Bàn Thờ Ông Táo - Những Điều Cần Biết

  -  

Thờ cúng ông Công ông Táo là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc rằng, “Bàn thờ ông Táo gồm những gì?”, “Cách lập bàn thờ ông Táo ra sao”. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bàn thờ Ông Táo - Những điều cần biết

Bàn Thờ Ông Táo Cần Những Gì?(h2)

Bàn thờ ông Táo gồm những gì là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Tùy vào từng gia đình mà việc bày biện và sắm sửa trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường bàn thờ táo quân không thể thiếu các vật phẩm sau:

 • Kệ được xây hoặc đóng bằng gỗ
 • Bài vị ông Táo
 • Bình hoa
 • Bát nhang
 • Ly nước
 • Đĩa đựng trái cây

Kích Thước Bàn Thờ Ông Táo(h2)

Phụ thuộc vào kích thước không gian nội thất gia đình mà bạn có thể lựa chọn kích thích bàn thờ ông Táo sao cho phù hợp nhất, đảm bảo hợp phong thủy.

Kệ thờ Ông Táo(h3)

Kích thước chuẩn của Kệ thờ Ông Táo như sau:

 • Chiều dài: 0,87m; 1,07m
 • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m
 • Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bàn thờ Ông Táo treo tường(h3)

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

 

Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Nhà(h2)

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Nhà: (h3)

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo cũng vô cùng quan trọng, bạn nên bố trí bàn thờ ở nơi cao ráo, có thể ở tủ bếp hoặc sử dụng 1 ngăn trong tủ bếp để bố trí bàn thờ. Nếu gia đình bạn không đặt bàn thờ tại bếp thì việc cúng bái, thắp hương cần thực hiện tại bàn thờ gia tiên.

Bố trí bàn thờ theo hướng Nam để mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nếu không gian bếp khá chật hẹp hoặc phòng bếp sử dụng hút mùi thì bạn nên đặt bàn thờ ở bên trên.

Không nên đặt bàn thờ quá cao vì nó gây sự bất tiện trong quá trình khấn vái, thắp hương. Ngoài ra, không bố trí bàn thờ sát trần vì hương khói sẽ gây cháy hoặc khiến trần bị ám màu.

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo(h3)

Để đảm bảo sự thành kính và mang lại may mắn, khi đặt bàn thờ ông Táo bạn có thể chọn các giờ hoàng đạo và ngày hoàng đạo tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý một số ngày sau:

Thắp Nhang Bàn Thờ Ông Táo: (h2)

Giống như các tục lệ thờ cúng khác, cúng ông Công ông Táo cũng cần bạn phải thắp nhang với một lòng thành kính. Nhưng bạn không thể tùy tiện thắp cả bó nhang hay chỉ vài nén, mà phải tuân theo quy tắc số lẻ.

 

Trong phật giáo, số chẵn thường được dùng cho người dương còn số lẻ thường được dùng để chỉ người âm. Vì vậy, khi thắp nhang cho ông bà, tổ tiên và các thần bề trên, bạn nên thắp số lẻ như 3, 5, 7…

 

Theo lý thuyết thì bạn nên thắp 3 nén nhang là hợp lý nhất. Số 3 đại diện cho 3 giới: Thiên, địa và nhân, trong quan niệm xưa. Thêm nữa, nó còn có ý nghĩa là: tâm nhang - thành ý của người cúng, giới nhang- sự tuân thủ theo giới răn của Phật, định nhang - lòng trung thành, kiên định với những gì mình theo đuổi.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thắp 5 nén nhang, vì đó là con số hướng về thần linh, đại diện cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ.

 

Một lưu ý nữa là bạn nên thắp nhang trong khoảng từ 6-7h sáng hoặc tối, vì đây là thời điểm trời đất giao hoà, không phân định rõ ngày đêm nên tốt cho các việc tâm linh, cầu nguyện.

 

Kết lại, thời điểm gần kề cuối năm bên cạnh những bộn bề công việc, những mối lo gần xa thì bạn cũng nên dành chút thời gian để chăm lo cho các vị thần, người bảo trợ tinh thần của chúng ta. Đặc biệt là bạn nên chú ý để chuẩn bị buổi cúng ông Công ông Táo một cách hoàn chỉnh, để có một năm mới thuận lợi, suôn sẻ.

Xem thêm: Tìm Đến Không Gian Thanh Tịnh Chùa Phổ Quang Quận Tân Bình )

 

Việc lựa chọn sản phẩm nhang sạch củng thể hiện được hết lòng thành kính với các bậc thần linh. Trầm Hương từ ngàn xưa đã được mệnh danh là “Vua của các bậc phong thủy” các sản phẩm được làm từ trầm hương củng một phần nào tang giá trị tâm linh. Với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ cùng nguồn năng lượng lớn giúp kích them may mắn, tài lộc cho gia chủ. Các sản phẩm nhang nụ trầm hương được sử dụng trong nh cầu tâm linh thư giãn cụ thể là:

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm nhang nụ trầm dùng để thờ cúng thì các sản phẩm từ trầm hương nguyên chất dạng nguyên liệu được sử dụng để xông nhà, không gian sống xua đi những tà khí xấu, như Bột Trầm, Giác Trầm, Trầm Miếng. 

 

Qua bài viết trên chúng tôi củng đã tổng hợp một vài thong tin cơ bản nhưng chi tiết về Cách bài trí bàn thờ ông táo, bàn thờ ông táo gồm những gì? Để các bạn nắm rõ hơn để có thể tham khảo cách bài trí cúng bái một cách đúng và hợp với phong thủy cho gia đình.