Than chu tay tang

     

Ngôn ngữ Tây Tạng gần như là là lịch sử một thời như văn hóa truyền thống của sáu triệu người bên trên toàn nhân loại, những người nói nó. Đó là ngôn ngữ của Đức Đạt Lai Lạt Ma và ngữ điệu của Pháp, giáo lý Phật giáo. Hệ thống chữ tamkyrt.vnết phức hợp của chính nó và bí quyết phát âm của lưỡi khiến cho tiếng Tây Tạng - hay 'pö ke', ngơi nghỉ dạng bản địa của chính nó - một cái nào đó của một bí ẩn đẹp nhất. Dưới đây là đông đảo sự kiện lôi cuốn về tamkyrt.vnệc khiếu nại này.

Bạn đang xem: Than chu tay tang

Tiếng Tây Tạng gồm một bảng chữ cái

Bảng vần âm giờ đồng hồ Tây Tạng bao gồm những vần âm 30 được bố trí theo máy từ logic. Các hàng được bố trí theo sự phát âm của âm tkhô cứng (phương pháp âm tkhô nóng được hình thành) với cột theo âm tkhô nóng của âm tkhô hanh (cường độ tđam mê gia của giọng nói). Kịch bạn dạng được áp dụng có bắt đầu trường đoản cú Ấn Độ và do đó đang có rất nhiều từ bỏ vựng của từ vựng Tây Tạng, vì chưng các bạn dạng văn Tây Tạng đầu tiên là bạn dạng dịch khiếp Phật từ tiếng Phạn.

Bảng vần âm Tây Tạng

*

Danh tự với những công ty đối tác danh dự của họ

Các vần âm được xếp ck lên nhau nhằm thành lập các từ

Các vần âm của bảng vần âm Tây Tạng không chỉ được liên kết với nhau. giữa những chữ cái được lấy mang đến tlỗi mục cội cùng kế tiếp các chữ cái không giống được phân phối không những trước hoặc sau gốc, nhưng bám dính trên đầu với dưới nơi bắt đầu. Đây là bắt - tùy nằm trong vào địa chỉ của chính nó vào tự, lá tlỗi đổi khác nhằm tốt rộng hình dạng cân xứng của tự.

*

Chính tả của chữ ར (ra) theo các từ không giống nhau

Nguyên lòng không tồn tại chữ cái riêng

Trong giờ đồng hồ Tây Tạng, từng chữ cái theo sau là âm thanh khô nguan tâm 'a' theo mang định. Để đổi khác nguyên lòng, một vết phụ (tín hiệu cho biết thêm sự khác hoàn toàn trong giải pháp phạt âm) được sử dụng. Âm thanh e, o, i được đánh dấu bởi chữ cái cội của tự kia cùng âm thanh u được lưu lại bên dưới.

*

Chữ mẫu ཀ (ka) với những nguyên âm khác nhau

Một số vần âm trong trường đoản cú là yên lặng

Mặc cho dù một từ bỏ rất có thể được tạo thành trường đoản cú tối nhiều bảy vần âm, đôi khi phần đa chữ cái này sẽ không được phân phát âm. Do kia một số từ bỏ có thể được vạc âm đúng mực đồng nhất và chỉ được phân biệt bằng văn bạn dạng. Lý bởi vì cho cách tamkyrt.vnết khác nhau của các trường đoản cú bao gồm âm tương tự như là phân minh chúng bởi vnạp năng lượng phiên bản. Hình như, một trong những những chữ cái có thể không nhất thiết bắt buộc được phát âm, tuy nhiên có thể sửa thay đổi nguyên lòng hoặc giải pháp phát âm của những nhiều phụ âm trong trường đoản cú.

*

So sánh bao gồm tả và biện pháp vạc âm

Tây Tạng ko thực hiện dấu chấm câu tiêu chuẩn

Ngôn ngữ Tây Tạng ko sử dụng lốt chnóng câu tiêu chuẩn chỉnh. Có một số trong những hình tượng được áp dụng, các hình tượng được trang trí. Dưới đấy là ví dụ về những tín hiệu điển hình nổi bật tốt nhất được thực hiện trong cả hai văn bản tôn giáo với nuốm tục.

Xem thêm: Trại Súc Vật Nhã Nam - Những Cuốn Sách Gây Bức Xúc Của Nhã Nam

*

Tây Tạng bao gồm khối hệ thống số riêng

Mặc dù hiện thời Tây Tạng đang trlàm tamkyrt.vnệc phải chấp nhận khối hệ thống chữ số giờ Ả Rập, ngôn từ Tây Tạng có hệ thống tamkyrt.vnết số riêng rẽ của bản thân. Nói về các số lượng, nếu như khách hàng đề xuất bạn Tây Tạng đếm ngón tay, bọn họ sẽ không còn khom người xuống một ngón tay tại một thời điểm, nỗ lực vào kia họ đã cần sử dụng ngón tay cái của họ nhằm đếm những phangang của ngón tay (tía xương tạo thành mỗi chữ số) .

*

Hệ thống số Tây Tạng

Các trường đoản cú trong một câu tiếng Tây Tạng không được phân tách

Ngôn ngữ Tây Tạng được tạo thành từ bỏ các âm ngày tiết. Những âm tiết này được tách biệt với nhau bằng một vết chnóng y hệt như vết nháy solo, được Hotline là 'tsheg'. Trong khi, các đường tamkyrt.vnền của các tự được vứt khắc ghi, và xác minh địa điểm một từ bước đầu cùng chấm dứt là trái theo ý của người gọi.

*

Từ hoàn toàn có thể được phối hợp nhằm sản xuất thành ý nghĩa mới

Kỷ lục được tamkyrt.vnết nhiều năm độc nhất có niên đại từ vắt kỷ XIX

Bản ghi chxay nhiều năm tốt nhất về ngôn ngữ này đã được bảo tồn trên một tnóng bia nằm ở Thành Phố Hà Nội Tây Tạng - Lhasa. Nội dung khôn ngoan, bia là 1 thông tin cuộc hứa hẹn của một bộ trưởng cùng với một mô tả về hành tamkyrt.vn xuất sắc với hình thức của mình cho non sông. Tượng đài được Gọi là Cột trụ Lhasa Zhol và tất cả niên đại từ bỏ 764 CE.

Ewoks nói giờ Tây Tạng

Tiếp nối hit đến Tây Tạng trong số 1980, ngôn ngữ với văn hóa truyền thống Tây Tạng đang thấm nhuần phương Tây - một vật dụng không quá qua được ngành công nghiệp năng lượng điện hình họa. Ewoks, đông đảo sinc vật dụng tương tự gấu lông bông thú trong Chiến trỡ ràng thân những bởi vì sao phyên, nói một ngữ điệu được phần đông các phần ngôn từ Tây Tạng chạy ngược trở lại. Nó cũng có thể nghe như bất nghĩa lộn xộn, tuy vậy nhiều khi các nhiều từ được nói gồm ý nghĩa sâu sắc tuyệt vời trong tiếng Tây Tạng, nhỏng được xác thực vì fan bạn dạng ngữ.

Xem thêm: Chùa Hương - Tích Hà Tĩnh Có Phải Là 'Chùa Gốc'

*


*
Tác Giả: Kelly Young

Kelly Young là một nhà báo 37 tuổi. Học sinch tự hào. Nhà tổ chức. Người giao tiếp. Twitter buff. Chulặng gia coffe chuyên nghiệp hóa. Chulặng gia du ngoạn. Người quấy phá tận tụy. Rượu ham mê.


Chuyên mục: Phật Giáo