Chùa Hội Khánh : Ngôi Chùa Gần 300 Tuổi Có Tượng Phật Nằm Dài Nhất Việt Nam

  -  
số 35 Yersin, phường Phụ Cường, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, nước ta Thắng chình ảnh được ưa thích tại Thủ Dầu Một,Bình Dương*
*
*
*

Toạ lạc trên số 35 Yersin, phường Phụ Cường, thị trấn Thủ Dầu Một (bên tay trái quốc lộ 13, phía tự TP.Sài Gòn về Bình Dương). Ca dua được thi công vào cầm kỷ XVIII (1741), nằm trong lòng một rừng dầu với là ngôi chùa nhiều năm nhất tại Bình Dương. Ca tòng được trùng tu với desgin thêm tượng Đức Bổn định sư Thích ca nhập Niết Bàn cao 12m, lâu năm 52m. Là một công trình tôn giáo mang ý nghĩa hóa học lịch sử hào hùng cùng mỹ thuật cao, được tổ chức Kỷ lục châu Á trên Ấn Độ công nhận là tượng Phật ở nhiều năm nhất Á Lục, đôi khi cũng lâu năm nhất VN

Giới thiệu Ca dua Hội Khánh


*

Di tích trải qua không ít lần duy tu vào những năm 1891, 1906, 1917, 1991,1999. Năm 2004 tu bổ cổng chủ yếu. Vườn chùa gồm 9 ngôi bảo tháp, có giá trị thẩm mỹ cao được tu bổ, cải tạo vào năm 2006.

Bạn đang xem: Chùa Hội Khánh : Ngôi Chùa Gần 300 Tuổi Có Tượng Phật Nằm Dài Nhất Việt Nam

Hiện nay, trong năm 2007 ca dua xây dừng thêm ngôi tháp 7 tầng phía trên cao 27 mét cùng tái tạo thành lại Phật tích “ Tđọng động tâm”, có có: Vườn Lâm Tì Ni(vị trí Phật ra đời), Bồ Đề Đại Tràng(vị trí Phật thành đạo), Vườn Lộc Uyển(vị trí Phật tngày tiết đầu tiên), Ta La Song Thọ(đức Phật nhập niết bàn) có chân thành và ý nghĩa thâm thúy về đạo pháp.

Tuy đã có được thay thế, trùng tu nhiều lần mà lại về cơ phiên bản đây là ngôi ca dua riêng biệt vẫn còn đó duy trì được nhiều phần kiến trúc lúc đầu. không chỉ lừng danh về niên đại Ra đời, quý giá phong cách thiết kế nghệ thuật. Cho đến lúc này cvào hùa còn gìn giữ được nhiều cổ vật có giá trị cao về lịch sử vẻ vang vnạp năng lượng hoá, tôn giáo, mỹ thuật, bao gồm cả những tự khí mộc bạn dạng (khắc in), tởm sách, liển đối, tư liệu, vnạp năng lượng thơ, địa lý, y học tập cổ. Cvào hùa Hội Khánh còn là 1 trong công trình xây dựng điêu khắc đụng trổ tinc vi, khéo léo từng bộ phận, chi tiết vào nội thất như cột kèo, đầu dư, cửu võng, câu đối,...

Mặt tiền chùa

Nét nỗi nhảy của ngôi cổ từ này là quý hiếm phong phú và đa dạng về mặt lịch sử hào hùng vnạp năng lượng hoá, thẩm mỹ phong cách thiết kế, đặc biệt đa số đông đảo di tích, cổ thiết bị mặt hàng mấy trăm năm được bảo đảm giữ giàng cho đến lúc này. Hội Khánh còn được xem như là ngôi ca dua tiêu biểu vượt trội cho Điểm lưu ý bình thường của các ngôi chùa cổ Bình Dương:“ Trong thức giấc gồm nhịều cvào hùa cổ, đặc biệt quan trọng nghỉ ngơi đó là xđọng ssống của thẩm mỹ và nghệ thuật, buộc phải các chùa này rất nhiều chế tạo theo bài bản đẹp, vào ca dua có tương đối nhiều tác phẩm tô điểm, tuyệt nhất là hệ thống tượng thờ đạt tiêu chuẩn, ko nơi nào có được”.

Về cấu tạo chùa có bốn phần chính: Tiền điện – chánh điện; giảng đường phong cách xây dựng này có 92 cột mộc quý), Đông lang cùng Tây lang cvào hùa sắp xếp theo kiểu “sắp tới đôi” nối liền nhau với phong cách thiết kế “trùng thềm, trùng lương”. Đây là biến tấu đặc biệt trong phong cách xây dựng theo truyền thống lịch sử cvào hùa cổ xđọng Nam Kỳ. Chánh năng lượng điện cùng với kèo cột, vách gỗ cùng tía cỗ cửa bức màn, còn có ngay gần 100 gỗ tượng, những vị La Hán với thập điện Minc Vương dáng vẻ khác nhau được sản xuất bằng gỗ mkhông nhiều đánh son thxay quà. Đặc biệt có hai bức phù điêu đụng hình 18 vị La Hán với những vị người tình tát, tạo cho một dự án công trình chạm trổ giỏi mỹ, có giá trị thẩm mỹ cao mang đặc thù của phong cách chạm trổ gỗBình Dương xưa. Đây là công trình xây dựng mang dấu ấn phần lớn bàn tay tài nghệ rất dị của lớp thợ xứ đọng Thủ (TDM) sống cuối TK XIX (trong các số ấy cần kể đến những thợ nhỏng thợ phèn, con đường, Trương Văn uống Cang, Nguyện Văn uống Ba, Nguyễn Vnạp năng lượng Xù, Sáu Nhồng, Chính Trí…)

Về phần liễn đối, thơ vnạp năng lượng còn lưu giữ đa dạng và phong phú, cực hiếm khó có ngôi ca tòng làm sao sánh kịp. Nơi chánh năng lượng điện gồm có câu liễn đối vượt trội cho đạo vị thiền hậu học được rất nhiều tín đồ đề cập đến:

“Nhược thực nhược lỗi trúc hình ảnh tảo giai trằn bất độngthị không thị sắc đẹp nguyệt xuyên hải nhằm thuỷ vô ngân”(Như thực như hư, nhẵn trúc quét thềm, bụi trần chẳng đụng.Là ko là dung nhan, ánh trăng xoáy hải dương, nước hải dương ko nhồi)

Nói riêng rẽ về chình ảnh ca tòng tại chỗ này cũng như nói bình thường về tứ thiền đức môn, sinh hoạt ngoài tiền điện còn tồn tại ba bài thơ cảm tác “Hội Khánh tự hữu cảm thi” (bài bác thơ cảm tác về ca dua Hội Khánh) không chỉ là có mức giá trị cao nói về việc tĩnh trung ương, tkhô giòn tịnh trong phòng Phật mà hơn nữa với đậm phong thái tân tiến vào văn chương. Dưới phía trên xin trích lại phần diễn ý ra quốc ngữ đoạn cuối bài thơ: …giữa đám cỏ xanh dựng lên cvào hùa nhỏng tại một chình họa tiên. Lòng vui rảo bước qua khu rừng khoe màu sắc. Đêm làm việc lại ca dua thuộc những tăng thảo luận. Nơi Phật con đường yên vắng tanh ngồi tĩnh dưỡng. Im yên tịnh trọng điểm quay trở về với bao gồm bản thân. Bỗng hương thơm huệ cực nhọc chuyển những công ty sư đến.

Bên cạnh đó, không ít người cũng nói đến câu đối của rứa phó bảng Nguyễn Sinc Sắc còn giữ ngơi nghỉ ca dua Hội Khánh, cùng với chân thành và ý nghĩa ngôn ngữ súc tích của tnhân hậu học: “Đại đạo quảng knhì thố giác khuê đàm để nguyệt. Thiền đức môn giáo chăm sóc, qui mao thằn thú đầu phong”(Tạm dịch: không ngừng mở rộng đạo lớn như sừng thỏ nlỗi tìm trăng lòng nước. Nuôi chăm sóc mái ca tòng như lông rùa nlỗi cột gió đầu cây).

Xem thêm: Bàn Thêm Về Đoạn Kết Truyện Kiều, Truyện Kiều (Phần 6

Về phần nghệ thuật và thẩm mỹ trang trí nội thất, toắt con tượng trường đoản cú khí thờ phượng qua những dự án công trình chạm trổ, chạm trổ qua các hoa văn uống hoạ huyết các cỗ bao lam, tđọng linch, cửu long, dây nho, lá bao phủ, hoa phù dung… thường rất công trạng, sắc đẹp sảo… quan trọng đặc biệt phải nói đến cỗ bao lam “thập chén La Hán” (sinh sản tác 1921), bức phù điêu “tứ đọng thời” ốp vào hai cột trước chánh điện; những bàn thờ đụng trổ tinc vi dứt vào khoảng thời gian At Sửu (1925).

Nhà chùa còn giữ được bộ mộc bạn dạng in khiếp từ thời điểm cách đó bên trên 120 năm; vào khoảng thời gian At Dậu (1885) hoà thượng ấn long cho tự khắc cỗ tam bạn dạng (mộc bản) cùng đây hoàn toàn có thể là cỗ mộc bản nhanh nhất nghỉ ngơi Thủ Dầu Một -Bình Dương. Hiện cvào hùa lưu lại các bộ khiếp A Di đà, Hồng danh, Vu lan, Bát dương, Phổ môn vốn đã có ấn tống cho các ca dua trong tỉnh giấc và đây cũng là những cỗ tởm sách được xung khắc in quá sớm nghỉ ngơi Nam Bộ. Sau đó, hoà thượng Từ Văn uống thường xuyên triển khai một số trong những cỗ mộc bản in gớm 1930.

Đại hồng bình thường của cvào hùa được đúc vào khoảng thời gian Quí Mùi (1883) vày Bổn định đạo Dương Vnạp năng lượng Lúa hiến cúng. Điều kia cho thấy thêm Phật Giáo đang phát triển khá mau chóng với hơi vững vàng to gan trên địa phương thơm này.

Tháp tổ Từ Vân

Từ Khi thành lập và hoạt động đến lúc này ca tòng đã làm qua 10 vị trụ trì (9 vị đã viên tịch)trong số ấy không ít vị cao tăng, đạo đức kĩ năng nổi tiếng cả Nam Sở. Ngoài đại ngạn thiền đức sư người khai đánh gây dựng chùa, tất cả công hoằng pháp hơi mau chóng nghỉ ngơi địa phương thơm này, còn đề nghị kể tới hoà thượng Từ Văn uống (1877 -1931)- Ngài đang giảng dạy nhiều môn đệ tài đức có công đức với đạo pháp cũng tương tự cùng với dân tộc bản địa. điều đặc biệt không thể không nhắc tới nhà sư yêu nước hoà thượng Từ Tâm đã biết thành Pháp bắt đày đi Côn Đảo 1940. Hoà thượng Từ Văn uống có nhiều công đức cùng đáng tin tưởng xếp hàng đầu các danh tăng ngơi nghỉ Nam Bộ, được đương thời phong Tặng mang lại Ngài là hoà thượng cả. Năm 1920 fan Pháp sẽ mời ngài qua tây nhà lễ cầu khôn xiết mang đến binh sỹ tín đồ Việt bị tiêu diệt trận trộn nước bọn họ trong gắng chiến thứ nhất (1914 -1918). Cũng bao gồm tư liệu cho rằng Ngài được mời tham gia trận chiến xảo của các xứ đọng thuộc địa Pháp tại Mairseille cùng với một số quy mô bản vẽ xây dựng phiên bản đình ca tòng, họa tượng chạm trổ (nhất là cỗ tượng thạp bát La Hán) của thức giấc Thủ Dầu Một được tuyển chọn.

Trong trong thời gian 1923 -1926, ca tòng Hội Khánh Thủ Dầu Một còn là một chỗ ẩn náu qui tụ các nhân sĩ: bên nho, đơn vị sư yêu thương nước cùng lập ra “Hội danh dự” với sự tsay đắm gia của chính hoà thượng Từ Văn uống, Phó bảng Nguyễn Sinc Sắc (Thân prúc của bác bỏ Hồ), vậy Tú Cúc… mục đích của Hội là cổ vũ đến lối sống tôn vinh đạo đức nghề nghiệp, quan tâm danh dự và lòng yêu dấu đồng bào tổ quốc. Dù Hội chỉ hoạt động vào một thời hạn ngắn thêm nhưng lại làm nên dược ảnh hưởng đáng chú ý nhỏng đánh giá của một bên nghiên cứu: “ Những khẩu ca và bài toán làm của người lớn tuổi (trong hội danh dự – NHH) trực tiếp xuất xắc con gián tiếp đã giữ lại đến dân chúng địa phương thơm một tuyệt vời giỏi đẹp mắt, tác động sâu sắc lòng yêu nước của họ. Sau này chùa Hội Khánh thành một nơi mà nhiều lớp học sinh, thanh hao niên đến trọ học. đa phần người trong số bọn họ đang tmê say gia những trào lưu yêu nước”.

Xem thêm: Tượng Phật Nghìn Tay Nghìn Mắt Nghìn Tay, Nghìn Mắt Nghìn Tay Giá Tốt Tháng 5, 2021

Tượng Phật Niết Bàn

Sau bí quyết mạng Tháng Tám năm 1945, cvào hùa Hội Khánh là trụ ssinh hoạt Hội Phật giáo cứu vớt quốc tỉnh Thủ Dầu Một, đã góp những sức lực tâm huyết tất cả xương huyết của những công ty tu, Phật tử đơn vị cvào hùa. Trong cuộc nội chiến phòng nước ngoài xâm của nhân dân địa pmùi hương trường đoản cú 1953, ca tòng là trụ sợ Phật giáo yêu thương nước tỉnh giấc Bình Dương với mang lại 1983 cvào hùa Hội Khánh là trụ slàm việc của tỉnh Hội Phật giáo Bình Dương. Năm 1995, chỗ trên đây Tỉnh hội thiết kế Trường cơ bản Phật học tập tỉnh giấc Sông Bé (Bình Dương). Hiện thượng toạ Thích Huệ Thông trụ trì ca dua Hội Khánh (từ bỏ 1988) với là phó phòng ban trực thuộc tỉnh Hội Pháp giáo Bình Dương.