Cây Sala Song Thọ

  -  

Ý nghĩa cây Tha La giỏi có cách gọi khác Sa La, cây Đầu lân, cây Hàm rồng, Ngọc kỳ lấn. Cây Sa la là địa điểm Đức Phật hiện ra.

Bạn đang xem: Cây Sala Song Thọ

Theo tục lệ, Lúc chuẩn bị mang đến kỳ mãn nguyệt knhị hoa Hoàng Hậu Maya với đoàn tùy tùng về nhà cha mẹ để sinh. Dọc mặt đường, bà dừng chân nghỉ bên dưới cội một cây Sa la sinh hoạt khu rừng Lumbini, ngoại thành Kapilavatthu, ở trong nước Nepal ngày này. Cơn nhức sinch ập tới, bà kiếm tìm địa điểm bấu víu cùng cây lập tức nghiêng nhánh xuống mang đến bà vịn. Hoàng Hậu vừa vin cây thì cậu nhỏ bé Siddharta Ra đời với trong tương lai tu luyện thay đổi Đức Phật. Hình ảnh cây Sa la vươn nhánh xuống đến hậu phi vịn trong lúc sinh hạ với rất nhiều chân thành và ý nghĩa.


*

Hoa và Quả cây Sala mọc xum xê nghỉ ngơi thân


lúc biết mình sắp đến viên tịch, Phật hành trình dài mang lại đền rồng Càpàla, xứ đọng Vesàli có tác dụng lễ, rồi dịch rời thêm 1 quãng thời gian khá lâu năm mang đến tiếp Kusinàra. Mặc cho dù mắc bệnh khá nặng nề nhưng lại Phật vẫn nhất quyết đi dạo, vượt sông cho rừng Sa la, xđọng Kusinàra. Đoạn con đường này mặc dù chỉ bao gồm chừng 9km tuy vậy Phật đề xuất đi mất khoảng 3 tuần, giới hạn nghỉ ngơi mang đến 25 lần vị dịch cùng mệt nhọc.

Kinh Đại Bát Niết Bàn (Trường Sở I), Phật dạy: “Đây là nơi Nlỗi Lai diệt độ, nhập Vô dư y Niết bàn, này Ananda, sẽ là Thánh tích, fan thiện tín bắt buộc chiêm ngưỡng và ngắm nhìn với tôn kính”. bởi vậy, cho Kusinàra để nhập diệt là mục tiêu của Phật. Ngay cả Tôn giả Anandomain authority cũng kinh ngạc, vướng mắc về việc này: “Bạch Thế Tôn, Thế Tôn chớ gồm diệt độ tại đô thị nhỏ bé xíu, hoang sơ với nhờ vào này. Bạch Thế Tôn, bao gồm thành phố khác to mập hơn như là Campà (Chiêm Bà), Ràjagaha (Vương Xá), Sàvatthi (Xá Vệ)…, Thế Tôn hãy diệt độ trên rất nhiều nơi ấy”.

Cũng nhờ sự thắc mắc này, Thế Tôn giải thích rằng, tại vì lựa chọn Kusinàra nhằm khử độ vị đấy là nơi Ngài đã xả vứt thân mạng vào vượt khđọng. “Ta đã từng có lần sáu lần làm cho Chuyển luân Thánh vương cùng băng hà trên trên đây, nay Ta thành Vô thượng Chánh giác lại cũng muốn chết giẫm tại đây” (Kinch Du Hành, Trường A Hàm I; Kinch Đại Thiện Kiến Vương, Trung A Hàm II). Theo ngài Naradomain authority, “Đức Phật lựa chọn Kusinàra để nhập diệt vị cha nguyên do. Lý do thứ nhất là để thuyết bài pháp Mahàsudasana Sutta nhằm mục đích khuyến nghị đời sống đạo hạnh. Thứ đọng nhị là nhằm dẫn dắt Subhadda, người môn sinh sau cuối của Ngài, vị quanh đó Đức Phật ra không người nào có thể cảm hóa vị này được. Thứ đọng tía là để cho vị Bà la môn Domãng cầu hoàn toàn có thể phân loại Xá lợi của Ngài một phương pháp êm thắm Một trong những bạn sùng tuyển mộ Ngài” (Đức Phật và Phật pháp, tr.225).

Xem thêm: Đời Là Vô Thường: Hãy Sống Cuộc Đời Lắm Vô Thường, Bài Hát Hay


*

Hoa Cây Sala


Kinc Đại Bát Niết Bàn ghi, khi đến Kusinàra, vào trong rừng sa la, Ngài nằm đầu hướng đến phương Bắc, giữa nhị cây Sa la song tbọn họ. Trong thời điểm này, Sa la song thọ nngơi nghỉ hoa trái mùa, tràn trề cây cỏ. Những đóa hoa này rơi xuống, tung vãi bên trên thân Như Lai nhằm cúng dường Ngài.

Theo ghê Đại Bổn định Dulặng, Trường A Hàm I, nơi bắt đầu sa la là Đạo tràng bệnh đắc Vô thượng giác của Đức Phật Tỳ Xá Bà. Kinch điển cũng ghi rằng, vùng rừng núi sa la địa điểm Thế Tôn nhập khử do đau thương thảm sầu, thô héo với mang white color nhỏng chyên ổn hạc, bắt buộc còn được gọi là Hạc lâm. điều đặc biệt là bốn cây Sa la song thọ ngay sát địa điểm sàng tọa của Phật ở thời gian nhập khử, từng cây chỉ gồm một nhánh khô héo, chuyển sang trọng màu trắng, cây cỏ củ quả phần nhiều rơi rụng mà lại nhánh kia vẫn xanh giỏi. Bốn cây này được Call là tđọng thô tứ vinc tchúng ta (tứ cây, từng cây có một nhánh sống với một nhánh chết).

Song thọ ở pmùi hương Đông đại diện mang lại Thường cùng Vô thường; tuy vậy tbọn họ sinh hoạt phương thơm Tây đại diện cho Ngã cùng Vô ngã; tuy vậy thọ ở phương Nam thay mặt mang lại Lạc với Bất lạc; tuy nhiên tchúng ta ngơi nghỉ pmùi hương Bắc tượng trưng mang đến Tịnh và Bất tịnh (Đại Niết Bàn khiếp sớ, quyển 1). Chính hình hình họa của tư cây Sa la “chưa hẳn sống nhưng mà cũng không phải chết” này đã tạo nên sự thị hiện nay Niết bàn “sinh nhi bất sinh, khử nhi bất diệt” của Thế Tôn. Niết bàn là vô sinh, bất tử giữa muôn trùng sinh khử. Bốn nhánh Sa la còn xanh tốt trong màu trắng thương hải tang điền của Hạc lâm đặc trưng mang đến bốn đức Niết bàn. Chính thân vô thường xuyên lay chuyển bắt đầu có tác dụng riêng biệt cái chân thường xuyên, vạn pháp không đối lập mà lại dung nhiếp; tuy hai cơ mà một, Tuy một cơ mà nhị. Vì vậy nhưng mà Thế Tôn đã chọn rừng Sa la làm địa điểm nhập khử.

Xem thêm: Văn Sám Hối Tam Nghiệp - Tụng Sám Hối Tam Nghiệp


*

Thoạt chú ý cây Sala vô cùng loại cây Lộc Vừng


vì vậy, Sa la là cây thiêng (linc thọ) trong Phật giáo, hệt như cây Bồ đề. Lúc ngài Huyền Trang đến Kusinàra chiêm bái, rừng Sa la chỉ còn tư cây, hiện giờ còn nhì cây là mọi hội chứng tích thiêng liêng. Do đó, tdragon cây Sa la để ngưỡng vọng Thế Tôn, hướng đến Thánh tích, trúc phía Niết bàn là chuyện phải có tác dụng. Quan niệm Sa la là cây “diệt pháp” cùng tránh việc tdragon là hoàn toàn thiển cận cùng sai lầm.