Biểu Tượng Của Phật Giáo

  -  

Tám hình tượng dưới đấy là tám hình tượng thường được thấy tuyệt nhất trong các hình tượng tương quan tới Phật giáo trừ tượng Phật. Bông sen, bánh xe Pháp, stupage authority (tháp xá lợi) là 3 biểu tượng thường xuyên xuất hiện trên các chùa với các tu viện Phật giáo.

Bạn đang xem: Biểu tượng của phật giáo


1. Hoa sen (Padma)

Hoa sen hình tượng cho việc thanh khiết. Hoa sen vào Phật giáo hiện đang có thể thực hiện toàn bộ những Màu sắc, trừ greed color domain authority ttách (Blue).

2. Bánh xe cộ Pháp (Dharmachakra)

Đây là bánh xe pháo biểu đạt đến Công Lý. Bánh xe pháo được phân thành 8 phần trình bày cho Bát Chính Đạo : chánh con kiến, chánh tứ duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mệnh, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định.

3. Tháp xá lợi (Stupa)

Dấu vệt bản vẽ xây dựng Phật giáo cổ độc nhất của stupage authority là ở Ấn Độ vào nạm kỉ 4-1 TCN, dạng bán cầu, xung quanh tất cả bậc thang, được trang trí bởi đa số hoạt chình ảnh về cuộc đời Đức Phật, trên đỉnh là hình mẫu cái lọng. Tại các nước nlỗi Miến Điện, xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan, Lào, Campuchia, stupage authority gồm dạng phân phối cầu cùng đỉnh nhọn, vị theo tương truyền trước lúc tịch, Phật được hỏi: có tác dụng nỗ lực làm sao để bảo đảm sự tôn trang di thể Phật? Phật cấp tứ áo cà sa, úp chén khất thực lên, rồi đặt mẫu gậy phòng lên trên mặt cùng rồi tịch.

Tháp thường xuyên được thu bé dại dần cho đến trên cùng, bên phía trong cất xá lợi của Phật hoặc hài cốt của sư trụ trì cvào hùa.

Xem thêm: Hạt Xá Lợi Là Gì - Xá Lợi Phật Là Gì

4. Triratana

Đây là biểu tượng đại diện thay mặt mang lại Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng). Người ta Khi quy y cửa ngõ Phật đang Điện thoại tư vấn là quy y Tam Bảo, Có nghĩa là quy y Phật (người dẫn đường), quy y Pháp (phương thức diệt khổ của Phật), quy y Tăng (Tăng đoàn là những người cùng tu hành với mình).


5. Chattra

Đây là chiếc lọng (Chattra còn tức thị loại nấm) biểu lộ cho việc bảo hộ của khung trời, cho sự bảo hộ ngoài đa số quỷ dữ, cám dỗ. Chiếc lọng này cũng thể hiện đến hoàng tộc, mang đến sang trọng cao có mức giá trị lòng tin to lớn. Hình tượng của Phật vào toắt con vẽ cổ thông thường sẽ có người đậy lọng đi kèm.

6. Lá cờ Dhvaja

Trong lịch sử hào hùng Ấn Độ, Dhvaja là lá cờ chiến không thể không có trong mỗi trận đánh tnhãi nhép. Dù vậy, đạo Phật coi đó là lá cờ biểu thị cho việc thành công của Phật pháp trước quỷ dữ với cám dỗ. Tại Tây Tạng, Dhvaja gồm cùng ý nghĩa nlỗi bên trên dẫu vậy được dựng trên nóc của những tu viện bên dưới những thiết kế trụ đồng.

7. Con nai

Hình tượng con nai – thường xuyên đi đôi bạn – được trình bày đến bài giảng đầu tiên của Phật (Kinch Chuyển Pháp Luân) trên Vườn Lộc Giả (Deer Park) mang lại năm đồng đội Kiều Trần Nlỗi. Đây là bài kinh trước tiên của Phật miêu tả con đường Trung Đạo của bản thân.

Xem thêm:

8. Vua rắn Naga

Trong sự tích này nói về “Bảy ngày tu đầu tiên của Đức Phật”, lúc ngài đã đang tọa thiền dưới nơi bắt đầu Bồ Đề (Boddhi) thì một trận mưa trái mùa nhỏng loại trừ nước dội xuống thân thể ngài, đúng lúc kia một vị vua rắn Naga tức khắc trườn ra khỏi địa điểm trú ẩn của bản thân, cuộn bản thân thành bảy vòng tròn, nâng Đức Phật lên khỏi dòng nước đang rã xiết với sử dụng bảy chiếc đầu của bản thân mình làm thành một loại táng đậy chỡ cho Đức Phật. Do vậy mẫu rắn Naga là hình mẫu rất là thịnh hành trong văn hóa truyền thống Khmer và Phật giáo Nam tông.