Cách niệm phật đúng

  -  

*
*
Trong đời có nhiều kẻ vượt ư khốn khổ, muốn chút rhình ảnh cũng không vấn đề gì đạt được, nên chẳng thể tu hành. Nay ta được rhình ảnh rang, lại nghe biết được pháp niệm Phật này, rất cần được chũm gổ, tương tục, thúc liễm thân trung ương, chăm trì Phật niệm...

Bạn đang xem: Cách niệm phật đúng

13. CÓ ĐỐI TRƯỚC TƯỢNG HAY KHÔNG TRONG KHI NIỆM PHẬT?

Lúc đối trước tượng Phật, phải đến tượngnày là thiệt Phật, ko cần chấp nê một pmùi hương phía nào, chẳng luận một thân nào vào ba thân của Phật, chỉ tự nghĩ: Ta chỉ nhứt vai trung phong, trung ương chỉ nhứt Phật, mắt nhìn tượng Phật, trọng tâm niệm danh Phật, thật rất là thành kính tất được nhận ra.

Lúc không có tượng Phật, bắt buộc ngồi ngay lập tức nlắp xây phương diện về phương thơm Tây, cơ hội khởi chổ chính giữa động niệm, nên niệm tưởng hào quang của đức Phật A-Di-Đà trụ bên trên đỉnh đầu ta, từng niệm, mỗi câu, trường đoản cú chẳng nhằm rơi vào tình thế không gian, hắc nghiệp cũng có thể phá hủy.

 Lời phú giải: Người sơ cơ chưa có thể tiệm trường đoản cú trọng tâm đức Phật, thế nên phương tiện đối trước Phật tượng đến dễ dàng xúc cảnh sanh vai trung phong. Nhưng điều cần thiết là buộc phải hết sức thành kính, vì chưng hễ tất cả cảm bắt đầu bao gồm ứng được.

Bài này dạy dỗ rõ, khỏi phải đàm luận dài dòng, hành mang đề nghị coi kỹ cùng theo như thế, tội nghiệp sẽ được tiêu trừ, Phật tâm từ hiện nay.

14. NIỆM PHẬT TRONG LÚC BẬN RỘN

Nếu niệm được một câu thì nên niệm một câu, có thể niệm 10 câu, thì niệm 10 câu; chỉ làm thế nào trong 100 điều bậnrộn, đã có được trong khoảnh tương khắc một ít rhình họa rang, liền buông quăng quật thân tâm tối ưu tụng trì.

Ngài Bạch Lạc Thiên có bài thi rằng:

Đi niệm A-Di-Đà,

Ngồi niệm A-Di-Đà,

Ví cho dù bận rộn nhỏng tên,

A-Di-Đà Phật niệm lên thường thường xuyên.

Xem thêm: Sen Búp Từng Cánh Hé - : Thích Nhất Hạnh: 9781891667312

Người xưa dụng chổ chính giữa như thế, thiệt không thể chê được!

Lời phụ giải: Có bạn thừa bận rộn cùng với cuộc sống đời thường, bao gồm rhình họa đâu nhiều mà lại niệm Phật; tuy nhiên trong trăm câu hỏi bận, chắc chắn cũng có thể có chút thì giờ rảnh, hễ rhình ảnh thì niệm Phật, đừng nhằm trí nên nghĩ về tưởng vẩn vơ, khổ sầu bất lợi. Việc đời, cthị trấn đâu vứt kia, đeo đẳng làm gì thêm mệt, để ngày giờ niệm Phật đến khỏe mạnh trí gồm rộng không? Cónhiều người dân nhằm tổn phí bao nhiêu thời giờ đồng hồ tán dóc phần đa chuyện đâu đâu, chỉchuốc rước từng nào điều phiền lụy, vì vài ba câu bất ý trong lúc vui vẻ, cũng đủ khiến mang đến lòng phần đa mọt lo lắng, khổ sở, hay chuốc cho thân hồ hết cực khổ lụy phiền!

15. LÚC NHÀN RỖI NÊN NIỆM PHẬT

Trongđời có không ít kẻ quá ư khốn khổ, mong muốn chút rhình họa cũng không sao đã có được, phải không thể tu hành. Nay ta được rhình ảnh rang, lại nghe hiểu rằng pháp niệm Phật này, rất cần phải vậy gổ, tương tục, thúc liễm thân trọng điểm, chăm trì Phật niệm; như vậy new không uổng tầm giá tấc láng quang đãng âm. Nếu nhằm trung tâm niệm buông trôi, không làm được việc gì, luống tiêu hao tháng ngày, cô phú tư ơn, rồi ra vô hay thoạt mang đến, sẽ mang gì để kháng cự đây?

Lời prúc giải: Có người cầu được chút ít rhình ảnh rang để niệm Phật còn không có, ta ni dulặng đời ko bận buộc, vậy đừng nên bê trễ nữa, hãy cố gắng niệm Phật, chớ nhằm ngày lại, ngày qua, rồi già, rồi bị tiêu diệt, đến lúc bấy tiếng, dù hy vọng rhình họa được một chút ít, sống thêm một giờ nhằm niệm Phật cũng ko được. Thật nuối tiếc lắm thay!

16. NGƯỜI SANG GIÀU PHẢI NÊN NIỆM PHẬT

Phước đức của đời này những từ các việc tu hành kiếp trước, phần lớn vị quyền quý vinh huê, quá nữa là những bực cao tăng gửi ráng.

Nhưng, Tuy bao gồm vinh huê cơ mà ko được trường cửu, giả dụ lại tạo điều nghiệp cphía, ắt cực nhọc ra khỏi hải dương trầm luân. Vậy cần những ngài nên từ bỏ suy nghĩ: Những gì ta hoàn toàn có thể mang theo được khi nhắm mắt? Ấy là công đức niệm Phật. Cũng nhỏng thuyền đi nhờ vào nước. Thế buộc phải, hoặc lập thất niệm Phật, hoặc mời chỏng Tăng hướng dẫn mìnhniệm Phật, hoặc in tự khắc kinh sách Tịnh Độ, hoặc để tượng Phật Di-Đà đểchiêm ngưỡng mà lại niệm, vấn đề có tác dụng mặc dù ít, mà lại đề xuất dụng công cho nhiều, lại đề nghị chí quyết vãng sanh, sẽ là tuyến phố tu hành của toàn bộ số đông fan, chẳng luận giàu, nghèo, quý phái, yếu. Làm vị sứ đọng mang của ngôi pháp vương, còn gì cao quý hơn!

Lời prúc giải: "Vạn ban tương bất khứ, duy hữu nghiệp tùy thân", dầu ta có nhờ vào phước đức đã gieo trồng đời trước, tận hưởng được phong lưu vẻ vang, tuy nhiên chỉ tận hưởng tạm thời mà thôi, khi cha tấc khá ngừng, hồ hết Việc buông xuôi, chỉ nạm nhị bàn trắng tay. Vậy thì ta tất cả đề nghị bám víu những chiếc giả hình họa đấy chăng? Chúng ta chắc đã ý thức đượcrõ ràng điều ấy. Thế thì bọn họ nên cấp bách lập các kết quả niệm Phật tức thì cùng thật hết dạ nỗ lực nlỗi chúng ta đang cố gắng lo làm cho giàu vậy. Người vô trí đến mang là thiệt, bắt buộc chạy theo hầu hết chình ảnh tướng mạo, danh nhan sắc phù phi hữu bề ngoài, dành được chút vui, song chỉ nên mẫu vui tạm bợ, trong chốc lát. Kiếp người cchờ tàn, thân tín đồ cngóng khử, chỉ bao gồm đạo đức thường xuyên còn, chân thật, không tồn tại đa số ồ ạt hiệ tượng, không có dòng vui giây phút. Xem nhỏng ngài Khổng Tử còn bảo: "Ăn cơm để nguội, uống nước rét, teo tay lại nhưng mà gối đầu cũng có thể có thú vui nghỉ ngơi trong vậy!". Cái vui kia mới là loại vui của fan trí.

17. KẺ NGHÈO HÈN CŨNG NÊN NIỆM PHẬT

Than ôi! Có kẻ vẫn đem thân làm cho quân lính, bịngười khác không nên sử, vất vả, âu sầu, mà lại ko cầu mong muốn ra khỏi, thì vềsau càng khổ rộng.

 Nên biết bốn chữ Hồng-danh chẳng luận quý phái, kém, giàu, nghèo, già, tthấp, trai, gái, chỉ cần hàng ngày vào tầm sáng sủa mau chóng, chí trung khu xây phương diện về hướng Tây, niệm 10 câu danh hiệu Phật, ko xen, không xong xuôi, để cầu sanh Cực lạc, thì hiện nay đời sẽ tiến hành hưởng những lợi ích, Khi thác trường đoản cú được vãng sinh. Đức Phật A-Di-Đà thiệt là dòng thuyền cứu giúp mạng mang đến đa số người trong biển khơi khổ vậy.

 Lời prúc giải: Tại đời, đâu bao gồm ai nghèo cho tới đỗi không có thân, tâm? Vậy ta đề xuất mang thân chổ chính giữa sẵn tất cả đó niệm Phật. Trong kinh Hiền Ngu nhân dulặng có đoạn: Tôn mang Ca-Chiên-Diên độ bà già làm việc mướn, buôn bán nghèo bằng cách thức NIỆM PHẬT, bà đã đoạt kết quả. Vậy bọn họ đề nghị bắt chước bà già phân phối quách mẫu nghèo đi cho rhình ảnh, đeo đẳng làm những gì thêm khổ?

Khổ nhưng mà biết là khổ để tra cứu phương thức thoát ly ấy là người trí. Khổ cơ mà vẫn trù trừ là khổ, mà lại còn mang đến mẫu khổ là vui, thì thiệt là không còn chỗ nói!

18. TỊNH TẾ NIỆM PHẬT

Đã là người dân có trí huệ thì đừng để bị thú vị, cần phải hết sức tịnh tế niệm Phật khiến cho trí huệ có thêm vững chắc và kiên cố.

Phải biết, người trí niệm Phật, thì dương thế đang có nhiều bạn niệm Phật. Người trí niệm Phật thời nhữngkẻ tu hành theo ngoại đạo đã dễ trlàm việc về chánh đạo. Tại sao? Vì giờ tămcủa fan trí rất có thể mlàm việc tỏ ruột gan chúng ta, vày tất cả công dụng trí của fan trícứu giúp rỗi chúng ta.

Xem thêm: Giá Trị Cuộc Sống Là Gì - Những Giá Trị Của Cuộc Sống

Lời phú giải: Việc có tác dụng của fan trí đã đem lại một tác động giỏi đẹp nhất và có ích cho kẻ thấp hay thiếu trí, trong ngôi trường thích hợp vấn đề có tác dụng ấy cùng với ý nghiệp lành. Vậy buộc phải người trí buộc phải tỏ ra xứng đáng sự tin cậy của rất nhiều bạn, chớ nên nhằm các vấn đề dở người kém, như thị dục rẻ kém nhẹm xí gạt.