CHÙA PHỔ QUANG HÀ NỘI

  -  

Ca dua Phổ Quang tốt có cách gọi khác là ca dua Tịnh Quang, nằm biện pháp trung thực bụng phố Hà Nội khoảng 15km về phía Bắc. Nếu bạn đang xuất hiện ý muốn đến thăm ngôi chùa này thì chớ bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

1. Về cvào hùa Phổ Quang

Năm 1945, khu đất chùa Phổ Quang nguyên ổn là đất nhị xóm Quán Tinh và Tịnh Quang tổng Đặng Xá, thị trấn Gia Lâm, tỉnh Thành Phố Bắc Ninh. Thời kỳ sau Cách mạng Tháng Tám, vùng này được Call là thôn Giang Biên.

Bạn đang xem: Chùa phổ quang hà nội

Từ năm 1961, xã Giang Biên được sáp nhập lệ địa phận thành phố TP Hà Nội. Mãi cho tháng một năm năm trước, Giang Biên bắt đầu được đổi tên thành phường Giang Biên, quận Long Biên, ở trong nội thành của thành phố Hà Nội.

*

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn dịch rời mang đến chùa Phổ Quang

Ca dua Phổ Quang nằm phương pháp trung tình thực phố Hà Thành khoảng tầm 15km về phía Bắc, giải pháp quốc lộ 1A khoảng 2km. Nếu di chuyển trường đoản cú trung chổ chính giữa hồ nước Hoàn Kiếm, chúng ta cũng có thể di chuyển hẳn sang cầu Cmùi hương Dương. Tiếp theo, chúng ta qua cầu Đuống cũ rồi rẽ nên. quý khách men theo mặt đường đê sông Đuống khoảng 2km là cho xóm Tịnh Quang. Cvào hùa nằm ở chân đê phía bên trong.

*

Ảnh: Google Map

Xem chi tiết phương pháp dịch rời đến chùa Phổ Quang trên Google maps.

3. Kiến trúc lạ mắt của ca dua Phổ Quang

Ngoài ca dua Phổ Quang

Cũng nlỗi các ngôi ca tòng làng vùng Đông Bắc Bắc Bộ, ca dua Phổ Quang gồm đình thờ thành hoàng xóm với thờ Phật. Tương truyền, xưa tê chùa Phổ Quang được chế tạo từ bỏ cực kỳ mau chóng. Tuy nhiên, vị nhiều dịch chuyển của lịch sử hào hùng, diện mạo cũ của ngôi ca dua đã mất. Theo đó, ca dua cũng được tu bửa những lần vào nạm kỷ XII.

Hiện nay, loài kiến ​​trúc của ca dua gồm: Tam quan liêu, thiết yếu năng lượng điện cùng với 5 gian Tiền đường, 3 gian Thượng điện, 5 gian Mẫu, 5 gian khác. Toàn cỗ dự án công trình ca dua Phổ Quang được quy hoạch trên khu đất bao gồm diện tích S gần 5.000mét vuông. Bên vào khuôn viên chùa có tương đối nhiều cây cối lan trơn mát sinh sản không gian thoáng mát, yên ổn tĩnh.

*

Ảnh: Sưu tầm

Kiến trúc đụng xung khắc bên trong

Ca dua chủ yếu được loài kiến ​​trúc theo kiểu chữ Đinch, gồm: 5 gian tiền đường, 3 gian thượng điện. Tất cả gần như được lợp bằng mái ngói. Khung được gia công theo kiểu “rương rương, giá bán chiêng”. Các chi tiết được chạm tương khắc với những vấn đề thân quen, truyền thống lịch sử của VN như: đầu Roongfm, mặt Hổ Phủ, lật đật, vnạp năng lượng hình học, văn mây,….

Xem thêm: TỏI Cò DùNg Trong Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không ? Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không

Tuy chú ý hiệ tượng dường như dễ dàng và đơn giản rộng các di tích lịch sử không giống dẫu vậy chùa Phổ Quang vẫn bề vậy, khoáng đạt cùng chứa đựng những quý hiếm của nghệ thuật và thẩm mỹ va tự khắc truyền thống.

*

Ảnh: Sưu tầm

4. Cvào hùa Phổ Quang tất cả gì lôi cuốn du khách?

Điểm nóng bỏng nhiều du khách mang lại với cvào hùa Phổ Quang là khối hệ thống tượng tròn hiện vào chùa. Tuy con số tượng phật hiếm hoi tuy vậy quý hiếm thẩm mỹ từ tượng thfi là không hề nhỏ. Một số tượng phật lừng danh vào cvào hùa như:

Tượng A Nan, Ca Diếp: Đây là 1 trong trong số những pho tượng đẹp tuyệt vời nhất trong ca dua. Toàn tường chỉ cao 1m, khía cạnh trái xoan, mồm nhỏ, sống mũi trực tiếp, tai dày, cổ béo. Tượng bàn tay của A Nan được tạc trong tứ núm “kết hoa :, còn tương tự Ca Diếp là ấn“ bí phụng ”.Tương lai Tam Thế: Tượng trưng đến 3000 vị Phật trong tía thời: vượt khđọng, hiện tại với vị lai. Bức tượng có phong cách thẩm mỹ vậy kỷ XIX.Tượng A Di Đà: Tượng được thiết kế theo phương thức lùn, cao khoảng chừng 1m20. Điểm quan trọng đặc biệt của bức tượng phật này là phần đài sen được tạo nên 3 lớp cánh, toàn phần lớn cánh sen hết sức nhọn.

Ngoài phần nhiều pho tượng tiêu biểu trên, trên chùa vẫn còn đấy rất nhiều pho tượng không giống như: Khuyến Thiện tại, Trung Ác, Đức Ông, Đức Thánh Hiền, Mẹ, Tổ, … Vì vậy, khi tới ca dua quý khách hàng chớ ‘ t quên. Tđê mê quan liêu toàn bộ phần nhiều bức tượng phật có giá trị nghệ thuật cao này.

5. Các hoạt động Phật sự bự trong những năm trên ca tòng Phổ Quang

Ngày nay, ca tòng Phổ Quang là điểm đến lựa chọn được nhiều Phật tử cho chiêm bái. Bởi nơi phía trên thường xuyên tổ chức tương đối nhiều chuyển động Phật sự mập thường niên như:

Lễ Thượng Nguim vào trong ngày 15 tháng Giêng âm định kỳ.Lễ Phật Đản ngày 15 tháng bốn âm lịch.Lễ Vu Lan nhằm ngày 15/7 âm kế hoạch.Vía Đạt Ma thánh sư ngày 5 mon 10 âm lịch.Lễ Hạ Nguyên ổn vào ngày 15 tháng 10 âm kế hoạch.

Dường như, vào các ngày rằm, rằm các tháng, chùa đón một lượng mập khách hàng thập pmùi hương về lễ cvào hùa. Vì vậy ca dua mở cửa từ sáng sủa mang đến tối để đón khách, chúng ta cũng có thể ghẹ thăm các ngày nay để ước may mắn.

6. Một số điều cần lưu ý khi đến ca dua Phổ Quang

Để chuyến thăm quan cvào hùa Phổ Quang mạch lạc không gặp trở ngại với tiện lợi, chúng ta chớ bỏ lỡ rất nhiều lưu ý sau:

Khi đến chùa, chúng ta nên để ý giữ lại lặng ngắt nhằm rời làm pthánh thiện những người dân bao phủ.Cvào hùa Phổ Quang là 1 trong trang nghiêm. Vì vậy chúng ta nên chú ý khoác quần áo kín đáo đáo, lịch lãm.Một điều nữa, bạn ghi nhớ giữ lại gìn dọn dẹp và sắp xếp phổ biến ở chùa.

Xem thêm:

Hy vọng số đông báo cáo bên trên để giúp chúng ta có một chuyến thăm Cvào hùa phổ quang đãng thiệt êm ả với cẩn trọng.