Bài Thơ Đi Đi Em Của Tố Hữu

  -  
Đi Đi Em là 1 bài xích thơ nổi tiếng được trích từ tập thơ Từ Ấy trong phòng thơ Tố Hữu. Thơ ông hướng đến rất nhiều cảm tình phổ biến, cộng hưởng trọn được cùng với lòng fan. Đề tài vào thơ ông hết sức thời sự nhưng ý thơ thnóng thía, sâu, bền

Ông được xem nhỏng là một cây cổ trúc của nền văn học tập VN. Bài thơ Đi Đi Em đó là nỗi niềm, cảm giác của ông Khi đứng trước giây phút chia ly đầy nhớ tiếc , nuối tiếc tmùi hương cho người đồng đội của bản thân. Qua bài bác thơ chúng ta cũng có thể thấu được nỗi gian truân của không ít phận nghèo. Bài thơ tới thời điểm này vẫn ngulặng giá trị đến hầu hết ai lâm vào tình thế hoàn cảnh bi thảm hệt như Phước

Chúng ta hãy bên nhau cảm thấy thâm thúy bài bác thơ Đi Đi Em này nhé!


Tóm tắt nội dung


Đi Đi Em 

Rứa là hết! Chiều ni em đi mãiCòn muốn chi ngày quay trở về Phước ơi!Quên làm thế nào, em hỡi, lúc phân tách phôiBởi khác cảnh, nhì đứa bản thân nghứa nói.

Bạn đang xem: Bài Thơ Đi Đi Em Của Tố Hữu

Em len lét, cúi đầu, tay xách góiÁo quần dơ, cắp cái nón le teVẫn chưa khỏi bệnh, lời day xong nặng nề nềHàng dây tiếng rủa nguyền bên trên miệng chủ!

Biết không em, nỗi lòng anh lúc đó ?Nó tơi bời khổ cực lắm em ơi!Bàn chân em còn luyến tiếc nuối không rờiNơi em đang cùng anh vui phút giây.

Những buổi tối, anh viết bài em họcCho em quên sút nỗi nhọc tập ban ngàyNơi từng nào âu yếm tuổi thơ ngâyAnh đang trút bỏ đến lòng em vớ cả!

Em ngoái cổ quan sát anh ta chỉ trảThầm cho nhau đôi mắt ướt ly sầu!Biết làm sao, em hỡi, nói cùng cả nhà ?Tiếng chưởi mắng vẫn xịt hoài, nhục nhã!

Thì em hỡi! Đi đi, đừng tiếc của nữa!Ngại ngùng đưa ra ? Nấn ná mách nhỏ phiền!Đi đi em, can đảm bước chân lênỪ đói khổ đâu chỉ có là tội lỗi!

Anh mới hiểu: càng ngùi ngùi khổ tủiCàng dày thêm uất hận của lòng taNuôi đi em, cho đến bự, mang đến giàMầm hận ấy vào lồng xương ống máu

Để thêm nóng mai kia hồn chiến đấuMà từ bây giờ anh đang nhóm vào lòng!

Phân Tích Bài Thơ Đi Đi Em trong phòng thơ Tố Hữu 

Bài thơ “Đi đi em” là bài xích thơ trữ tình khét tiếng của phòng thơ Tố Hữu trong tập thơ “ Từ ấy” chế tác từ bỏ ngày xưa bí quyết mạng. Bài thơ là sự việc chia sẻ, cảm thông với cũng chính là lời thúc giục, khuyến khích em Phước, một đứa bé xíu đi làm việc bị chủ nhà xua mắng nhục nhã.

Xem thêm:

Nhà thơ vẫn truyền mang đến em Phước chỗ dựa niềm tin, ý thức cùng sức khỏe, nghị lực để quá lên số phận, thừa lên hoàn cảnh. Bài thơ được viết xuất phát điểm từ 1 mẩu chuyện bao gồm thực về em bé bỏng đi làm việc mà lại chính nhà thơ từng thân cận, chứng kiến.Mngơi nghỉ đầu bài thơ là giờ thsinh hoạt nhiều năm đầy tiếc nuối khi đơn vị thơ phải thầm chia tay cùng với em bé bỏng đi ở tên là Phước:

” Thế là hết! Chiều ni em đi mãiCòn mong muốn chi ngày trở về Phước ơi!…”

Chứng kiến chình ảnh Phước bị đuổi đi, Tố Hữu âm thầm kêu lên xót xa trong tâm địa và âm thầm Gọi Phước. Tiếng Gọi cất chan lòng yêu tmùi hương,cảm thông và share. Tình thương mến, bênh vực kẻ nghèo nàn, yếu ớt yếu hiện giờ đang bị điều ác vùi dập, tthẩm tra đạp mang đến tận cùng trong tâm bên thơ trỗi dậy.

Nhà thơ muốn yên ủi, ý muốn nói cùng với Phước bằng lời mà lại bất lực:

” Quên làm đưa ra em hỡi dịp phân chia phôiBởi khác cảnh nhì đứa mình nghứa hẹn nói…”

Chỉ tất cả ánh mắt và giọt nước mắt trao nhau, phát âm nhau cho tất cả nỗi lòng .Sợi dây cảm tình bạn bè giữa nhà thơ và Phước đã trở thành sâu nặng , được vun đắp bởi đầy đủ kỉ niệm cùng tình thân tmùi hương vào thời hạn thân cận bên nhau. Hoàn chình họa của nhà thơ may mắn rộng tuy vậy không đầy đủ tài năng đảm bảo, bảo hộ mang đến chình họa ngộ đi ngơi nghỉ của Phước. Nhà thơ chỉ rất có thể giúp Phước bởi đều gì rất có thể. Như vậy, đơn vị thơ chẳng thể cứu giúp vãn được chình họa ngộ Phước Lúc bị nhà xua đuổi. Lòng yêu thương thơm với sự bất lực ngày nay bấy giờ đồng hồ đang day hoàn thành lòng công ty thơ mãi ko nguôi. Tố Hữu còn ghi nhớ mãi hình hình họa em Phước lúc đó cùng những lần lưu giữ đến là 1 lần trái tim bên thơ nhói đau với nhà thơ tuôn trào nước mắt:

” Em len lét ,cúi đầu ,tay xách góiÁo quần nhơ, cắp mẫu nón le teVẫn chưa thôi lời day xong nặng trĩu nềHàng giây giờ đồng hồ rủa nguyền bên trên miệng nhà !”

Bằng từ bỏ ngữ sản xuất hình, bên thơ sẽ tương khắc họa rõ nét hình hình ảnh chú bé xíu đi nghỉ ngơi Khi đang bị lâm vào hoàn cảnh chình ảnh ngộ cơ cực. Tâm trạng cực khổ, tủi nhục tồn tại qua các trường đoản cú ngữ” nem nép, cúi đầu”. Thân phận nghèo nàn cùng với tài sản tốt nhất thời gian ra đi là gói trang bị đơn sơ, rách nát nát xách bên trên tay. Thân hình tiều tụy , nhếch nhác hơn khi nào hết với dòng nón rách rưới mướp cắp theo fan cùng dáng đi hồi hộp vô phương thơm. Chỉ gọi mấy câu thơ này , hình dung hình ảnh Phước cơ hội đó cũng đủ ta tuôn trào nước mắt thuộc công ty thơ,. Cái thân phận sinh hoạt đợ của đứa nhỏ xíu không cha mẹ đang đau khổ lắm rồi Nhiều hơn bị chửi mắng, bị đuổi đi thì em có thể đi về đâu hiện thời. Trước đôi mắt em là tuyến đường đời mong manh, mịt mờ rộng lúc nào không còn. Còn, phía sau em, giờ chửi mắng nặng trĩu nài nỉ của gia công ty vẫn tiếp tục không khỏi bệnh . Tiếng chửi mắng kia không chỉ dồn đẩy Phước mang lại bước mặt đường thuộc ngoài ra tthẩm tra đạp lên cả danh dự, lòng tự trọng nhỏ fan duy nhất còn lại trong em.

Xem thêm: 20+ Cap Về Đi Lễ Chùa, Stt Về Đi Lễ Chùa, Những Câu Nói Hay Về Chúa Trời

*

*

*

Trong cảnh ngộ bi khu đất ấy, Phước vô cùng cần có sự an ủi, khích lệ để em thừa qua thất vọng, yếu ớt.. Nhà thơ đã cảm giác thâm thúy và động viên em rất là kịp thời với hiệu quả:

Thì em hỡi ,đi đi ,đừng tiếc nữaNgại ngùng chi ,rốn mách nhỏ phiền hậu !Đi đi em,dũng cảm bước đi lênừ đói khổ đâu phải là tội trạng !

Anh new gọi càng bùi ngùi khổ tủiCàng dày thêm uất hận của lòng taNuôi đi em ,cho đến lớn đến giàMầm hận ấy ,vào lồng xương ống máu

Để thêm lạnh mai kia hồn chiến đấuMà từ bây giờ anh đang đội trong tim !

Nhà thơ thúc giục Phước tiếp tục cùng hết sức dứt khoát, dạn dĩ mẽ” Đi đi em…”như tiếp cho em sức khỏe của hành động và hành vi hoàn toàn đúng. Lời thúc giục đó càng trẻ khỏe và tác dụng vị bên thơ còn kết hợp so sánh, giảng giải mang lại em nhận biết lẽ sinh sống trên đời, nhận ra cực hiếm làm fan đến Phước nhằm em trút bỏ sạch mát khổ cực, tủi nhục, kiêu hãnh nhắm tới phía trước. Cuộc đời sẽ không còn trói chặt chân em trong mẫu âm ti gian ác ấy, sẽ không còn giam hãm được em vào không khí nhỏ dại nhỏ nhắn ấy. Em đang là crúc chyên ổn tung cánh sổ lồng. Ít ra, em đang được tự do Em bao gồm quyền đi kiếm cho doanh nghiệp một cuộc sống khác giỏi trông đẹp hẳn. Để cuộc sống ấy vẫn tốt trông đẹp hẳn, công ty thơ không những truyền mang đến em tinh thần cùng còn truyền cho em ngọn gàng lửa với sức khỏe đánh nhau . Không thể sinh sống cam chịu đựng. Không thể để cái ác lấn át cái thiện. Đó là chân lý, là nhận thức và cũng là ngọn gàng lửa đã nhen nhóm, nung nấu ăn trong lòng nhà thơ Khi tác giả dấn thức thâm thúy trường đoản cú thực tiễn cuộc sống đầy rẫy nhức thương thơm, bất công đó.Bài thơ “ Đi đi em” của Tố Hữu vừa tràn đầy cảm xúc vừa có tính trí tuệ cao, bao gồm tính rán đấu cao.Bài thơ không chỉ có là lời share, thúc giục của phòng thơ với em Phước cơ mà cũng là lời chia sẻ, thúc giục bình thường ở trong nhà thơ với tất cả hầu như bạn cần lao như bao gồm đơn vị thơ vẫn nguyện lắp bó , đánh nhau cùng hy sinh trong bài bác thơ” Từ ấy”:

” Tôi buộc lòng tôi với đa số ngườiĐể tình trang trải với muôn nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổGần gũi nhau thêm mạnh mẽ kân hận đời. ”

Ngày nay, cuộc sống thường ngày vẫn hòa bình bên trên đất nước ta mà lại không hẳn đã hết đều mhình ảnh đời, rất nhiều thân phận cùng cực, túng bấn. Cũng chưa hẳn đã không còn đấm đá bạo lực gia đình, đấm đá bạo lực xóm hội, bất công, ngang trái…Bài thơ “ Đi đi em” vẫn còn tồn tại giá trị cùng sức khỏe với gần như ai bị lâm vào hoàn cảnh chình ảnh ngộ buồn, cùng cực nlỗi Phước.

Trên trên đây, uct.edu.vn đã đoạt tặng bạn bài thơ Đi Đi Em của nhà thơ Tố Hữu. Qua bài thơ bạn cũng có thể phần làm sao gọi được ý nghĩa sâu sắc của bài thơ. Nhà thơ miêu tả nỗi thương xót, day hoàn thành đến số trời ai oán của bạn bản thân xem là đồng đội tuy nhiên cần yếu giúp được gì. Cảm ơn các bạn sẽ theo dõi và quan sát nội dung bài viết của chúng tôi!