Chùa hưng ký

     

Nằm giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp nhưng không gian bên phía trong chùa Hưng Ký thật im bình làm sao. Có lẽ bởi nơi đây là chốn cửa Phật đầy tkhô giòn tịnh và sở hữu lại sự bình yên ổn đến lạ mang lại bé người. Hãy cùng Oản Cô Tâm tìm hiểu coi ngôi chùa này có điều gì thú vị không nhé!


NỘI DUNG

4 Kinch nghiệm thăm quan vãn cảnh ca dua Hưng Ký

Giới thiệu về chùa Hưng Ký

Cvào hùa Hưng Ký là ngôi ca tòng cổ nằm tại ngõ Hưng Ký, phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Trước đây vùng này là địa phận xóm Quận Hoàng Mai - Hà Nội thuộc thôn Đoài. Ca tòng còn mang tên chữ là Vũ Hưng tự, hiệu là Võ Hưng Truyền Am.

Bạn đang xem: Chùa hưng ký

Chùa Hưng Ký được đánh giá là công trình xây dựng kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xuất hiện vào cuối vương triều Nguyễn. Nét nổi bật của chùa mà lại không đâu gồm được chính là việc sử dụng nhuần nhuyễn lối trang trí bằng các vật liệu xây dựng hiện đại như gốm, sứ kết hợp với phong cách kiến trúc cổ truyền. Từ đó tạo buộc phải ngôi ca dua với kiến trúc tất cả một không hai trong lịch sử kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Đến năm 1992, ngôi ca tòng này đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng bảo tồn và hiện nay, ca dua vị Ni sư Thích Từ Ân trụ trì.

Lịch sử ra đời cùng phân phát triển

Tương truyền, vào năm Bảo Đại thứ tám tức năm 1932, một tín đồ Phật giáo tên là Trần Văn Thành (tức Hưng Ký) đã cho khởi công xây dựng ca tòng bên trên khuôn viên rộng 3.000m². Vốn là một đơn vị tư sản dân tộc siêng sản xuất gạch, ông đã xây ca tòng bằng những nguyên ổn liệu gốm sứ độc nhất vô nhị khác hẳn với những ngôi cvào hùa khác.

Theo đó, hầu hết những hạng mục kiến trúc của ca dua từ cổng tam quan lại, tòa Tam bảo, Phật điện xuất xắc đơn vị tổ đều được trang trí bởi những bức cuốn bằng gốm sứ. Đồng thời bề mặt kiến trúc cũng được tạc khắc hoa văn tinc xảo còn mãi với thời gian. Người dân cũng đặt thương hiệu cvào hùa là chùa Hưng Ký theo tên của người đã tạo dựng lên ca dua.

Trải qua hơn 80 năm tồn tại, cvào hùa Hưng Ký vẫn giữ được kiến trúc gốm sứ độc đáo không đâu gồm được. Công trình Phật giáo này được ví như một nhành hoa quý trải bao bão tố vẫn ngan ngát sắc hương giữa lòng thành phố.

Tìm hiểu về kiến trúc gồm sứ độc đáo hiện đang có một ko hai

Cvào hùa Hưng Ký đặc biệt nhất gồm lẽ bởi bao gồm kiến trúc của ca tòng. Cổng tam quan thiết kế theo kiến trúc nhì tầng 8 mái với tầng trên là gác chuông. Cổng thiết yếu giữa gồm tứ trụ được chạm chyên phượng, lồng đèn và đắp tứ linh. Trong Khi đó, hai mặt ngoài cổng phụ được đắp phù điêu hình voi ngựa. Phần góc mái hất lên đều được chạm hình rồng chầu nguyệt tinc tế.

*

Đặc biệt, tại những mặt trụ tại cổng chùa đều có những câu đối chữ Hán, chữ Nôm bằng sứ tnắm men hết sức độc đáo.

Đứng thử trông đất lành chyên đậu, vui vẻ nhất Long đô, bao gồm phải Kẻ Mơ miền lạc thổ,

Gặp đương buổi sông lở cat cất cánh mù mịt trong thế giới đâu bằng cửa Phật chốn danh lam.

Đi qua cổng cvào hùa là tới khoảng sảnh rộng dẫn tới tòa Tam bảo. Tam bảo chùa Hưng Ký gồm dạng chữ Đinh với cha gian Tiền Đường, Thiêu Hương với Thượng Điện. Phần mái được lợp ngói ống, đầu gắn chữ “Thọ”, bên trên nóc bao gồm bày chủ yếu giữa một chiếc nậm đựng nước cam lồ. Tại phần cổ diêm tô điểm các đề tài trong truyện Tây Du Ký miêu tả 81 khổ nạn của thầy trò Đường Tăng trên đường đi Tây Trúc lấy khiếp.

*
Tòa Tam bảo chùa

Bước tới bậc thềm, ta sẽ thấy rõ hơn toàn bộ cột kèo, quá giang, xà đều được bằng bê tông cốt thép, phía ngoại trừ tcố lớp granilớn color hồng nhạt. Tại nhì gian đầu hồi khắc họa nhị tòa Thập điện Diêm vương miêu tả chân thực với sống động cảnh sắc trần gian với ngục tối. Mỗi bên động gồm 5 vị Diêm vương, 2 vị Thiên vương và nhiều tượng khác. Tác phẩm này vì một nghệ nhân có tay nghề của thôn Bát Tràng nặn bằng đất, quét màu, tvậy men rồi đem nung.

Kiến trúc tòa Tam bảo

*
Tòa Thập điện Diêm vương

*

*
Tượng Ông Thiện và Ông Ác bao gồm đồ sộ lớn, được tạo tác cầu kỳ

Bên vào tòa Tam bảo được trang trí tượng Phật tổ với Mẫu Liễu Hạnh. Chính giữa Phật điện là pho tượng Phật A Di Đà trong tư thế thiền định theo lối kiết già. Bức tượng này cao tới 3,86m với phần bệ cao 1,3m, được đánh giá bán là pho tượng lớn cùng đồ sộ nhất.

Xem thêm: Khám Phá Loài Sen Lạ Có Thể “Cõng” Người Ở Chùa Phước Kiển, Đồng Tháp

Trước tượng A Di Đà là tượng đức Di Lặc – Phật vị lai ráng thế Thích Ca cai quản bọn chúng sinh. Tượng Di Lặc được tạc ở tư thế ngồi, bụng phệ, khuôn mặt đầy đặn, miệng cười lớn.

Phía trước Phật điện đặt tượng đức Quan Âm cùng Đại Thế Chí Bồ Tát (A Di Đà tam tôn). Tượng Quan Âm đầu đội mũ pháp sư, bản thân quấn cà sa đứng ở tư thế giơ tay trong những lúc tượng Đại Thế Chí tay cầm bình nước cam lồ. Hai pho tượng này tạc bằng gỗ cao 3,3m, đứng trên tòa sen đặt bên trên bệ gạch cao 0,56m.

*
Cửa võng cùng hoành phi đều được làm cho bằng sứ

*

*

Nhà bia nằm phía đằng sau Phật điện với kiến trúc hình vuông vắn với tứ trụ thuộc nhì tầng mái. Giữa nhà là tấm bia tạo bằng đá liền khối, vuông 1,1m, cao 2,7m.

Văn bia ca tòng Hưng Ký bởi vì cư sĩ Lã Nam Mai soạn năm 1933, viết rằng:

Bên Long Thành dựng ngôi chùa

Nào Tiên làm sao Phật điểm đánh muôn màu

Việc thần đạo nói bàn sao xiết

Phía Thành Phố Hà Nội sơn nét tài hoa

Danh lam bởi Bắc Kỳ ta

Thực là bậc nhất thuyền gia vĩnh viễn.

*
Nhà Bia với lối kiến trúc đặc biệt

Quần thể di tích ca dua Hưng Ký còn bao gồm đình Tam Thánh và điện Mai Sau nằm tại khuôn viên chùa. Điện Mai Sau có tiền tế, thiêu hương, cung cấm, ngũ môn.Tại đây trang trí các bức tranh con đắp bằng sứ màu sắc như Bát tiên Nam Hải, tích chuyện Liễu Hạnh quy Phật, tượng bà Quế Nương, bà Nhị Nương, Thánh Thiên… Sân điện có bể nước và non bộ.

Cvào hùa Hưng Ký thời buổi này còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn số lượng lớn gốm men nhiều color đã gắn, ốp bên trên những cấu kiện của kiến trúc chốn Phật giáo rất linh thiêng. Ngôi chùa này là minh chứng mang lại tài nghệ của các nghệ nhân Việt Nam đầu thế kỷ XX khiến. Dường như, tại cvào hùa gồm bảo quản một bộ xương cụ rùa Hồ Gươm với một vết thương lớn ở bên trên mai.

*
Tượng nkinh đá

*
Những bức phù điêu về lạm, quy cùng phượng

*

*

Kinc nghiệm du lịch tham quan vãn cảnh ca dua Hưng Ký

Những lưu ý khi đến chùa Hưng Ký

Tuy là một ngôi ca dua gồm lịch sử ko thọ đời như những ngôi cvào hùa khác, ca tòng Hưng Ký Đường Minh Khai lại bao gồm sức ham mê đặc biệt với khác nước ngoài với Phật tử gần xa bởi nghệ thuật kiến trúc rất đa dạng mẫu mã cùng đa dạng. Bởi vậy, không chỉ dịp lễ tết, rằm, những ngày hội Phật giáo bên cạnh đó trong cả ngày thường, ca tòng cũng đón tiếp rất nhiều khác nước ngoài tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa, vãn cảnh cùng lễ bái những vị chư Phật thuộc lòng hướng thiện tới cầu bình yên, sức khỏe.

Tới ca tòng Hưng Ký lễ bái, mọi người yêu cầu ăn mặc lịch sự, không hở hang, Nên đi giày hoặc dnghiền đế thấp để thuận lợi di chuyển. Bên cạnh đó bạn cũng yêu cầu chuẩn bị tiền lẻ cùng sắm sửa lễ vật chân tình để bái yết nơi cửa chùa. Cũng như những ngôi ca tòng khác, bé hương đệ tử đến cvào hùa ko cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thực tình là đủ. Ta chỉ đề xuất dâng đặt hương án Phật những đồ cxuất xắc, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi trà giỏi phẩm oản. Nếu lễ đền Mẫu, Thánh ta gồm thể sắm lễ vật chay mặn tùy vai trung phong nhưng đồ mặn phải là những thức đồ đơn giản như gà, giò.

Trong những vật lễ dơ lên hương án nhà ca tòng, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, rất linh với chỉn chu. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, tất cả thể trưng lễ trong thời gian lâu năm cơ mà ko bị hỏng, mốc.

Oản lễ Tài Lộc là sự lựa chọn của rất nhiều quý khách hy vọng muốn lễ vật dưng công ty Phật chỉn chu với ý nghĩa

Oản Tài Lộc cô Tâm cầu bình an, thật tình dưng nhà Phật

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng vai trung phong linh rất linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu cùng cải tiến thiết kế tạo yêu cầu những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá bán cực kì phải chăng.

Vị trí với biện pháp di chuyển tới chùa

Ca tòng Hưng Ký nằm tại gần cuối ngõ Hưng Ký, phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Vị trí này cách trung thật tình phố khoảng 5km. Nếu đi từ hồ Gươm, du khách đi về phía chợ Mơ, rẽ trái về phố Minh Khai đến số nhà 228 là tới ngõ Hưng Ký. Đi vào ngõ thêm khoảng 300m là đến ca dua.

Xem thêm: Top 10 Nhà Hàng Chay Quận 1 9 Quán Ăn Chay Quận 1 Ngon, Nổi Tiếng Nhất

Do nằm trong ngõ đề xuất du khách sử dụng phương tiện cá thể để di chuyển thì nên gửi xe ở ngoại trừ rồi đi bộ vào chùa. Hoặc bao gồm thể sử dụng phương tiện xe bus để tới ca dua cũng rất thuận lợi. Đến ca tòng Hưng Ký, khác nước ngoài gồm thể tđê mê khảo lộ trình các tuyến xe buýt đi qua như xe cộ 03B, 19, 24, 38, 52A, 52B.


Chuyên mục: Phật Giáo