Chùa Nguyên Thủy Quận 2

  -  

Thiền Viện Nguyên Thủy là tên gọi mới của chùa Nguyên Thuỷ, thành lập năm 1970, do cố Hoà thượng Hộ Tông thực hiện. Chủ trương của Hoà thượng là thành lập Đại Học Phật GiáoTrung tâm thiền định Phật Giáo Nguyên Thủy trong diện tích đất chùa Nguyên Thủy, nhưng vì nhân duyên chưa đủ nên công trình chỉ hoàn thành hai hạng mục chánh điện và tăng xá. Chánh điện có diện tích ngang 18m, dài 24m và một pho tượng Thích ca bằng chất liệu ximăng, ngang 3,3m, cao 6,3m rất hùng vĩ và trang nghiêm. Công trình kiến trúc khá độc đáo, mang đậm tính truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ và dân tộc Việt, mái cổ lầu, hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng tươi mát. Chùa từ ngày thành lập đến nay đã trải qua 5 đời trụ trì: cố Hoà thượng Hộ Tông, Thượng toạ Thiện Giới, Thượng toạ Giác Chánh, Đại đức Giác Thiền và Thượng toạ Pháp Chất. Mỗi đời trụ trì đều có sự đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát huy chùa Nguyên Thuỷ.

Bạn đang xem: Chùa nguyên thủy quận 2

Gần đây tổ chức thường xuyên các khoá tu thiền Tứ Niện Xứ vào cuối tháng bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 âl do thượng toạ Pháp Chất giảng dạy. Hành giã đến tu thiền, bữa ăn được phục vụ miễn phí do phật tử chùa cúng dường. Vì nhu cầu hành giã tu thiền càng ngày càng đông, nên ngày 15 tháng 8 năm 2006 Thượng toạ cho khởi công xây dựng Thiền xá gồm có 9 phòng, hoàn tất ngày 30 tháng 9 năm 2006, khánh thành ngày 01 tháng 10 năm 2006 dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thanh Minh, Thượng toạ Hộ Chánh và Thượng toạ Thiện Nhân, Thượng toạ Bửu Chánh ……cùng chư tăng đại diện các chùa Phật giáo Nguyên Thuỷ đến tham dự đông đủ. Tổng kinh phí cho công trình trên 200.000.000 đồng.

Gần đây, mới tháng bảy 2008, Nhóm của thày Goenka, thày Suphan, rồi thày Dhammapala đã đến chùa Nguyên thủy. Nhu cầu khiến chùa phải tiếp tục nâng cấp thiền đường cho tăng ni và cư sĩ có nơi tu tập.

Đầu năm 2009 chùa đã được cấp giấy phép chính thức đổi tên và chức năng để trở thành THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY.

Danh xưng và chức năng Thiền Viện sẽ phù hợp với hoạt động của các khóa Thiền sẽ được triển khai và mở rộng trong tương lai.

Xem thêm: Các Tên Dân Tộc Buồn Cười - Bi Hài: Mẹ “Méo Miệng” Đọc Tên Con

ĐỊA CHỈ

Thiền Viện Nguyên Thuỷ

33 – A Đường 10, Khu Phố 1, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (084) (0

*

MỘT VÀI HÌNH ẢNH MỚI NHẤT

*

Chánh điện: Tượng Phật có Xá Lợi Phật tại vùng cổ

*

Trụ trì: Thày Pháp Chất

Thày còn được gọi là Pháp Lõi, vì rất uyên bác về Pháp học cũng như kinh tạng. Công trình sắp tới của thày là Việt dịch bộ tam tạng Pali Thái

*

Thiền đường rất rộng đẹp

*

Tượng Phật theo nghệ thuật Thái thật đẹp (quà tặng từ Thái Lan).

*

Trong yên lặng tuyệt đối của buổi thiền, có nhiều hành giả xuất gia và cư sĩ.

*

Cô Hạnh Bảo: người tài trợ, quản lý và chăm sóc hầu hết mọi Phật sự và sinh hoạt của chùa!

*

Thày Dhammapala đến từ Myanmar đang dạy môn Samatha

*

Thày Dhammapala chỉ ở trong cái Kuti rất nhỏ này: Phạm hạnh!

*

Các buổi “Trình pháp” diễn ra gần gũi và thân mật bên ngoài Kuti của thày!

*

Thế giới chuyển biến khiến biên giới các quốc gia mờ nhạt dần. Truyền thông phong phú và mạnh mẽ nhờ bùng nổ Internet. Trong bối cảnh đó, dường như Đạo Phật nguyên thủy (original) được dạy bởi Đức Phật Gautama có một chút cơ duyên để hồi sinh lại tại những vùng đất mà từ lâu rồi nó đã tồn tại một cách khô héo.

Xem thêm: Phát Bồ Đề Tâm Bồ - Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Phát Bồ Đề Tâm

Thiền Viện Nguyên Thủy là nơi bắt đầu đổi mới cách nhận thức về việc hoằng pháp. Tại đây đã tiến hành tổ chức các khóa thiền Tứ Niệm xứ (Vipassana) ngắn hạn với các vị thày được mời đến từ các quốc gia có truyền thống Đạo Phật Nguyên Thủy như Myanmar, Thailand v.v… Trong các vị mời đến trong năm 2008 vừa qua có cả Nhóm của thày Goenka. Thày Goenka, học trò của U Ba Khin, là người nổi tiếng với pháp quán niệm cảm thọ, và thày cũng là người đã phát triển gần một trăm trung tâm thiền Vipassana ngắn hạn khắp nơi trên thế giới. Hiện nay năm 2009, thày Dhammapala và thày Tejinda dòng thiền lâm Pa Auk đang lưu trú tại Thiền Viện Nguyên Thủy để phổ biến cách thực hành thiền Vipassana (mà giai đoạn đầu là Thiền Định tức Samatha). Đã có nhiều hành giả đắc định sau một thời gian ngắn thực hành theo chánh pháp. Có người đắc sơ thiền, có người đắc đến tứ thiền! Những người đắc định sẽ tiếp tục được hướng dẫn đi vào các tầng Thiền Quán (Vipassana).

Mọi con người khát khao tiến hóa tâm linh, mọi Phật tử khát khao chánh pháp rất vui mừng trước những sự kiện tốt đẹp này!