Có địa ngục hay không

  -  

Địa ngục là 1 vào 6 chình ảnh giời sinh hoạt cõi Dục mà bé fan sau thời điểm bị tiêu diệt vẫn thác sinc vào; còn vào cõi nào là tùy thuộc vào nghiệp sẽ tạo thành của bạn ấy lúc còn sinh sống.

Bạn đang xem: Có địa ngục hay không


Địa lao tù trần gian với nỗi khổ nhỏ người

Địa ngục có tuyệt không?

Trước hết cần xác định, Địa ngục tù sau khoản thời gian bị tiêu diệt luôn luôn là cõi dữ mà đạo Phật với những tôn giáo không giống hầu hết đề cập tới trong các lý thuyết của bản thân. Và từng tôn giáo cũng nói về âm phủ theo cách riêng rẽ của tôn giáo đó. ngay khi những người không tín ngưỡng một tôn giáo nào thì cũng luôn luôn bị ám ảnh phải… đọa âm phủ, sau thời điểm chết! Vậy nên Địa ngục trái là kinh sợ. Vậy âm ti có xuất xắc không?

Trả lời thắc mắc này thiệt không dễ, vị là fan phàm đề nghị không có ai có thể thấy được âm ti sau khi bị tiêu diệt cả – chỉ trừ đức Phật với những vị Thánh La Hán. Mặc dù thế, bọn họ vẫn giành được loại “thấy” bằng trí, bằng tuệ quán, địa thế căn cứ với Kinh điển Phật giáo. Ta thấy: cả Phật giáo Nam tông cùng Bắc tông những ghi nhấn là có địa ngục tù sau khi bạn ta mệnh chung, và Địa ngục tù chỉ là một vào sáu chình ảnh giới ngơi nghỉ cõi dục cơ mà con bạn đã thác sinch vào. Kinh Trường A hàm còn phân tích địa chỉ Địa ngục tù nằm giữa núi Đại Kyên ổn cương thứ nhất và núi Đại Kyên ổn cương đồ vật nhì, bao phủ là hải dương lớn phủ quanh. Luận lập nuốm A Tỳ Đàm chỉ rõ âm ti sống ngoài núi Thiết Vĩ, đại âm phủ thì ngơi nghỉ phía Nam thiệm Bộ châu. Luận Đại tỳ bà sa nêu rõ, có Cô âm phủ và Biên địa ngục nằm tại vị trí khắp nơi, vào bài thơ Knhị hồng phổ biến của Hòa thượng Thích Trí Quảng gồm kể tới “Địa ngục tù A tỳ thăm thoắm sâu”… Và số đông bọn chúng sinh trong âm phủ đều có hình tướng thiếu thẩm mỹ, kỳ lạ, trọng tâm thức luôn bị đau buồn vì sự hành hạ, luôn đói khát với thấp thỏm.

Địa ngục tù sau thời điểm bị tiêu diệt luôn luôn là cõi dữ mà lại đạo Phật và những tôn giáo khác rất nhiều đề cập tới trong số đạo giáo của mình.

Ngược đãi, tiếp giáp sinch phần đa chế tác nhân đọa địa ngục

Kinch Vu lan nói về bà Thanh Đề, chị em Đại thánh Mục Kiền Liên đọa âm phủ vày thời quá khứ bởi sự shối hận cơ mà phát lời nguyền tà ác, lại có hành động phá hoại sự thanh tịnh của tăng chúng – vào âm phủ, Lúc bưng chén cơm ăn thì “cơm trắng không vào miệng vẫn hóa than hồng” (Kinch Vu Lan). Rồi lúc trái Địa ngục của bà Tkhô hanh Đề đã trả chấm dứt, bởi vì thời quá khứ lại từng cúng nhường Chư tăng lon gạo cần bà tức khắc được thác sinch vào cõi Trời. Con bạn ta sau khoản thời gian chết cứ đọng nên Tbọn họ sinh qua 6 chình họa giới những điều đó, nên được gọi là Lục đạo luân hồi. Ấy là sự thiệt của nhân trái quả báo, là nét đặc sắc về học thuyết Nghiệp chỉ tất cả nghỉ ngơi đạo Phật – là tích cực và lành mạnh, công bình, kỹ thuật bởi vì nó tôn vinc trách rưới nhiệm và quý giá từ bỏ thân bé người; liên hệ sự phía thiện tại, sống đạo đức, theo lẽ yêu cầu. Con tín đồ hoàn toàn có thể thận trọng trốn tránh sự kết tội của pháp luật dẫu vậy cần yếu chạy trốn sự trừng pphân tử của nghiệp báo nhân trái. Vì cầm cố âm phủ là 1 trong chình họa giới, một cõi sống rõ ràng, không hẳn là biểu tượng tuyệt ẩn dụ. Đức Phật khi thuyết bản thân về cảnh giới luôn luôn bao hàm “Lý” cùng “Sự” khôn cùng cụ thể, như đứng trên lập trường Duyên ổn khởi thì, âm ti hay vạn pháp đầy đủ không thật có, là ko (vì chưng nó duim sinc, vô ngã); tốt qua lăng kính “Tam giới duy tâm” thì Cực lạc hay địa ngục là phụ thuộc vào trạng thái trung ương bản thân hạnh phúc tốt cực khổ – nhưng mà điều này chỉ đúng về phương diện “Lý”, trong ý niệm về cảnh giới nhưng mà thôi. Nếu chủ yếu về “Lý” mà xem nhẹ “Sự” sẽ dẫn đến các ngộ thừa nhận không mong muốn, độc nhất là việc (tức hầu như vấn đề có tác dụng, hành vi cố thể) phá con kiến, không tin tưởng nhân quả, phủ nhận tội phước…

Do vậy, nếu thành tựu tuệ giác Bát Nhã nhỏng Phật hoặc những Thánh Tăng, La Hán thì vạn pháp rất nhiều không; còn so với bọn chúng sinch, phàm nhân do nghiệp lực nặng nề vật nài, vô minc bịt đậy thì vạn pháp đều phải sở hữu nhưng địa ngục là một trong những cõi sinh sống ví dụ.

Cả Phật giáo Nam tông cùng Bắc tông phần lớn ghi thừa nhận là tất cả âm ti sau khoản thời gian người ta tạ thế, cùng Địa ngục tù chỉ là 1 trong những vào sáu cảnh giới sống cõi dục nhưng con bạn đang thác sinc vào.

Cúng dường miếng cơm cháy gửi nghiệp đọa âm phủ thành sinc thiên

Ai đã phải đọa địa ngục?

Địa lao tù là 1 vào 6 chình ảnh giời ngơi nghỉ cõi Dục cơ mà nhỏ bạn sau khoản thời gian bị tiêu diệt vẫn thác sinh vào; còn vào cõi nào là tùy thuộc vào nghiệp đã sinh sản của bạn ấy khi còn sinh sống. Sáu chình họa giới kia là: Ttránh – Atula – Người – Súc sinh – Ngạ quỷ và nhiều ngục tù mà lại âm ti là chình ảnh giới tệ hại độc nhất vô nhị vào 6 chình họa giới. Vì ráng, sau khi bị tiêu diệt buộc phải “đọa địa ngục” thì ko gì hại hơn.


Sự loài kiến giải, ai sẽ đề xuất địa địa ngục sau thời điểm chết sau đây hẳn còn cạn không lớn tuy nhiên cnạp năng lượng phiên bản đa số được y cứ vào cái nhìn chủ yếu loài kiến vào kho tàng học thuyết nhà Phật.

Xem thêm: Thư Viện Hoa Sen - : Bộ Mặt Thật Bị Phơi Bày Như Thế Nào

Nlỗi ta biết, khi cuộc sống của bé tín đồ xong thì bài toán tất cả hay không nên đọa vào âm phủ mới xẩy ra. Trong khoảng chừng thời hạn sẽ chết và thời gian không tái sinc vào trong 1 trong 6 chình họa giới nào ngơi nghỉ cõi Dục, trải qua 49 ngày tín đồ chết có một cái “thân” bắt đầu Hotline là Thân trung nóng, ngoại trừ những công ty tu hành đắc đạo giỏi gồm trọng điểm thuần thiện tại thì tái sinh tức thời lên cõi Trời hoặc về Tịnh độ của Clỗi Phật. Những người rất ác cũng vậy: vừa tắc thở thì bọn họ đọa tức thì vào 3 con đường ác: Súc sinh – Ngạ quỷ tuyệt Địa lao tù, không trải qua Thân trung nóng. Có tngày tiết lại cho rằng không còn thảy mọi cần qua – chỉ khác là thời gian nthêm tốt dài Lúc tchúng ta Thân trung ấm. Riêng tôi nhận định rằng tmáu này còn có tính thuyết phục rộng. Thân trung ấm còn mang tên Gọi khác, như: Thần thức, Hương ấm, A lại domain authority tàng thức cùng cũng thường được Điện thoại tư vấn là Linh hồn nữa. Thân trung nóng hay Linc hồn là tâm trạng vi tế, nặng nề thấy… mặc dù không có mắt, tai, mũi… nhỏng thân tđọng đại lúc còn sống mà lại nó vẫn có công dụng thấy, nghe, tuyệt biết, đi lại… dẫu đó chỉ với nghiệp thức vươn lên là hiện mà lại thôi. Và Thân trung nóng xuất xắc linc hồn cũng sẽ đi thọ sinc (đầu thai) vào loại nào trong 6 chình họa giới là phụ thuộc vào nghợp lực mà người ta đang chế tạo lúc còn sinh sống.

Địa ngục tù là 1 vào 6 chình ảnh giời nghỉ ngơi cõi Dục mà lại nhỏ tín đồ sau khoản thời gian bị tiêu diệt sẽ thác sinh vào; còn vào cõi làm sao là phụ thuộc vào nghiệp vẫn tạo của bạn ấy khi còn sống.

Người Phật tử yêu cầu tu thế nào để không trở nên đọa địa ngục?

Sự tương quan thân Thân Ngũ nóng (sắc – tbọn họ – tưởng – hành – thức) của bạn còn sống cùng với Thân trung nóng (tốt linch hồn) của bạn vừachết thật được Kinc Đại Niết bàn nêu rõ: “Thân ngũ ấm hiện thời diệt, thì Thân trung ấm sinh. Thân ngũ ấm hiện thời chung kết chẳng thành Thân trung nóng. Thân trung nóng cũng chưa hẳn trường đoản cú sinh, cũng chẳng đề xuất từ chỗ khác mang lại, cơ mà vị thân hiện nay mà có Thân trung ấm”. Và tiến trình sinc – khử của Thân trung nóng đó là Duyên khởi bởi vì nó không có từ tính cá biệt cho nên nó vô ngã chính vì như thế Phật giáo vẫn bác bỏ vứt cách nhìn khi cho rằng gồm một “linc hồn bất tử”. Cái “thân” này là mẫu “thân” đang lìa ngoài xác trang bị chất cơ mà thành. Và quan niệm về một cái “thân” vào Thân trung nóng ấy là… khó hiểu, là trừu tượng; chính vì như vậy nó từng là tâm điểm của khá nhiều cuộc tranh biện giữa các cỗ phái Phật giáo trong lịch sử, cũng giống như ngay lập tức trong thời đại văn uống minch chũm kỷ 21 bây giờ. Cũng vì chưng bé bạn, bằng đôi mắt phàm sao bao gồm thể… thấy linh hồn được! Vì cụ, cho đến hiện thời, một trong những ý kiến vẫn đồng ý cho rằng, Thân trung nóng hay Linch hồn là không tồn tại thật. Điều tủ định này y hệt như ý kiến của các bên vật lý thời kỳ đầu đói cùng với các cấu trúc vật dụng hóa học new, được vạc hiện trong lĩnh vực đồ vật lý lượng tử ngày nay.

Thật vậy, hết “hoài nghi” thì không còn khoa học. Chính vì chưng gồm sự …. không tin, công nghệ mới tất cả bước cải cách và phát triển như thời nay, cùng với hồ hết kết quả này quá trội. Và Phật giáo luôn coi trọng sự không tin, còn cho rằng, tất cả Đại nghi bắt đầu dẫn mang đến Đại ngộ – nhỏng sự tìm đạo và thành đạo của đức Phật Thích Ca Mâu Ni là 1 minh chứng sinh động về chân lý đó.

Sau Khi bị tiêu diệt phải “đọa Địa ngục” thì không gì sợ hơn.

Xem thêm: Phật Giáo Nguyên Thủy Theravāda: Kinh Nhật Tụng Phật Giáo Nguyên Thủy

Địa lao tù, ngạ quỷ, súc sinc Chịu khổ khôn xiết tận

Còn theo Đại trí độ luận, quyển 90 thì khẳng định: “Thân trung nóng chính là Thức”. Thực ra đó cũng là tên thường gọi không giống của Thân trung nóng, nhỏng phần đầu nội dung bài viết đang nói. Bởi Thức, chính là 1 trong các 5 uẩn (call là ngũ uẩn xuất xắc ngũ ấm) của người đang sống và làm việc. Khi fan ta tạ thế thì 4 uẩn là: dung nhan – tchúng ta – tưởng – hành, mất theo. Chỉ sót lại uẩn thức. Thức giữ giàng hết thảy các nghiệp thiện tại – ác của tín đồ đó; chính vì thế Thức này còn gọi Nghiệp thức, tàng thức. Rồi cũng từ nghiệp thức được bảo quản ấy, thì vấn đề trả nghiệp new được xẩy ra. Bởi, âm ti không tự đâu cho tới, nhưng tự nghiệp tội hay phước của mỗi con fan, sinch ra; với cũng không có một “đấng về tối cao” như thế nào đẩy nhỏ tín đồ đọa địa ngục cả. Còn vấn đề “ai” đã cần đọa âm ti hẳn cũng trở thành khôn cùng công bằng!

Việc gọi âm phủ bao gồm hay là không vào nội dung bài viết nlắp này không nhằm thỏa mãn nhu cầu trí tò mò và hiếu kỳ vốn gồm làm việc mỗi con bạn, cũng không tồn tại ý đơm đặt để răn uống nạt hầu hết câu hỏi ác của con người nghỉ ngơi thế gian – nhưng hơn thế nữa, việc đọc địa ngục là bao gồm thật thông qua “Phật nói lời Kinc là lời chân thật” nhằm tự đó xây đắp cho chính mình một đời sống hiểu biết, kính trọng sự thật cùng với nhì phđộ ẩm hóa học căn uống bạn dạng là trường đoản cú bi cùng trí tuệ. Rồi tức thì trường đoản cú lúc này, sinh sống xứng đáng nlỗi một vị Phật đương lai (Phật sẽ thành) cơ mà đức Từ phụ – Phật Thích Ca Mâu Ni từng gửi gắm niềm khuyến khích trong lời tuyên ổn thị của Ngài tức thì sau thời điểm thành Đạo địa điểm nơi bắt đầu tình nhân đề, cách đó rộng 25 ráng kỷ.