Chùa Bồ Đề Gia Lâm

  -  
Cvào hùa mang tên chữ là Thiên Sơn. Tnóng bia cổ dựng năm Hoằng Định thứ 15 (1614) đời Lê Kính Tông có chnghiền lại việc dựng lại ca tòng cùng ghi rõ “đại công đức Bồ Đề” của vua Lê Thái Tổ. Chùa chỉ từ tòa thượng 5 gian xây trên nền cao, dáng bề cố, cổ kính.
*

*

Bồ Đề bây chừ là 1 trong phường thuộc quận Long Biên, tỉnh thành Hà Thành, cả nước. Ssinh hoạt dĩ Gọi là “Bồ Đề” vị thời trước vào làng bao gồm hai cây bồ tôn vinh, rất nổi bật trong những làng quê ven sông Hồng, ngang đỉnh tháp ca tòng Báo Thiên ngơi nghỉ vào Kinh thành Thăng Long nghỉ ngơi bên đó sông.

Bạn đang xem: Chùa bồ đề gia lâm

*

Ca tòng Bồ Đề còn mang tên hotline là Thiên Sơn tự. Ca dua toạ lạc trên xóm Prúc Yên, làng Bồ Đề, thị trấn Gia Lâm, bí quyết bờ Bắc cầu Cmùi hương Dương khoảng 500m về hướng Nam, nay trực thuộc quận Long Biên, thị trấn Hà Nội Thủ Đô. Đây là 1 ngôi chùa con gái và cũng chính là mái ấm tình thương thơm đùm bọc, nuôi nấng tthấp không cha mẹ.

*

Tương truyền ca dua được xây trên đất dinch Bồ Đề của Lê Lợi khi vua bao vây thành Đông Quan năm 1472. Các tài liệu lịch sử còn lưu lại là: "Vua có tác dụng lầu các tầng ngơi nghỉ dinh Bồ Đề trên bờ sông Lô, cao bởi tháp Báo Thiên, hằng ngày ngự bên trên lầu quan tiền ngay cạnh vào vào thành xem giặc có tác dụng gì". Dinh được Gọi tên là dinc Bồ Đề vày khi ấy vào khuôn viên có nhị cây người thương đề to. Tnóng bia cổ dựng năm Hoằng Định vật dụng 15 (1614) đời Lê Kính Tông gồm chnghiền lại câu hỏi dựng lại ca dua cùng ghi rõ "Đại công đức Bồ Đề" của vua Lê Thái Tổ.

*

*

Thế nhưng, cũng đều có nhiếu chủ kiến cho rằng chùa được xây từ cuối đời bên Trần, bên trên một gò khu đất cao gọi là Núi Trời (đề xuất còn có tên Gọi là Thiên Sơn). Sau này, vày bị cuộc chiến tranh phá hủy nên năm 1614, ca tòng được duy tu cải tiến bên trên nền ca dua cũ với công đức tự khắc in vào hai quyển Pháp Hoa ghê nhằm giữ hành. Đến giữa cầm cố kỉ XVIII, chùa lại thường xuyên bị chiến tranh huỷ hoại.

Xem thêm: Chuyện Ngắn Hay Về Cuộc Sống Bạn Nên Đọc Một Lần Trong Đời, Truyện Ngắn Hay, Ý Nghĩa Về Cuộc Sống

*

*

Năm Giáp Tuất đời Tự Đức 27 (1874), đại sư Thích Nguyên Biểu, từ bỏ hiệu Nhất Thiết đại sư (1835 - 1906) cho trụ trì với ngài đang tu bổ, tôn tạo trên nền ca tòng cũ có thượng điện rộng 5 gian, đến thỉnh thêm tượng Phật new, cvào hùa Hộ, đơn vị Thiêu hương thơm, công ty Pháp bảo cùng cửa Tam quan.

*

Đầu thế kỉ XX, cvào hùa Bồ Đề phát triển thành trung tâm huấn luyện tăng ni của thành phố Thành Phố Hà Nội, trực thuộc Giáo hội Phật giáo VN bởi vì Hoà thượng Thích Trí Hải đảm trách rưới. Năm 1946, Pháp quay trở về khiến chiến, trung trung khu đang dời đi nơi không giống.


*

Năm 1951, tỉnh thành bị lũ lụt Khủng, cvào hùa bị sụt lún, chỉ với lại toà thượng năng lượng điện. Năm 1971, ca tòng một đợt tiếp nhữa được trùng tu như kê kích lại cục bộ thượng năng lượng điện cùng thiết kế lại hậu cung phía đằng sau, nâng cao nền chùa. Năm 1986, ca tòng được trùng tu đơn vị Tổ, hậu liêu, bên khách hàng, bên Tăng, khu nhà bếp cũng như khu vực nhà ở của hơn 50 cô nhi đang rất được nuôi dạy tại chùa. Năm 1999, cvào hùa thường xuyên xây lầu chén giác và tôn trí tượng Bồ Tát Quan Thế Âm cao 3,2m.

Xem thêm: 36 Ý Tưởng Về Môi Trường Hay Ho Đến Từ Các Nước, 7 Ý Tưởng Xanh Cho Môi Trường

*

Hiện nay, ca tòng là mái ấm tình thương thơm giành riêng cho các em bé bỏng mồ côi, cơ nhỡ, đồng thời cũng là vấn đề thăm quan si mê nhiều du khách vào cùng xung quanh nước.

*

*

Vẫn hình như đây phía vị trí kia sông Hồng, một ngôi ca tòng danh tiếng thương hiệu là ca tòng Bồ Đề. Ngôi chùa này vẫn nuôi nấng những ttốt mồ côi, nuôi dạy các em trường đoản cú cơ hội còn đỏ hỏn cho đến khi dựng bà xã, gả chồng. Nhờ tnóng lòng từ bi ở trong nhà Phật mà lại bao đứa trẻ cô đơn, bất hạnh đã được sống vào che chắn và yêu thương thương thơm, được ăn no, mang nóng cùng học tập ung dung nhằm phát triển thành người bổ ích. Đạo với Đời vốn là 1 trong, gồm xuất sắc Đời thì mới rất đẹp được Đạo.

*

Tháp ca dua Bồ Đề

*

Khi vào đây tín đồ ta không chỉ có cảm giác được cái bầu không khí linh thiêng của xđọng phật hơn nữa cảm nhận được dòng ấm cúng của tình thương thơm với lòng bạn. Hãy 1 lần gạnh thăm ngôi ca dua này... Để cảm giác một không gian tkhô nóng bình thân cuộc sống thường ngày tấp nập chỗ phồn hoa thành phố... Ở vị trí kia, những bạn sẽ gặp gỡ số đông tnóng lòng đá quý, phần lớn tấm lòng vẫn đêm ngày trăn uống trngơi nghỉ, đem về cho những em có hoàn cảnh đặc biệt quan trọng khó khăn này 1 cuộc sống tràn trề yêu thương thơm..... Hãy mang đến cùng share tình thương tmùi hương của chính bản thân mình, để xem cuộc sống này thiệt ý nghĩa!