CÁC CHỨC DANH TRONG PHẬT GIÁO

  -  

Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng hầu như là đông đảo trường đoản cú tôn xưng, vị fan khác nêu ra để tỏ sự kính trọng so với một vị tu sĩ Phật giáo hiện đang có trí tuệ, đức độ, chđọng chưa hẳn là phần đông tự dùng để từ xưng. Ý nghĩa của các tự Đại đức, Thượng tọa với Hòa thượng theo nghĩa bình thường là vậy.

Bạn đang xem: Các chức danh trong phật giáo


Theo nghĩa phổ biến thì Đại đức, Thượng tọa Hòa thượng số đông là hồ hết tu sĩ Phật giáo, là chỏng Tăng, còn được gọi là Tỳ kheo (Bhiksu – Bhikkhu), với theo tên gọi phổ biến vốn gồm từ bỏ trước thời Đức Phật thì đây là những vị sa môn (Sramamãng cầu – Samana) có nghĩa là những tu sĩ, lìa bỏ mái ấm gia đình , sống tkhô nóng bựa, ẩn dật…


Đại đức (Bhadanta): Vị có tiết hạnh mập mạp, cao vời, hay dùng để làm chỉ Đức Phật, các bậc cao tăng, thạc đức, vị Tăng thống. Theo Tục Cao Tăng truyện thì năm 688 đời Đường. Tăng bọn chúng quá đông nên có 10 vị được cử ra để duy trì nguyên lý, Điện thoại tư vấn là 10 Đại đức.

Thượng tọa (Sthavira – Thera): Vị trưởng lão, bao gồm tuổi hạ cao, tất cả địa chỉ cao vào Tăng bọn chúng, thường là vị đào tạo Phật pháp.

Hòa thượng (Upadhyaya – Upajjhaya): Còn hotline là Thân giáo sư, Lực sinc (tạo thành mức độ tu hành cho đệ tử), Y sư (tuyệt Y chỉ sư, vị thầy cơ mà các tu sĩ tphải chăng nương vào và để được bảo ban thêm, không tính vị bổn sư). Đây là vị đại trưởng lão trí tuệ cùng đức độ dài ngời.

Hoà thượng Thích Gia Quang, PCT Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban tin tức media Trung ương Tổng chỉnh sửa Tạp chí Nghiên cứu vớt Phật học - Giáo hội Phật giáo nước ta. Ảnh: tamkyrt.vn

Điều phải hãy nhớ là cha từ trên, Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng hồ hết là đông đảo tự tôn xưng, vì tín đồ khác đặt ra để tỏ sự kính trọng so với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chđọng không hẳn là đều từ bỏ dùng để từ xưng. Trường phù hợp này cũng tương tự các trường đoản cú tôn xưng Ngài, Đức, Tôn đức, Tôn giả…vậy, không ai từ bỏ xưng mình như vậy cả.

Về sau, vị sự kính trọng của Phật tử trường đoản cú đời này thanh lịch đời khác đối với chư tôn đức nên trước pháp danh của chư tôn hay được nêu thêm các từ Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng… Sự biệt lập càng trlàm việc phải rõ hơn Lúc các từ này được dùng để chỉ sự khác biệt về hạ lạp (tức thời gian tu tập của một Tỳ kheo), về địa điểm hay về giáo phẩm.

Ba từ bỏ Đại Đức, Thượng tọa, Hòa thượng khởi đầu từ sự kính trọng của Phật tử so với những tu sĩ Phật giáo.

Xem thêm: Lễ Đính Hôn Có Trao Nhẫn Cưới Khi Nào, Đám Hỏi Có Trao Nhẫn Không


Có lẽ sự tách biệt này khời từ tởm Tỳ Ni Mẫu lúc ghê chia những tu sĩ Phật giáo ra có tác dụng 4 tên tuổi dựa theo số thời gian tu tập: (1) Hạ tọa - từ 0 đến 9 năm, (2) Trung tọa - trường đoản cú 10 mang đến 19 năm, (3) Thượng tọa - tự trăng tròn cho 49 năm với (4) Kỳ cựu trưởng túc - từ bỏ 50 năm trngơi nghỉ lên.

Ý nghĩa của những từ bỏ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Giáo hội Phật giáo VN hiện giờ, theo truyền thống cũ, minh bạch Đại đức, Thượng toạ, Hoà thượng nlỗi sau:

Đại đức: vị Tăng tchúng ta Đại giới (250 giới sau tối thiểu 2 năm thọ giời Sa di (10 giời) với tu tập tối thiểu 2 năm, tuổi đời tối thiểu là đôi mươi tuổi.

Thượng tọa: Vị Đại đức có tuổi đạo ít nhất là 25 năm (tuổi đời bên trên 45 tuổi)

Hòa thượng: vị Thượng tọa gồm tuổi đạo tối thiểu là 40 năm (tuổi thọ bên trên 60 tuổi)

Các danh xưng bên trên được bằng lòng hóa bằng đưa ra quyết định tấn phong của Giáo hội đối với chư Tăng bao gồm những điều trên cùng đặc biệt là nên có đức độ, có công sức chấm dứt tốt những Phật sự của Giáo hội.

Cuối thuộc, dù tên tuổi thế nào đi nữa, vị tu sĩ chân chánh của Phật giáo cũng rất được điện thoại tư vấn là vị Tăng, là Tăng già (thường là 4 vị trở lên, sống phổ biến cấu kết, đúng giời luật), rất nhiều được những Phật tử tôn thờ, clỗi vị là hình hình ảnh của Tăng bảo trong Tam bảo (Đức Phật, Giáo pháp của Ngài cùng Tăng già bởi Ngài thành lập) mà một bạn nguyện nương tựa suốt thời gian sống để trở nên con Phật.

> Về Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam:

(1) Tấn phong Hoà thượng hồ hết Thượng toạ trường đoản cú 60 tuổi thọ, 40 tuổi đạo trsinh hoạt lên, tất cả đạo hạnh, gồm công đức cùng với Đạo pháp cùng dân tộc bản địa, bởi vì Ban Trị sự Tỉnh hội, Thành hội kiến nghị lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự để xét để ý, đệ trình Thường trực Hội đồng Chứng minch phê chuẩn chỉnh, được Hội nghị Trung ương trải qua giỏi Đại hội Phật giáo toàn nước tấn phong với cùng 1 Nghị quyết với một giáo chỉ do Đức Pháp nhà phát hành (chương thơm 3 điều 37)

(2) Tấn phong Thượng toạ các Tăng sĩ trường đoản cú 45 tuổi sống, 25 tuổi đạo trở lên gồm đạo hạnh, công đức với đạo pháp với dân tộc vày Ban Trị sự Tỉnh hội, Thành hội ý kiến đề xuất lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội xét săn sóc đệ trình Thường trực Hội đồng Chứng minch phê chuẩn chỉnh và tấn phong trên Hội nghị Trung ương Giáo hội và Đại hội Phật giáo đất nước hình chữ S, với một Nghị quyết và một Giáo chỉ vì Đức Pháp nhà ban hành (chương 3 điều 38).

Xem thêm: Nam La Hầu Nữ Kế Đô - Sao La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch Cúng Ngày Nào

(3) Cấp bậc Giáo phđộ ẩm của Ni giáo là Ni trưởng cùng Ni sư. Tiêu chuẩn với ĐK để tấn phong giáo phẩm của ni giới nlỗi nguyên lý của hàng Tăng giới sinh hoạt Điều 37 cùng 38 Hiến cmùi hương.