Chùa Cổ Pháp Bắc Ninh

  -  
Đà Nẵng: Thông qua Đồ án Quy hoạch, bảo quản, tu ngã, hồi phục danh chiến thắng Quốc gia đặc biệt quan trọng Ngũ Hành Sơn

Tin tức


*

*

*

Thị xóm Từ Sơn, tỉnh Thành Phố Bắc Ninh là địa điểm đính với nhiều di tích lịch sử lịch sử hào hùng, tiềm ẩn hầu như cực hiếm văn hóa lịch sử hào hùng. điều đặc biệt là hầu hết ngôi cvào hùa mang tính chất lịch sử hào hùng như Ca tòng Cổ Pháp trưng bày trên thành phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Cổ Pháp ko những là ngôi chùa thọ đời công danh về kiến trúc, đường nét chạm trổ tinh xảo mà còn là ngôi chùa có chình họa quan khuôn viên rộng rãi, cây cối xum xuê, phong chình ảnh hữu tình.

Bạn đang xem: Chùa cổ pháp bắc ninh

Chùa Cổ Pháp đã được xây dựng lại bên trên nền đất cũ và được cấp bằng di tích lịch sử văn uống hóa. Những năm vừa qua, chùa đã được cán bộ và nhân dân làng Đại Đình quản lý, trùng tu. Trải bao năm tháng dài, cây Mít rộng 300 năm tuổi này vẫn hiên ngang sống thọ cùng tuế nguyệt, tán lá xum xê, xanh xao, bóng trùm bít mát rượi làm đẹp thêm chình ảnh quan liêu ngôi chùa

Còn chiếc giếng này, tương truyền, Khi còn là chú tiểu ở chùa, vua Lý Công Uẩn được thiền sư Lý Khánh Văn đến ăn uống uống, tắm rửa bằng nmong giếng. Ngày xưa ở làng Đại Đình có đến gần nửa làng ở phía gần chùa vẫn thường ra chùa Cổ Pháp gánh ncầu về dùng. Sau này Lý Công Uẩn đã trở thành một Minh Quân Thái Tổ, vị vua đầu tiên của Vương triều Lý - mở màn một vương vãi triều an khang lâu dài hơn, thời kỳ phục hưng toàn diện của non sông với chiều dài hơn 200 năm hùng cường thịnh trị, ghi nhiều mốc son rạng rỡ cho lịch sử nước nhà.

Chùa Cổ Pháp đã làm qua rộng 1000 năm thăng trầm, thiên biến và nhiều lần được trùng tu sửa chữa. Đến năm 1952 giặc Pháp đốt phá, dân chúng phải chuyển tạm chùa vào giữa làng để thờ Phật. Sau gần nửa thế kỷ, đến mùa xuân năm Mậu Dần (1998) đã được xây dựng lại theo nguyện vọng tha thiết của đông đảo quần chúng. # trong làng cũng nhỏng khách thập phương thơm.

Xem thêm: Nghi Thức Lễ Xuất Giá - Hay Còn Gọi Là Tụcchịu Lạy, Tham Khảo

Nhiều người lúc tới phía trên cũng hy vọng ước ngôi chùa Cổ Pháp được thiết kế khang trang bề thế, có tên tuổi để xứng tầm với cực hiếm lịch sử vốn có.

Qua một số cổ vật còn lại nlỗi chuông đồng, bia đá, các nhà nghiên cứu sử học đã khẳng định là chùa Cổ Pháp làng Đại Đình (Tân Hồng) được xây dựng rất sớm từ thế kỷ thứ 8 - 9 cùng thời với các chùa quanh vùng như: Chùa Kiến Sơ ở làng Gióng, Phù Đổng (năm 820), chùa Lục Tổ, Trường Liêu (Tương Giang) và chùa Minc Châu, Tra Lư ở Dương Lôi (Tân Hồng)...

Xem thêm: Nội Dung Phim Định Mệnh Anh Yêu Em" Của Lương Khiết Và Hình Chiêu Lâm Hấp Dẫn

cũng có thể thấy, ngôi ca tòng cổ này sẽ gắn sát với quá trình lịch sử với sẽ tiềm ẩn đa số quý hiếm văn hóa truyền thống gắn bó mật thiết với tuổi thơ của vua Lý Công Uẩn. Do kia, cần phải có sự vào cuộc của các công ty chuyên gia, các nhà công nghệ để chùa Cổ pháp đạt được vị trí xứng tầm với quý hiếm lịch sử vốn có đã được ghi vào lịch sử nmong nhà.