CÁC VỊ TỔ THIỀN TÔNG

  -  
Phật giáo Đại quá (1) và Tiểu Thừa thuộc thuộc bốn tưởng nhà Phật nhưng lại khác biệt về cách nhìn với đường lối thực hành. Nếu Tiểu Thừa quan tâm đến việc giác ngộ của bạn dạng thân mỗi cá nhân thì Đại Thừa ý muốn giải bay, cứu độ cả bọn chúng sinh. Đại Thừa từ bỏ Ấn Độ truyền quý phái Nước Trung Hoa, sau này phân tách các nhánh: Thiền lành Tông, Hoa Nghiêm Tông, Thiên Thai Tông, Chân Ngôn Tông, Tịnh Độ Tông.

Bạn đang xem: Các vị tổ thiền tông


Thiền lành Tông nhà trương “Dĩ trung khu truyền tâm” (2) với cần sử dụng toạ thiền hậu để “kiến tánh”, trực quan chân lí. Phật Thích Ca vốn sẽ tất cả chủ trương này cơ mà ko đẩy mạnh được sinh sống Ấn Độ cơ mà phải chờ mang lại khoảng chừng cầm kỉ trang bị VI, máy VII Khi ông cha máy 28 của Phật giáo Ấn Độ lấy trung ương ấn truyền quý phái đất Nước Trung Hoa thì đạo Thiền đức mới phát triển rực rỡ. Vị tổ tông ấy là Bồ Đề Đạt Ma, được xem là tổ sư thứ nhất của Thiền đức Tông Nước Trung Hoa, Call là Sơ Tổ. Nhị Tổ là Đại sư Huệ Khả, Tam Tổ là Đại sư Tăng Xán, Tđọng Tổ là Đại sư Đạo Tín, Ngũ Tổ là Đại sư Hoằng Nhẫn cùng Lục Tổ là Đại sư Huệ Năng.

Huệ Năng là vị ông cha cuối của Tnhân từ Tông Trung Hoa. Từ đời Huệ Năng, Thiền Tông ban đầu chia thành hai phái: Nam Tông và Bắc Tông với không còn lệ truyền Y Bát nữa (3).

LAI LỊCH CỦA LỤC TỔ HUỆ NĂNG;LỤC TỔ LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Việc khai thác quần thể hang động Mạc Cao - Đôn Hoàng, nằm ở phía đông phái nam thị xã Đôn Hoàng, thuộc tỉnh Cam Túc (4) đã thu được không ít giấy tờ, các dụng cụ bắt đầu thấy thứ 1 ngơi nghỉ Trung Hoa nhỏng tiền kẽm Ba Tư, vật đồng, thiết bị gbé, những đồ vật chế từ cỏ ttinh quái, đông đảo sách cổ vẫn thất truyền, đặc biệt là thu được không ít gớm sách Phật. Trong những khiếp sách này có cuốn Pháp Bảo Đàn kinh, được viết khoảng chừng từ thời điểm năm 830 mang đến 860. Bản ghê này được xem là cổ độc nhất vô nhị đối với những bản gồm trước đó như bản Huệ Hân chép năm 967, phiên bản Tào Khê Nguim Bản của Khế Tung năm 1054-1056, phiên bản của Tông Bảo năm 1291…

Đọc Pháp Bảo Đàn kinh, lai kế hoạch của Tổ Huệ Năng (638-713) hiện hữu khá rõ: “…Nghiêm phú của Huệ Năng quê cội sinh sống Phạm Dương, bị không bổ nhiệm đày mang đến Lĩnh Nam, có tác dụng hay dân cư Tân Châu. Thân này xấu số, phụ thân lại mất mau chóng, người mẹ gìà đơn chiếc dời cho Nam Hải, gian cạnh tranh đắng cay, thường xuyên ra chợ bán củi…”

Địa danh “Phạm Dương” ghi vào khiếp có thể là ở tỉnh Hà Bắc của ta (5); riêng biệt tên khu đất “Lĩnh Nam”, “Nam Hải” thì cực kỳ không còn xa lạ trong sử sách VN : Đại Việt sử kí toàn thỏng của Ngô Sĩ Liên có nói tới đất Lĩnh Nam, Nam Hải Lúc viết về vấn đề Trưng Trắc khởi nghĩa nhỏng sau:

“Tên húy là Trắc, chúng ta Trưng. Ngulặng là chúng ta Lạc, con gái của Lạc tướng tá thị trấn Mê Linch, Phong Châu, bà xã của Thi Sách làm việc thị xã Chu Diên <…> khổ bởi Thái trúc Tô Định sử dụng điều khoản trói buộc, lại thù Định giết mổ chồng bản thân, bắt đầu với em gái là Nhị nổi binc đánh hãm trị slàm việc sinh sống châu. Định chạy về nước. Các quận Nam Hải, Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố đầy đủ hưởng trọn ứng, lấy được 65 thành sinh hoạt Lĩnh Nam, từ bỏ lập làm vua, bắt đầu xưng là họ Trưng.”

Phần viết về Triệu Đà của Việt Sử Tiêu Án cũng xác định đất Lĩnh Nam đó là vùng Quảng Đông, Quảng Tây thời nay. Sách này cũng khẳng định đất này là của ta trường đoản cú đời vua Hùng (6) mà lại sau bị Tô Định quản lý trong thời Bắc ở trong, sau này Trưng Trắc vẫn khởi nghĩa giành lại rồi những đời vua sau lại ko giữ lại được, cương cứng thổ bắt buộc lui dần dần về phương nam giới.

Vậy là quê nhà của Lục Tổ chính là ở miền Bắc việt nam thời kia. Huệ Năng là người nước Nam. Đoạn hội thoại dưới đây vào Pháp Bảo Đàn gớm bệnh rõ thêm điều này:

“…Huệ Năng bố trí cho bà bầu đều việc rồi tạm biệt. Không vượt 30 ngày đang đi tới được Hoàng Mai vào bái Ngũ Tổ. Ngũ Tổ hỏi: ngươi là bạn ở xứ đọng nào? Muốn cầu câu hỏi chi? Huệ Năng đáp: Đệ tử là người ở xđọng Tân Châu, Lĩnh Nam, từ bỏ xa đến lễ Thầy, chỉ cầu được thiết kế Phật, không cầu việc chi khác. Ngũ Tổ nói: Ngươi là người Lĩnh Nam, ấy là dân rất nhiều rợ (7) sao hoàn toàn có thể có tác dụng Phật được? Huệ Năng thưa: Người có chia ra phái mạnh bắc nhưng lại tính Phật vốn không có nam bắc. Tnóng thân đều rợ này cùng với thân Hòa-thượng tuy bao gồm không giống, mà lại tính Phật tất cả bỏ ra không giống biệt?”

Ngũ Tổ bao gồm ý mong mỏi nói thêm tuy vậy lại thấy học tập trò đông nghịt sinh hoạt hai bên bèn bảo ngài hãy lui ra, theo gần như bạn cơ mà làm việc…(8)

CUỘC TRUYỀN Y BÁT NỔI TIẾNG ĐƯỢC GHI LẠITRONG LỊCH SỬ PHẬT GIÁO

Theo lệ từ bỏ đời Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn chuẩn bị tìm kiếm người truyền Y Bát. Hiện giờ tăng chúng, môn đệ theo học trên chùa tương đối đông, trong những số ấy Đại sư Thần Tú là trội tuyệt nhất vào 11 môn đệ xuất dung nhan của ngài. Nguyên Thần Tú cho tuổi 50 mới nghe danh Đại sư Hoằng Nhẫn, sẽ thừa nngây ngô dặm xa tít tìm về có tác dụng đồ đệ, được Ngũ Tổ cực kỳ quý cử có tác dụng Giáo Thụ chuyên đào tạo và huấn luyện đến tăng chúng. Một hôm, Ngũ Tổ call những tín đồ hãy từ bỏ viết bài bác kệ trình diễn sự phát âm biết của mình về đạo Thiền; ai ngộ được trọn ý của Phật pháp thì vẫn truyền Y Bát. Muốn trình loài kiến giải mà lại lại chẳng hy vọng biểu lộ bạn dạng trung tâm của bản thân mình là ước ao cầu chức vị, Thần Tú đương tối thay đèn viết ngơi nghỉ hiên nhà bài bác kệ:

Thân thị Bồ Đề thụ

Tâm nlỗi minch kính đài

Thời thời bắt buộc phất thức

Vật sử nhạ nai lưng ai

DỊCH:

Thân là gốc Bồ Đề

Tâm ấy đài gương sáng

Ngày ngày năng quét lau

Bụi è cổ không dễ bám

(Nguyễn Cđộ ẩm Xuyên dịch)


Những ai đọc Tthánh thiện mọi có thể nhận ra được bài bác kệ bên trên của Thần Tú chưa đạt cho được chỗ cần yếu của đạo vốn không sáng tỏ nhị nguyên: tâm/ thân ; Bồ Đề thụ/ minch kính đài cùng cũng không chủ trương hành vi Theo phong cách “hữu vi” : thời thời đề nghị phất thức…với điều đó là chưa “loài kiến tánh”. Nhận ra kthi thoảng ktiết ấy, hôm sau Ngũ Tổ hotline riêng biệt Thần Tú mang lại nhằm cho thấy nơi chưa đạt và đề nghị làm lại bài bác kệ không giống. Qua các ngày Thần Tú vẫn không tồn tại được bài xích kệ mới.

Đến phía trên Pháp Bảo Đàn Kinch có nêu một sự khiếu nại xứng đáng suy nghĩ: tuy không đồng ý trí huệ của Thần Tú vậy mà Ngũ Tổ vẫn yêu cầu tỏ vẻ mừng húm, mang đến đốt hương lễ kính trước bài xích kệ cùng dạy vật bọn chúng cứ tụng bài kệ ấy mà tu niệm. Ấy new biết đến như Ngũ Tổ sinh sống vùng Thiền đức môn nhưng cũng đề nghị ngỡ như đông đảo họa hiểm của lòng tín đồ.

Chẳng bước đi lên bên bên trên, mấy hôm sau mới nghe được bài xích kệ của Thần Tú, Huệ Năng bèn dựa vào tín đồ viết lên tường bài kệ của mình:

Bồ Đề phiên bản vô thụ

Minc kính diệc phi đài

Bản lai vô tuyệt nhất vật

Hà xứ đọng nhạ trần ai

DỊCH:

Bồ Đề chẳng đề xuất cây

Gương kia làm sao là đài !

Trước sau ko một vật

Đâu khu vực lnóng è ai ?!

(Nguyễn Cẩm Xuyên dịch)

Xem bài xích kệ, Ngũ Tổ đem có tác dụng vừa ý, biết vẫn lựa chọn được nhằm tử chân truyền tuy nhiên lại tạo ra sự vẻ chẳng xứng ý, mang giầy chà bài kệ đi với cho là vẫn chưa đạt. Mọi người không có bất kì ai nghi ngại bỏ ra cả. Vậy là qua thời gian khảo nghiệm, ngài đang chọn Huệ Năng - mà lại Huệ Năng lúc này new chỉ nhập môn được rộng 8 tháng, sẽ xay giã gạo xuyên ngày trong nhà bên dưới. Suốt thời gian lâu năm, bề ngoài Tuy lộ vẻ coi thường nhưng mà bên trong Ngũ Tổ đã nhận xét cao khả năng đốn ngộ của Huệ Năng, bởi vậy đọc bài bác kệ rồi, ngay lập tức nửa tối, Ngũ Tổ call Huệ Năng vào truyền Y Bát và pháp môn đốn ngộ rồi mau lẹ mang lại bến Cửu Giang cùng lên thuyền. Ngũ Tổ từ tay nuốm chèo cơ mà chuyển Huệ Năng tránh chùa đi về pmùi hương nam. Mấy ngày sau, biết vấn đề, đồ dùng chúng tất cả mang đến vài trăm con người quyết xua đuổi theo, giành lại chức vị. Huệ Năng đi 2 tháng thì cho đến núi Đại Dữu, lại đi tiếp đến Tào Khê… Vẫn bị ác nhân săn đuổi, Huệ Năng lại mang đến đất Tứ đọng Hội ẩn mình sinh sống phổ biến cùng với đám thợ snạp năng lượng, mãi 15 năm sau mới mang lại cvào hùa Pháp Tánh đưa Y Bát ra nhằm định danh và ban đầu giảng gớm truyền đạo pháp. Đồ bọn chúng tập trung về học tập đạo ngày 1 đông. Từ phía trên Lục Tổ Huệ Năng lập nên phái Thiền đức Tông sinh hoạt phương phái nam điện thoại tư vấn là Nam Tông, công ty trương “Đốn ngộ” không giống cùng với con đường lối “Tiệm ngộ” của Bắc Tông sống pmùi hương bắc vày Thần Tú lập cần rồi tàn lụi chỉ sau vài đời.

Xem thêm: Cuộc Tìm Kiếm Người Mẹ Việt Của Ca Sĩ Randy Tất Bật Lo Đám Cưới Tại Việt Nam

Theo tác giả Nguyễn Minh Tiến thì thời gian trên Huệ Năng rất có thể đang cư trú trên đất nước ta chính vì tại làng mạc Dịch Bảng, che Thiên Đức VN bao gồm chùa Lục Tổ (ni là làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Ca dua Lục Tổ (sau call là ca dua Cổ Pháp) là nơi sư Vạn Hạnh đời Lý vẫn tu nghỉ ngơi đó. Lúc đắp nền chùa có đào được một cái lư hương thơm và mười loại khánh. Lư với khánh này là của một ngôi tổ đình rất xưa trước đó; hoàn toàn có thể trên đây chính là ngôi ca tòng Lục Tổ Huệ Năng sẽ tu. Nguyễn Minh Tiến cũng nêu thêm 1 minh chứng nữa là Thiền khô Uyển tập anh tất cả chxay việc Trưởng lão La Quý (852-936) tất cả cho đúc một pho tượng Lục Tổ bởi vàng; vậy cụ thể là hình ảnh Lục Tổ Đại sư sẽ ngấm sâu trong lòng thức của tín đồ Việt (9).

THIỀN TÔNG PHÁT HUY TƯ TƯỞNG CỦA LỤC TỔ HUỆ NĂNG

Quá trình tu tập giảng đạo pháp của Huệ Năng, một thiền sư cả nước vẫn lưu lại đều tác động khá đặc trưng tại Trung Hoa: Năm 675 các vị sư đức hạnh, nổi tiếng đương thời nlỗi Trí Quang Luật Sư sinh hoạt Trường An, Huệ Tịnh Luật Sư làm việc Tô Châu, Kỳ-Đa-La Luật Sư ở Trung Ấn, Mật-Đa Tam Tạng Pháp Sư ở Ấn Độ tôn Huệ Năng tức Lục Tổ có tác dụng thầy. Rằm mon giêng năm 684, Đường Trung Tông không nên quan tiền Nội Thị Tiết Giảng cho cvào hùa Bảo Lâm thỉnh Lục Tổ vào triều nhằm tmáu pháp mang đến thái hậu cùng vua. Cùng năm ấy, vua bên Đường ban chiếu khen ttận hưởng, cúng nhường nhịn “y cà sa bá nạp”, bình chén bát chất liệu thủy tinh và truyền đến Thứ đọng Sử Thiều Châu sửa sang ca tòng. Năm 760. Đường Túc Tông sai sđọng thỉnh Y Bát của Lục Tổ dẫn vào nội cung cúng nhường nhịn, năm 765 lại sai Trấn Quốc Đại, Tướng quân Lưu Sùng Chình họa với Y Bát về lại ca dua Bảo Lâm cùng mang đến Thứ đọng Sử Thiều Châu Dương Giam mang đến truyền cvào hùa duy trì gìn cảnh giác. Vua lại đánh tên ca tòng là Quốc Bảo. Đời Đường Hiến Tông (806 - 821), vua ban thụy hiệu Huệ Năng là Đại Giám Tthánh thiện Sư, đề thương hiệu tháp nhục thân là Nguim Hòa Linch Chiếu. Đời Tống Thái Tông (976 - 983) gia bộ quà tặng kèm theo thụy hiệu là Đại Giám Chân Không Thiền lành Sư, mang đến sửa sang lại tháp cùng đặt tên là Thái Bình Hưng Quốc Chi Tháp. Năm 1033, Vua Tống Nhân Tông (1023 - 1064) rước nhục thân, Y Bát của Lục Tổ vào đại nội cúng dường lại gia tặng kèm thụy hiệu là Đại Giám Chân Không Phổ Giác Thiền hậu Sư. Vua Tống Thần Tông (1068 - 1086) gia Tặng thụy hiệu là Đại Giám Chân Không Phổ Giác Viên Minch Tthánh thiện Sư.

Tóm lại, Lục Tổ Huệ Năng đã có không ít ảnh hưởng đối với những triều đại vua chúa Nước Trung Hoa đôi khi huấn luyện được không ít đệ tử nổi tiếng nhỏng Tkhô giòn Nguim Hành Tư, Nam Nhạc Hoài Nhượng, Hà Trạch Thần Hội, Vĩnh Gia Huyền Giác, Nam Dương Tuệ Trung, Pháp Hải… Chính Ngài Pháp Hải hay theo Lục Tổ ghi chxay thiền khô ngữ, ngôn hành rồi biên soạn thành bộ Tông Bảo. Tư tưởng, hành trạng của Lục Tổ cũng khá được khắc ghi trong những văn uống bia của 3 đơn vị thơ, bên vnạp năng lượng phệ đời Đường là Vương Duy, Liễu Tông Nguim và Lưu Vũ Tích.

Xem thêm: Nguyên Nhân Cái Chết Của Huỳnh Nguyễn Công Bằng, Huỳnh Nguyễn Công Bằng Trang Cá Nhân

Về mặt tứ tưởng, quan điểm của Lục Tổ đang bao gồm khoảng ra quyết định mang lại bài toán tiếp thị Thiền hậu t Những bài bác ttiết pháp của Huệ Năng nhiều tính quần bọn chúng cũng chính vì không uyên ổn bác-trừu tượng, ko xa rời đại chúng. Tư tưởng Lục Tổ bàn tới những điều ví dụ của cuộc sống và thực nghiệm cá nhân. Những lời giảng của Tổ xuất hành trường đoản cú kinh nghiệm tay nghề bạn dạng thân đề xuất trung thực và sáng tạo. Ðiểm chánh yếu của pháp môn Lục Tổ là “kiến tánh”. Học mang khét tiếng của nước Nhật là Giáo sư Suzuki đang căn cứ Pháp Bảo Đàn Kinh của Lục Tổ nhưng mà luận về “Tánh” một biện pháp không hề thiếu trong nhì cuốn: Zen Buddhism và The Zen doctrine of no-mind. Đạo Thiền lành trình diễn trong nhì cuốn sách này gọn, dễ dàng nắm bắt, nhờ vào này đã phổ biến được bốn tưởng Thiền rộng thoải mái bên trên quả đât.

Vinh danh cố gắng cho 1 bạn đất nước hình chữ S vẫn gồm tầm tứ tưởng mập vào cái bốn tưởng chung của nhân loại.