy điều cần yếu là ta đề nghị sử dụng tri loài kiến chân chánh với hành vi chân chánh thế nào cho “Cái ý niệm Ta” với “của Ta” cần yếu nổi dậy, ngõ hầu không có sự sanh. Khi không có sự sanh làm sao cả thì không có khổ nào cả và đó là chân hạnh phúc như lời đức Phật sẽ tmáu.

Đọc qua đoạn văn nđính thêm này, họ thấy Phật dạy dỗ ĐK mong muốn được Niết Bàn buộc phải gồm Chánh hạnh (sinch hoạt đúng cùng với Bát Chánh Đạo). khi nào có Chánh hạnh thì khi ấy có Niết Bàn. Lúc như thế nào không có Chánh hạnh thì không có Niết Bàn. Vậy ước ao đã có được Niết Bàn nên tất cả Chánh hạnh, Tức là không còn khởi dậy mẫu ý niệm “Ta” cùng “của Ta”. Một khoảng thời gian rất ngắn làm sao dòng “Ta” với “của Ta” ko khởi dậy trong lòng thức thì thời gian đó ta có Niết Bàn (Niết Bàn trong thời gian nđính thêm là Niết Bàn nhân, sinh sống với Niết Bàn vĩnh viễn là viên mãn Niết Bàn). Vậy ao ước kéo thời gian Niết Bàn của ta lâu năm xuất xắc nđính thêm phần đa từ chổ chính giữa thức bao gồm khởi vọng tưởng chấp ngã hay là không chấp bửa cơ mà thôi. Nếu sinh sống được một phút ít không vọng tưởng là một trong những phút Niết Bàn, sống được nhị phút ít là nhị phút ít Niết Bàn, sống một giờ đồng hồ, một ngày là được một giờ, một ngày Niết Bàn cho đến nếu như sinh sống vừa đủ là được Niết Bàn như ý.

Xem thêm: Nhà Sư Thích Nữ Hương Nhũ - Tiểu Sử Sư Cô Hương Nhũ Archives

Trong Đốn Ngộ Nhập Đạo Yếu Môn chép:

Có bạn hỏi:

- Làm sao được Đại Niết Bàn ?

Thiền lành Sư Huệ Hải đáp:

- Chẳng sản xuất nghiệp sinh tử.

lúc như thế nào chẳng tạo thành nghiệp sanh tử Có nghĩa là Niết Bàn, chứ đọng không hẳn tìm Niết Bàn nơi nào không giống cùng cũng chưa hẳn đợi thời hạn nào mới đạt Niết Bàn. Vì vậy, đạt Niết Bàn nhanh chóng tốt muộn, thời hạn gồm Niết Bàn thọ hay mau đều tùy chúng ta cả.


Có một Cư sĩ mang đến hỏi Phật:

- Bạch đức Thế Tôn! Nhỏng Phật nói Niết Bàn hiện tại đến nhằm mà thấy bao gồm thời gian chăng ?

Phật bảo:

- Nhỏng bạn ý vừa suy nghĩ “tham”, mồm nói lời tmê say, thân thao tác làm việc tham thì tức thì kia ưu bi hại não lập tức khởi.

- Như tín đồ ý vừa nghĩ về “sân”, mồm nói lời sảnh, thân làm việc sảnh thì ưu bi khổ não ngay lập tức đó tức tốc khởi.

- Nlỗi fan ý vừa nghĩ “si”, miệng nói lời si, thân làm việc si thì ưu bi khổ não ngay lập tức kia tức thời khởi. Người làm sao nếu thân miệng ý xong xuôi được tmê mẩn, sân, đắm say thì ưu bi khổ não không tồn tại. Chính ngay trong khi chính là Niết Bàn ngày nay (Tương Ưng Bộ Kinh).

Hỏi:

- lúc đạt Niết Bàn rồi, còn có hay là không còn có ?

- Vấn đề còn tồn tại hay là không còn tồn tại đề ra tại chỗ này đang không đúng rồi. Để vấn đáp câu hỏi này, tôi xin dẫn lời hỏi của một vị Bà La Môn mang lại hỏi Phật (Tạp A Hàm): "Thưa Thế Tôn! Thế giới hữu biên, vô biên? Thế giới hữu thường, vô thường? Niết Bàn còn có hay không còn có?" ( Cả tía thắc mắc đức Phật gần như tĩnh mịch ko đáp. Tại sao Phật ko đáp? Bởi tín đồ đời hầu hết hễ nói ko thì họ chấp trọn vẹn không, lúc nói có thì chấp trọn vẹn tất cả (chấp một chiều), vì vậy nhưng mà Phật ko đáp. Nghĩa là ví như nói không thì bọn họ chấp là ko ngơ (ngoan không) nhỏng lông rùa, sừng thỏ; nói tất cả thì chấp thường còn lâu dài (dài lâu không núm đổi), nhưng mà nghĩa gồm không tại chỗ này “ko gắng định” không phải là có, chưa phải hoàn toàn không. Ngoài ra nghĩa Niết Bàn, nó ly knhị nghĩa có với ko. Tại sao? Vì giả dụ bao gồm thì đề xuất bao gồm hình tướng khu vực địa điểm rất có thể chỉ được, mà lại Niết Bàn đâu tất cả hình tướng tá và địa điểm vị trí. Nếu nói không, ai biết bao gồm triệu chứng đắc Niết Bàn? Vì vậy quan yếu nói có hay là không. Lấy một việc gần cận làm thí dụ. Nlỗi khi ngồi thiền, trọng tâm ta buông xả tất cả vọng niệm không còn một chút dấy động, vai trung phong âm thầm lặng lẽ thênh thang trùm mọi. Trong thời điểm này, còn tồn tại gì hay không còn tồn tại gì? Nếu nói còn có gì tại vì sao không thấy tướng tá mạo? Nếu nói không còn điều gì khác thì đồ vật gi tỉnh giấc sáng biết là không? Vì nó chưa phải thiệt gồm và thật tránh việc nếu như vấn đáp là “Có” là “Không” đa số bất ổn lẽ thiệt. Thế giới hữu hay vô thường xuyên, hữu biên vô hạn cũng như vậy, nó chưa phải thật có, thiệt ko cơ mà tùy duyên đổi khác. Vì vậy cho nên Phật ko vấn đáp.

khi Phật còn tại thay có một vị Tỳ Kheo bệnh A La Hán tịch, những Thầy Tỳ Kheo mang lại hỏi Phật: Thầy Tỳ Kheo tịch sinh về đâu ? ( Phật trả lời: “Nlỗi củi không còn lửa tắt”. Nghĩa là còn duyên thì hiện nay, hết duyên thì ẩn, chớ ko về đâu!

Nhân ngày kỵ Mã Tổ, Nam Tuyền hỏi chúng:

- Cúng trai Mã Tổ, vậy Mã Tổ bao gồm đến tuyệt chăng ?

 Cả chúng ko đáp được. Động Sơn Lương Giới ra đáp: “Đợi có các bạn lập tức đến”. Tức là đầy đủ duyên ngay tắp lự cho.

Qua nhì mẩu chuyện trên bọn họ hiểu nghĩa tùy duyên là những điều đó.

Hỏi:

- Người đã trsinh sống về sinh sống cùng với Tự tánh Niết Bàn hằng ở vào thể tịch tịnh bất tỉnh tốt còn gì khác nữa không giống ?

- Thể của Tự tánh Niết Bàn mặc dù tịch mà lại thường xuyên chiếu, hằng lạng lẽ nhưng mà vẫn chiếu soi. Vì cầm clỗi Phật cùng những vị Bồ Tát Khi thành đạo các Ngài tất cả Tam thân (Pháp thân, Báo thân, Hóa thân), Tđọng trí (Thành sngơi nghỉ tác trí, Diệu quan lại cạnh bên trí, Bình đẳng tánh trí, Đại viên chình ảnh trí), Ngũ nhãn (Nhục nhãn, Thiên nhãn, Huệ nhãn, Pháp nhãn, Phật nhãn). Lục thông (Thiên nhãn thông, Thiên nhĩ thông, Tha trọng điểm thông, Túc mạng thông, Thần túc thông, Lậu tận thông). Vô số diệu dụng thần vươn lên là v.v... giáo hóa hàng trăm chủng loài. Tuy hiện rất nhiều loài mà lại tánh thể bất tỉnh.

Xem thêm:

Thế yêu cầu cảnh giới Hoa Nghiêm đã miêu tả làm sao là mây tia nắng, tàn lọng tia nắng, cho tới món ăn, đồ mặc, quốc gia v.v... hết thảy đa số biến hóa ánh nắng cả. Chúng ta đem làm kỳ lạ không biết ý gớm mong muốn nói gì tất yêu đọc nổi, chẳng ngờ chính là để nói diệu dụng bất tư nghì của đức Phật sau khi đã đoạt Niết Bàn. Nghĩa là sau khi đạt cho Niết Bàn thì đâu đâu cũng chính là chình ảnh giới bất tư nghì, chớ không hẳn đạt đến đó rồi ko còn điều gì không còn. Đó là vấn đề họ chớ nhầm lẫn.