Chơn Lý Tổ Sư Minh Đăng Quang

  -  

LTS. Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giúp Phật học tập Việt Nam, Trưởng ban Thường trực giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, vừa chấm dứt bài toán đưa toàn bộ Crộng lý của Tổ sư Minh Đăng Quang sang thơ ngũ ngôn. Nhân tưởng vọng 67 năm Tổ sư vắng vẻ nhẵn (1954 - 2021), BTV Báo Giác Ngộ đã ghi nhận các ký kết ức, chia sẻ của HT.Thích Giác Toàn thông thường xung quanh bộ Crộng lý cùng việc thi hóa Crộng lý.

*

Hòa thượng Thích Giác Toàn, Trưởng ban Thường trực giáo phđộ ẩm Hệ phái Khất sĩ - Thành viên gây dựng GHPGtoàn quốc (Ảnh: Bảo Toàn/BGN)

Tôi ra đời năm 1949, hiểu rằng đạo và cho cùng với Đức thầy Từ Huệ, môn đệ to của Tổ sư vào năm 1962, lúc 14 tuổi, trong khi Tổ sẽ vắng ngắt láng từ thời điểm năm 1954. Tôi không có nhân duyên được chạm chán gỡ Đức Tổ sư, tuy thế Lúc tôi xuống tóc với Đức thầy Từ Huệ tại Mỹ Tho thì thầy lại là fan theo Tổ từ cơ hội ngơi nghỉ Hà Tiên, rồi về lại Phú Mỹ.

Nhân duyên cùng với Chơn lý và tuyến đường Khất sĩ

Đức thầy Từ Huệ là tín đồ nghỉ ngơi Ga Ông Táo, Tân Hương. Từ Ga Ông Táo, Tân Hương, băng đồng đi tắt thì qua Củ Chi tầm năm, bảy cây số. Đức thầy từng gánh gạo, củi trường đoản cú Tân Hương qua Củ Chi để cúng dường Tổ. Trong 2 năm Tổ sư Minc Đăng Quang ẩn dật ngơi nghỉ Củ Chi, Đức thầy Từ Huệ là tín đồ được hầu cận trước tiên - Ni trưởng Huỳnh Liên trong tương lai đang xác chứng điều ấy. Vốn trước kìa, pháp danh của Đức thầy Từ Huệ là Từ Hóa, do một vị Đại lão Hòa thượng hệ phái Bắc tông đặt mang đến cơ hội truyền Tam quy, Ngũ giới. khi gặp mặt Tổ, được Tổ hỏi cùng biết Đức thầy bao gồm pháp danh Từ Hóa rồi, Tổ chỉ đổi một chữ thành Từ Huệ. Trong quyển Pháp giáo còn ghi lại về một vị sư già chính là Đức thầy Từ Huệ.

Xuất gia cùng với Đức thầy Từ Huệ, ban đầu tôi chỉ học tập được mấy quyển như Bài học Khất sĩ, Bài học Sa-di. Lúc đó tôi mê mẩn học Chơn lý, tuy vậy lại chưa tồn tại một bộ sách riêng biệt, chỉ đọc sách trong cvào hùa có. Tới đầu năm mới 1965, chiếc xe của tịnh xá Trung Tâm đưa chư Tăng đi từ bỏ TP.. Sài Gòn - Gia Định về Sóc Trăng, tới Long An thì bị nạn sinh hoạt cầu Rạch Ván, 6 vị sư đi bên trên xe pháo chẳng may thăng hà. Lúc này, Pháp sư Giác Nhiên hay trở về Long An để làm giấy tờ kho bãi nằn nì mang đến công ty xe pháo. Mỗi lần về Long An, Pháp sư Giác Nhiên thường xuyên kẹ Mỹ Tho. Những lần gặp mặt tại phía trên, tôi được cho là giờ đồng hồ Pháp sư là ông thầy của Hệ phái Khất sĩ đi hành đạo thuộc mọi. Biết Pháp sư là fan đứng ra in cỗ Crộng lý, tôi mang lại đhình họa lễ xin với lần vật dụng nhì ghẹ Mỹ Tho, Pháp sư sẽ mang về ban Tặng Kèm cho tôi. Từ đó tôi duy trì bộ Crộng lý để học. Cũng nhờ siêng học, phải cứ đọng vừa đủ 1 tuần tôi học tập dứt một quyển, thời gian kia tôi khoảng chừng 15, 16 tuổi.

Bạn đang xem: Chơn lý tổ sư minh đăng quang

Qua năm 17 tuổi, tôi xin Đức thầy Từ Huệ đến được về tịnh xá Trung Tâm (Quận Bình Thạnh, Sài Gòn) y chỉ Pháp sư Giác Nhiên cùng mang đến mon 11-1965, tôi xác nhận về địa điểm đây. Từ đó tôi tất cả thời cơ học tập bộ Chơn lý nhiều hơn thế nữa, theo từng chủ thể như: Võ trụ quan tiền, Ngũ uẩn, Lục cnạp năng lượng, Thập nhị nhân dulặng, Bát Chánh đạo,… Đó là loại duyên trước tiên giúp tôi tiếp cận được cỗ Chơn lý.

*

Hòa thượng Thích Giác Toàn với Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng trên tổ đình Minch Đăng Quang (thức giấc Vĩnh Long)

Khác cơ mà không khác

Sau này, tôi cũng phát âm với ham mê bộ Phật học tập nhiều của Hòa thượng Thích Thiện tại Hoa. Từ đó, tôi học tập song tuy nhiên Chơn lý cùng Phật học nhiều.

Xem thêm: Kể Truyện Cổ Tích: Bạch Tuyết Và Hoa Hồng Hoa, Nghe Kể Chuyện Cổ Tích

lúc theo đoàn du tăng đi giảng, có lúc tôi gọi, giảng Chơn lý của Tổ sư Minc Đăng Quang; có lúc tôi lại gọi đa số bài xích giảng vào Phật học phổ thông.

Xem thêm: Nhà Hàng Chay Của Ca Sĩ Phi Nhung, Buddha Chay Ở Quận 1, Tp

Về tịnh xá Trung Tâm, theo thứ tự tôi được giáo đoàn cử đi trụ các chỗ, từng địa điểm tầm bố mon, cơ hội thì Vũng Tàu, Bà Rịa, Trảng Bom, Dĩ An, Biên Hòa, về Lái Thiêu, Thủ Đức, lên Hóc Môn, Trảng Bàng,… Cứ đọng đi như thế mang lại khoảng tầm năm 1968 - 1972, tôi quay về lại tịnh xá Trung Tâm, có tác dụng giúp đỡ mang lại Pháp sư Giác Nhiên. Cho mang lại năm 1978, Pháp sư về Vũng Tàu, tôi được giao phụ trách trụ trì, quản lý tịnh xá Trung Tâm cho đến về sau.

Tôi từng bao gồm như ý được tiếp cận, gần gũi Hòa thượng Giới Nghiêm - Tăng thống Giáo hội Tăng già Nguim tdiệt Việt Nam, được mang lại ca dua của Hòa thượng trên Núi Lớn, Vũng Tàu trú học tập trong bố mon mùa hè. Thân cận rồi, tôi bắt đầu gồm thời cơ được thấy tín hạnh của một vị Đại lão Hòa thượng vô cùng quan trọng.

Năm 1974, khi trở về học tập trên Đại học tập Vạn Hạnh, tôi được một pháp lữ là thầy Tâm Ngoạn mang đến đảnh lễ trực tiếp Hòa thượng Minch Châu. Trước đó, thỉnh phảng phất tôi được hầu thầy Từ Huệ mang lại tổ đình Ấn Quang, chạm mặt rứa Đại lão Hòa thượng Thiện nay Hòa. Nhờ duim lành ấy, tôi nhận thấy thân các vị cao tăng, Tuy hình thức, y phục bao gồm khác, nhưng ngay gần lại mới thấy không khác hoàn toàn trong con đường đạo.

Sau này, ttê mê gia Ban Vận cồn Thống độc nhất Phật giáo, tôi lại có thời cơ được hầu những Hòa thượng mập nlỗi quý Ôn: Hòa thượng (HT) Trí Thủ, HT.Giác Tánh, HT.Trí Nghiêm, HT.Thiện tại Siêu, HT.Mật Hiển… Những nhân duim đang khiến tôi được gặp những bậc cao tăng, từ Nam tông cho đến Bắc tông. điều đặc biệt, cùng với Hòa thượng Minc Châu, bao gồm cơ hội làm việc cùng Hòa thượng vào rộng bố mươi năm, tôi vô cùng quý kính. Dù là môn đồ của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết theo Bắc tông, tuy vậy Khi du học tập sinh sống Ấn Độ về, Hòa thượng Minch Châu lại đắp y Nam tông. Hòa thượng từng share hạnh của phái Khất sĩ như thể với phái Nhất thiết hữu cỗ, thời Phật giáo Bộ phái.