Cách Luyện Giọng Nói Hay Và Truyền Cảm

  -  

Nếu bạn để ý, những chính trị gia, những doanh nhân, MC truyền thanh, truyền hình, những người có thể chất mạnh mẽ đều có giọng nói càng ấm áp, càng có lực.

Bạn đang xem: Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

Giọng nói, âm thanh trầm bổng có thể luyện được. Hôm nay chúng tôi tổng hợp cách luyện giọng nói, giọng hát hay, có lực, truyền cảm.

Cẩm nang học thanh nhạc

Phương pháp thị phạm đào tạo thanh nhạc

Rèn luyện kĩ thuật hát non legato, marcato khi học thanh nhạc

*

Định nghĩa một giọng hay, truyền cảm:

Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm.

Cách luyện giọng hay

Luyện Phát âm rõ ràng:

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp. Ban đầu nếu chưa quen hãy đọc chậm, to rõ đúng, đừng đọc nuốt chữ các từ trong sách. Khi đã phát âm chuẩn rồi hãy tăng tốc độ đọc dần lên.

Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói:

Âm lượng khi nói: Nói khẽ, nói như người hụt hơi sẽ không thể hiện được uy lực của giọng nói, lâu dần sẽ làm cho giọng nói của bạn không hay. Cũng đừng vì thế mà nói quá to, nói như quát sẽ làm mất thiện cảm. Hãy khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, nói tròn vành chữ. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nói giọng thấp thì tâm trạng thật thoải mái sẽ khiến người nghe dễ chịu hơn. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.Tốc độ nói: Giọng nói điềm đạm không phải là giọng đều đều từ đầu đến cuối, nghe như vậy sẽ rất tẻ nhạt. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ.

Tạo ngữ điệu êm ái:

Ngữ điệu là sự trầm bổng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu êm ái khách với ngữ điệu lã lướt, giọng nói “nhão”.

Tạo sức truyền cảm, nói những ngôn từ đẹp:

Sức truyền cảm của ngôn từ đẹp chính là cách dễ đi vào long người. Một người dù giọng nói có hay đến đâu mà ngôn từ không đẹp, lời lẽ sâu cay chỉ để làm tổn thương người đối diện thì cũng không phải là truyền cảm.

Học cách nói giọng bụng

Nếu bạn để ý những người giọng giọng nói của họ rất trầm, như là âm phát ra từ trong bụng.

Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng.

Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng.

Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng (cái này trong chưởng nó gọi là “vận khí vào đan điền” )

Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.

Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh (khoang miệng)

Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.

Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm và vang.

Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.

Xem thêm: Kinh Phẩm Phổ Môn - Tụng Kinh Phổ Môn Quán Thế Âm Bồ Tát

Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn kiểu gì cũng dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tức là cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.

Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, cơ thể sẽ tự lựa, thêm vào đó là sự điều khiển cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều.

*

Cách giữ giọng nói trong mùa lạnh

Mùa lanh, dễ viêm họng, giọng nói dễ khản. Vậy nếu bạn là người làm công việc liên quan đến hát, nói, diễn thuyết nên giữ giọng nói như thế nào cho đúng cách.

Luôn luôn chú ý đến hơi thở trước khi tập luyện thanh

Nếu lấy hơi không đúng cách thì dây thanh quản sẽ bị sẽ rất dễ bị tổn thương gây ra khản giọng. Thế nên, các ca sĩ luôn chú ý rất lớn đến vấn đề lấy hơi trước khi luyện thanh.

Trước hết bạn cần đứng thẳng, hít thở nhẹ nhàng đều đặn, thả lỏng hai vai và thư giãn toàn bộ lồng ngực và lấy hơi từ vụng bụng để hát, nói. Cách lấy hơi vùng bụng xin đọc kỹ phần trên.

Khởi động hàm, miệng

Xương hàm quyết định không nhỏ đến việc tạo ra âm thanh, nếu xương hàm cứng quá sẽ khiến luồng hơi bị kìm hãm, từ đó làm âm thanh phát ra bị xấu đi.

Xoa nhẹ phía dưới xương gò má theo chiều kim đồng hồ từ 10 – 20 lầnMở rộng xương hàm một cách tự nhiên nhất khoảng 5 lầnNgoài ra, cách luyện các âm i:, u:, o:, w… trong tiếng Anh cũng làm cho miệng bạn dẻo hơn.

Các bước luyện thanh chống khản giọng

Tập luyện âm giai thường xuyên

Để không bị khản giọng tập luyện sai cách điều đầu tiên bạn phải biết chọn những nốt nhạc vừa sức với mình. Việc bắt đầu bằng nốt quá thấp hoặc quá cao sẽ rất dễ khiến thanh quản bị tổn thương. Sau khi bắt đầu bằng nốt vừa đúng với quãng giọng của mình bạn thì hãy thử nốt cao nhất rồi từ từ hạ dần đến nốt thấp nhất.

Học cách rung môi, lưỡi

Bước đầu tiên bạn trề môi dưới ra, sau đó khép chặt hai môi lại với nhau rồi nhẹ nhàng phát ra âm “th” hoặc “t” cố gắng phát âm càng dài càng tốt. Trong khi phát âm thì liên tục thay đổi cao độ lên xuống trong khoảng âm vực mà bạn có thể. Tuyệt đối không nên cố những quãng quá cao hoặc quá thấp làm ảnh hưởng đến thanh quản của bạn.

Sau đó đẩy lưỡi nhẹ nhàng lên sau hàm trên phát âm thành chữ “r” rồi thở ra thật mạnh. Trong lúc thực hiện cố gắng giữ luồng hơi thở đều đặn nhất có thể.

Tạo ra âm thanh như tiếng còi xe

Trước hết, bạn hình dung như mình đang hút sợi mì vào miệng đồng thời hít một hơi thật sâu. Sau đó thời ra từ từ, vẫn giữ khuôn miệng đó tạo thành tiếng hú kéo dài như tiếng còi xe. Trong khi hú thì thay đổi âm vực lên xuống đều đặn cố gắng đạt được đến nốt thấp nhất và nốt cao nhất mà bạn có thể. Thực hiện 10 – 20 lần mỗi ngày.

Ngâm nga một giai điệu nhẹ nhàng

Ngâm nga là kỹ thuật thanh nhạc được các giảng viên nhạc viện tiết lộ, đây là các luyện thanh tránh khản giọng cực kỳ tốt. Đây là cách làm ấm giọng nhanh hiệu quả mà lại vô cùng an toàn vì nó không làm dây thanh quản bị căng quá mức.

Khi ngâm nga bạn không phát ra thành tiếng rõ rệt mà chỉ tạo thành âm thanh “hum” và thay đổi lên xuống tông giọng theo theo điệu nhạc.

Xem thêm: 92 Vị Rắn Ẩn Tu Chùa Long Thiền, Nghe Thỉnh Chuông Là Bò Ra Nghe Kinh

Tiếp đó cũng âm thanh này bạn lên xuống theo đúng tông nốt nhạc, đến khi cảm thấy nhột ở mũi và môi thì chứng tỏ bạn đang làm đúng cách.

Giữ nhịp và tông giọng nói

Với 5 nguyên âm trong thanh nhạc là A, I, Ê, Ô, U bạn hãy luyện tập bằng cách đọc từ thấp lên cao sau đó đọc từ cao xuống thấp. Thực hiện liên tục khoảng 20 – 30 lần là được