Chùa mía làng cổ đường lâm

     

Sơn Tây là một trong những thị xóm trực thuộc Hà Nội Hà Nội Thủ Đô. Nơi phía trên có rất nhiều danh lam chiến hạ cảnh, di tích lịch sử lịch sử - văn hóa khét tiếng như hồ nước Đồng Mô,thành cổ Sơn Tây, làng Việt cổ đá ong Đường Lâm, liên hoan đền Và, cùng đặc biệt là Cvào hùa Mía. Là một trong 10 ngôi cvào hùa cổ độc nhất vô nhị toàn quốc với là ngôi ca dua có khá nhiều pho tượng đẹp nhất nước Việt.

Bạn đang xem: Chùa mía làng cổ đường lâm

Ca tòng Mía (có cách gọi khác là Sùng Nghiêm tự) nơi trưng bày nghỉ ngơi xóm Đường Lâm, thị làng Sơn Tây, thủ đô hà nội. Ngày xưa, vùng này là Cam Giá, thương hiệu Nôm là Mía, bắt buộc chùa này được quen thuộc hotline là ca dua Mía. Ca tòng được xem như là ngôi ca dua lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật và thẩm mỹ độc nhất Việt Nam (287 bức tượng).

Sử sách còn khắc ghi ca tòng được khởi dựng tự thời xưa. Năm 1632, Phi tần trong bao phủ chúa Trịnh Tcố gắng là Ngô Thị Ngọc Diệu thấy miếu bị hoang phế bắt buộc đang cùng mái ấm gia đình với fan dân các làng trực thuộc tổng Cam Giá (tức Tổng Mía) cùng nhau cải tạo lại. Phi tần Ngọc Diệu vốn là tín đồ thôn Nam Nguyễn (Nam An) vào Tổng Mía, buộc phải được bạn hâm mộ gọi là "Bà Chúa Mía" với tạc tượng đưa vào thờ ngơi nghỉ ca tòng với còn có thường thờ riêng biệt. Về sau cvào hùa được duy tu các lần tuy nhiên tới lúc này quy mô cải tạo thời Bà chúa Mía có vẻ vẫn được bảo đảm nguyên ổn vẹn.

*

Ngồi yên tĩnh trên những hàng ghế đá vào khuôn viên ca dua Mía, lắng tai giờ chuông ca dua vang vọng - Ảnh: thachvannhu

Là một nốt nhận vào khu di tích Quốc gia xã Việt cổ Đường Lâm. Và là một Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của TP Hà Nội Hà Nội Thủ Đô, si mê lượng lớn khách cho du lịch thăm quan.

*

Cổng làng Đường Lâm - Ảnh: Trọng Tuần Núi

*

Đường Lâm với đều căn nhà cổ được xây bằng đá ong. - Ảnh: ThangSoi

Từ cổng làng mạc qua phần đường buôn bản cổ tới chợ Mía là thấy ca dua Mía, tam quan ca tòng treo lơ lửng một quả chuông cổ đúc từ năm 1745 đời Lê với một chiếc Khánh đồng đúc năm 1846 đời Nguyễn.

*

Tam quan ca dua Mía tấp nập khách hàng thăm quan - Ảnh: Joerg Reschke

Ngay cạnh Tam Quan là 1 trong cây đa cổ thụ hàng ngàn năm tuổi cùng với tán phủ xộc xệch, cành cây sum suê rễ cây đâm ra lủa tủa dính sâu vào dưới lòng đất.

“Trải bao cầm cố kỷ dầm mưa nắng

Vẫn đứng an nhiên gác cửa Thiền”

*

Cây đa cổ trúc hàng trăm ngàn năm tuổi - Ảnh: Sưu tầm

Trong nơi bắt đầu nhiều là một trong khoản vườn cửa thông thoáng, tĩnh lặng với thiên bồng khác xa chình họa hồng trần. Nhỏng tín đồ xưa bao gồm câu:

“Chùa cổ thâm nghiêm, chỉ tiếp khói mây có tác dụng lữ khách

Vườn rừng rộng thoải mái, chỉ nương hoa cỏ biết xuân thu.”

*

Sân sân vườn đẹp nhoáng với điểm nhấn là hòn non cỗ xuất xắc rất đẹp - Ảnh: Sưu tầm

Ngoài cơ họp chợ lan tràn đông vui “họp cả xung quanh năm tư thì” là cầm, vào này cảnh Thiền khô u huyền là cầm, thiệt là “chỉ cách một bước đi là xa hẳn hồng è cổ.”

*

Trong chùa quan sát ra tam quan liêu - Ảnh: hainguyentuan

Từ tam quan tiền đi vào chú ý về bên cạnh phải khác nước ngoài đã thấy tòa bảo Tháp Cửu Phđộ ẩm Liên Hoa uy nghiêm. Tòa Tháp bắt đầu được xây cất vừa mới đây để thờ vọng Xá Lợi Đức Phật, và cũng chính là ngọn cây bút kình thiên trấn giữ lại cho mạch văn uống sinh sống thôn cổ Đường Lâm này.

Xem thêm: Nơi Bán Không Có Sông Nào Để Vượt Qua : Thiền Sư Ni Daehaeng;Viên

*

Tòa bảo Tháp Cửu Phđộ ẩm Liên Hoa - Ảnh: Hoàng Tuấn Ninh

*

Lối phong cách thiết kế lạ mắt của tòa án nhân dân bảo Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa - Ảnh: thachvannhu

*

Từ tam quan theo một lối đi lát gạch men cổ, rêu xanh rục rịch, mang đến Bát Nhã môn để vào nội năng lượng điện - Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Điều dễ dàng nhận ra khi tới thăm chùa Mía là vẻ tkhô giòn bình vốn gồm của nơi đây. Nhỏng câu nói:

“Men theo lối cũ thăm Thiền đức Viện

Nghe giờ đồng hồ chlặng kêu ngắm cỏ hoa.”

*

Qua ngoài Bát Nhã môn là chánh điện ca dua Mía - Ảnh: Dorenobi

“Lâu đài nhóng nhánh thêm huyền diệu

Chuông mỏ uyển chuyển vẽ tịch u.”

Khu nội năng lượng điện gồm Tiền Đường, Đại Hùng Bảo Điện, Thượng Điện…. được kết cấu theo phong cách “Nội công ngoại quốc” có vẻ uy nghi chốn Phật mặt đường.

Ca dua Mía sản xuất vào đời Trần, năm 1632 đã có được duy tu lại, mang đến hiện nay đã thấm thnhãi nhép 400 năm.

*

Cvào hùa có những cây cột mộc quý hàng ngàn năm tuổi. - Ảnh: thachvannhu

Dù đã từng trải qua không ít lần phục dựng tuy vậy chùa Mía vẫn giữ lại được nét cổ điển lâu lăm với lối bản vẽ xây dựng cũ.

*

Bàn thờ bà Chúa Mía - Ảnh: thachvannhu

Cvào hùa Mía lừng danh với 287 pho tượng béo, nhỏ mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật đỉnh điểm, trong những số đó tất cả 6 tượng đồng, 106 tượng mộc với 174 tượng bởi đất luyện được tô son thếp xoàn. Từng pho tượng là 1 sự tích, một mẩu truyện ca ngợi về rất nhiều đức tính tốt đẹp cùng sự tài trí của tín đồ Việt Nam.

*

Tượng Hộ Pháp - Ảnh: thachvannhu

*

Bát cỗ Kyên Cương mặt tả - Ảnh: thachvannhu

*

Tượng La Hán mặt hữu - Ảnh: Dzung Viet Le

Tại chùa thượng có tương đối nhiều đụng Phật với những tượng. Trong số đó tất cả tượng Phật Thích Ca, tượng Tuyết Sơn và quan trọng đặc biệt tượng Phật bà Quan Âm chạm trổ rất tinch xảo và đẹp nhất hi hữu thấy.

*

Tượng Tuyết Sơn cvào hùa Mía - Ảnh: Ngokhong

*

Tượng Quan Âm Tống Tử thường được gọi là tượng Bà Thị Kính. - Ảnh: Sưu tầm

*

Hình như, sự rêu phong, thượng cổ của ngôi chùa cũng là điều tuyệt vời nhất so với du khách. - Ảnh: La The Quang

Hằng năm cứ mang lại dịp nghỉ lễ hội, đầu năm ca tòng Mía vẫn luôn là một Một trong những thời điểm lôi cuốn tín đồ dân xung quanh cùng khác nước ngoài đến du lịch tham quan, chiêm bái trên ca tòng.

Xem thêm: Sáu Cõi Luân Hồi Là Gì? Sáu Cõi Luân Hồi Trong Phật Giáo Sáu Cõi Luân Hồi Trong Phật Giáo

Nguyễn Minch Hoàng - tamkyrt.vn

Lưu ý: Tất cả nội dung bài viết thuộc bạn dạng quyền tamkyrt.vn. Mọi xào luộc phải ghi rõ mối cung cấp cùng với links về ngôn từ tương xứng tại tamkyrt.vn.


Chuyên mục: Phật Giáo