Có nên ly hôn vì chồng cờ bạc không quan tâm?

  -  

Chồng nghiện cờ bạc

Chồng tôi nghiện cờ bạc. Tôi lấy chồng đã được 16 năm và có hai con. Đến giờ tôi cảm thấy mình rất hối hận khi lấy chồng vì anh ăn nói cộc cằn với mọi người thậm chí với cả con cái và nghiện cờ bạc, chỉ cần có tiền là anh sẵn sàng bỏ vợ con cả ngày để đi. Khi cần tiền thì anh ta sẵn sàng ngọt nhạt, phụ việc giúp tôi,… rồi khi có tiền đánh bạc thì lại là con người khác, cộc cằn, khó chịu, bất kham. Tôi đã phân tích đúng sai rất nhiều nhưng anh không hề để tâm đến. Tôi chán cuộc sống vợ chồng này, thấy mình không là gì trong mắt chồng nên tôi muốn li dị.

Bạn đang xem: Có nên ly hôn vì chồng cờ bạc không quan tâm?

Lời tâm sự

Chào chuyên gia! Tôi lấy chồng đã được 16 năm và có hai con, một đứa 15 tuổi, một đứa 10 tuổi. Đến giờ tôi cảm thấy mình rất hối hận khi lấy chồng vì anh ăn nói cộc cằn với mọi người thậm chí với cả con cái và nghiện cờ bạc, chỉ cần có tiền là anh sẵn sàng bỏ vợ con cả ngày để đi chơi (trước khi cưới, anh không có những biểu hiện này). Khi cần tiền thì anh ta sẵn sàng ngọt nhạt, phụ việc giúp tôi,… rồi khi có tiền đánh bạc thì lại là con người khác, cộc cằn, khó chịu, bất kham. Tôi đã phân tích đúng sai rất nhiều nhưng anh không hề để tâm đến. Tôi chán cuộc sống vợ chồng này, thấy mình không là gì trong mắt chồng nên tôi muốn li dị. Nhưng như vậy thì tôi không đủ khả năng để nuôi hai con. Tôi không biết mình nên làm gì nữa.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia tâm lý của chúng tôi chia sẻ như sau:

Có lẽ bạn đang cảm thấy rất buồn vì thái độ cộc cằn trong cách nói năng và sự yêu thích thái quá của chồng vào cờ bạc. Không những vậy, bạn còn lo lắng cho hai con khi chồng có thái độ khó chịu với cả chúng. Bao nhiêu dồn nén, ức chế suốt mười mấy năm khiến bạn quá mệt mỏi và muốn dừng lại cuộc hôn nhân này. Bất cứ ai ở vị trí của bạn cũng khó mà tiếp tục chung sống với chồng được.

Khi yêu, ai cũng xây dựng cho mình một hình ảnh lý tưởng, đẹp đẽ nhất trước đối phương, nhưng đã là vợ chồng thì họ cảm thấy không cần phải gò bó theo lý tưởng, họ không đóng vai nữa mà thể hiện đúng bản chất của mình. Đây là nguyên nhân khiến bạn thấy rất thất vọng, bị mất niềm tin vào chồng, giống như hình tượng của mình bị sụp đổ và bạn không thể chấp nhận điều đó.

Cờ bạc cũng giống như chất gây nghiện, nếu mình chơi mà không có lí trí thì sẽ bị sa đà vào nó, không thể thiếu nó được. Có 4 lí do chính khiến con người tìm đến cờ bạc là:

Tính hiếu kì: đây là động cơ thúc đẩy con người bước chân vào cờ bạc. Họ tò mò hoặc bị bạn bè rủ rê, lôi kéo vào cái mà họ chưa biết.Tìm kiếm cảm giác kích thích: gồm kích thích về vật chất (niềm vui khi thắng cuộc) và kích thích về tinh thần (phải dùng đầu óc tư duy để quyết định chơi như thế nào, là một sự hưng phấn trong não bộ).

Xem thêm:

Tâm lý cạnh tranh, muốn ăn thua: tính hiếu thắng, muốn “ăn” được người khác, thắng một lần thì sẽ cố chơi để lại có cảm giác chiến thắng lần nữa.Né tránh hay tiêu khiển: những người ít thành công, thiếu các thú vui lành mạnh, không có nhiều giao tiếp xã hội hay quá rảnh rỗi sẽ tìm đến cờ bạc như một nơi để giết thời gian, xa rời cuộc sống không như ý ngoài kia.

*

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Con người không ai là hoàn hảo được cả bạn ạ, trong vô vàn những điểm xấu thì sẽ có những điểm tốt song hành, nên ngoài việc nhìn thấy được những cái tật xấu của chồng thì bạn cũng hãy biết thừa nhận những điểm tốt từ chồng của mình bạn nhé. Có thể bạn đã phân tích đúng sai, lợi hại khi chơi cờ bạc với chồng rất nhiều nhưng lại không chỉ ra nguyên nhân khiến anh sa đà vào nó thì bạn không thể tìm cách giải quyết được.

Để cải thiện tình hình hiện tại, thay vì khuyên răn, bạn nên có hành động cụ thể hơn. Ví dụ như kiểm soát tài chính của chồng khéo léo hơn; tìm cho anh những thú vui lành mạnh khác trong lúc rảnh rỗi như tập thể thao; nếu hiện tại anh chưa có công việc thì bạn có thể cùng anh tìm một công việc để anh dành tâm trí cho công việc đó nhưng bạn phải lưu ý hãy tìm những công việc mà anh có nhiều đam mê để anh không bị nhàm chán và tập trung vào công việc hơn.

Quan trọng hơn nữa là việc bạn để cho anh thấy bạn cần anh ấy bằng cách cần sự giúp đỡ của anh ấy với một số công việc trong gia đình – đó cũng chính là cách bạn lôi kéo được chồng về với bạn và có thể kiểm soát được thời gian của chồng. 

Như chia sẻ với bạn ở trên, không ai là hoàn hảo được cả nên bạn hãy nhìn vào những cái tốt của anh để có sự tán dương anh. Những lúc như vậy, anh sẽ cảm thấy hãnh diện hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn có thể cùng anh cùng làm mới tình cảm vợ chồng để vun vén cho gia đình bạn nhé.

Việc bỏ được cờ bạc không phải một sớm một chiều đã thành công mà bạn phải kiên trì dành nhiều sự quan tâm cho chồng, tạo điều kiện cho anh tránh xa thú vui có hại đó.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống

Chúc bạn sớm cân bằng được cuộc sống gia đình.

Thân chào bạn!