Bài Thơ Nhất Chi Mai

  -  

“Buổi sáng sủa xuất hiện ttách, ơi vũ trụ, ta muốn ôm fan vào hai tay. Buổi sáng bao gồm chyên hót và chị chào bán xôi đi ngang ngõ trúc, ơi quê hương, ta ước ao ôm ngươi vào hai tay. Buổi sáng sủa bao gồm chợ họp, ôi trần thế, ta ước ao ôm ngươi vào nhị tay. Chỉ còn nhị mươi giờ đồng hồ nữa thôi, tôi đã không còn có mặt tại đây. Tôi đã giao tôi vặn lửa.

… Quê mùi hương đẹp nhất biết từng nào. Ôi, còn làm sao ca tòng, như thế nào lũy tre, nào vườn cửa cau, làm sao giàn trầu, như thế nào bến sông quen thuộc. Tôi hy vọng xoay trnghỉ ngơi lui. Nhưng con quay trsinh sống lui cũng không tìm kiếm thấy quê hương.

Đất quê nhà, tôi vẫn đếm bằng mọi bước đi. Đất quê nhà, bom đạn cày nát. Lời nguyện cầu mang lại hầu hết khu vườn xanh, gồm trúc đào, có xương dragon trước ngõ. Chắp tay tôi dấn chịu lửa đỏ như một lời nguyện cầu. Cho tôi thấy phố thấy đơn vị lần chót. Cho tôi thấy trời thấy nước thấy cây thấy cỏ lần chót. Cho tôi thấy trăng thấgiống hệt. Cho tôi thấy người, thấy cô thấy bác thấy anh thấy chị thấy già thấy tphải chăng, thấy đồng bào cười nói. Cho tôi ôm toàn bộ vào hai vòng đeo tay nhỏ dại. Tôi sẽ kiếm tìm thấy. Cả nhà em ơi, tôi đi nhưng lại tôi còn ngơi nghỉ lại. Sáng mai phương diện ttránh mọc, thơ tôi sẽ tới với những người.”

(trích tác phđộ ẩm Chân dung – Thiền sư Nhất Hạnh)

*
Năm 1096, trước khi an nhiên cõi trời phương thơm nước ngoài, Thiền đức sư Mãn Giác đã giữ lại tặng đời một cành mai vô xấu hổ, cành mai vượt thời gian, nngơi nghỉ lên từ một vai trung phong hồn thanh khô thoát. Đến lúc này, cành mai này vẫn sống rất thực, trong những độ xuân về, trong mỗi lần xem mai nlàm việc, trong mỗi cơ hội được ngồi yên mặt bát trà soát nóng tư mùa mà nghe phảng phất nơi đây trộn vào hương thơm trà soát lời Thiền lành sư nói nhở: “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận. Đình chi phí tạc dạ độc nhất vô nhị bỏ ra mai”. Cành mai đó đã lấn sân vào cõi vô khứ đọng lai, nhằm rồi vẫn biểu thị tiếp tục một phương pháp mầu nhiệm bên dưới gần như hình dáng không giống, góc độ không giống, ngay lập tức bên trên cõi đời này, Lúc nhân duyên ổn vào độ chín. Và vì vậy, vĩnh cửu, lời vị Thiền sư năm nao vẫn còn đó vang vọng, chớ có nhận định rằng Khi xuân hết thì hoa tàn cả, quan sát cho kỹ đi, một cành mai đêm hôm trước vị trí sảnh trước vẫn tròn đầy.
Bạn đang xem: Bài thơ nhất chi mai

“Xin tình tmùi hương tỉnh giấc thức

Xin nước ta hòa bình”

87một năm sau, 1967, cành mai ngày xưa lại thể hiện. Nhất Chi Mai – 1 trong các sáu member thứ nhất của cái tu Tiếp Hiện vì Tnhân từ sư Nhất Hạnh sáng lập, ngày 16 tháng 05 sẽ khiến cho cho cả nhân loại chiêm ngưỡng và ngắm nhìn khí phách bi thảm của mừi hương nguyện phụng hiến mình bởi nghĩa bự, vị một toàn nước độc lập, vì chưng một dân tộc biết yêu quý nhau, vì chưng một thế giới biết chú ý về lẽ đề xuất.

Được ra đời vào gia đình tương đối trả, mặc dù vào thời chiến tranh tàn ác, chị Mai vẫn được đi về bên trên một chiếc xe pháo khá quý phái. Tương lai chị thiệt sáng chóe. Tốt nghiệp ĐH, chị theo con phố phụng sự thôn hội, nguyện sinh sống đời an vui cho đất Việt. Thế nhưng mà, đất nước hình chữ S vẫn cứ cuộc chiến tranh, huyết xương vẫn mỗi ngày đổ xuống, điêu tàn tiếp nối điêu tàn, đâu đâu cũng nghe tiếng than khóc của đứa con thơ, của fan vk tthấp, tiếng khấn nguyện của rất nhiều fan già lần khần bé bản thân trống mái như thế nào. Chị Nhất Chi Mai đề nghị chứng kiến điều đó hàng ngày lúc vẫn được nghe nói đến từ bi, rao giảng về lòng nhân ái, tulặng truyền về đoàn kết… gồm cái gì nghe thật xót xa. Chị không thù hận con người, đích thị vào chị chỉ gồm tình xót tmùi hương. Chị mong ôm trọn tất cả, vì chưng bé bạn đáng thương, bởi vì bé fan vẫn bầy tớ mang lại hận thù, đảo chính, ngờ vực cùng lòng ttê mê nhưng giày xéo lên nhau từng ngày. Từng Ngày, chị trường đoản cú dặn dò mình bằng cách phát âm đi gọi lại đắn đo bao nhiêu lần lời thơ của thầy bản thân trao gởi. Bài thơ biến hóa một vấn đề tiệm chiếu thật thâm thúy của chị:
Xem thêm: "Vong Nhi Có Theo Mẹ Hay Không? Làm Gì Để Vong Siêu Thoát? Làm Gì Để Vong Siêu Thoát

“Xin hẹn với tôi hôm nay
Trên đầu chúng ta xuất hiện trời


Xem thêm: Bên Rặng Tuyết Sơn Pdf - Ebook Bên Rặng Tuyết Sơn

Và buổi trưa đứng bóng