CHÙA BỔ BẮC GIANG

  -  
Cvào hùa Bổ Đà chính thương hiệu là ca tòng Quán Âm núi Bổ Đà, gọi tẳt là chùa Bổ trực thuộc làng Tiên Lát, thị xã Việt Yên, tủ Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc, nay là xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh giấc Bắc Giang.. Ca tòng Bổ Đà là một trong những giữa những di tích lịch sử hào hùng vượt trội của tỉnh giấc Bắc Giang, là 1 trong trong số những trung trọng tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ thờ Thạch Linc thần tướng.
*

Bổ Đà ngôi ca tòng độc đáo và khác biệt cổ xưa duy nhất vùng Kinh Bắc

Kiến trúc của ca dua sát một trăm gian liên hoàn được xây dựngbởi các vật tư dân gian: gạch ốp nung, ngói, tè sành, tường bao được làm bởi khu đất khôn xiết rất dị. Các bức tường chắn, cổng với một vài công trình xây dựng khác được xây đắp hoàn toàn bởi khu đất nện theo lối chình tường

Bắc Giang vùng đất gồm truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống lâu lăm, sở hữu một nền văn hóa truyền thống nhiều mẫu mã, rực rỡ toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà Sơn), phía Bắc dòngsông Cầu, ở trong địa phận xãTiên Sơn, huyệnViệt Yên, tỉnhBắc Giang (xã Tiên Lát, thị xã Việt Yên, đậy Lạng Giang, tỉnhTP Bắc Ninh xưa ).

Bạn đang xem: Chùa Bổ Bắc Giang

Tháng 7, vào dòng nắng và nóng chang cháng nhỏng đổ lửa, tôi có cơ duyên ổn dẫn một đoàn phật tử từ bỏ Thủ đô về thăm cvào hùa Bổ Đà –, là 1 Một trong những ngôi ca tòng khác biệt cổ kính cùng lớn nhất vùng miền đấtKinc Bắc nlỗi câu ca dao xưa:

Thứ đọng tuyệt nhất là cvào hùa Đức La,Thđọng hai chùa Bổ, sản phẩm công nghệ cha cvào hùa Tràng

*
Cvào hùa được xây dưựng vào thời Lê

Được chế tạo vào thời Lê (nắm kỷ XVIII), Ca tòng Bổ Đà là một trong Một trong những di tích lịch sử tiêu biểu vượt trội của tỉnh Bắc Giang. Ca tòng có tên làchùa Quán Âm núi Bổ ĐàhayBổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt làca dua Bổ, còn tồn tại những tên gọi khác làca dua Quán Âm. Chùa Bổ là một Một trong những chỗ còn không thay đổi phiên bản đường nét phong cách thiết kế truyền thống lịch sử Việt cổ. Ca dua bao gồm kiến trúc độc đáo và khác hoàn toàn so với những ngôi cvào hùa truyền thống sinh hoạt miền Bắc cả nước, chính là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế” chế tạo vẻ lặng yên, tkhô cứng vắng với huyền thoại, xung quanh là đồi núi thôn ấp bảo phủ.

*
Hành làn Tam Bảo chùa

Toàn bộ chùa chính gồm diện tích khoảng 51.784mét vuông được phân ra làm cho ba khu rõ rệt. Khu vườn: 31.000mét vuông, khu nội từ bỏ cvào hùa 13.000m2 với khu vườn tháp rộng: 7.784m2.

Kiến trúc của cvào hùa sát một trăm gian liên trả được kiến thiết bởi những vật liệu dân gian: gạch men nung, ngói, tiểu sành, tường bao được thiết kế bởi đất khôn cùng lạ mắt. Các bức tường chắn, cổng và một số công trình xây dựng không giống được xây dừng trọn vẹn bằng đất nện theo lối chình tường.

Xem thêm: Tìm Bài Thơ Nhẫn Nhịn - Bài Thơ: Nhẫn Nhịn (Tác Giả: Thanh Hùng)

*
Tường khu đất hai bên

Cổng vào ca dua nền lát đá muối bột tất cả kích thước to nhỏ dại khác biệt, xây theo phong cách thiết kế thời Nguyễn sở hữu mẫu mã gác chuông. Điểm quan trọng sinh hoạt đây là các tường ngăn được xây bởi tè tạo ra vẻ khôn cùng trầm mặc, thân cận với vùng buôn bản quê sinh sống vùng đồng bằngBắc Bộ.

*
Vườn Tháp chùa

điều đặc biệt sân vườn tháp chùa Bổ Đà được review là đẹp cùng lớn số 1 nước ta. Vườn tháp được gây ra theo những công cụ riêng rẽ và khôn xiết chặt chẽ của thiền môn. Với gần 100 ngôi tháp được xếp hàng mặt hàng, lớp lớp khu vực tàng giữ xá lị, tro cốt nhục thân của những vị tăng ni.

Chỉ những người dân vào pháiSơn mônnew được mai táng trên sân vườn tháp, tháp củaTăng hìnhbình cam lộ trên đỉnh, tháp củani bên trên ngọn có hìnhhoa sen. Đây là 1 trong trong những trung trung ương to của cái tnhân hậu Lâm Tế nên hằng năm mang đến kỳ “kiết hạ an cư”, gồm rất đông những vị tăng ni, tín đồ sinh hoạt nhiều vùng khác biệt tập trung về phía trên tđê mê tthánh thiện học tập đạo.

*
Mộc bản Kinh

điều đặc biệt vào cvào hùa còn giữ giàng bộ vánghê Phậtcổ duy nhất Việt Nam được tương khắc bên trên mộc thị, toàn bộ có tầm khoảng ngay gần 2 ngàn tnóng mộc phiên bản của những cỗ gớm như Lăng nghiêm chính mạch,Yết ma hội bạn dạng,Nam hải ký quy. Trải qua ngay gần 300 năm, cỗ khiếp bây chừ vẫn còn đấy tương đối nguyên ổn vẹn, những cỗ gớm được ra đời xuất phát điểm từ ý tưởng của những vị tiên nhân, Trọng trung tâm của cục tởm kể tới nỗi khổ của bé tín đồ và sự giải thoát, đó là các di vật Phật học tập đặc trưng quý giá để lại mang đến đời sau.

Xem thêm: Kinh Trung Bộ Giảng Giải - Kinh Trung Bộ: Majjhima Nikaya

Ca dua Bổ Đà hiện giờ còn lưu lại được rất nhiều tư liệu quý và hiếm gồm chân thành và ý nghĩa đến bài toán phân tích khoa học. Ở phía trên còn cất giữ một kho báu di sản Hán Nôm đa dạng và phong phú về con số, đa dạng chủng loại về mô hình, ngoài ra tấm bia đá, chuông đồng còn có hàng ngàn cuốn nắn kinh sách, điều khoản giới bên Phật.