Bùa Năm Ông Phật Tổ

  -  

Môn phái Năm Ông,là theo tiếng gọi của dân học Thần quyền Nam bộ từ những năm 1920.Bạn đang xem: Bùa năm ông phật tổ

Nhưng nói 5 Ông thôi thì tối nghĩa quá vì bất kỳ hình hình thức thiêng liêng nào phổ quát xuống trần thế cũng phải chia làm 5 chi theo Ngũ hành mới xuất sanh ra các phép tắc có nguyên lý và giới hạn của nó.

Bạn đang xem: Bùa năm ông phật tổ

Nhưng phải nói là Năm Ông chính thức chính là 5 ông Phật.Chi phái này thuộc về võ Phật trừ tà, trị quỉ, trừ bịnh, độ nhân sinh. Văn phật là lý thuyết tu thân luyện kỷ, tinh tịch cầu giải thoát bản ngã cá nhân.Nhưng Võ Phật thì hành động chánh nghĩa mà xuyên qua hành động ấy thấy tự ngã mình là nhỏ bé, chỉ có sự từ bi là đặc cách lớn lao nhất mà thôi !

Cho nên người tu học 5 ông võ Phật phải có những lời thề nguyện độ nhân sanh cho đến mãn đời, các giới luật được cũng cố luôn luôn nhằm hoàn thiện chính bản thân mình.

Năm ông phái Phật trái lại với những môn 5 ông Thần quyền khác, những môn này hay khai triển công pháp thi thố với đời như : gồng chặt, ăn miểng chai, uống nuớc sôi, lăn đinh . . . Năm ông phái Phật chỉ âm thầm lặng lẻ độ người hữu duyên, vừa trị bịnh, vừa giúp kiếm cái ăn, hoà giải nhân sự, thông qua đó mà khuyên tu niệm cái lý từ bi của chư Phật.

Năm ông Phật được tôn thờ trong môn phái võ Phật này là những vị nào ?Xem qua tư thế và phương hướng an toạ vị, những người theo đạo Tiểu thừa lí giải đó là 5 đời chư Phật từ quá khứ đến tương lai, gồm có :1. Cúc kú săn đá (nhiên đăng cổ phật).2. Gô ga na ma ná (câu na phật).3. Ka sa pa (ca diếp phật).4. Gô ta ma (thích ca phật).5. Mê tri ya (di lạc đương sanh phật).

Nhưng theo Phật giáo Đại thừa lại có lí giải khác theo hệ thông Mật tông Kim Cang thừa.1. Tỳ lô giá na phật.2. Bảo sanh phật.3. A súc bệ phật.4. A di đà phật.5. Bất không thành tựu phật . . . có thể còn có những lí giải khác nữa.

Tuy nhiên ta phải trở lại với năm ông Phật của hệ thống nguyên thuỷ Theravada (Vệ Đà).Vì những chú pháp của môn võ Phật này xuất phát từ kinh văn của hệ thống Pali nam tông.Vẫn có đôi khi pha lẫn những câu chú thuật trong kinh Avartha (quyển vệ đà ấn giáo thứ tư chuyên về bùa phép và thần chú) . . . những chú pháp trong môn phái năm ông Phật này không hề xuất hiện trong kinh mật tông đại thừa, cho dù là Liên hoa hay Kim cang bộ .

Xem thêm: Ma Kha Vô Lượng Vs Vạn Đạo Sâm La, Nhiếp Phong

Sau đây, xin trình bày một bài kinh đạo năm ông của một tiền bối trước 1960 đã truyền lại như sau:

Theo những cụ lớn tuổi từng làm chưởng môn nhân, môn 5 ông Phật này xuất phát từ Cao miên, được truyền thụ từ những ngôi chùa, chỉ có trong chùa mới có thể thờ tranh của 5 vị Phật này, hàng môn nhân đệ tử không được phép thờ tranh này, chỉ được cấp những lá khăn hộ thân có hình năm vị Phật, hay xăm lên cơ thể tại trước ngực hình 5 tam giác cân, to cở đầu ngón tay, để tượng trưng cho 5 vị Phật ấy .Tranh vẽ từ thời xa xưa có màu sắc chính trên nền là màu xanh da trời, điều này thuận lợi cho sự quán hơi thở đi vào thiền định ở mức sơ thiền, màu xanh này cũng là màu của thể phong trong tứ đại.


*

Vải áo cà sa cũ có hình bùa bồ đề ngũ Phật và đức Lục Tôn của Sư 5 Ông tại Sóc Trăng 1960.

Khăn của đệ tử tục gia có màu đỏ điều, là vải tấm dài được cột làm kết giới vành đai trong những buổi lễ lớn của chùa, sau đó sẽ được thu hồi làm vải chùi tượng, hoặc lấy làm khăn cho đệ tử tục gia, vải khăn này đã được qua 1 lần giới bị kinh chúc phúc của chư sư trưởng thượng nhiễu vòng quanh chùa trong cuộc lễ tế.

Vì lý do chiến tranh Đông Dương do Pháp rồi đến Mỹ gây ra, nhiều nơi bên Cao Miên phải đi di tản tị nạn, 1 số chư sư qua cư trú tại những tỉnh giáp tây nam bộ Việt Nam, 1 số lại di tản qua Thái Lan theo đường bộ của tỉnh si sa kẹc, dòng chảy này chỉ xuôi xuống chứ không hề ngược lên miền Miến Điện .

Ở Việt Nam do chiến cuộc ngày xưa nên môn 5 ông phật không truyền bá ồn ào, chủ yếu cấp khăn cho người lương thiện hộ thân cho qua cơn bỉ nạn, còn việc phát huy truyền bá thì hầu như không mấy quan trọng, vì quan điểm hữu duyên ắt tương ngộ. Nhưng những đệ tử tục gia tại Việt Nam ngày trước từng đi chu du tứ xứ theo thời cuộc bấy giờ đã góp nhặt nhiều môn học khác hoà vào môn 5 ông Phật để truyền bá. Những môn này đôi khi cũng có tên gọi chung là 5 ông, trong khi ấy thì những vị đệ tử được ít nhiều chân truyền về 5 ông Phật lại âm thầm tu đạo giúp đời và sống bình dị, thậm chí họ đặt 1 cái tên khác cho môn phái mà không hề nhắc đến 2 chữ 5 ông. Việc này là cốt để tránh sự tranh chấp va chạm cho sự nghiệp tu hành.

Xem thêm:


*

Chắc cũng vì lý do muốn khuếch đại môn phái và kinh tế . . . cho nên môn này ở thái thâu nhận rất nhiều và dể dải trong việc đào tạo môn nhân đệ tử . . . những đệ tử này mau chóng xuất sư sau vài năm thọ học tại chùa, họ trở về nhà lấy vợ sanh con, lấy môn 5 vị phật nầy làm sinh kế . . . hầu như họ không từ nan bất kể là lý do nào với bùa phép của họ . . . đến giai đoạn nầy thì môn 5 ông phật sanh ra rất nhiều chữ bùa tự phát (môn 5 ông phật nguyên thuỷ tôn trọng chủ yếu những giới luật và kinh lời dạy của phật – thần thông từ lời kinh văn, chứ không phải từ nhửng chữ bùa như công cụ hiện nay . . . điều nầy ai đã từng nhập qua sơ thiền sẽ thấy rất rõ ràng tự nhiên)

Khi xưa thì dưới chân 5 đức phật có 5 con linh vật tượng trưng, đây là bí mật mà không mấy đệ tử tục gia thấu hiểu…..nhưng muốn cho dễ hiểu hơn thì họ thêm vào cho đủ 12 con giáp luôn ! Nhưng coi kỹ thì chỉ có tám con thôi ! Thật ra nó giống như 1 loại lá tử vi hơn là mang hình thái bùa.