ĐỌC TRUYỆN ĐÊM KHUYA

  -  

Đức Phật chưa phải là đấng toàn năng sáng chế ra vạn thứ, ngài cũng có thân thể bằng huyết giết thịt như con fan bọn họ. Ngài cũng phải nếm trải qua sinh, lão, dịch, tử. Tuy nhiên, Ngài cũng có tương đối nhiều chỗ là không giống bọn họ, đó là Ngài không tồn tại pnhân từ óc, ko khổ đau …


 >>Lời Phật dạy

Trong Kinch Tăng Nhất A Hàm, quyển 2, phẩm Đăng Kiến, nói: “Tại khiếp thành Ca Tỳ La Vệ quá khứ, có một cái hồ lớn, nhân mùa nắng hạn, cá mắc cạn, dân vào thành thi nhau bắt cá để ăn uống, trong đó có bé cá lớn đang ngóng chết. Từ xa có một chú bé độ 13 tuổi, không ăn mặn trường đứng coi người bắt cá, chú bé nghịch lấy cây gõ lên đầu cá lớn, nhưng ko chết…

Thành Ca Tỳ La Vệ ở hiện kiếp, Bồ tát Sĩ Đạt Ta ra đời trong cung vua Tịnh Phạn, đi tu và thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Ngày nọ có vị Hoàng thái tử Lưu Ly, nmong Kiều Tát La, mới 8 tuổi, nhỏ của vua Ba Tư Nặc và Mạt Lợi phu nhân, thuộc bà bé bên ngoại của đức Thích Ca đến thăm ncầu Ca Tỳ La Vệ. Vì tuổi nhỏ chưa biết tôn kính đức Phật, bắt buộc có nhảy lên kyên ổn cang tòa của đức Phật ngồi. Lính cận vệ của nhà vua bảo: “Xin hoàng thái tử không nên leo lên tòa ngồi của Phật vì đức Phật là bậc tôn kính, xin ngài hãy leo xuống…” Hoàng thái tử Lưu Ly tức giận tại sao mọi người cấm đoán ngài ngồi trên đó, ngài nghĩ ta cũng xứng đáng ngồi trên đó chứ!

Đến Khi khôn lớn, Hoàng thái tử Lưu Ly, soán ngôi vua phụ vương lên ngôi báu phát âm là vua Lưu Ly. Nhà vua nhớ lại lúc nhỏ đến quê ngọai Ca Tỳ La Vệ bị làm nhục, đề xuất giấu binch đánh nước Ca Tỳ La Vệ của vua Tịnh Phạn. Vua Lưu Ly đến bắt hết dân trong thành thuộc dòng họ Thích lấy giết, cất vào một hố lớn, có người vẫn còn sống nằm dưới hố rên rỉ! Tôn giả Mục Kiền Liên dùng thiên nhãn nhìn thấy dòng họ Thích của đức Phật bị nạn nhỏng thế, xin đi cứu hộ, can ngăn vua Lưu Ly dừng tay giết dòng họ Thích của đức Phật. Nhưng Lúc đi đến vị trí mọi người đã chết, không cứu được.

Bạn đang xem: đọc truyện đêm khuya

Trong cuốn “Hưng phát xuất kinh” kể rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng bị chứng bệnh đau nhức xương khớp. Đây là 1 trong những vào 10 khổ nạn mà ngài chạm mặt cần trong cuộc sống.

Đức Phật dạy: “Đó là quả báo của Ta và dòng họ Thích, ngươi bảo các người dòng họ Thích tránh việc đánh lại nmong Kiều Tát La của vua Lưu Ly!” Đức Phật dạy: “Tiền thân Vua Lưu Ly là “cá lớn lúc sẽ mắc cạn, bị ta gõ lên đầu 3 lần”, lính của vua Lưu Ly là số “cá bị mắc cạn”, dân trong thành bắt cá ăn uống lúc bấy giờ, nay là dân dòng họ Thích, chú bé 13 tuổi ni là Ta: Thích Ca Mâu Ni, vị Ta có gõ lên đầu “cá lớn” ngày trmong, đề nghị lúc vua Lưu Ly đánh giết dòng họ Thích, Ta bị nhức đầu…”


Trong bản ghê tạng Trung Bộ, bản dịch Hòa thượng Thích Minh Châu, Phật dạy: “Ta ghi nhớ mang lại những đời sống thừa khứ đọng, như một đời, nhì đời, cha đời, tư đời, năm đời, hai mươi đời, tứ mươi đời, năm mươi đời, một trăm đời, một nđần độn đời, một trăm nngớ ngẩn đời, các hoại kiếp, nhiều thành kiếp... Ta nhớ rằng: Tại địa điểm cơ, ta mang tên như vậy này, loại bọn họ như thế này, kẻ thống trị như thế này, siêu thị như vậy này, tchúng ta khổ lạc như thế này, tuổi tchúng ta đến mức như thế này. Sau Lúc bị tiêu diệt trên khu vực kia, ta được ra đời tại địa điểm nọ. Tại khu vực ấy, ta có tên như vậy này, cái chúng ta như vậy này, ách thống trị như vậy này, siêu thị nhà hàng như thế này, tbọn họ khổ lạc như vậy này, tuổi thọ đến hơn cả như vậy này. Sau Lúc bị tiêu diệt trên chỗ nọ, ta được ra đời ở đây... vì thế Ta vẫn ghi nhớ tới các đời sống vượt khứ, cùng rất các đường nét đại cưng cửng với các chi tiết”.

Đức Phật thị hiện vào cuộc đời, tại đất Ấn Độ cổ là để giải thoát những khổ đau dữ dội của chúng sinc, xóa chảy những giai cấp tách bóc lột lẫn nhau, hận thù chém giết lẫn nhau của bé người… Đây là nguim nhân chủ yếu Phật độ đời, thị hiện vào đời, chấp nhận cuộc sống có tử sinch, sinc tử theo quy luật nhân quả thời gian.


Câu chuyện nhân trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cảnh báo họ rằng, lúc người không giống có lỗi cùng với bọn họ, chúng ta nngớ ngẩn vạn lần chớ đi trả thù kẻ địch. khi chúng ta trả thù kẻ địch thì cũng giống như họ nắm bên trên tay nhỏ dao hai lưỡi, đả tmùi hương bạn mặt khác cũng làm cho mình bị tmùi hương. Mọi sự trên đời này phần đa là: “duyên mang lại duyên ổn đi”, vì thế họ cần được toá mngơi nghỉ rộng, thấy rõ hồ hết bạn bình thường xung quanh gần như là thân bởi quyến nằm trong của chính bản thân mình từ không ít đời trước, nhằm ko mang theo lòng thù hận trong tim mình.


Những phương pháp giải tỏa thù hận theo lời Phật dạy:

Câu cthị trấn nhân trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cảnh báo chúng ta rằng, Lúc người khác bao gồm lỗi với họ, bọn họ ndở hơi vạn lần chớ đi trả thù đối phương.

Xem thêm: Thần Chú Của Phật Đại Nhật Như Lai Thần Chú Tiếng Việt, Thần Chú Đại Nhật Như Lai (Vairocana Mantra)

1. Sám hối

Chẳng cần được ân oán trách rưới ai, ta hãy từ quán chiếu bản thân bản thân. Việc tự nhận lỗi với lòng Khi làm cho điều gì không nên là 1 trong phương pháp để giải tỏa xung hốt nhiên, hận thù giữa người với những người. Nếu tự biết bản thân sai cơ mà xác định, sám ân hận thì bạn kia đâu tất cả giận dữ làm gì. Đó mới là phương pháp bổ ích nhằm giải hòa các nham hiểm những đời với không tạo thêm nghiệp xấu mới.

2. Tha thứ

Lòng trường đoản cú bi biết tha thiết bị sẽ đem niềm vui mang lại cho những người thì không có ân oán hờn, không sợ nhau. Cuộc đời này đang thừa khổ bọn họ chớ làm cho khổ thêm cơ mà phải biết chia sẻ phần nhiều nỗi khổ lẫn nhau. Nhận thức rõ hận thù vẫn có tác dụng bé bạn tràn trề khổ đau, dẫn dắt bọn họ càng ngày càng xa vắng cuộc sống thường ngày an lạc. Vì vậy, giải tỏa hận thù là đi ngược hướng sinch tử, trnghỉ ngơi về nguồn gốc an ninh.

3. Buông xả

Chúng ta cũng chỉ nên bé fan, không thể là bậc thánh nhân nhằm có thể ngay lập tức nhanh chóng hóa giải hận thù cơ mà nên biết buông xả mang đến thanh thanh, chính là phương pháp sinh sống an vui. Việc này tương tự như câu hỏi mong đi đường xa thì cần yếu sở hữu vô số đồ vật cồng kềnh tốt từ bỏ buộc đá vào chân.

Sự tức giận trong trái tim ta, đôi lúc phiên bản thân từ bỏ gượng nhẹ rằng làm vậy bởi vì lẽ công bằng, để mọi bạn đề nghị đánh giá mình sai nơi nào mà sửa đổi hoặc nhận định rằng không thể sàng lọc như thế nào không giống.

Xem thêm: Phật Giáo Bình Định: Ban Trị Sự Tỉnh Viếng Tang Cố Hòa Thượng Thích Đồng Chơn

Nếu lúc nhắm mắt mà lại trung tâm không buông xả, với theo món nợ oán thù của kiếp này để rồi kiếp sau gặp lại, oán thù oán thù lại chất chồng. Còn giữ lại trung tâm shối hận trong lòng, chẳng khác nào như tự nung nấu chủ yếu bản thân và người thân trong gia đình.