CÓ NÊN THỜ TƯỢNG PHẬT TRONG NHÀ

  -  

Có nên thờ tượng Phật trong nhà không là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Nhà là nơi sinh hoạt chung của mọi thành viên, có vui vẻ có buồn phiền, có sạch sẽ có ô uế. Nhà cũng là nơi con người thật của chúng ta được bộc lộ rõ ràng. Thờ Phật trong nhà, chúng ta tự nhiên sẽ nhắc nhở bản thân tu thân dưỡng tính để ngày càng tốt đẹp hơn. Thờ Phật trong nhà cũng là để mang lại bình an viên mãn cho gia chủ.

Bạn đang xem: Có nên thờ tượng phật trong nhà

Có nên thờ tượng Phật trong nhà không?

Theo tín ngưỡng tâm linh thuần Việt, Phật giáo ăn sâu vào trong tâm tưởng của mỗi chúng ta. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên, dường như đã trở thành điều bất khả thành văn mà đa phần mỗi nhà đều có.

Không chỉ thế, Phật còn là biểu tượng của những thiện lành, bình an, đức hạnh và trấn ma trừ tà. Vì vậy, thờ Phật trong nhà không chỉ mang lại nhiều an vui cho gia đình, mà còn giúp chúng ta xem như tấm gương để hướng thiện.

*

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt, tâm tốt nhưng cách thờ sai cũng sẽ mang lại những điều không tốt cho gia đình và cho chính quý vị.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Mỗi vị Phật đều chứa đựng ý nghĩa riêng. Do vậy, tùy vào mục đích thờ cúng của gia chủ mà chọn thờ cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho quý vị một vài vị Phật mang lại may mắn, bình yên cho gia chủ:

1.Tượng Phật Thích Ca

Phật Thích Ca được xem là vị Phật đứng đầu trong cõi Phật, là giáo chủ cõi Ta Bà, là người đã sáng lập ra đạo Phật. Con người có tổ có tông, huống gì là Phật. Thờ Phật Thích Ca chính là hướng tâm hiểu rõ nguồn cội của Phật Giáo, nguyện mình giữ đạo, noi theo đức hạnh của đức Thích Ca mà tu tập.

2.Tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà tiếp nối sau đức Thích Ca là giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc - đây là thế giới mà hết thảy những ai tu tập theo Phật đều mong muốn đến được. Phật A Di Đà cũng là câu niệm mà hầu hết chúng ta đều vô thức thốt lên khi gặp phải những khó khăn, bất hạnh. Hay đơn giản chỉ là một câu niệm cho thanh thản. Mục đích của điều này là cầu mong sự phù hộ và độ trì từ ngài.

*

3.Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát

Ngài Quán Thế Âm, chúng ta liền hình dung về một người mẹ hiền luôn bảo bọc cho hết thảy mọi chúng sinh. Sự từ bi hỷ xả của Người như liều thuốc chữa lành mọi nỗi đau của nhân loại. Vậy nên, nhiều người thường thờ Phật Quán Thế Âm với mong cầu được cứu khổ cứu nạn, tránh những tai ương cũng như giảm bớt những nỗi khổ mà người thế gian đều gặp phải.

4.Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được xem là vị Phật của tương lai. Sự hiện diện của Ngài là đại diện cho những điều viên mãn, hạnh phúc. Có ai mà không mong muốn được nhìn thấy một tương lai hạnh phúc, viên mãn, đặc biệt là khi nhìn vào hình hài vừa hiền từ, vừa vô tự lự của Ngài, khiến chúng ta quên hết buồn lo mệt mỏi.

Xem thêm: 122 Câu Thành Ngữ Cuộc Sống Giúp Bạn “Nghĩ Khác Đi”, Những Câu Nói Hay Về Ý Nghĩa Cuộc Sống

5.Tượng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là 3 vị Phật đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai. Đó chính là Phật Tổ Như Lai, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Nhờ có tam thế Phật trong nhà, gia chủ luôn được chở che dưới ánh đạo vàng, được Phật từ bi gia hộ, độ trì giúp gia đình luôn bình an vui vẻ.

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà

Thờ Phật trong nhà, không chỉ có cái tâm là đủ mà còn phải biết cách thờ sao cho đúng, sắp xếp bố trí tượng Phật phù hợp. Có như vậy mới thể hiện quý vị là người có hiểu biết và có tu học Phật. Hơn nữa, trong thờ cúng, điều tối kỵ là thể hiện sai cách, sẽ mang lại những tai ương không đáng có.

Phật là đấng tối cao nên khi thờ Phật chung với các thánh thần, ông bà thì cần phải bố trí cho phù hợp trong một gian phòng thờ chung. Phật cần phải được thờ ở vị trí cao nhất. Các vị bồ tát có thể thờ ở hai bên trái phải. Ông bà tổ tiên thì cần đặt ở dưới bàn thờ Phật. Những vị trí cơ bản nhất như thế này chúng ta hầu như đều phải biết.

*

Một số điều bạn cần lưu ý là tượng Phật cần phải được thờ ở nơi trang nghiêm nhất, tránh vị trí toilet, phòng ngủ. Có nhiều người quan niệm thờ tượng Phật trong phòng ngủ sẽ khiến chúng ta ngủ ngon, sâu giấc,... Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm.

Bàn thờ Phật nên được đặt ở một không gian riêng, có thể là tầng thượng của tòa nhà cao tầng. Còn nếu nhà cấp 4 hoặc nhà nhỏ, có thể đặt gian thờ cao tối thiểu một cái đầu.

Đồ cúng bàn thờ Phật phải thường xuyên được lau chùi thổi bụi. Hoa quả trái cây phải thường xuyên thay mới. Có như thế mới thể hiện lòng tôn kính của chúng ta dành cho các đấng bề trên.

Xem thêm:

Qua đây, chúng ta đều hiểu vì sao nên thờ tượng Phật trong nhà rồi phải không? Quý vị hãy tìm đơn vị tạc tạo tượng Phật uy tín để thỉnh ngay tượng Phật với kích thước phù hợp không gian nhà và thờ ở nơi trang nghiêm nhất. Sớm sớm thắp vài cây hương để tận hưởng sự thanh nhẹ từ sâu trong lòng mỗi người.TRẦN VĂN BẠO