Chế độ đẳng cấp ở ấn độ

  -  

Bị tiến công gãy tay với cắt da đầu, ông Sadar là một trong những vào hơn 300 triệu con người Ấn Độ nên đương đầu cùng với đấm đá bạo lực man di bởi vì chúng ta ở trong quý phái bị xem như là "ko xứng đáng va tới".

Bạn đang xem: Chế độ đẳng cấp ở ấn độ


Khi Sardar Singh Jatav vừa ra ngoài đường vào một buổi tối nực nội đầu tháng 9 nhằm cho tới thì thầm cùng với rất nhiều khách thuê con trai ông thao tác, ông thấy họ đứng ngóng sẵn, tuy nhiên trông không có vẻ gì là ý muốn thủ thỉ.

Nhóm bạn trực thuộc sang trọng cao hơn nữa xin chào fan bầy ông khoảng 55 tuổi bởi một cú đấm vào khía cạnh. Sau kia, bọn họ tiến công gãy cánh tay ông. Trong lúc bị thứ té xuống đất, Sardar la hét kêu cứu nhưng không một ai tới.

Một fan nhét giẻ vào mồm ông, bạn khác thì vui mừng lôi ra một con dao cạo. Cthị xã sau đó là nối tiếp phần nhiều điều khiếp hoàng Khi hắn túm đầu ông, giảm rồi lại cắt từng mảng domain authority đầu.

“Nhận lấy đi này! Nói với mọi tín đồ là chúng tao vứt da đầu mày!”, ông Sardar ghi nhớ lại hồ hết khẩu ca của kẻ ác.

*
Sardar Singh Jatav nằm tại giường bệnh với được vk quan tâm sau khoản thời gian bị tiến công ngày 20/9. Ảnh: New York Times.

"Không xứng đáng đụng tới"

Ông Sardar là tín đồ Dalit, thế hệ không phần đa tốt kém mà thậm chí bị xem là “không đáng chạm tới”. Nằm mặt dưới của chế độ quý phái trong làng hội đạo Hindu sản phẩm núm kỷ qua, fan Dalit, với số lượng dân sinh hơn 300 triệu, đã luôn luôn bị bạc đãi. Theo số liệu thống kê tù nhân, đấm đá bạo lực nhắm vào họ sẽ tiếp tục tăng thêm.

Đây có vẻ nlỗi là vấn đề bất thần đối nghịch với hình ảnh mà lại Ấn Độ đã cố sản xuất. Đất nước này đã chuyển đổi rất nhiều. Hàng triệu người bay chình ảnh nghèo đói Khi Ấn Độ vượt qua đứng trong hàng ngũ phần đông nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khắp toàn quốc, tín đồ ta thấy đầy đủ tuyến đường new, trường bay bắt đầu cùng cơ sở hạ tầng được thi công.

Tuy nhiên, tại những chỗ, đặc biệt là Khu Vực nông xóm, cơ chế đẳng cấp vẫn được coi trọng và là sự việc lớn. Tương từ ông Sardar, những người dân nổi dậy cản lại triệu chứng tách biệt đối xử thường được mừng đón bởi đấm đá bạo lực dã man.

Tội ác diễn ra mọi toàn quốc cùng bạn Dalit không đơn giản dễ dàng là bị gần kề sợ. Họ bị có tác dụng nhục, bêu xấu, tra tấn cùng tiêu diệt. Đó là đa số hành động đấm đá bạo lực tất cả chủ đích, đều nỗi nhức được gây nên nhằm mục đích bảo trì trơ tráo tự làng mạc hội cũ trên Ấn Độ.

*
Những bạn thiếu nữ Dalit không chỉ là được xem là rẻ kém nhẹm tốt nhất nhưng mà thậm chí là bị gọi là những người bị thôn hội ruồng quăng quật. Ảnh: New York Times.

“Tại đây tồn lại một các loại bệnh dịch vai trung phong thần”, Avatthi Ramaiah, GS thôn hội học trên Mumbai nhận định và đánh giá.

“quý khách hàng có thể nói Ấn Độ đổi thay cường quốc trái đất, pđợi vệ tinh vào không gian. Nhưng nhân loại phía bên ngoài lần chần về một hình hình ảnh khác của Ấn Độ. Chừng làm sao đạo Hindu còn cải cách và phát triển khỏe khoắn, cơ chế sang trọng vẫn đang bền vững, và chừng nào còn cơ chế này thì vẫn sẽ có những người ở trong tầng lớp thấp”, ông nói. Sau đó, kết quả là bạo lực "tàn bạo cùng dã man”.

Cuối tháng 10, một nhỏ bé gái Dalit, 14 tuổi, bị tín đồ bầy ông đẳng cấp cao hơn nữa chặt đầu. Vợ bạn này cho biết y thù ghét cô bé xíu vày đẳng cấp rẻ kỉm. Hồi tháng 5, một người nhặt rác rến bị trói với quật roi bên phía ngoài xí nghiệp sản xuất. Toàn cỗ vụ tấn công đập được xoay video clip đăng bên trên toàn nước. Trước kia nhì tháng, một tín đồ bầy ông Dalit bị giết thịt bởi vì cưỡi ngựa, điều mà họ ko được phép làm, theo truyền thống cuội nguồn.

“Những vụ việc kia không xảy ra Khi tôi còn nhỏ”, Chandra Bhan Prasad, bên phản hồi chủ yếu trị lừng danh nói. Prasad cũng là một tín đồ Dalit. “Lúc tôi còn bé bỏng, tín đồ Dalit không cưỡi ngựa. Trước năm 1990, hầu hết Dalit đi làm mướn cho những người khác. Giờ bọn họ sẽ trả giá bán cho từ do”.

Bạo lực gia hạn riêng biệt từ bỏ buôn bản hội

Trong hàng trăm năm qua, Ấn Độ đồ gia dụng lộn cùng với chính sách sang trọng. lúc Hiến pháp được soạn vào cuối thập niên 1940, giới trí thức biết rằng đấy là vấn đề nhức nân hận cần phải khẩn trương xử lý với vẫn gồm 1 số giải pháp ví dụ nhằm đảm bảo người Dalit, thành phần chỉ chiếm 15-20% trong số lượng dân sinh 1,3 tỷ.

Những chính sách sệt cách giúp một trong những fan Dalit thoát nghèo, dù bọn chúng cũng tạo nên sự ân oán giận giữa những lứa tuổi cao hơn nữa. Ngày nay, bạn Dalit làm đơn vị thơ, chưng sĩ, viên chức, kỹ sư với thậm chí là là tổng thống.

Dẫu vậy, những chuyên gia cho biết 95% fan Ấn Độ vẫn kết giao với những người cùng đẳng cấp. phần lớn phân tích cách đây không lâu chỉ ra rằng thu nhập cá nhân cùng trình độ giáo dục bên trong mối tương quan chặt chẽ với lứa tuổi. Người Dalit bị tụt hậu, và chứng trạng rõ ràng đối xử vẫn trường tồn mạnh mẽ ở khu vực thao tác.

Theo những học giả, môi trường thiên nhiên chủ yếu trị hiện nay có tác dụng tăng thêm nạn bỉ báng về cả quý phái, tín ngưỡng với giới tính. Dữ liệu thống kê lại tù đất nước cho thấy thêm số vụ phạm tội liên quan cho tách biệt đẳng cấp và sang trọng tăng 25% từ thời điểm năm 2010, lên đến mức sát 41.000 vụ trong năm năm nhâm thìn.

Xem thêm: Trước Khi Ly Hôn - Chồng Cũ Vẫn Rửa Bát Cho Tôi

phần lớn công ty phân tích quy trách nhiệm mang lại đảng Nhân dân Ấn Độ vậy quyền (BJP). Gốc rễ công ty nghĩa thượng đẳng của đảng này sẽ tương tác những người dân cỗ vũ công kích tphát âm số, rước cớ nhân danh đạo Hindu. lấy ví dụ như điển hình là một loạt nàn nhân, phần lớn là bạn Dalit cùng Hồi giáo, bị tấn công đập hoặc tiếp giáp sợ hãi vì giết mổ trườn, linh vật trong đạo Hindu.

Các chuyên gia nhận định bạo lực được gây ra để gieo rắc nỗi sợ hãi. Họ ví tình trạng này tương đương nỗi ghê hoàng phổ cập nhưng mà thiếu nữ phải đương đầu, toàn bộ nhằm mục tiêu làm nhục nhân phẩm cùng chuyển ai nấy về đúng chỗ của mình.

"Những gì tôi xứng danh được hưởng"

Một nhân tố trong chứng trạng này là câu hỏi những người Dalit, hệt như ông Sadar, vẫn công bố đòi đông đảo gì nằm trong về họ.

Cuộc va độ hồi vào cuối tháng 9 khởi thủy từ các việc ông Sardar nhất quyết những hiểu biết công ty lao đụng đề nghị trả cho con trai ông, người được chúng ta thuê làm việc bên trên đồng lúa, số tiền lương còn thiếu là 80 USD.

“Tất cả các gì tôi đề nghị là tất cả những gì tôi xứng đáng được hưởng”, ông nói.

*
Đoạn con đường đất sống làng Thaiti, chỗ ông Sardar bị những người dân lứa tuổi trên tiến công. Ảnh: New York Times.

Làng Thati, khu vực ông sống, phương pháp Thành Phố Hà Nội New Delhi hơn 3trăng tròn km. Đây là nơi ngơi nghỉ của khoảng 300 mái ấm gia đình xum xuê trong những nơi ở nhỏ bởi gạch men. Phụ phụ nữ làm đồ gốm với bàn tay lấm lem bùn, còn bầy ông Khủng tuổi túa è cổ nằm ở võng.

Trong làng mạc hội Ấn Độ truyền thống, các lứa tuổi khác biệt ứng với các bước khác biệt. Những bạn “ko đáng va tới” làm cho nghề bẩn thỉu không sạch nlỗi lột da động vật hay dọn công ty dọn dẹp. Ngày ni, mối tương tác sang trọng - nghề nghiệp và công việc không thể khỏe khoắn như lúc trước. Tại Thati, hầu như tất cả hộ dân cư gần như theo nghề nông, bất cứ đẳng cấp.

Dẫu vậy, lẻ tẻ từ bỏ thôn hội cũ vẫn sống thọ cùng được phản ánh qua bài toán lứa tuổi thấp kém nhẹm không được tiếp cận với điện, điện thoại cảm ứng thông minh di động với những thời cơ khác.

Người Gujjar là tầng lớp quyền lực tối cao độc nhất sinh sống Thati và cài phần đông khu đất, mặc dù bọn họ ko nằm trên tầng trên cao của thang đẳng cấp chung. Người Gujjar sinh sống vào đơn vị to ra nhiều thêm, gồm vật dụng kéo cùng ôtô trong khi người Dalit không có mang đến một cái xe đạp điện.

Đẳng thấp cấp yêu cầu diễn đạt sự kính trọng với sang trọng trên. Người Dalit không được quan sát thẳng vào đôi mắt người Gujjar giỏi va vào món ăn, cốc uống nước của mình vày hành động này biết đến ô uế. Hai lứa tuổi cũng ko dùng bình thường vòi nước.

Dù tất cả phần đông điều bên trên là bất hợp pháp và Hiến pháp Ấn Độ có lao lý cụ thể nghiêm cấm phần lớn hành động cổ súy “tính bất khả xâm phạm”, những khảo sát điều tra cách đây không lâu cho là đa số người vẫn hành xử điều đó, của cả trên thành phố.

Vết sẹo không lúc nào lành

Ở vùng rìa làng mạc Thati tất cả cây người tình đề thiêng. Dưới tán cây là thường thờ Hindu nhỏ tuổi. Người Dalit ko được phxay ngồi ở đây mà lại bất kỳ Gujjar nào, kể cả một đứa bé, cũng hoàn toàn có thể. Đây là cách bạn Dalit nên sống từng ngày, bọn họ bị hạn chế vì chưng đều máy ko được phxay làm cho.

Lúc một thanh khô niên Dalit tuyên ổn tía mong phá tan vỡ những điều cấm kỵ, một người không giống nhanh chóng cầm cánh tay anh ta với thốt lên: “Đừng! Nếu cậu làm thế thì mai sau sẽ sở hữu được một cuộc chiến”.

Cùng thời gian đó, một fan nông dân Gujjar vô tình đi qua. Nhìn thấy 3 bên báo rỉ tai với nhóm lũ ông Dalit, tín đồ này không kìm được mà lại cũng tyêu thích gia vào cuộc truyện trò. Ông kể rằng Thati từng là 1 địa điểm thú vui, hai quý phái cùng sống “nlỗi anh em”.

“Anh em ư?”, một tín đồ Dalit bội nghịch pháo. “Anh em ko lột da đầu của nhau!”.

*
Người Gujjar được phép ngồi bên trên bậc đền rồng thờ sinh hoạt làng Thati, Ấn Độ, trong những lúc người Dalit buộc phải ngồi bên dưới khu đất. Ảnh: Thủ đô New York Times.

Cảnh tiếp giáp đã bắt duy trì một trong những tín đồ Gujjar bị cáo buộc tiến công ông Sardar. Tuy nhiên, giới chức cho thấy thêm chính sách quý phái không tương quan mang lại vụ câu hỏi mà cuộc ẩu đả bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa ông Sardar và công ty khu đất.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Lật Tẩy Tội Lỗi Loài Người Ai Cũng Mắc Phải: Cả Thèm Chóng Chán

Lời xác định đó khiến ông Sardar cần nhảy cười cợt, khô khốc với đắng cay. Ông khước từ quấn băng gạc, vẫn đề nghị nằm trên nệm dịch nhằm hồi sinh dòng tay gãy cùng dấu trầy xát bên trên đùi. Những gì ông nói cũng chính là đều lời phàn nàn phổ biến: công an, thường ở trong quý phái cao, luôn luôn đứng về phe ngăn chặn lại Dalit.

Một chỉ huy công an còn cầm cố bảo rằng phần đông kẻ hành hung không cầm cố ý cắt domain authority đầu ông Sardar mà lại da chỉ đơn giản là “rơi ra” Khi bọn họ sử dụng gậy đánh vào đầu ông. Tuy nhiên, nhị bác bỏ sĩ điều trị đến Sardar không ưng ý. Họ xác định toàn bộ phần domain authority bên trên đầu người bệnh bị cắt bằng đồ dùng dung nhan, xương sọ không có thương tổn tuy thế phần nhiều bị lộ ra quanh đó.

Người bầy ông 55 tuổi nói rằng dịp domain authority đầu ông bị cắt, những người Gujjar chế giễu ông quấn khăn uống team đầu turban trong những lúc quý phái phải chăng không được phnghiền có tác dụng nuốm. Ông nhớ lại lời một tín đồ nói: “Chúng tao vẫn lấy đi vương vãi miện của mày”.

Từ giờ đồng hồ trsinh hoạt đi, ông Sardar vẫn luôn luôn bắt buộc có theo trên người dấu sẹo nhắc nhở về cthị xã kinh khủng nhưng mà những người lứa tuổi cao hơn nữa sẽ tạo ra.