Chùa Huyền Trang Đồng Nai: Khu Vườn Phật Giáo Đa Sắc Màu

  -  

Đúng như cái tên gọi của nó, ca dua Lá (chùa Huyền Trang, 456/35 Huỳnh Tấn Phát, KP7, thị trấn Nhà Bè) thuộc ngoài thành phố Thành Phố Hồ Chí Minh bao gồm bản vẽ xây dựng khá quánh biệt: toàn bộ gian này nối cùng với gian cơ đông đảo kết cấu bằng form Fe, lợp bởi lá dừa tựa như hầu hết nơi ở nhỏ dại ven đồng bằng song Cửu Long. Ca dua nằm trong vùng trũng của thị trấn Nhà Btrần, quanh ca dua lại là bé rạch sâu cùng dài đề nghị nước triều lên xuống chùa cũng Chịu đựng các cảnh pnhân từ toái bởi vì con nước ròng nước phệ.

Bạn đang xem: Chùa huyền trang đồng nai: khu vườn phật giáo đa sắc màu

Cảnh tượng ngập lụt ngơi nghỉ cvào hùa Lá giờ vẫn còn đấy tuy vậy đỡ rộng những so với đa số năm kia phía trên, tiếng rằng ngôi chùa thuộc thành thị Hồ Chí Minh nhưng đến mùa nước lớn là tín đồ vào ca dua yêu cầu gánh ca tòng chạy nước. Bởi toàn thể ca tòng làm cho bởi size sắt lại nhỏ dại gọn gàng đề xuất có thể gánh ca dua đi bất kể lúc nào. Câu cthị trấn có vẻ như nlỗi chơi tuy nhiên kia là sự việc thiệt, đầy đủ ngày tháng đó vẫn tồn tại trong ký ức của vị trụ trì chùa Lá. Tuy bây chừ cvào hùa đã có được nâng nền cao hơn nữa, chắc thêm dẫu vậy vẫn còn đấy không ít bộn bề, chống sống của các chú điệu mồ côi vẫn tồn tại quá nhỏ dại, không đủ không khí để sinch hoạt, vui chơi…

Buổi trưa làm việc cvào hùa Lá thật yên ổn ả với cây cỏ và một cảm xúc thiệt làm mát mẻ. Chúng tôi bắt gặp những chú điệu chạy nhảy đầm, nô đùa cùng nhau thật hồn nhiên. Các crúc là một trong Một trong những 30 trẻ mồ côi được chùa nuôi chăm sóc cùng chăm lo. Các crúc làm việc độ tuổi từ 6 cho đến 17, toàn bộ các được để chỏm tóc (crúc điệu) mặc dù các chụ có khá nhiều hoàn cảnh khác biệt, đau đớn bởi vì bố mẹ bỏ nhau, không cha mẹ, lang thang, cơ nhỡ… dẫu vậy phần nhiều được nuôi nấng và thiện chí quan tâm. Đã từ tương đối lâu những chụ cùng mọi người trong nhà thông thường sinh sống và xem như an hem, toàn bộ thường rất nài nỉ nếp. Từ mái ấm ấy, các crúc cảm nhận được tình thương thơm mái ấm gia đình, hoàn thiện nhân biện pháp với hoà nhập vùng tnhân từ môn. Từ mái ấm ấy, những chú chia sẻ tình thương thơm, trách nhiệm, góp nhau học tập cùng gồm trách rưới nhiệm cùng nhau rộng.

Tấm bảng black dựng ở hiên chạy dài ghi đưa ra chit các chủng loại trường đoản cú Hán, thế ra những em được học vnạp năng lượng hoá ban ngày, còn ban đêm thầy trụ trì mời giáo viên về dạy 1 tuần tía buổi Anh ngữ, bố buổi Hoa ngữ. Chúng tôi lưu giữ lời thầy vẫn nói: “Tôi không có gì quanh đó cho những chú học tập vấn, dạy cho các chú nếp sinh sống đạo đức và chiếc nghề kiên cố để làm hành trang. Dù sau đây, những chú có đi đâu, làm gì thì hành trang ấy hoàn toàn có thể góp các crúc làm cho tín đồ vững vàng trước cuộc sống.”. Chính vì chưng lẽ kia, vào buôn bản nghèo ấy, chùa Lá trở thành một mái ấm chan hoà yêu thương thơm cùng chia sẻ.

Xem thêm: Chùa Huyền Trang Nhà Bè Kế Bên Quận 7, Chùa Là (Huyền Trang): Ngôi Nhà Chung Của Trẻ Thơ

Tại kia đâu phải chỉ có tthấp nhỏ tuổi mồ côi, 10 các cụ ông cụ bà neo 1-1 sống nội trú tại cvào hùa và 50 người già sống ngoại trú cũng khá được ca dua nuôi nấng, đùm quấn. Nơi ấy chính là căn nhà phổ biến đượm tình nghĩa, nơi chia sẻ niềm vui, nỗi bi lụy và cũng đó là vùng tìm về miền yên bình của không ít mhình họa đời Chịu nhiều thua kém. Mái nhà lá ấm áp mang lại kỳ lạ mỗi một khi bao gồm tiếng mỉm cười tthấp thơ rộn ràng và hầu hết góc nhìn biết cười cợt dõi theo…

… và Người Thầy Làm Việc Thiện

*

Thượng Tọa Thích Truyền Tứ đọng, trụ trì chùa Lá được các crúc nhỏ dại xem như cha, bởi fan cha ấy đã cho những chú lòng tin, nghị lực cùng tình thương thơm. Nhìn các em mồ côi hiện nay, thầy thấy chủ yếu bản thân năm xưa. TỪ một tthấp không cha mẹ bắt buộc thầy thương thơm bọn chúng lẻ loi, đói khát, ko vị trí nương tựa. Cho tới nay, thấy là người luôn luôn gắn thêm bó cùng với những em không cha mẹ với bạn nghèo. Năm 1993, thầy về ca dua Thiên Trúc (quận 7) dấn nuôi 40 trẻ mồ côi rồi giao lại mang lại vị khác ngơi nghỉ ca tòng nuôi dạy dỗ. Sau đó, thầy về Long Hoa cổ từ bỏ dìm nuôi 100 em tphải chăng không cha mẹ. Năm 1996, thầy về chào bán khu đất các cụ để lại ở quê rồi mang lại Nhà Bè cổ download nhị hecta khu đất sú, váy sình để dựng ca tòng. Chùa Lá được nlỗi bây giờ là đã trải qua một quá trình đầy buồn bã. Có khu vực nghỉ ngơi thờ Phật, tu học tạm bợ ổn định, thầy lại tiếp tục dấn nuôi tthấp mồ côi và nuôi chăm sóc các cụ neo đối chọi. Việc làm cho chân thành và ý nghĩa của thầy cũng rất được không ít người dân share, tầm thường hiến đâng. Điều kia khiến cho sự khuyến nghị rất to lớn cho những tphải chăng và góp thầy an tâm rộng nhằm chuyển động Phật tử tiến hành nhiều công tác làm việc trường đoản cú thiện buôn bản hội.

Xem thêm: Ly Kỳ Hấp Dẫn Chuyện Lạ Phật Giáo, Chuyện Lạ ! Cụ Ông Báo Mộng Sư Cô Về Nhận Chùa

Trong trong cả 10 năm vừa qua, dường như không có ở đâu trở ngại cơ mà thầy ko đặt chân tới sẽ giúp đỡ. Từ thiên tai, chứng bệnh đau, cung cấp học sinh nghèo, xây nhà chung thủy, bên tình thương, cấp cho xe cộ lăn… nghỉ ngơi phần nhiều khu vực hun hút hẻo lánh, bước đi thầy đã đặt mang đến Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Ninch Thuận, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… với ngay tại địa phương thơm nghèo huyện Nhà Btrằn. Tính sơ sài sẽ có 18 công tác làm việc trường đoản cú thiện xóm hội được thầy với Phật tử, những bên hảo vai trung phong thực hiện mỗi năm. Riêng năm 2006, trị giá chỉ những chuyến hành trình trên 656 triệu VND.

Xuất thân là môn sinh Hoà thượng Tnhân hậu sư Thích Duy Lực nên thầy tu học tập theo phái thiền hậu Lâm Tế. Lúc này hang mon tại chùa Lá tất cả tổ chức hầu như đặn khoá thiền lành thất mang lại Phật tử tu học từ ngày mồng 1 đến mồng 7 Âm định kỳ. Làm được vấn đề này cũng là 1 trong bí quyết lấy lợi lạc về phương diện ý thức mang đến Phật tử nghèo nlỗi bí quyết nói của thầy: “Tôi chỉ mong sao có tương đối nhiều bàn tay bình thường sức đem ánh sang trọng Phật pháp đến đến dân nghèo cùng thao tác làm việc thiện, góp một trong những phần nhỏ sức lực của bản thân mình cho tất cả những người nghèo, bất hạnh”

Dưới đây là một vài hình hình ảnh chụp tại Chùa Lá:

 

Mặt chi phí Cvào hùa Lá

 

 Bên hông buộc phải chùa Lá là thiền hậu con đường Giác Knhị

 

 Mái lá chùa

 

 

Bên vào thiền đường Giác Knhì (pháp hiệu thế HT. Thích Duy Lực)

 

Phía trái Ca dua Lá 

 

Thầy Thích Truyền Tứ trước nền chánh điện sẽ kiến thiết (vùng sau là dẫy nhà tôn lụp xụp, chỗ cư trú của các em mồ côi)