Chùa bạch mã

     

Cổ thành Lạc Dương - nơi đã có lần là kinh kì của 9 triều đại phong loài kiến, bên cạnh đó là cái nôi vnạp năng lượng minc của China, là vị trí thứ nhất Phật giáo truyền vào Đông Độ, địa điểm tất cả các đại lý viện tự đầu tiên của Phật Giáo Bắc truyền cùng cất cỗ kinh dịch đầu tiên sinh sống China. Và Bạch Mã Tự, tổ đình đầu tiên của Phật giáo Trung Hoa là nơi giữ gìn 3 vệt ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử hào hùng Phật giáo Trung Quốc. Bạch Mã Tự hiện giờ ở biện pháp đô thị Lạc Dương, tỉnh giấc Hà Nam, miền Đông Trung Hoa 9 km. Đó là chỗ được những đồ đệ Phật gia thừa nhận là nơi nghỉ ngơi của những tiên sư cha Phật giáo cùng là chỗ Phật Pháp được truyền dạy.

Bạn đang xem: Chùa bạch mã

*

Ngôi ca tòng được Hán Minh Đế (29-75 SCN) desgin, và có một lịch sử một thời về Việc Ra đời ngôi ca tòng này.Theo sử sách ghi chép, vào thời Đông Hán, niên hiệu Vĩnh Bình, Hán Minh Đế mộng mị thấy ở một địa điểm phong cảnh đề nghị thơ bao gồm một vị Thần lung linh ánh rubi kim cất cánh đến cung điện của ông. Nhà Vua bèn triệu những cận thần của chính bản thân mình mang lại để hỏi về ý nghĩa sâu sắc giấc mơ của ông. Đại thần Phó Nghị tâu rằng: “Vào ngày mùng 8 tháng Tư, năm thứ 24 thời Chu Chiêu Vương (có nghĩa là năm 971 TCN) triều đại đơn vị Chu, việt nam chấn cồn, những cái sông đông đảo cuộn tập thể. Buổi về tối bao gồm ánh hào quang ngũ sắc đẹp chiếu lung linh làm việc phía ttách Tây.”

Vị Thái sử chúng ta Tô suy đân oán rằng đó là tín hiệu đản sinc của một vị đại thánh nhân sinh sống Tây phương Thiên quốc. “Vị đại thánh nhân này xuống trần thế là để cứu khổ cứu vớt nàn mang đến con bạn. Những lời rnạp năng lượng dạy dỗ của Ngài, sau 1.000 năm, thì hoàn toàn có thể truyền vào đất nước chúng ta. Giờ trên đây, 1.000 năm đang trôi qua với đã tới lúc. Hạ thần nghe nói tất cả một vị thánh nhân làm việc Tây Vực, được fan đời kính trọng Gọi là “Phật”, và vị vậy hoàn toàn có thể là vị ‘Phật’ nhưng mà Bệ hạ nằm mê thấy”.

Để làm rõ trường hợp của vị Phật này, Hán Minch Đế sẽ cử một phái đoàn tất cả 12 người mang đến Tây Vực nhằm tra cứu Phật với cầu Phật Pháp.Mười hai bạn bọn họ đã từng qua bao gian truân gian nguy, với sau cùng cũng cho tới được Đại Nguyệt Thi Quốc làm việc Tây Vực. Nơi kia Phật Pháp truyền tay rộng thoải mái, cvào hùa viện rất nhiều. Đoàn tín đồ này vẫn tích lũy được một số khiếp Phật với tượng Phật, đôi khi cũng xin thỉnh nhì vị cao tăng Thiên Trúc là Nhà hiếp Ma Đằng với Trúc Pháp Lan tự Ấn Độ mang lại Trung Nguim giảng Pháp. Năm đồ vật 10, niên hiệu Vĩnh Bình thời Hán Minch Đế (tức năm 67 SCN), đoàn tín đồ mới trsinh hoạt về Lạc Dương, kinh đô của triều đại Đông Hán.

*

Hán Minch Đế vô cùng ưa chuộng với long trọng thỉnh mời nhị vị cao tăng. Ngài nồng nhiệt mời chúng ta nghỉ ngơi lại Hồng Lô Tự, chỗ nằm trong quan Ngoại giao Thượng thỏng, cùng tình thật thỉnh cầu họ dịch cỗ ghê Phật mà họ sẽ mang về.

Năm sau, Hán Minch Đế lại hạ chiếu chỉ xuất bản một tòa tiếp viện ở kế bên cửa Ung Môn của Lạc Dương. Chữ “tự” bao gồm nghĩa cội là "quan thự". Tuy nhiên, vì chưng Nức hiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan new trước tiên mang lại ngơi nghỉ “tự”, cùng chúng ta cũng là khách hàng ngoại quốc, phải chỗ nghỉ ngơi new của mình vẫn được hotline là “tự” đến long trọng. Bắt đầu từ kia, cvào hùa được gọi là “tự” vào giờ Trung Hoa. Thêm vào đó, gồm một chú ngựa trắng đã đưa về tất cả ghê Phật với tượng Phật, với để ghi lưu giữ công sức của chú ngựa White đó, tu viện mới được lấy tên là "Bạch Mã Tự", tuyệt "Ca dua ngựa chiến Trắng".

Hai vị cao tăng Nhiếp đáp Ma Đằng với Trúc Pháp Lan tiếp đến đang giảng Pháp trên Bạch Mã Tự và cố nhau hoàn chỉnh bài toán dịch thuật ‘Tứ đọng Thập Nhị Chương thơm Kinh’, phiên bản dịch tởm Phật đầu tiên bởi tiếng Hán. Sau lúc Nhà hiếp Ma Đằng viên tịch, Trúc Pháp Lan liên tiếp bài toán dịch ghê sách. Các bản dịch khiếp sách của mình phần đa được tàng trữ trên Đại Điện cho các tăng nhân lễ bái. Người ta nói rằng vào triều Bắc Ngụy (368-534), khi những tăng nhân vẫn quỳ lạy lễ bái kinh Phật, thì tởm Phật đột nhiên lóe lên ánh ngũ quang quẻ thập sắc đẹp với lan sáng khắp Đại Điện. Đáng kinh ngạc hơn hết là trong ánh hào quang quẻ còn có thể nhìn thấy được hình hình ảnh của một vị Phật.

Dưới sự trị vì của Hoàng hậu Võ Tắc Thiên (624- 705) thời đơn vị Đường, Bạch Mã Tự khôn xiết lừng danh, cùng bao gồm cho tới hơn 1.000 hòa thượng ngụ cư trên đó. Tuy nhiên, cvào hùa đã biết thành phá hủy nghiêm trọng vào thời An Sử nổi loạn (755- 763) và xuyên suốt thời Hội Xương khử Phật (840- 846). Di tích chùa Bạch Mã còn sót lại chỉ là đông đảo mhình họa vụn bia văn uống bằng đá điêu khắc và đống đổ nát. Ngôi ca dua trong tương lai đã có hoàng đế Thái Tông triều Tống (939-997), hoàng đế Gia Tĩnh triều Minh (1507- 1567) và nhà vua Khang Hy triều Thanh (1662- 1722) mang lại tu chỉnh lại.

Ngày nay khi tới thăm ngôi ca dua cổ này, du khách tiện lợi nhận ra được hương dung nhan thời gian sẽ bám chặt lên từng mái ngói, vách tường, lối đi của ngôi cổ tự nlẩn thẩn năm tuổi. Tuy sẽ rất lâu rồi tuy vậy ngôi tổ đình vẫn còn đó được cất giữ gần như là nguyên ổn vẹn cấu trúc với rất nhiều cỗ tởm kệ trân quý.

Xem thêm: Hoa Sen Trong Phật Giáo ) - Ý Nghĩa Của Hoa Sen Trong Phật Giáo Là Gì

*

Bạch Mã Tự được bảo phủ vị một căn vườn tràn ngập greed color thanh khô bình với yên tĩnh, len giữa hàng cây là 1 con đường lát đá dẫn vào ca dua. Cổng ca tòng được kiến tạo theo phong cách tam quan cùng với 3 cửa hình mái vòm thông liền, trên gồm tương khắc ba chữ béo “Bạch Mã Tự”, 2 bên ca dua có cặp tượng sư tử đá blue color đậm phía ra ngoài. Kế vị trí kia là bức tượng phật ngựa white được làm từ bỏ đá bạch ngọc, lưu niệm thành công một ngựa thồ nước ghê bên trên tuyến phố xa xôi về non sông.

Ca dua Bạch Mã rộng lớn 47.840 m2 cùng tất cả hơn 100 gian năng lượng điện mặt đường thờ phượng. Các năng lượng điện Khủng được đặt trên một mặt đường trung tâm đuổi theo phía Bắc-Nam, cùng từ bỏ cửa ra vào vào theo hướng núi theo lắp thêm từ bỏ nlỗi sau: Thiên Vương điện, Đại Phật năng lượng điện, Đại Hùng bảo điện, Tiếp Dẫn điện, cùng Phật điện Bì Lô những.

*

Ở thân chủ yếu năng lượng điện, Tức là Đại Phật điện nhằm thờ cúng là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi nghiêm chỉnh bên trên đài sen, tay yêu cầu nắm nhẹ cành hoa, hai bên đề nghị trái của Ngài gồm nhị đồ đệ Ca-Diếp cùng A-Nan đứng hầu, cùng nhị vị Bồ Tát Văn Thù với Phổ Hiền ngồi đó, với hai thiên con gái đứng hầu ẩn dưới.

Tại góc Đông Nam của Đại Phật năng lượng điện, bao gồm treo một trái chuông sắt từ triều đại đơn vị Minc, nặng khoảng tầm 5.525 cân nặng Anh. Người ta nói rằng vào mọi đêm gồm gió vơi thổi hoặc buổi sáng sớm lạnh giá, giờ đồng hồ chuông ca dua Bạch Mã rất có thể tương truyền hàng trăm dặm, cùng quả chuông Khủng treo trên gác chuông sống con phố phía Đông thành nội cũng có thể cùng hưởng nhưng mà vang giờ đồng hồ cùng rất nó; chính vì vậy chọa tượng có thể mô tả như là “Chuông ca dua vang vọng Phạm Vương cung, hạ thông Địa bao phủ chấn u linc.”

*

Sau Đại Phật năng lượng điện là cho tới Đại Hùng Bảo điện, nơi thờ cúng bố vị Phật của tam nỗ lực là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà cùng Phật Dược Sư. Hai bên bao gồm 18 vị La Hán chia nhỏ ra đứng hầu, với bốn vắt cùng điệu cỗ khác nhau. Các bức tượng La Hán này là vô cùng giá trị, cũng chính vì chúng được đúc một cách tinch xảo, áp dụng cấu tạo từ chất lụa và gai gai dầu có từ bỏ thời nhà Ngulặng (1271 - 1368).

*

Tiếp theo Đại Hùng năng lượng điện là Tiếp Dẫn điện, cùng sau cuối là Phật năng lượng điện Bì Lô Các. Phật điện Bì Lô những được xây dựng vào thời bên Đường (618- 907), là nơi thờ Phật Bì Lô. Pháp thân thanh tịnh của Phật Thích Ca Mâu Ni thuộc Bồ Tát Vnạp năng lượng Thù và Phổ Hiền đứng sát bên. Trên bia đá vùng phía đằng sau Bì Lô những có xung khắc "Tứ đọng Thập Nhị Chương Kinh".

*

Phía Đông Bắc và Tây Nam của ca tòng Bạch Mã là mộ phần của nhị vị Nhiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan. Khoảng 200m về phía Đông Nam của ngôi ca tòng làBảo tháp Tề Vân được xây bằng gạch ốp có 13 tầng cao khoảng 20 m.Ban đầu, tháp được đặt tên là Thích Ca Xá Lợi tháp, Klặng Phương thơm tháp, tốt Bạch Mã Tự tháp. Nó được xây dừng vào thời bên Đường, kế tiếp bị hủy hoại trong thời nhà Tống, và rồi được trùng tu lại vào thời bên Kyên ổn (1115- 1234). Điều đặc biệt làm việc thành quả này lúc du khách đứng vào phạm vi bao bọc tháp vỗ tay thì sẽ có được âm tkhô hanh vong lại nghe nlỗi giờ ếch kêu đề nghị tháp này siêu khét tiếng. Vì xa xưa đứng trên tháp Tề Vân hoàn toàn có thể trông thấy thành Lạc Dương do đó thương hiệu tháp được đặt với ý nghĩa sâu sắc cao ngang ttránh.

Tại hậu viện tất cả một ngôi đài những tên là Tkhô cứng Lương Đài, cao khoảng tư trượng, chu vi rộng năm mươi trượng, đứng ở rìa phía Bắc của nội trường đoản cú. Đây là địa điểm chứa tởm của chùa Bạch Mã. Tại giữa đài tất cả Tỳ Lô Các lầu với tượng Phật Tỳ lô Giá Na với tượng Văn uống Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát. Phía trước là 1 trong pho tượng Phật làm cho bằng ngọc do Miến Điện dưng. Tại vách phía tây bao gồm tượng Đạt Ma Sư Tổ đắp nổi. Ở mảng tường phía bắc tất cả chạm tương khắc bộ tởm “Tứ đọng thập nhị chương” bên trên đá. Đây đó là bộ tởm khi xưa được lần đầu tiên mang lại Trung Hoa.

Xem thêm: Sách Kinh Phật Cho Người Tại Gia (Tái Bản), Ấn Tống Kinh Phật Cho Người Tại Gia

Những địa điểm khác vào Bạch Mã Tự lôi cuốn du khách bao gồm: Dạ Bán chuông, Vân Tháp, Đằng Lan mộ, Đoạn Vnạp năng lượng bi với Phần Kinch đài.

Nền văn hóa Trung Hoa thời nay được ghi dấn với một khối lượng thứ sồ về số lượng cũng như sự phong phú cùng đa dạng và phong phú về văn bản, được Đánh Giá cao cùng với số đông tinch hoa văn hóa được ca ngợi từ nđần năm qua. Cùng cùng với Ấn Độ, Trung Quốc là cái nôi của không ít giá trị văn hóa Phật giáo khôn cùng đặc sắc cùng rạm sâu, Việc ngôi Tổ đình Bạch Mã Tự vẫn còn đấy vững vàng quà qua sự lay chuyển của thời gian với ráng sự, nlỗi một hội chứng tích cho sự vĩnh cửu với cách tân và phát triển của nền văn hóa Phật giáo tổ quốc. Nếu gồm dịp du lịch Trung Quốc, du khách nhớ rằng dành riêng thời gian mang đến thăm viếng ngôi cổ từ bỏ lừng danh này nhé!


Chuyên mục: Phật Giáo