Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành

  -  

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Người Việt cho rằng đây là tháng ma quỷ sẽ hoạt động mạnh nhất. Vì vậy, nhiều điều kiêng kị được đặt ra để hạn chế trường hợp bị ma quỷ quấy phá, gây ảnh hưởng đến cuộc sống.


Theo Khám phá, có 18 điều kiêng kị trong tháng cô hồn:

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn

Tháng 7 là khoảng thời gian ma quỷ ''lộng hành'' nhất là vào buổi đêm, với những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng này.

Bạn đang xem: Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành

2. Không tùy tiện đốt vàng mã

Đốt vàng mã (Ảnh: TTO)

Dân gian quan niệm rằng trong tháng cô hồn quỷ đói rất nhiều. Chúng đều thiếu thốn mọi thứ nên lang thang khắp nơi. Nếu bạn tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ vây quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

3. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn


Dân gian cho rằng "một sợi lông chân quản ba con quỷ". Cho nên nếu bạn nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không ăn vụng đồ cúng cô hồn

Đến rằm tháng 7 hầu hết nhà nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Dân gian quan niệm, đó là đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước họa vào thân.

5. Không đứng gần cây đa, cây đề


Có câu "quỷ gốc đa, ma gốc đề", vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Đặc biệt là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị "ma trêu quỷ hờn".

6. Không treo chuông gió ở đầu giường

Người xưa cho rằng việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng cô hồn sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

7. Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm

Khi đi chơivào ban đêm trong tháng cô hồn bạn tuyệt đối không nên gọi tên nhau. Bởi khi bạn gọi ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, theo dân gian đó là điềm xấu sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

8. Không phơi quần áo vào ban đêm

Tuyệt đối nên tránh phơi quần áo vào ban đêm bởi đây là khoảng thời gian quỷ đói, hồn ma lang thang nhiều nhất. Ma quỷ nếu thấy sẽ “mượn tạm” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo của bạn.

9. Không bơi lội trong tháng cô hồn

Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ... Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân thậm chí có thể bị ''ma rủ''.

10. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau

Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ''rủ'' về cõi âm.

11. Không được hù dọa người khác

Một trong những điều kiêng kị trong tháng cô hồn đó là không được hù dọa người khác. Điều này khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay

12. Tránh thức quá khuya

*
Ảnh minh họa

Việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí'', thậm chí dễ bị ma quỷ nhập vì ban đêm là lúc ma quỷ hoành hành.

13. Không đến gần góc tường

Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

14. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

15. Không chụp ảnh ban đêm trong tháng cô hồn

Lúc này ma quỷ lảng vảng rất nhiều, rất có thể sẽ chui vào ống kính chụp hình cùng bạn. Khi cầm đèn pin đi chơi khuya cũng không nên chiếu loạn xạ lên cây, điều này có thể làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

16. Không để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ

Nên kiêng để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ. Điều này sẽ giúp ma quỷ biết rằng có người sống đang nằm trên giường, có thể chúng sẽ lên quấy phá hoặc ngủ chung với bạn.

Xem thêm:

17. Kiêng ở nhà một mình trong phòng

Trong tháng cô hồn, nên hạn chế việc ở nhà một mình trong phòng. Điều này dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc vào nhà quấy phá.

18. Không cắm đũa giữa bát cơm

Khi ăn cơm tuyệt đối kiêng kỵ việc cắm đũa giữa bát cơm vì đây giống như việc thắp hương cúng người mất.

Ngoài 18 điều cấm kị, còn có 13 điều nên làm bạn cần ghi nhớ:

1. Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành.

2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.

5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

7. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

8. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, Chuẩn đề, Vu lan báo hiếu, Địa tạng).

9. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

11. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

12. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

*
Ảnh minh họa

13. Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Xem thêm: Ebook Dấu Chân Trên Cát Pdf Epub, DấU Chã¢N Trãªn Cã¡T

Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Với quan niệm rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nhiều người vẫn tôn trọng và làm theo. Chuyên giavăn hoá Ngô Đức Thịnh cũng nói với Lao động, không nên xem những điều kiêng kị trongtháng 7 cô hồnlà điều mê tín bởi nó còn đem lại những giá trị về phong tục.