CÂU CHUYỆN KHU VƯỜN FINDHORN PDF

  -  

Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến những vấn đề toàn cầu cùng đã đào bới lối sống bền vững, 10 cuốn sách tiếp sau đây sẽ giúp bạn thay đổi biện pháp sinh sống của chính bản thân mình...

Bạn đang xem: Câu chuyện khu vườn findhorn pdf


Nếu bạn đích thực quyên tâm đến những vấn đề thế giới và đang tìm hiểu lối sống bền vững, 10 cuốn sách sau đây để giúp chúng ta đổi khác phương pháp sinh sống của chính bản thân mình.


quý khách gồm phân biệt con bạn bây giờ ngày càng vô cảm với bạo lực, hoặc thừa mẫn cảm cùng dễ dàng tổn thương? quý khách hàng bao gồm nhận biết họ đã đứng trước vô số vụ việc, từ biến hóa khí hậu, dịch bệnh, sút tphát âm hoa màu cho tới tăng thêm dân số, độc hại, ung thư…? Có khi nào bạn trường đoản cú hỏi “cthị xã quái ác gì sẽ xảy ra bên trên Trái Đất này vậy”? Và bạn biết ko, toàn bộ phần nhiều nguyên nhân trên là tác dụng từ bỏ lối sinh sống lệch lạc của chúng ta – lối sinh sống vị kỉ, trường đoản cú cho bạn quản lý thiên nhiên cùng đảo ngược quy dụng cụ sinh thái xanh. Nếu bạn chưa chắc chắn mình đã sinh sống không đúng cầm làm sao, hãy tham khảo rất nhiều cuốn sách sau đây. cũng có thể bọn chúng sẽ giúp đỡ chúng ta đánh giá lại cùng chuyển đổi giải pháp sống của chính bản thân mình.

1. CUỘC CÁCH MẠNG MỘT-CỌNG-RƠM – MASANOBU FUKUOKA

Masanobu Fukuoka được tôn vinch là ông tổ của NNTT tự nhiên – tín đồ đạt được cảnh giới vô vi cùng với cách tiến hành làm cho nông “vô canh”.Cuộc bí quyết mạng một-cọng-rơmthực tế như là một cuốn nắn từ bỏ truyện rộng là 1 trong cuốn sách nông học tập, vị trí Fukuoka đánh dấu đông đảo chiêm nghiệm sau hơn 30 năm thử và sai, vào cả vấn đề trồng trọt, vào Việc học tập phương pháp phát âm vạn vật thiên nhiên, vào ẩm thực, trong suy xét, vào lối sinh sống và trong số những giác ngộ về cuộc đời. Những giác ngộ của Fukuoka, cho dù qua nhỏ mắt của một đơn vị nông, dẫu vậy lại đầy minch triết cùng chuẩn chỉnh xác, nlỗi một vị thiền hậu sư dành trọn sự nghiêm trang đến thiên nhiên.

*

“Gấp cuốn nắn sách đó lại, chúng ta đang phân biệt hồ hết tri thức nhưng mà xưa nay chúng ta được sản phẩm không phải để sống thuận với thiên nhiên mà nhằm hạn chế lại thiên nhiên. Những học thức đó làm cho lao động trí óc chúng ta bị mê chấp, chúng ta không nghĩ rằng tạo nên hóa chỉ chất nhận được từng loại được trao phần giành cho chúng nhằm bảo trì một sự sống cân bằng, trường hợp sử dụng mau lẹ sẽ ảnh hưởng trả giá bán. Bệnh tật đó là lời chú ý thứ nhất.

Gấp cuốn sách này lại, họ đang nhìn thấy tuyến phố trả nguyên ổn của con tín đồ. Đó là sự việc buông vứt toàn bộ những gì hạn chế lại vạn vật thiên nhiên với trái cùng với thiên nhiên nhằm quay về cùng với thiên nhiên, để bé fan quay trở lại là 1 thành tố của vạn vật thiên nhiên.

Sự trả ngulặng bước đầu từ những việc nạp năng lượng ngơi nghỉ. Quý khách hàng đã phân biệt bị bệnh là sự phản ứng của khung người trước sự việc nạp năng lượng ở trái với thoải mái và tự nhiên của con tín đồ. Chân lý giản đối chọi nhằm thoát ra khỏi bị bệnh là chỉ trúc tận hưởng những gì nhưng thoải mái và tự nhiên ban bộ quà tặng kèm theo. Sự hưởng thụ của ông Fukuoka cho chính mình thấy dòng để phòng ngừa bị bệnh nằm ngay trong đồng ý ăn uống, thuốc thang cùng thức nạp năng lượng là nhị phương diện của một sản đồ dùng. Rau trái tdragon bởi chuyên môn canh tác tân tiến hoàn toàn có thể nạp năng lượng được nhưng mà không tồn tại chức năng phòng ngừa bị bệnh, mặc dù là rau củ trái “sạch”. Còn rau trái mọc tự nhiên hoặc tLong vào một môi trường tiệm cận với thoải mái và tự nhiên thì vừa là thức ăn vừa là số đông vị dung dịch.” (Nhà báo Hoàng Hải Vân).


2. CÂU CHUYỆN KHU VƯỜN FINDHORN – CỘNG ĐỒNG FINDHORN

Findhorn là tên gọi một cộng đồng của không ít fan có tác dụng sân vườn với lòng tin vạn vật thiên nhiên, được thành lập năm 1962. Với chúng ta, làm cho vườn không phải là nghề sống sót, trúc ăn đùa, mê mẩn, nghệ thuật và thẩm mỹ, phương tiện đi lại tĩnh tâm, nhưng mà còn là để nhỏ fan trsống về cùng với nguồn gốc, với nền tảng của chính mình. Ngày ni, cộng đồng này sẽ lên đến mức hàng trăm fan, sống vào ngôi buôn bản sinh thái với khu đơn vị có tác dụng bằng các vật liệu thân thiện môi trường. Họ canh tác trên các vườn lớn, hỗ trợ lương thực và phục vụ nghiên cứu và phân tích thoải mái và tự nhiên.

*

Câu cthị trấn căn vườn Findhornlà cuốn nắn sách kể lại quá trình có mặt khu vườn này, với lời kể của 3 thành viên thứ nhất, cũng là 3 fan đồng bọn. Lần đầu tiên phát âm cuốn nắn sách này, chắc hẳn rằng các bạn sẽ bất ngờ và choáng ngợp cùng với dòng Điện thoại tư vấn là “tinh linch cây cối” và phần đông cuộc tiếp xúc bằng nặng nề lượng của 3 tín đồ này với tinc linch cây cối. Nhưng trên đây thực thụ là mẩu chuyện gồm thiệt. Họ đã được hỗ trợ, được dẫn dắt, được knhì msống đều kỹ năng trước đó chưa từng biết, để trường đoản cú phần nhiều con người bị tập trung con đường thuộc, họ ban đầu thi công một căn vườn phì nhiêu màu mỡ từ bỏ vùng khu đất cat khô cằn cơ mà trước ni không có loài cây làm sao sống được. Hãy tin tôi đi, chúng ta có thể rỉ tai được cùng với cây cỏ nếu bạn gồm đầy đủ lòng tôn kính đối với “họ”.

3. NÀO TỐI NAY ĂN GÌ (THẾ LƯỠNG NAN CỦA LOÀI ĂN TẠP) – MICHAEL POLLAN

Tối ni ăn gì?

Việc trả lời thắc mắc tưởng chừng đơn giản và dễ dàng này đem đến một thưởng thức thú vị, một hành trình cuốn hút ngược xuôi theo các chuỗi thức nạp năng lượng nhằm mày mò ra bọn họ đang ăn mọi gì, bọn chúng bước đầu tự đâu với bằng phương pháp như thế nào cho tới được bàn nạp năng lượng, để rồi trailer một thực sự bất ngờ, choáng váng: họ vẫn nạp năng lượng ngô cùng dầu lửa, rứa bởi trải nghiệm buổi tối miễn mức giá có bắt đầu từ cỏ và thoải mái và tự nhiên. Hành trình này sẽ chuyển bọn họ mang đến gần hơn sự gọi biết thâm thúy về đồ vật bọn họ ăn uống – với rộng hơn, chính là vật dụng bọn họ cần ăn.

*

Nào buổi tối ni nạp năng lượng gì?cũng là cuốn nắn nhật ký tận tâm của Michael Pollan. Với Tay nghề Kinh nghiệm tấp nập, phối hợp cùng vô vàn vật chứng ttiết phục tới từ hầu như những hiểu biết trong quá trình quản lý và điều hành nông trại của bản thân mình, Pollan đang soi rọi rất đầy đủ phần lớn tinh vi đạo đức nghề nghiệp, môi trường với làng hội ẩn vào giải pháp chúng ta chọn lọc cùng chế biến thực phđộ ẩm.

4. LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT – SASAKI FUMIO

Lối sống tối giản là giải pháp sinh sống giảm bớt vật dụng xuống còn nút tối tgọi. Và cùng rất cuộc sống không nhiều đồ đạc và vật dụng, ta có thể để trung khu nhiều hơn thế tới niềm hạnh phúc.

*

Chẳng bao gồm ai từ Khi hình thành đã chiếm lĩnh được tài sản, đồ đạc và vật dụng. Vậy bắt buộc, bất kể ai lúc mới sinh ra số đông là những người dân sinh sống về tối giản. Cứ mỗi lần các bạn thiết lập vào tay mọi đồ dùng rộng nút cần thiết là một trong những lần chúng ta đem mất thoải mái của bản thân. Giá trị bản thân chúng ta không đo bởi phần nhiều đồ dùng mà lại chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ đến họ một chút cảm giác hạnh phúc độc nhất thời nhưng mà thôi. Mang theo phần lớn vật dụng hơn nút cần thiết đã đem không còn thời gian, năng lượng của công ty. Khi nhận biết được điều ấy,bạn vẫn còn đấy thời cơ biến hóa giải pháp sinh sống của bản thân mình.

Cuốn sáchgồm tất cả năm cmùi hương, bao gồm trình làng lối sống tối giản là gì; tại sao sau nsát ấy năm, đồ đạc và vật dụng trong công ty lại hóa học không ít đến thế; phần nhiều tuyệt kỹ nhằm giảm bớt đồ vật trong nhà; đông đảo biến hóa của chính tác giả sau khoản thời gian dọn hết đồ vật vào nhà; tại vì sao những biến đổi của phiên bản thân lại dẫn mang lại “hạnh phúc”…

5. KHI LOÀI CÁ BIẾN MẤT – MARK KURLANSKY

Một cuốn nắn sách đọc dễ cùng với mọi bức ảnh minh họa sống động và lối xếp chữ thú vị để giúp đỡ chúng ta thuận tiện suy ngẫm về Việc biến hóa giải pháp sống, trước tiên là giải pháp ăn uống của mình.

*

Không chỉ nói tới loại cá, đây còn là 1 trong những cuốn sách đựng đầy ắp mọi kỹ năng và kiến thức kỹ thuật về cuộc sống thường ngày bên dưới biển lớn, trên cạn, trên ttách với biện pháp phần lớn thứ kết nối, thúc đẩy với nhau trong luôn thể thống độc nhất với tên Trái Đất.Và bởi có kết nối, ảnh hưởng tương hỗ lẫn nhau, phải đông đảo gì đã xẩy ra bên dưới biển cả trọn vẹn hoàn toàn có thể tác động được tới cuộc sống trên cạn, thậm chí là cả môi trường xung quanh sống trên ttách.

Xem thêm: Cách Làm Bún Xào Chay Đơn Giản, Ngon Lành Ăn Sáng, Cách Xào Bún Gạo Chay Ngon Không Bị Dính

Những hệ lụy không thể đoán trước Lúc đánh bắt cá thủy hải sản vượt mức, xả thải tạo độc hại hệ sinh thái xuất xắc vận dụng vô tội vạ các kỹ thuật hiện đại vào quy trình đánh bắt có thể dẫn đến việc xóa khỏi trọn vẹn một loại cá bên dưới biển cả, dẫn đến sự thay đổi của toàn thể chuỗi thức ăn uống mà mắt xích sau cùng chính là con fan. Đọc cuốn sách này đi, rồi nghĩ về xem, cùng với vai trò là người tiêu thú thực phẩm, bạn cũng có thể giúp được gì để nâng cấp tình trạng này.

6. MUỐN ÍT ĐI, HẠNH PHÚC NHIỀU HƠN – MICHELLE

Lại một cuốn sách viết về lối sống tối giản mà lại sẽ quá ra ngoài bờ cõi của Nhật Bản,Muốn ít đi – Hạnh phúc nhiều hơnkhắc ghi phần nhiều những hiểu biết bố trí đồ vật vào ngôi nhà đất của Michelle – tín đồ thiếu nữ bao gồm một mái ấm gia đình đông đảo cùng với cuộc sống đời thường liên tiếp đề nghị dịch rời. Để gồm một không gian dễ chịu, tiện lợi mà lại vẫn Gọn gàng dù sống sinh sống Mỹ hay Nhật, cô đã chọn lựa cách về tối giản để bắt đầu cuộc “giải pháp mạng” thắng lợi của chính mình.

*

Không khó hiểu xuất xắc phức hợp, số đông nguyên tắc nho nhỏ tuổi của Michelle khôn xiết thú vị với bổ ích, ai ai cũng hoàn toàn có thể vận dụng vào chính căn nhà của mình. Ngoài ra, cô còn chia sẻ phần đa chính sách giản dị và đơn giản để sở hữu một cuộc sống thường ngày đơn giản nhưng vẫn thật dễ chịu, đủ đầy. Sự về tối giản qua lăng kính của Michelle trsinh hoạt phải dễ nắm bắt với gần gũi rộng bao giờ hết, ai ai cũng có thể tự bản thân tinc giản thành công, buông bỏ ràng buộc để cảm giác sự nhàn rỗi trong lòng hồn.

không những đối chọi thuần là cuốn nắn sách về thẩm mỹ và nghệ thuật sắp xếp,Muốn nắn không nhiều đi – niềm hạnh phúc những hơnnhư thể một thước phim đẹp tươi, bình thản ghi lại từng khohình ảnh xung khắc an nhiên trong hành trình buông bỏ, đặt xuống số đông đồ đạc vướng bận nhằm thu về sự tkhô cứng thản, thoải mái. Bởi “thu xếp nhà cửa, xét mang lại cùng, cũng chính là sắp xếp các sự trong lòng”.

7. THE THIRD PLATE: FIELD NOTES ON THE FUTURE OF FOOD – DAN BABER

The Third Plate: Field Notes for the Future of Food (Chiếc đĩa lắp thêm ba: Những ghi chú về sau này của thực phẩm)nói về hành trình dài phân biệt con phố mang đến cùng với Chiếc Đĩa Thứ đọng Ba của Dan Baber – bếp trường ở trong phòng sản phẩm Blue Hill, tín đồ từng giành được không ít giải thưởng nổi tiếng của Mỹ.

*

Từ Việc nhận ra bản thân chẳng hiểu gì về bột mì – trang bị vật liệu ông vẫn cần sử dụng mỗi ngày – Dan bắt đầu tìm về một trang trại cơ học ngơi nghỉ vào vùng. Rồi từ những chuyến du ngoạn này, Dan lại ngộ ra rằng các thực phđộ ẩm đều sở hữu mối link và gắn thêm bó ngặt nghèo cùng nhau. Muốn nắn trồng lúa mì, người nông dân đề xuất tdragon luân canh những loại ngũ cốc không giống để triển khai mang lại đất phì nhiêu màu mỡ. Thế tuy nhiên, chỉ tất cả tiểu mạch được tiêu thụ còn những các loại ngũ cốc không giống thì bỏ lỡ, vấn đề này tạo khó khăn cho tất cả những người nông dân. do đó, trường hợp bọn họ chỉ mang một món ra khỏi cánh đồng nhưng bất chấp các máy còn lại, đang có không ít vấn đề xảy ra. Và điều đó đích thực hết sức bất hợp lí.

Đó cũng là nguyên nhân Dan Baber ra quyết định sử dụng tất cả ngũ ly chiếm được bên trên cánh đồng nhằm sản xuất thức nạp năng lượng. Quá trình tìm hiểu mùi vị trong món nạp năng lượng cũng là quá trình đổi khác nhấn thức của Dan Baber. Chúng ta buộc phải nạp năng lượng đối với tất cả một khu vườn ngơi nghỉ trong đầu, cùng Chiếc Đĩa Thứ đọng Ba – đĩa thức ăn uống thuận theo số đông gì fan dân cày có thể nuôi tdragon được – bắt đầu là chiến thuật cho tương lai của thực phđộ ẩm tự nhiên và thoải mái.

8. COOKED: A NATURAL HISTORY OF TRANSFORMATION – MICHAEL POLLAN

TrongCooked, Michael Pollan xét nghiệm phámột phạm vitrước đó chưa từng được biết đến trong căn phòng nhà bếp của mình. Tại đây, ông vạc chỉ ra sức khỏe bền vững của tứ nguyên tố – lửa, nước, không gian và khu đất – nhằm thay đổi vạn vật thiên nhiên thành rất nhiều trang bị ngon miệng nhằm nạp năng lượng cùng uống. Sau đó, Pollan học biện pháp nướng với lửa, nấu nướng cùng với chất lỏng, làm cho bánh mì và lên men toàn bộ những sản phẩm công nghệ tự pho non cho bia.

*

Các phần của cuốn sách là hành trìnhcố gắng nỗ lực của Pollan để làm chủ một công thức cổ truyền bằng một trong tư nguyên tố. Một chuyên gia về nướng giết sống Bắc Carolimãng cầu dạy dỗ anh về ma thuật của lửa; một thầy dạy dỗ thổi nấu nạp năng lượng của Chez Panisse dạy anh ta về thẩm mỹ và nghệ thuật om thịt; một bên làm bánh khét tiếng dạy dỗ mang đến anh phương pháp luồng bầu không khí biến đổi bột mìvà nước thành một miếng bánh thơm; và sau cùng, một vài “fermento” điên loạn (một đội nhóm bao gồm các nhà chế tạo bia, pho đuối cùng các nhiều loại thiết bị chua) cho thấy nấm với vi khuẩn hoàn toàn có thể triển khai được phần lớn phép thuật tuyệt vời nhất nhất.

Những bài học của Pollan vẫn vượt ra khỏi thực tế nhằm phát triển thành một cuộc điều tra về cách đun nấu ăn liên quan mang lại họ vào một màng lưới những quan hệ thôn hội và sinh thái. Nấu nạp năng lượng, trên tất cả, liên kết bọn họ lại cùng nhau.

Tác rượu cồn của việc ko làm bếp ăn uống cũng tương tự điều này. Từ những công ty chế biến thức ăn uống, bọn họ tiêu thụ một lượng béo hóa học bự, con đường với muối. Để rồi, chúng ta phá vỡ links thiết yếu cùng với quả đât tự nhiên. Trên thực tế,Cookedlập luận rằng, rước lại quyền kiểm soát nấu ăn hoàn toàn có thể là bước quan trọng đặc biệt tốt nhất mà bất cứ người nào cũng rất có thể làm cho để làm mang đến hệ thống lương thực của Mỹ khỏe mạnh cùng bền bỉ hơn. Cuốn sách sẽ giúp các bạn nhận biết rằng, từ bỏ đun nấu ăn là 1 trong hành vi của thú vui với quản lý hoa màu. Hãy học giải pháp triển khai phép thuật của các món nạp năng lượng với mở ra cửa nhà cho 1 cuộc sống bồi bổ hơn.

9. GIEO MẦM TRÊN SA MẠC – MASANOBU FUKUOKA

Trái Đất vẫn ở vào chứng trạng nguy hại vì sự tổng thích hợp của nông nghiệp, khủng hoảng rủi ro khí hậu, nghèo đói và sa mạc hóa ngày càng tăng bên trên bài bản phệ. Tình trạng bây giờ của chấn thương thế giới chưa phải là “tự nhiên” nhưng mà là kết quảtừhành vi tiêu hủy của con người. Và, theo Masanobu Fukuoka, nó hoàn toàn có thể hòn đảo ngược được. Chúng ta cần được biến đổi không chỉ là trong số cách thức thống trị đất đai nhưng mà còntrong phương pháp họ xem xét về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

*

Sau lúc ra mắt cuốnCuộc giải pháp mạng một-cọng-rơm,Fukuoka đã từng đi mọi nhân loại nhằm lan tỏa giáo lý của chính bản thân mình và cải tiến và phát triển một vài lượng phệ dân cày mong mày mò chân lý của thiên nhiên.Fukuoka đã thử qua không ít năm làm việc với mọi fan cùng các tổ chức triển khai ngơi nghỉ châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á, châu Âu và Hoa Kỳ nhằm chứng tỏ rằng bạn thực thụ hoàn toàn có thể tdragon thực phẩm với tái sinc rừng nghỉ ngơi đa số nơi hoang vắng tuyệt nhất. Tất cả hầu hết được diễn tả trong cuốn nắn sách này. “Chỉ bằng cách có tác dụng xanh sa mạc, thế giới vẫn giành được an ninh thực phẩm thực sự”, ông cho biết.

10. WALDEN – HENRY DAVID THOREU

Walden(tựa Việt: Walden ở vào rừng)là cuốn nắn sách nổi tiếng của Henry David Thoreau – một đơn vị văn uống theo công ty nghĩa tiên nghiệm – phản chiếu cuộc sống đời thường đơn giản và dễ dàng trong môi trường từ nhiên. Tác phẩm này là một tuyên ổn ba cá nhân về việc độc lập, phần nhiều trải đời buôn bản hội, hành trình dài khám phá ý thức cùng trường đoản cú điều chỉnh ý thức vào phiên bản thân.

*

Xuất bạn dạng lần đầu tiên vào khoảng thời gian 1854,Waldenmiêu tả cụ thể đông đảo thử dùng của Thoreu trong veo hai năm, nhì mon, hai ngày vào 1 căn bên mộc nhỏ tuổi mà lại ông từ thi công gần Walden Pond, giữa rừng cây trực thuộc sngơi nghỉ sữu của một fan chúng ta và fan thầy Ralph Waldo Emerson. Thoreu đã đoạt thời hạn này nhằm viết cuốn sách đầu tiên của mình (A Week on the Concord và Merrimachồng Rivers).

Xem thêm: Vinh Danh : Top 10 Các Chùa Ở Hà Nội Nổi Tiếng Nhất Bạn Cần Nên Biết

Thế rồi, phần đông đề xuất kế tiếp sẽ tạo ra cảm xúc cho Thoreu viết nênWalden,một cuốn nắn sách nén lại toàn thể thời gian vào một trong những năm cùng sử dụng sự chuyển nhượng bàn giao của bốn mùa để thay mặt cho sự cải cách và phát triển của con fan.Bằng việc đắm chìm ngập trong thoải mái và tự nhiên, Thoreu mong muốn giành được mọi hiểu biết rõ ràng rộng về buôn bản hội thông qua sự lưu ý nội trọng điểm, đồng thời tìm hiểu lối sống dễ dàng cùng từ túc.