Chùa cổ pháp

     
Thị buôn bản Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là chỗ gắn với tương đối nhiều di tích lịch sử, tiềm ẩn phần đa quý giá văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc. điều đặc biệt là đều ngôi cvào hùa mang tính lịch sử dân tộc như Chùa Cổ Pháp nơi trưng bày trên thành phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thị buôn bản Từ Sơn, tỉnh giấc Bắc Ninh.

Chùa Cổ Pháp ko những là ngôi chùa thọ đời công danh về kiến trúc, đường nét chạm trổ tinch xảo mà còn là ngôi chùa có chình họa quan liêu khuôn viên rộng rãi, cây cối um tùm, phong cảnh hữu tình.

Bạn đang xem: Chùa cổ pháp

Chùa Cổ Pháp đã được xây dựng lại trên nền đất cũ và được cấp bằng di tích lịch sử vnạp năng lượng hóa. Những năm qua, chùa đã được cán bộ và nhân dân làng Đại Đình quản lý, trùng tu. Trải bao năm tháng dài, cây Mít rộng 300 năm tuổi này vẫn hiên ngang mãi mãi cùng tuế nguyệt, tán lá chi chít, xanh lè, bóng trùm che mát rượi trang hoàng thêm cảnh quan ngôi chùa

Còn dòng giếng này, tương truyền, khi còn là chú tiểu ở chùa, vua Lý Công Uẩn được thiền sư Lý Khánh Văn đến ăn uống uống, tắm rửa bằng ncầu giếng. Ngày xưa ở làng Đại Đình có đến gần nửa làng ở phía gần chùa vẫn thường ra chùa Cổ Pháp gánh ncầu về dùng. Sau này Lý Công Uẩn đã trở thành một Minch Quân Thái Tổ, vị vua thứ nhất của Vương triều Lý - khởi đầu một vương triều an khang dài lâu, thời kỳ phục hưng toàn vẹn của giang sơn với chiều dài rộng 200 năm hùng cường thịnh trị, ghi nhiều mốc son rạng rỡ cho lịch sử ncầu nhà.

Chùa Cổ Pháp đã làm qua hơn 1000 năm thăng trầm, thiên biến và nhiều lần được trùng tu sửa chữa. Đến năm 1952 giặc Pháp đốt phá, quần chúng. # phải chuyển tạm chùa vào giữa làng để thờ Phật. Sau gần nửa thế kỷ, đến mùa xuân năm Mậu Dần (1998) đã được xây dựng lại theo nguyện vọng tha thiết của đông đảo quần chúng. # trong làng cũng nhỏng khách thập pmùi hương.

Xem thêm: Snack Ikan Chern Chim Chims Se Hot Spicy Seasoned Fish, Việt Nam: Bluezone Truy Vết Covid

phần lớn người lúc tới phía trên cũng ước ao ước ngôi chùa Cổ Pháp được xuất bản khang trang bề thế, mang tên tuổi để xứng tầm với quý hiếm lịch sử vốn có.

Qua một số cổ vật còn lại nlỗi chuông đồng, bia đá, các nhà nghiên cứu sử học đã khẳng định là chùa Cổ Pháp làng Đại Đình (Tân Hồng) được xây dựng rất sớm từ thế kỷ thứ 8 - 9 cùng thời với các chùa xung quanh vùng như: Chùa Kiến Sơ ở làng Gióng, Phù Đổng (năm 820), chùa Lục Tổ, Trường Liêu (Tương Giang) và chùa Minch Châu, Tra Lư ở Dương Lôi (Tân Hồng)...

Xem thêm: TiếT Lộ Gây SốC Về Các "BảO BốI" SắC ĐẹP CủA Tứ ĐạI Mỹ Nhân Trung Hoa

cũng có thể thấy, ngôi ca dua cổ này đã gắn liền với quá trình lịch sử dân tộc và vẫn tiềm ẩn số đông giá trị văn hóa gắn bó mật thiết với tuổi thơ của vua Lý Công Uẩn. Do đó, cần phải có sự vào cuộc của những nhà chuyên gia, các bên kỹ thuật để cvào hùa Cổ pháp đạt được chỗ đứng xứng tầm với quý hiếm lịch sử vốn có đã được ghi vào lịch sử nmong nhà.


Chuyên mục: Phật Giáo