CÁC CHÙA Ở HÀ NỘI

  -  

Top 3 ngôi chùa ở Hà Nội vô cùng nổi tiếng mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến với mảnh đất thủ đô. Người miền Bắc luôn nổi tiếng coi trọng những nghi lễ cúng bái, phong tục, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc vùng miền không thể hòa lẫn vào đâu được. Có lẽ chính vì vậy, những ngôi chùa ở miền Bắc nói chung và ở Hà Nội nói riêng đều rất linh thiêng và được sùng bái trong lòng người dân nơi đây, biểu trưng cho những nét văn hóa tâm linh đặc sắc của mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến. Đến Hà Nội mà không ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng ở đây, chính là một sự thiếu sót không thể tha thứ được.

Bạn đang xem: Các chùa ở hà nội

Chính vì vậy, tamkyrt.vn sẽ giới thiệu đến các bạn top 3 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hà Nội mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến với mảnh đất này. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nào.


Nội dung bài viết (chọn nhanh)


Chùa Một Cột –biểu tượng của nghìn năm văn hiến Hà Nội

*

Chùa Một Cột hẳn là đã quá nổi tiếng, quen thuộc với rất nhiều người, bởi người ta vẫn luôn được nhìn thấy trong những tranh vẽ hay tờ tiền mà họ dùng hằng ngày. Nằm xen giữa những con phố trung tâm đông đúc, nhộn nhịp. Chùa từ lâu đã được coi là một biểu tượng của thủ đô Hà Nội, của con người Việt Nam, là những gì linh thiêng, tinh túy, cổ kính nhất ở chốn phồn hoa đô hội. Đây được coi là công trình có kiến trúc độc đáo nhất châu Á, mang những giá trị văn hóa, tinh thần đặc sắc từ đời xưa truyền lại.

*

Chùa Một Cột từ lâu trong lòng người dân Hà Nội vốn không phải chỉ là một ngôi chùa bình thường nữa mà còn là một chứng nhân lịch sử, một đại diện văn hóa, biểu trưng cho tầm vóc, trí tuệ, bản sắc của con người Việt Nam. Không giống như bất kỳ ngôi chùa nào khác, Chùa Một Cột có một thiết kế vô cùng độc đáo với chỉ một trụ dài nhưng đã chống đỡ được ngôi chùa đứng vững trước bao thăng trầm, biến cố của thời gian, lịch sử.

*

Ẩn giấu đằng sau thiết kế của ngôi chùa là những triết lí nhân sinh sâu sắc. Đó là sự hòa quyện của hai nửa âm dương với các hình vuông bên ngoài đại diện cho âm, và các cột hình tròn đại diện cho dương cùng cái tinh tú, thanh cao của những đóa sen lấp lánh trong hồ. Vẻ đẹp của nó bên cạnh sự uy nghiêm cổ kính, cũng ẩn chứa phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của cõi Phật. Đây là một địa điểm bạn không thể không ghé qua khi đến với Hà Nội.

Chùa Hà – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng của Hà Nội

*

Chùa Hà là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất trong việc cầu tình duyên ở thủ đô Hà Nội. Từ xa xưa, người ta đã truyền miệng nhau câu nói: “Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương”, để thấy được mức độ linh thiêng của ngôi chùa này. Cũng không biết từ bao giờ, người ta lại gắn cho chùa Hà hai chữ cầu duyên dù chả có truyền thuyết, sự tích yêu đương lãng mạn gì xuất phát từ nơi đây cả. Chỉ biết rằng, bất kì ai đang cô đơn, lẻ bóng đều được khuyên tới đây làm lễ, cầu nguyện để có thể tìm được hạnh phúc của đời mình. Đây chính là nét riêng rất đặc biệt không lẫn vào đâu khác của ngôi chùa này.

Xem thêm: Chỉ Tay Ngang Có Ý Nghĩa Gì Đặc Biệt, Ý Nghĩa Đường Chỉ Tay Ngang Hay Chỉ Tay Chữ Nhất

*

Tới chùa Hà, bạn sẽ chuẩn bị mâm lễ tại ban Tam Bảo, Mâm lễ tại ban Đức Ông, Mâm lễ tại ban thờ Mẫu với những lễ vật riêng như tiền vàng, sớ, trầu cau, đồ mặn… Để cầu duyên, bạn sẽ chỉ làm sớ lễ tại ban thờ tam tòa Thánh Mẫu để các vị chứng giám, ban duyên cho.

*

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, đây là một ngôi chùa nổi tiếng vốn rất linh thiêng nên bạn nên làm lễ tại đầy đủ tất cả các ban thờ các vị để cầu tiền tài, công danh, may mắn… sẽ đến với mình.

Chùa Trấn Quốc – Viên ngọc quý trong lòng Hồ Tây

*

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa nổi tiếng lâu đời nhất thủ đô với lịch sử tồn tại lên đến hơn 1500 năm. Giữa lòng Hồ Tây rộng lớn, thơ mộng, chùa Trấn Quốc mọc lên như một nét điểm xuyết giữa mặt hồ tĩnh lặng, tạo nên khung cảnh vô cùng hài hòa, kết hợp giữa nét cổ kính, linh thiêng với sự nhẹ nhàng, nên thơ, đem đến cho chúng ta những phút giây bình yên, tĩnh lặng hiếm có lạ thường.

Chùa được bao quanh bởi hồ nước dài miên man, những rặng cây xanh rũ bóng đẹp đẽ, cùng những vườn tháp cổ, công trình kiến trúc độc đáo, từ lâu đã là khung cảnh nghỉ dưỡng lí tưởng cho nhà vua ngâm thơ, viết nhạc. Và đến bây giờ, nó vẫn là điểm đến của đông đảo du khách khi ghé thăm Hà Nội.

*

Ngôi chùa nổi tiếng suốt bao nhiêu năm qua bởi một tòa Bảo Tháp lục độ đài sen linh thiêng, cao 11 tầng, mỗi tầng gồm 6 ô cửa vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật bằng đá quý. Trước cổng chùa còn có một cây bồ đề lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ. Mỗi năm, cứ vào dịp Tết nguyên đán, nhà chùa lại tổ chức phong tục cầu cho quốc thái dân an, ban phước lành, ấm no đến muôn nơi. Với sự linh thiêng, tôn nghiêm của mình, nơi đây trở thành một địa điểm mà ai cũng phải ghé thăm khi đến với Hà Nội.

Xem thêm: Chùa Diên Quang Bắc Ninh - Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Lễ Cầu An Đầu Năm 2020

Trên đây là danh sách top 3 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Với lịch sử hơn nghìn năm văn hiến, phong tục đi lễ chùa chiền đã ăn sâu vào máu, trở thành một nếp sống, nếp sinh hoạt văn hóa, tâm linh không thể thiếu được của con người nơi đây. Chính vì vậy, những ngôi chùa luôn là nơi tôn nghiêm, được coi trọng bậc nhất ở mảnh đất này.

Đến với Hà Nội, khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở đây, bạn sẽ hiểu được rõ hơn, sâu sắc hơn về con người Hà Thành cùng lối sống đặc trưng không thể hòa lẫn đi đâu được của họ.