CÁCH LẠY PHẬT QUAN ÂM

  -  

Vào ngày rằm, mồng một, đầu xuân năm mới hay những dịp đặc biệt trong năm, người Việt thường lễ Phật tại nhà, tại chùa với lòng thành tâm cầu khấn. Ai cũng mong cầu được chư Phật, chư đại Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng ban hồng ân gia hộ cho bản thân và gia đình.

Bạn đang xem: Cách lạy phật quan âm

Bên cạnh việc sắm sửa lễ vật chỉn chu thì người đi lễ còn cần phải biết về cách vái lạy phật đúng cách tránh phạm đến nhà Phật.


NỘI DUNG

4 Khi cúng lễ Phật cần đặc biệt lưu ý điều gì

Nguồn gốc về việc vái lạy Phật

Đạo Phật bắt nguồn từ Ấn Độ và Đức Phật được tôn kính đặc biệt tại xã hội Ấn Độ lúc bấy giờ. Xa xưa, khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế, con nhang đệ tử từ vua quan đến dân chúng khi may mắn gặp Ngài đều cúi xuống ôm chân Phật và đặt trán mình lên chân Ngài. Hành động này được coi là cử chỉ khiêm tốn và nhu thuận để bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tôn thờ.

Sau khi Phật nhập diệt, tất cả tín đồ đều coi Ngài vẫn đang tại thế. Bởi vậy họ đã gìn giữ cử chỉ cúi xuống ôm chân Ngài đến muôn đời sau, như Đức Phật vẫn còn ngồi trước mặt mình để chứng giám cho tấm lòng thành kính của mình.

Văn hóa dân tộc Việt Nam phần lớn chịu ảnh hưởng từ văn hóa Khổng giáo và Phật giáo. Thời xưa, vua chúa đã có quy định rõ ràng về việc lễ bái vua, quan, thần linh thì phải áp dụng cung cách của Khổng giáo. Còn khi lễ bái Phật Trời, hiển thánh, gia tiên thì phải áp dụng theo cung cách Phật giáo. Bởi vậy mà cách vái lạy Phật cũng ảnh hưởng từ nguồn gốc của cử chỉ cúi xuống ôm chân Phật. Ngoài ra thì việc lễ lạy gia tiên, Trời, Thánh, Thần đều bị ảnh hưởng theo.

Xem thêm:

Cách vái lạy phật đúng chuẩn tránh phạm

Lạy Phật tức là ta đang lạy ngôi Tam Bảo, nghi lễ này khác với lạy ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Với cách vái lạy Phật theo ý nghĩa trên, trước khi lạy Phật, thân tâm Phật tử phải trong sạch. Nên rửa mặt, súc miệng, lau chân tay, thay y phục sạch sẽ và mặc áo tràng nếu có. Khi lễ Phật ta đứng thẳng người, ngăn ngắn chỉnh tề trước bàn thờ Phật rồi chắp khít tay trước ngực thể hiện sự nhất tâm. Hai chân thì khép sát, mắt nhìn tượng Phật và tâm hướng đến các tướng tốt và đức hạnh cao cả của Ngài. Sau đó ta xá 3 xá rồi lạy một cách từ tốn, chậm rãi để bày tỏ lòng thành kính.

Còn nếu nguyện hương, ta đốt 3 cây hương rồi thỉnh 3 tiếng chuông rồi quỳ xuống lấy hương. Hai tay cầm 3 cây hương đưa ngang trán khấn nguyện, mỗi nguyện 1 xá, nguyện xong 3 xá thì cắm hương vào lư rồi lạy. Phật giáo Việt Nam thường lạy theo cách tôn kính nhất trong các cung cách lễ lạy là “Ngũ thể đầu địa”, tức là hai tay, hai chân và đầu chạm đất.

*

Mẫu Oản lễ Phật màu vàng thiết kế đẹp và ý nghĩa có tại Oản cô Tâm

Kiêng sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu sắm tiền thật thì nên đặt vào hôm công đức, không nên đặt lên hương án của chính điện. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Xem thêm: Tôi Tương Lai Và Thế Giới Pdf /Epub/Prc, Tôi, Tương Lai Và Thế Giới Ebook

Thứ tự hành lễ

Khi đến chùa cần hành lễ theo thứ tự sau

Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước. Sau khi đặt lễ ở ban thờ Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ, còn gọi là nhà Hậu. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.