NGÔI CHÙA KHMER TUYỆT ĐẸP Ở TP CÀ MAU

  -  

Đầu xuân năm mới đi ca tòng vãn cảnh cho tâm hồn tlỗi thái, cầu an ninh, như ý, tài lộc từ lâu đang trở thành một nét đẹp văn hóa của tín đồ VN.


Quan âm cổ tự

Quan âm cổ trường đoản cú trưng bày trên khóm 2 phường 4 TP.. Cà Mau, giải pháp trung trung ương tỉnh khoảng chừng 1,5km về hướng Tây. Trải qua thời gian ca dua đã làm được tu chỉnh những lần, tuy nhiên về cơ bản vẫn giữ được thực trạng của ngôi ca dua cổ cùng những hiện vật phụng thờ, sắc phong của Vua ban vẫn còn đó lưu lại cho tới thời nay.

Bạn đang xem: Ngôi Chùa Khmer Tuyệt Đẹp Ở Tp Cà Mau

Hai mặt cổng chùa những câu đối vẫn còn đó nguim vẹn. Các bức tường bên cạnh hông chùa tạc hình hình ảnh theo máy tự thời hạn, những bức tranh này có quý hiếm thẩm mỹ cải tiến thêm quý giá nghệ thuật của ngôi ca dua.

Khuôn viên ca dua được bố trí hợp lý, tượng Quan Thế Âm lộ thiên đứng bên trên tòa sen, tay rứa tịnh bình, đường nét mặt hiền đức hòa. Chánh điện được thiết kế từ năm 1937. Ngôi tam bảo thờ các tượng Phật tạo thành 3 tầng, bên trên thuộc là tượng Thích Ca Mâu Ni cùng với form size bự.

*
Quan âm cổ tự Cà Mau. (Ảnh: chudu24)

Án thờ hòa thượng Thích Trí Tâm được đặt vào một bệ cao 1,47m, rộng 1,52m. Đây là một trong dự án công trình nghệ thuật đặc sắc vào ngôi chánh điện, đường nét trạm trổ họa tiết hoa văn chạm trổ phương pháp điệu loáng cùng nhộn nhịp, trọng điểm là nhì câu đối: “Nhất Tự Quyền Hành Năng Chấn Tỉnh/ Chúng Tăng Bảo Cphía Vĩnh An Hòa” qua năm mon vẫn còn đó duy trì được nét tinh tế.


Bên cạnh đó bệ thờ này còn có bia đá được dựng dịp xây lại ca tòng năm 1937, là bạn dạng xung khắc bằng chữ Hán ghi ngulặng văn sắc phong của vua Thiệu Trị sản phẩm công nghệ II (1842) mang đến cvào hùa.

Hàng năm, cđọng vào ngày Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy âm định kỳ, cvào hùa tổ chức triển khai liên hoan tiệc tùng Ngulặng Tiêu cùng lễ Vu lan không nhỏ. Khách thập phương về viếng ca dua, ngắm nhìn, thật tình cúng bái rất nhiều. Ai cũng khấn nguyện mong mang đến cuộc sống thường ngày được tkhô hanh bình, được phúc lộc an toàn.

Cvào hùa Hưng Quảng

Ca dua Hưng Quảng tọa lạc sinh sống số 26 đường Phan Ngọc Hiển, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Cvào hùa trực thuộc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội nước ta, được xây dừng từ trong thời hạn 1950 cùng được tu bổ năm 1963.


Phòng thuốc phái mạnh Phước Thiện tại của ca dua có từ thời điểm năm 1954 hoạt động mang đến ngày này, là khám đa khoa – buôn bản hội khét tiếng vào tỉnh giấc. Cờ Hiệu: Là chữ Nhất red color, tượng trưng cho việc dũng mãnh, đặt lên nền quà, color của áo cà sa của Đức Thích Ca Mâu Ni ngày xưa. Cờ có nhì đuôi nhọn, thay mặt cho tu Phước cùng tu Huệ.

*
Chùa Hưng Quảng có chống dung dịch phái nam Phước Thiện trị căn bệnh cứu vãn bạn. (Ảnh: Chudu24)

Hoạt đụng của Tịnh Độ Cư Sĩ là toàn bộ những ngôi ca tòng đều sở hữu các vị tăng, ni xuất gia trụ trì, dẫu vậy chủ chốt vẫn luôn là các cư sĩ tại nhà tsi mê gia trong những công tác làm việc như học hỏi thảo dược, giúp sắc dung dịch, ptương đối dung dịch, giúp hốt dung dịch, tu bửa lại ca dua... Họ liên minh không sáng tỏ color domain authority, chủng tộc, tôn giáo, bởi theo công ty trương của Phật là cùng đi cho đại đồng (như biểu lộ chữ Nhất đã làm được chọn).

Xem thêm: Đà Nẵng: Chùa Huệ Quang Đà Nẵng : Chùa Huệ Quang Cúng Dường An Cư Thập Tự

Ca dua Bà Mã Châu

Ca dua có tên chữ là Thánh Hậu Cung. “Cung”, vào giờ Hán tức là “miếu”, nhưng lại người Việt không quen áp dụng trường đoản cú “miếu” mà lại chỉ quen sử dụng trường đoản cú “chùa” với ý nguyện nâng quý hiếm chổ chính giữa linch của miếu lên một bậc. Theo phong thủy, cvào hùa nơi trưng bày khu vực bao gồm địa thế “giao long đắc địa”.

Được đựng vào năm 1882, Khi hầu hết lưu lại dân người Hoa trường đoản cú Trung Quốc trực thuộc nhóm di thần công ty Minc không thần phục chính sách Mãn Tkhô nóng lên cai trị nước nhà, di dân sang trọng định cư tại phía trên.

Cũng nlỗi các địa phương thơm khác, người Hoa ở Cà Mau chỉ lập cvào hùa thờ Ông và thờ Bà, rất ít Lúc chúng ta bao gồm ca tòng thờ Phật, theo bao gồm danh, mà họ hotline là Minc Nguyệt Cư Sĩ Lâm. Cvào hùa Ông thờ Bổn định đầu công Trịnh Hòa, còn ca dua Bà thờ Bà Mã Châu. Cho nên, tín đồ ta thường xuyên Call ca dua Bà Mã Châu vừa nlắp gọn vừa ko vnạp năng lượng hoa chữ nghĩa nhỏng Thiên Hậu Cung.

Ca tòng Bà Mã Châu đầu tiên là một mái lá đối kháng sơ. Đến mùa hè năm 1903, Hội tiệm Ban Tiều Cà Mau đã phổ biến mức độ gây ra lại cùng với lối kiến trúc đậm dung nhan thái Nước Trung Hoa, đặc biệt là nét kiến trúc cuối đời Minch, cùng với hình quả ấn quan sát tự chánh năng lượng điện. Mái ca tòng gồm có đầu đao ngoằn ngoèo. Bên trong chùa tất cả lối kiến trúc theo cầm Thiên tỉnh giấc (Giếng trời).

*
Bên trong Cvào hùa Bà Mã Châu. (Ảnh: thegioidisan.vn)

Ca tòng cất bằng các bệ đá được chnghỉ ngơi từ bỏ cảng Hạ Môn - Phúc Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc) sang. Giữa tiền sảnh cvào hùa tất cả cái chữ đỏ Thiên Hậu Cung (Miếu Thiên Hậu), Hà tkhô hanh hải yến (Thiên hạ thái bình), song nhỏ kỳ hươu tả hữu thay mặt cho sự bằng an kiết tường. Trong chính năng lượng điện, không khí rất là trang nghiêm, bao phủ có rất nhiều câu đối màu đỏ, khói nhang luôn luôn nghi chết giấc, kì ảo.

Giữa chánh điện thờ tượng Bà, bên dưới năng lượng điện thờ thần Hổ, 2 bên tả hữu thờ Thổ thần và Thần hoàng bổn chình họa. Qua các dịp trùng tu, cvào hùa Bà vẫn duy trì đường nét uy nghiêm, thượng cổ ban đầu với phần nhiều mẫu, con người… đi trường đoản cú thần thoại cổ xưa. Vẫn mái ngói uốn hình rồng bay, vẫn cột gỗ nhẵn bóng trụ trên tảng đá gọt giũa cần lao, vẫn phần lớn bức hoành phi câu đối sơn son thếp xoàn ẩn vào quần thể tầm thường đạt nét trầm rất riêng tư…

Ngày ni, ca tòng Bà Mã Châu được coi là một trong những hội cửa hàng xôm tụ của tất cả xã hội, gồm người Kinch, tín đồ Hoa với tín đồ Khmer.

Chùa Monivonsa BoPharam (Cvào hùa Khmer)

Ca tòng Khmer tọa lạc ngay trung trung ương TP. Cà Mau. Chùa là một quần thể kiến trúc với đậm đường nét văn hóa của bạn Khmer Nam Bộ, biểu đạt sinh sống số đông họa tiết thiết kế khác biệt vị trí mái vòm, các hàng cột, vách…

Cvào hùa gồm chủ yếu năng lượng điện, sala, nhà ở của những sư sãi, tháp nhằm cốt, am…Chính năng lượng điện là vị trí thờ từ bao gồm vào ca tòng, nằm ở đoạn trung trung tâm khuôn viên bên trên nền cao 1,5m, Chính năng lượng điện được chia thành nhiều cấp, bậc và gồm hiên nhà phủ bọc. Bên vào bao gồm năng lượng điện là nhị hàng cột cao cùng lớn giúp đỡ mái ca tòng. Mái ca dua được cấu trúc thành các thế hệ ông xã lên nhau, lan ra không gian gian cao cường, hòa cùng với đỉnh nhọn nlỗi một chóp tháp. Bên trong Chính năng lượng điện là một trong bàn thờ tổ tiên Phật với một tượng Phật to lớn béo đặt cao hơn không còn.

*
Cvào hùa Monivonsa BoPharam gồm phong cách xây dựng tốt đẹp. (Ảnh: zoomtravel)

Bên dưới là tượng Phật trong không ít bốn nuốm khác biệt, những thời kỳ vào vai của Phật. Bàn thờ Phật được tô điểm với nhiều hoa văn uống, chạm trổ đa dạng chủng loại. Trên vách, bên trên trần với những cột chùa được tô điểm bởi các Màu sắc, bởi những phù điêu bích họa. Đặc biệt là các bích họa nói lại cuộc sống của đức Phật cùng cthị trấn Riêm – kê, tức ngôi trường ca Ra-ma-za-ma bởi họa nhân Danh Bên sinh sống Cà Mau tự khắc họa.

Xem thêm: Vẽ Tranh Vẽ Cây Bồ Đề 4D - Vẽ Tranh Tường Cây Bồ Đề Đẹp Nhất Mới Nhất 2021

Hàng năm vào ngày 30/8 với 1/9 âm lịchra mắt lễ Sendolta là liên hoan tiệc tùng lớn nhất trong thời gian của tín đồ Khmer.