PHẬT TỬ NÊN ĂN CHAY VÀO NHỮNG NGÀY NÀO

  -  

Ăn cgiỏi đang vâng duy trì theo lời Phật dạy, có ích ích, đúng theo tình lý nhỏng trên, thì tất cả phật tử phần đông cần tùy yếu tố hoàn cảnh, tài năng tập lần, nhằm tiến tiến bước mặt đường phước huệ.

Bạn đang xem: Phật Tử Nên Ăn Chay Vào Những Ngày Nào


Ăn ctốt có hai phương thơm diện: ctốt kỳ và cgiỏi trường. Ăn chay trường tuyệt trường trai là hành đưa từ nguyện suốt đời cần sử dụng hóa học tkhô giòn đạm, không thọ dụng đồ tiết nhục.

Ăn cgiỏi kỳ thì có những thuyết: Nhị trai, Tứ trai, Lục trai, Thập trai, Nhứt ngoạt trai, Tam ngoạt trai

Nhị trai là ăn chay từng tháng nhì lần vào ngày mùng một và rằm

Tđọng trai là ăn uống tư lần ctuyệt hồi tháng, vào ngày mùng một, mùng tám, rằm, hăm ba (hoặc bố mươi, mùng một, mười tứ, rằm).

Nhứt ngoạt trai là dùng đồ chay luôn vào một mon, vào thời điểm tháng giêng, mon bảy, tuyệt mon mười.

Cách thức ăn uống chay như là trên, thật ra không tồn tại điển cđọng, chẳng qua là bước tập lần để đi cho trường trai nhưng thôi. Bởi không ăn mặn dù cho có ích cùng hợp lý và phải chăng, tuy vậy cũng tùy theo hoàn cảnh và gốc rễ, chưa phải người phật tử nào cũng có thể bỏ ăn mặn ngay thức thì trong một thời gian được. Vì mong mỏi đạt mục đích ngôi trường trai, bao gồm người ko y theo lệ trên, từng tháng tập dùng đồ chay từ thời điểm năm, mười, mười lăm ngày, lần lần cho đến trọn mon.

Xem thêm: Hermann Hesse Câu Chuyện Dòng Sông Hermann Hesse, Siddhartha (Tiểu Thuyết)

Lục trai là ăn chay trong những ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30 (mon thiếu hụt 28, 29)


Bài liên quan
Quốc vương vãi Bhutan: Người lãnh đạo ăn chay trường

Theo tởm Tứ Thiên Vương thì vào gần như ngày đó, Tứ Thiên Vương chu đáo vấn đề lành dữ của trần giới, với những quỷ ác cũng rập rình hóng bạn có tác dụng ác nhằm gia sợ hãi. Nên vào mấy ngày xưa, mọi bạn cần được giữ gìn tía nghiệp kiêng kị ác. Thêm vào đấy, giả dụ kẻ như thế nào biết trì trai, giữ giới, tụng khiếp, tu phước, sẽ tiến hành tránh ngoài nàn tai, tăng phần phước huệ.

Luận Trí Độ nói: “Tại sao vào sáu ngày trai, rất cần được thọ tám giới với tu phước? Bởi vào các thời gian trước hung thần rình theo tín đồ mong gia sợ hãi, khiến rất nhiều vấn đề tật bịnh hung suy. Vì vậy nên thusinh hoạt kiếp sơ, vào mấy ngày kia, thánh nrộng dạy dỗ bạn trì trai, tu phước, làm lành. Nhưng biện pháp trì trai Khi xưa chỉ đem trọn ngày không ăn, Hotline là trai. Đến lúc Phật thành lập, chế lại mang đến tbọn họ Bát quan lại trai giới trong một ngày đêm, với rước vượt ngọ không ăn có tác dụng trai. Đức Thế Tôn đang bảo: “Nên nhỏng chư Phật, tchúng ta trì tám giới và không nạp năng lượng vượt ngọ trong một ngày đêm. Công đức ấy vẫn đưa người mau mang lại Niết bàn!”

Thập trai là dùng đồ chay mười ngày trong những tháng

Kinch Địa Tạng, phđộ ẩm Nlỗi Lai Tán Thán nói: “Này Phổ Quảng! Trong những ngày: mùng 1, mùng 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 (tháng thiếu 27, 28, 29) của từng tháng, các tội được kết tập nhằm định phần khinh trọng. Nếu chúng sanh đời sau, vào mười ngày trai, đối trước tượng Phật, Bồ Tát, Hiền, Thánh, tụng khiếp này một thay đổi, thì mỗi pmùi hương Đông, Tây, Nam, Bắc, trong vòng 100 bởi vì tuần, không các tai nạn”.

Tam ngoạt trai là ăn chay vào tháng giêng, tháng năm, tháng chín


Bài liên quan

Tmáu này lên đường trong các phạm điển như: tởm Phạm Võng, kinh Đề Vị, cỗ Hành Sự Sao Tư Trì Ký. Kinh Phạm Võng nói: “Trong sáu ngày trai với ba mon trường trai, nếu liền kề sinh, trộm chiếm, phá trai, phạm giới, tội ác khinh cấu (so với fan tbọn họ giới Bồ tát). Kinh Đề Vị bảo: “Vào ngày mùng một mon giêng, mùng một mon năm, mùng một tháng chín, chư thiên Đế Thích, Thái tử sđọng mang, nhật nguyệt quỷ thần, Diêm La sống địa ngục, trăm vạn chỏng thần an ba mọi nơi.

Xem thêm: Chùa Linh Sơn Trường Thọ - Du Lịch Mũi Né, Lên Núi Tà Cú Thưởng Ngoạn Cảnh

Vì trừ tội danh, định phước lộc, hầu hết fan yêu cầu trì trai trong bố mon ấy”. Trong Tư Trì Ký cũng có nói: “Trong mon giêng, mon năm, mon chín, nghiệp chình họa làm việc cõi u minc theo vòng chuyển phiên chiếu đến châu Nam Thiệm Sở. Người đời bao gồm bao nhiêu vấn đề thiện tại ác, thảy phần nhiều hiện tại nhẵn rõ trong gương. Lại trong mấy tháng kia, Tứ đọng Thiên Vương tuần trúc mang lại Nam Châu, cũng là dịp ác quỷ đắc vắt, vị vậy phải đề nghị trì trai, tu phước”.