Có kiếp sau hay không

     

Tôi viết cái mớ này cũng nhờ mấy câu hỏi khiến khó ngủ từ một người mới gặp đôi lần, rằng nếu lỡ biết trong tương lai mọi thứ đều tan biến hết thì điều gì ngăn anh khỏi việc dừng sống. Kỳ lạ là tôi biết chắc mình sẽ tiếp tục sống, nhưng tôi lại không rõ nguyên do tuyệt nguyên cớ gì giữ tôi lại…

Những nhận thức về sự kết thúc…

Trả ngược lại… vài chục ndại dột năm trước, khi con người bắt đầu có tư duy và nhận thức những điều cơ bản, chúng ta vô tình phạt hiện ra gồm một trạng thái gọi là “chết”. Khá đáng sợ là ai cũng sẽ phải bước vào trạng thái trên. Và không có bất kì ai trở về để kể rằng điều gì đã diễn ra phía bên trong xuất xắc đằng sau “cái chết”.

Đối mặt với điều đó, nhỏ người đã tìm mọi cách kéo dài sự sống, chống đối những ngulặng nhân gây chết, bảo vệ bản thân tối đa trước những nguy cơ… Chưa một lần thành công, bởi trông tất cả vẻ ai cũng chết hoặc sẽ chết. Người ta vì lẽ đó lại tìm kiếm giải pháp lý giải, gán mang lại loại chết một ý nghĩa và một (vài) chức năng, để dễ chấp nhận nó hơn Lúc nó đến. Giống như một đứa trẻ tự hỏi rằng do sao nhỏ lại không tốt lớn hơn các bạn không giống, nhỏ người cũng bơ vơ tự hỏi do sao tôi được ra đời làm bỏ ra để rồi lại chết đi. Ủa sao ai thiết kế tôi kiểu gì lãng giang đoản hậu, mang lại sống ra đến đã rồi mang lại chết?

*

…lý giải, với những lời hứa hẹn mang đến một kiếp sống sau

Tôn giáo với các Tín ngưỡng ra đời để làm cho nhiệm vụ lý giải mang đến những nỗi đau. Ủa sao tui đau, ủa sao tui khổ? À, vày chuyện gì đó đã không nên trong vượt khứ, hoặc cơn đau đó báo hiệu đang gồm những chuẩn bị mang lại điều quan lại trọng hơn vào tương lai. Và cũng từ điểm đó, người ta bắt đầu hình thành bắt buộc một ý niệm về “một cuộc sống sau khoản thời gian chết”. Chết chưa bao giờ là kết thúc – họ nói. Với người này, chết là để bước vào một kiếp sống mới xịn xò hơn. Với người không giống, “chết” lại là cánh cửa để tới với một thế giới trả hảo hơn. Đôi khi người ta lại mang lại rằng bản thân việc sống mới chỉ là bước chuẩn bị, một trò chơi thử, cùng chiếc chết đưa ta vào một hành trình thật sự… .

Và còn quanh đó đó khoảng vài chục vài ba trăm biện pháp biện giải cùng phỏng đoán thù về cái gì diễn ra ở bên kia. Giờ đây những cá thể loài người bao gồm thể nhẹ nhàng chọn cho bạn một niềm tin, đồng nghĩa với việc nhận lấy một sự hứa hẹn về những kết quả sẽ có được vào “kiếp sống kế tiếp”.

lúc tìm kiếm được một điểm tựa niềm tin rằng bản thân sẽ vượt lên phía trên “sinc tử lẽ thường”, người ta sẽ cởi bỏ được rất nhiều áp lực. Họ bắt đầu hướng đến những giá chỉ trị tích cực, sau đó, họ sẽ sống tiếp phần đời của bản thân cùng tạo ra thật nhiều thứ tuyệt vời. Họ tất cả thể đã tạo nên sự cả một cuộc đời bao gồm đủ cả trầm bổng, cả hưng suy mà lại không hề phải đặt thừa nhiều nỗi lo vào chiếc chết. Nhìn bình thường, liều “thuốc an thần” cho rằng bạn luôn có một “hậu phương” như thế nào đó ngay cả Lúc đã đi qua cuộc đời này giúp chúng ta rất nhiều. Khá tuyệt ho đúng không? Ừ, ở khía cạnh nào đó. Vậy nhưng nhưng …

Mặt trái của lời hứa “bất tử”

Luôn nhớ, không có một niềm tin như thế nào là tuyệt đối tốt, tuyệt đối ngon hoặc tuyệt đối tệ hại, chỉ bao gồm những bé người chuyển biến dòng niềm tin đó thành những hành động giỏi hoặc ko tuyệt. Niềm tin vào kiếp sau là cũng là một hiện tượng như thế. Trong khi gồm nhiều người cần sử dụng nó để tạo ra nhiều giá trị, chuẩn bị mang đến một kiếp sống sau với những tử tế, đức độ ngay từ kiếp này, hoặc từ bỏ những đắm say muốn không lành bệnh mạnh vày sợ một nơi chốn phán xét mình, thì cũng bao gồm những người sống lay lắt qua ngày chỉ bởi bản thân “tất cả kiếp sau mà”.

*

Những người chọn không làm những gì vày sẽ tất cả một kiếp sống tiếp theo để nhưng bắt đầu.

Bạn đang xem: Có kiếp sau hay khôngXem thêm: Hòa Thượng Thích Tuệ Hải Là Ai, Thầy Thích Tuệ Hải Là Ai

Những người ko coi trọng giá bán trị của điều ở hiện tại, vị tin rằng những điều tốt đẹp luôn luôn nằm ở kiếp sau. Chặng đường sau của họ sẽ không giống, họ bảo. Họ sẽ không giống, họ nghĩ thế. Họ sẽ luôn mơ tưởng tuyệt trông ngó đến một bến bờ tiếp theo như thế, tôi gọi họ là Những người sống ở kiếp sau.

Thiên vạn các kiểu “kiếp sau”

Đời người pđợi to ra, mỗi một đoạn đều là một kiểu “cuộc đời thu nhỏ”. Trong đó gồm khởi có kết, bao gồm những biến chuyển và tương quan không khác gì một kiếp sống. Một giai đoạn học sinc, sinh viên, một đơn vị ta vào có tác dụng, một người ta yêu thương, đôi khi là cả bữa cơm ta ăn… đều là những cuộc đời thu nhỏ cả. Có nhiều thật nhiều những kiểu cuộc đời như thế, suy ra cũng gồm muôn vạn kiểu kiếp sau, cùng cũng là muôn vạn kiểu người đang sống ở kiếp sau nhưng mãi không nhận ra.

Như một gia đình nọ, bao gồm người thân hứa sẽ với họ lịch sự Mỹ định cư. Họ cũng vô tình đưa mình vào sống vào một kiếp sau như thế. Cô đàn bà học cầm chừng chứ cũng chả bao gồm mấy quyên tâm. Học làm những gì lúc sau đây sang trọng xứ mới lại phải học lại. Ông bố dừng hết chuyện mua sắm chỉ lo nghĩ đến thanh lịch bên kia sẽ làm những gì để kiếm ăn. Đến cuối cùng sau nhiều năm chờ đợi, không tồn tại chuyến đi như thế nào cả. Lý bởi vì gì không biết, chỉ biết họ đã không đến được viễn cảnh đã luôn chuẩn bị

*

Cô đàn bà ngó lên thì đã mãi mất đi những năm thú vị của đời sinh viên, bỏ lỡ vài tía mối tình tất cả thể diễn ra vày nghĩ sẽ không đi đến đâu. Ông bố bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh thú vị với biết đâu sẽ đem lại nhiều giá trị. Họ không tồn tại lỗi vì chưng lối tư duy đó, suy mang lại thuộc cũng là những lựa chọn dựa trên tình thế dịp đó. Kiếp sau cuối thuộc đã ko đến, mở mắt ra đột nhiên bạn thấy mình ở lại với bối cảnh cũ và lãng phí mất một phần đời.

Xem thêm: Mùa Xuân Thay Áo Mới Mùa Xuân Nay Thay Áo Mới Cớ Sao Ta, Mùa Xuân Thay Áo Mới

“Bớ cha hồn ai còn ở mãi nơi hậu kiếp…”

Ai đó yêu thương ai đó cùng luôn đợi chờ ngày chia tay. Cô bảo sớm muốn gì cuộc tình này rồi cũng kết thúc hà cớ gì em phải xem anh như người cuối cùng. Cô dtrằn chừng những nỗ lực cùng luôn luôn lên sẵn một kịch bản cho khoảng thời gian sau chia ly, rằng bản thân sẽ làm cái gi để hết buồn, rằng mình phải bình tĩnh như thế nào. Rồi ngày ấy đến không phải như một chứng cứ mang lại niềm tin của cô, mà do người cơ của cô không kiếm thấy cô trong cuộc tình này. Cô đang kẹt lại ở nơi mà cô luôn chờ đợi…

Csản phẩm trai luôn bức bối với công việc cùng chỗ có tác dụng, anh nghĩ về nơi mình sẽ làm cho tiếp theo sau thời điểm nghỉ ở đây vì chưng trăm nngớ ngẩn nguyên nhân. Cuối cùng anh nghỉ thật, cùng ở nơi công ty cơ cũng thật sự ko toàn vẹn như anh tưởng tượng. Thế giờ anh lại phải làm gì? anh lại ngồi nghĩ về một “chủ thể tiếp theo”…

Bạn trẻ cảm thấy cuộc sống kì lạ với bế tắc vượt, bạn chọn con đường du học vì nghĩ nó sẽ mở ra một chân trời mới. Con đường bạn đi sau đó vẫn chơi vơi, vì thứ bạn thế đổi là một vùng trời mới, một ngôn ngữ mới, bối cảnh mới, … chứ ko phải là bé người cùng phương pháp bạn đối diện với cuộc sống…

*

Những điều để lửng…

Ngẫm cũng đáng cười, giờ bên cạnh những người kẹt lại vào vượt khứ, ta nhận ra bao quanh mình gồm cả kẻ bị mắc kẹt ở kiếp sau. Kỳ thực, tôi cũng chả biết phải kết bài như nào cho đẹp, bởi vì ai cũng có cho bạn một cuộc đời, cùng một kiểu hình kiếp sau nhưng mà ta bao gồm thể vô tình kẹt vào. Chỉ mong muốn nếu bạn đang sống ở một kiếp sau nào đó của mình, hãy nhớ rằng thực tại của bạn bao gồm thể đang bao gồm gì đó hỗn loạn lúc quan sát vào, nhưng nó cần bạn.


Chuyên mục: Phật Giáo