KHÁM PHÁ CHÙA VĨNH NGHIÊM

  -  
Chùa Vĩnh Nghiêm (giỏi còn gọi là chùa Chúc Thánh, ca tòng La, ca tòng ông La, ca tòng Đức La) hiện nay tọa lạc trên buôn bản Quốc Khánh, thôn Trí Yên, thị trấn Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Bảo tàng văn uống hoá Phật giáo Đại thừa

Cvào hùa trưng bày làm việc địa điểm gồm vị cố kỉnh cảnh quan vạn vật thiên nhiên sáng chóe với cầm cố khu đất bé quy ăn uống, được thỏng tịch cùng tứ liệu cổ ghi nhấn là một trong những danh lam cổ từ bỏ đứng đầu thiên hạ. Trong tấm bia xung khắc dựng ngày 04 mon 09 năm 1606 ghi bài toán trùng tu Vĩnh Nghiêm bao gồm miêu tả cảnh quan cvào hùa nlỗi sau: “Cvào hùa Vĩnh Nghiêm là 1 trong danh lam win tích. Trước mặt mặt yêu cầu thì bao gồm Xương Giang, Đức Giang, chẽ nhánh hội vào Lục đầu giang rộng lớn uốn nắn khúc đưa phi thuyền từ bỏ bi cứu vãn vớt bọn chúng sinh.

Bạn đang xem: Khám phá chùa vĩnh nghiêm

*

Ca tòng Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang.

Đằng sau mé phải gồm Pmùi hương Sơn, Thành Phố Lạng Sơn, Hình Sơn, Quả Sơn chập chồng, xung quanh co muôn lớp sánh cùng với chình ảnh Phật Bổ đà. Trong cvào hùa thì kim tướng Phật ngự sinh sống tại chính giữa an tọa trên tòa sen. Ngọc phụ nữ trên dưng tthẩm tra thượng giới, cảnh sắc chỗ trên đây thật kỳ diệu”. Chùa chú ý ra bửa bố Phượng Nhãn - nơi phù hợp lưu giữ của nhì dòng sông là sông Thương thơm cùng sông Lục Nam, vùng Cẩm Lý - cửa ngõ ngõ ra vào núi Yên Tử. Bên tê sông là vương bao phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bội Bạc.

Giữ một vùng địa lý vai trung phong linc quan trọng, chính vì vậy mà trong cả những thập kỷ qua, nơi trên đây đang trở thành vị trí dừng chân lý tưởng phát minh cho khác nước ngoài trước khi vượt sông leo núi về với đế đô của khu đất thánh Yên Tử. Dân gian vẫn ca tụng câu ca:

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm không đến thiền đức trọng điểm chưa đành”.

Ca dua được thành lập tự gắng kỷ lắp thêm XI bên dưới thời Vua Lý Thái Tổ (1010-1028) mang tên là ca dua Chúc Thánh (Chúc Thánh thiền hậu tự). Theo bia tháp khắc ghi, năm Thuận Thiên Nguyên ổn Niên (1010), Vua Lý Thái Tổ cử nhị quan tiền vào triều là Nguyễn Đạo Thành với Phạm Hạt kiến tạo thiết bị án, lo vấn đề xây đắp 8 ngôi chùa, trong các số ấy gồm ca tòng Vĩnh Nghiêm thời nay.

Cvào hùa được dứt vào thời điểm năm 1016, vị trụ trì thứ nhất là Thiền đức sư Vạn Hạnh, tiếp đến là những vị: Đạo An, Minc Tâm, Bảo Tánh với Huệ Quang. Đến vậy kỷ XIII, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã mang lại sửa sang, duy tu, cải tạo lại, đổi tên là cvào hùa Vĩnh Nghiêm (Vĩnh Nghiêm tự) cùng với mong ước ngôi cvào hùa mãi sau trường tồn, mãi sau oai nghiêm.

Ca dua Vĩnh Nghiêm từ tương đối lâu đã làm được quần chúng ta đánh giá và tôn vinc là một trong giữa những Trung trọng tâm truyền tay Phật giáo của Thiền đức phái Trúc Lâm Yên Tử thời Trần có đậm bản dung nhan dân tộc bản địa, là vị trí tổ chức với Thành lập và hoạt động quy mô Phật giáo tốt nhất tông bên trên các đại lý hợp tốt nhất những tthánh thiện phái đã có trước đó cùng cũng là mô hình Giáo hội Phật giáo cho các tổ chức triển khai Giáo hội sau này.

Theo sử sách đánh dấu, ca tòng Vĩnh Nghiêm là khu vực tất cả số lượng tăng, ni tđam mê gia định cư kiết hạ rất nhiều cùng quần bọn chúng phật tử mang đến nghe Pháp đại vượt tương đối bự. Vì ráng, ca dua được kiến tạo vào khuôn viên đất rộng lớn, quy hướng bản vẽ xây dựng đề xuất bảo đảm sự sinh hoạt cho tử bọn chúng.

*

Ca dua Vĩnh Nghiêm được xây tự thời Vua Lý Thái Tổ.

Nếu vào thời gian công ty Lý, ca tòng ít tín đồ biết thì đến đời Trần, kể từ khi Trần Nhân Tông xác định khai sáng Thiền lành phái Trúc Lâm Yên Tử cùng chủ trương chuyển đạo Phật vào đời thì cvào hùa Vĩnh Nghiêm cùng với công dụng là trung trung ương hoằng pháp của tnhân hậu phái đang bao gồm tầm tác động rộng lớn không chỉ vào giới tthánh thiện môn Ngoài ra ảnh hưởng sâu rộng bên trên các giới, những nghành nghề dịch vụ, những lĩnh vực khác nhau của đời sống thôn hội.

Cả bố vị Tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang) hồ hết rước cvào hùa Vĩnh Nghiêm có tác dụng trung tâm truyền bá Phật pháp của cái tnhân hậu Trúc Lâm Yên Tử, mà lại sau thời Trần nó vẫn liên tục cách tân và phát triển theo mẫu tung của lịch sử hào hùng Phật giáo nước ta. Gần 800 năm qua, Tnhân hậu phái Trúc Lâm Yên Tử đã thử trải qua không ít đổi mới nắm, nối sát với hầu như thăng trầm của lịch sử hào hùng đất nước hình chữ S tuy vậy vẫn được gia hạn và cải tiến và phát triển. Từ trung tâm Phật giáo Vĩnh Nghiêm, tư tưởng của loại thiền khô này lan rộng ra khắp các miền vào cả nước với lan tỏa ra Quanh Vùng với bên trên quả đât.

Ca dua Vĩnh Nghiêm đó là Thánh tích đặc biệt hàng đầu của Phật giáo Việt Nam nói phổ biến, của Thiền lành phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng được xem như là ngôi trường Đại học tập Phật giáo đầu tiên của cả nước với cũng rất được xem là chốn tổ Vĩnh Nghiêm, được những nhà phân tích xem như là “Bảo tàng Văn uống hóa Phật giáo Đại thừa”.

Công trình niến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật độc đáo

Trải qua gần một thiên niên kỷ với khá nhiều lần trùng tu, tôn tạo, dự án công trình phong cách thiết kế hiện thời của cvào hùa Vĩnh Nghiêm là thành phầm của nhị triều đại Lê Trung Hưng và triều Nguyễn. Để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu thờ Phật và khu vực huấn luyện và đào tạo tăng đồ gia dụng của cả nước, ca tòng Vĩnh Nghiêm được thành lập cùng với quy mô phệ. Các nhiều bản vẽ xây dựng được bố trí vào một không gian hình chữ nhật, giàn trải theo một trục dọc với theo đơn nhất tự trường đoản cú hướng Nam đến hướng Bắc thành năm tổ hợp phong cách thiết kế chính: Tam quan, Tam bảo, Nhà Tổ đệ tốt nhất, Gác chuông, Nhà Tổ đệ nhị.

*

Bia đá cổ chùa Vĩnh Nghiêm 

Tam quan: Tam quan tiền cvào hùa Vĩnh Nghiêm là dự án công trình phong cách thiết kế gỗ xây theo lối ck diêm gồm 01 gian, 02 chái cùng với 02 tầng 08 mái đao cong. Bờ nóc xây gạch men bao phủ xi măng, giữa đắp hình lưỡng long chầu nguyệt, bờ dải xây gạch trát vữa, khúc nguỷnh sinh sản hình nkhiếp chầu, bờ guột xây gạch ốp che xi măng nối những đầu đao cong; bố cửa đi ra vào tượng trưng cho bố nhân tố Giả - Hư - Không của đạo Phật, ba điều nhưng mà người tu thiền đức bắt buộc nắm vững. Qua vùng Tam quan liêu này nghĩa là sẽ bước vào chình ảnh thiền, tất sẽ tiến hành Phật độ để lòng yên bình, tkhô nóng bay. Tòa phong cách thiết kế này được phục dựng lại vào năm 1993-1994.

Xem thêm: Uy Lực Chú Lăng Nghiêm Là Gì ? Chú Lăng Nghiêm Là Gì

Tam bảo: Là tổ hợp cha công trình thờ Phật theo phái Đại vượt - một tông phái đặc trưng là thờ những Phật, Bồ tát cùng hành trả, trong đó, thờ tượng Bồ tát là đặc thù tiêu biểu của tông phái Đại quá. Với cấu khiếu nại phong cách xây dựng mộc gồm Tiền mặt đường, Thiêu hương và Thượng năng lượng điện, cha công trình này tạo thành thành một kân hận, bố cục mặt bằng theo phong cách chữ “công” cùng với thi công khang trang, lối tàu bảy, đao lá, mái 4 đao, 8 kèo, hình trạng bé chồng thượng tam hạ tứ.

Tòa bên cạnh cùng là tòa Tiền con đường bao gồm 5 gian 2 chái; kết cấu những vị kèo theo phong cách kẻ chuyền, tiền kẻ hậu bẩy, giá bán chiêng nhỏ ông chồng chạm khắc cầu kỳ. Nối thân toàn Tiền con đường với tòa Thượng năng lượng điện là toà Thiêu mùi hương bao gồm 3 gian; kết cấu do kèo theo lối kẻ chuyền. Tòa Thượng năng lượng điện làm việc vào thuộc bao gồm 3 gian, cũng làm theo lối kẻ chuyền kẻ moi, ko chạm xung khắc cơ mà bào trơn tuột đóng bén chắc hẳn rằng.

Tòa Tam bảo giữ gìn 3 báu vật của chốn Thiền môn là Phật bảo, Pháp bảo cùng Tăng bảo. Phật bảo làm việc đây là rất nhiều pho tượng được đặt ở ngôi tôn quý, phụng dưỡng, hương hỏa xung quanh năm. Pháp bảo là các tởm sách bàn về vấn đề đơn vị Phật. Tăng bảo là những người dân xuất gia tu hành chuyên tâm lo bài toán bên Phật, là cầu nối thân Phật với bọn chúng sinc. Cả cha vấn đề này mọi được tín đồ dân giữ lại gìn, bảo quản với niềm tin chỉ làm cho thêm vào cho rất đẹp, mang đến tốt hơn chứ không cần đem đi. Ai cũng trọng điểm niệm rằng của Bụt mất một đền mười, vì vậy, nếu như nhỡ có ai vô ý đem đi thì lòng è cổ day hoàn thành lại mang đến làm cho lễ hoàn trả, ân hận hối lỗi cả đời.

*

Một góc ca tòng Vĩnh Nghiêm

Một điều khôn cùng đặc trưng được chăm chú trên tòa Tam Bảo đó là nền khu đất nện được bảo giữ từ bỏ tương đối nhiều năm mà không phải một ngôi ca tòng cổ Việt như thế nào vẫn còn gìn giữ được. Nền khu đất nện vào giới nhà Phật tất cả ý nghĩa là một trong những làm từ chất liệu ngày tiết bắt buộc sự liên kết âm khí và dương khí.

Vào vào tòa Tam bảo ai cũng sẽ cảm thấy được chỗ phía trên tất cả bầu không khí trong lành, lạnh lẽo khiến lòng thêm tkhô nóng tịnh. Sự bài trí khối hệ thống tượng Phật, hoành phi, câu đối, đồ vật thờ từ đang khiến cho địa điểm phía trên thực sự tôn kính, đúng với chình họa thiền, chình họa Phật. Du khách thập phương thơm sắp tới đây ai ai cũng kính cẩn nghiêng bản thân và từ thắp một nén hương thơm trầm cúng dàng chỏng Phật nhằm tỏ chút ít lòng thành, với nguyện lấy chút ít công sức, tài lực nhỏ nhoi của phiên bản thân góp xây cảnh Phật, cảnh thiền khô ngày thêm đẹp hơn.

Nhà Tổ đệ Nhất: Đây là vị trí thờ ba vị tổ tiên của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, Tnhân hậu sư Pháp Loa với Tnhân hậu sư Huyền Quang. Được bố cục mặt phẳng theo lối chữ “công” với nét đặc thù kiến trúc thời Lê Trung Hưng (TK XVIII), tất cả 3 gian 2 chái Tiền đường, 2 gian Ống muống và 1 gian 2 chái Hậu cung, lớp ngói mũi hài theo cấu tạo 4 mái; diện tích S nền tuy thanh mảnh tuy thế hơi bề cầm, chỉnh tề.

Nhà Tổ đệ độc nhất vô nhị được chế tạo ra tác cùng với hầu hết bộ bởi mái kết cấu gỗ theo lối kẻ chuyền giá chỉ chiêng, kẻ chuyền độc trụ, ko có rất nhiều mảng điêu khắc hoa vnạp năng lượng khó hiểu mà phần đông bào trơn đóng góp bén, mộng thắt. Do có tòa bên Tổ đệ độc nhất này phải ca dua Vĩnh Nghiêm biến hóa ngôi ca dua cổ bao gồm bản vẽ xây dựng nhiều phiên bản sắc Phật Việt tuyệt nhất nhưng không tồn tại ngôi cvào hùa như thế nào cổ ẩn bên trong Quanh Vùng Bắc Bộ giành được.

Tại Bắc Giang, những cvào hùa gồm quy mô mập hay xây nhà ở tổ sau tòa Tam bảo. Nhưng khu nhà ở tổ này của những chùa chỉ gồm tượng thờ vị tổ trước tiên của ca dua ấy, hoặc đắp chùa chỉ gồm tượng Bồ Đề Đạt ma nhằm thờ chđọng không tồn tại tượng Tam tổ Trúc lâm. Đây, đó là điều biệt lập nhưng mà chỉ tất cả sinh sống chùa Vĩnh Nghiêm chứ rất khác những ngôi ca tòng khác trong tỉnh Bắc Giang dành riêng cùng vùng Đông Bắc Bắc Sở nói tầm thường.

Gác chuông: Là kiến trúc hai tầng sống sau đơn vị Tổ đệ độc nhất, gồm phong cách xây dựng “thượng thu, hạ thách” với phong cách thời Nguyễn (cố kỷ XIX). Tầng bên trên bao gồm sàn mộc, thân treo một trái chuông to được đúc năm Minh Mạng sản phẩm công nghệ 11 (1830) là khu vực mau chóng chiều những sư tăng thỉnh chuông hoằng pháp đạo Phật cho tới thập pmùi hương. Đây là một dự án công trình gồm phong cách xây dựng đẹp nhất với đao tàu kẻ góc với sự phối kết hợp hài hòa và hợp lý giữa những gia công bằng chất liệu gỗ và gạch men ngói.

Nhà Tổ đệ nhị: Tọa lạc vùng phía đằng sau Gác chuông, bố cục mặt phẳng theo kiểu chữ “nhị”, tất cả 11 gian Bái mặt đường chạy song tuy nhiên với 3 gian hậu cung, nối cùng nhau vì chưng một máng xối là khoảng tầm tan của mái sau tòa Bái con đường với giọt tan mái trước tòa hậu cung. Đây là dự án công trình thời Lê - Nguyễn, là nơi an trí tượng, bài xích vị hoặc ảnh thờ những vị thánh sư kế tiếp tía vị tiên nhân khai sáng của Thiền khô phái Trúc Lâm Yên Tử.

Hành lang: dọc hai bên các tòa nêu bên trên là nhì dãy hiên chạy dài, đây cũng là để du khách đến ca tòng ngồi nghỉ ngơi. Nơi phía trên, ko đặt những tượng La Hán nlỗi ca dua khác, này cũng là đường nét khác biệt cùng với những ngôi chùa cổ Việt sống Bắc Giang.

Có thể nhận ra rằng, cvào hùa Vĩnh Nghiêm mang đậm phiên bản nhan sắc văn hóa Phật Việt tại đoạn chỗ trên đây đã chiếm hữu riêng nhì ngôi nhà thời thánh Tổ theo dòng Thiền đức phái Trúc Lâm Yên Tử mà không tồn tại thờ tổ Bồ Đề Đạt ma. Hay như, theo bố cục bản vẽ xây dựng của ca dua cũng có thể hiểu rằng những tổ xưa theo đạo Phật cơ mà vẫn quan tâm Phật giáo Ấn Độ cùng quý trọng Tông phái Đại quá gia nhập vào việt nam. Điều đó được thể hiện nghỉ ngơi tòa Tiền mặt đường - Tam bảo xuất bản làm việc ngôi đầu tiên, hướng ra phía không gian gian to lớn vùng trước.

Vậy nên, làm việc chùa Vĩnh Nghiêm mãi mãi song tuy vậy hình dạng thức phong cách thiết kế gắng kỷ XVIII cùng rứa kỷ XIX, vừa đem đến đặc thù đa dạng chủng loại của dự án công trình vừa là một ví dụ xuất sắc mang đến vấn đề phân tích so sánh các tiến trình bản vẽ xây dựng truyền thống nước ta. Hệ thống tượng Phật cvào hùa Vĩnh Nghiêm tương đối hoàn chỉnh về bề ngoài, địa chỉ, trang bị bậc, tính năng,… và phần đông là phần lớn tác phđộ ẩm điêu khắc rất đẹp trong kho tàng tượng Phật ngơi nghỉ VN. Điêu xung khắc tượng tròn ngơi nghỉ cvào hùa Vĩnh Nghiêm chiếm một địa điểm đặc trưng về quý hiếm mỹ thuật vượt trội của thời Nguyễn.

Xem thêm: Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tuyển Sinh, Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Huế

Hệ thống tượng Phật rất cao về số lượng, đa dạng chủng loại về rứa dáng vẻ, Tỷ Lệ, đa dạng mẫu mã về sắc thái biểu cảm. Nghệ thuật chạm trổ chuẩn mực cả về phần trăm tả chân theo lối ước lệ của tượng Phật. Giá trị lớn số 1 về kiến trúc của ca dua Vĩnh Nghiêm đó là sinh sống cảnh quan không khí cùng với địa chỉ tử vi tương đối đẹp và ngơi nghỉ sự liên kết liên hoàn những khuôn khổ công trình xây dựng, tạo ra một mặt bằng dạng ca tòng trăm nguy hại nga, khẳng định mục đích một trung tâm Phật giáo thuộc Thiền lành phái Trúc Lâm Yên Tử.