Bài cúng đưa ông bà

     
(tamkyrt.vn) -Ngày lễ hóa vàngtiễn các cụ, tiên sư lúc hết Tết rất đặc biệt quan trọng với người Việt. Bởi bạn xưa quan niệm rằng, trong mùa Tết, các bậc gia thần, tiên nhân luôn ngự bên trên bàn thờ cúng.

Bạn đang xem: Bài cúng đưa ông bà


Ngày mùng 5 đầu năm 2021 giỏi tốt xấu tất cả cần xuất hành?


Dân gian xưa gồm câu: Mùng năm, mười tư, hai cha, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn, để chỉ số đông ngày xấu, không may mắn, không ít người tránh kỵ.
Theo truyền thống lịch sử xưa, đa số từ thời điểm ngày 29- 30 Tết, những mái ấm gia đình Việt đã có tác dụng lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết. Trong hồ hết ngày Tết, các bậc gia thần, tiên tổ luôn luôn ngự bên trên bàn thờ tổ tiên. Do vậy, đèn hương ko bao giờ được tắt, những thứ dưng cúng nlỗi trái cây, mâm ngũ quả và các loại bánh kẹo bắt buộc đợi mang lại “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.
Mâm cỗ hóa xoàn thường xuyên được gia công ty cúng vào trong ngày mùng 3 Tết, thông thường lễ cúng vào giờ chiều, nghĩa là cuối ngày lắp thêm 3 các cụ về bên ăn Tết cùng với nhỏ con cháu. Tuy nhiên cũng tùy ĐK, gồm Khi lễ cúng gửi ông bà được triển khai vào buổi trưa, hoặc trong ngày mùng 4 Tết. Đây đó là bữa cỗ mặn sau cùng có tính nghi lễ phụng dưỡng Tổ tiên.

Trong mâm cơm, yêu cầu có không thiếu kê, những món luộc, xào, canh, miến, rượu với mâm ngũ trái, các loại bánh kẹo, cau trầu. điều đặc biệt, rubi mã, tiền âm đề xuất được chuẩn bị cẩn thận để Tổ tiên bao gồm đủ lệ tầm giá về ttránh.
Cách chuẩn bị lễ cúng hóa quà cũng giống như lễ cúng gia tiên gồm: Mâm ngũ trái, hương thơm hoa, giấy chi phí quà mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh bác hoặc bánh tét.
Mâm cỗ mặn hoặc cxuất xắc cũng khá đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết nlỗi món luộc, xào, canh, miến, rượu. Với tín đồ dân Nam bộ, lễ cúng hay luôn luôn phải có đa số món bình dân nhưgiết thịt kho hột vịt, Mướp đắng hầm dồn giết... Nếu cúng mặn thì mâm cơm trắng không thể thiếu bé kê trống.
Sau khi làm cho lễ, bài toán hóa kim cương cũng phải được gia công riêng rẽ. Phần tiền quà của gia thần đề xuất hóa trước tổ tiên nhằm tách nhầm lẫn. Cụ thể, trên nơi đốt rubi mã, gia công ty thường đặt vài ba bố cây mía nhiều năm để làm “đòn gánh” cho những linh hồn sở hữu sản phẩm & hàng hóa theo.

Xem thêm: Top 16 Bài Văn Hay Nhất Thế Giới, Bài Diễn Văn Hay Nhất Thế Kỷ


Khi hóa đá quý xong, gia công ty đã vẩy vào mấy giọt rượu cúng bên trên bàn. Bởi, theo quan niệm của bạn xưa, có có tác dụng như vậy new thiêng, sinh sống cõi âm binh cụ công cụ bà mới cảm nhận xoàn mã và tiêu được nghỉ ngơi âm phủ.
Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản chình ảnh Thành Hoàng, những ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
Chúng bé là: ……………………………tuổi………………
Hiện cư ngụ trên ……………………………………………….
Kính xin lưu giữ phúc, lưu ân, phù trì độ trì dương cơ âm trạch, hầu hết khu vực giỏi lành, nhỏ cháu được bách sự như ý, vạn sự bình yên, tiền bạc tuy vậy toàn, nhà đạo thịnh vượng.
Con kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản chình họa Thành hoàng, các gài Thổ địa, Táo quân, Long mạch, Tôn thần.
Tín nhà (chúng) bé là:………………………………………………..

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Trong Cách Thờ Cúng Phật Tại Gia, Những Điều Cần Biết Khi Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia


Ngụ tại:…………………………………………………………………
Tín nhà nhỏ thực tâm chuẩn bị sửa mùi hương hoa nước quả, kyên ổn ngân kim cương bạc, phđộ ẩm đồ vật trà soát, tửu dâng lên trước án, cung kính thưa trình:
Kính xin độ trì hộ trì đến con cháu được bình an, nhà đạo hưng long thịnh vượng. Chúng nhỏ lễ bạc cúi xin hội chứng giám.


*
*

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO và VĂN HÓA - TTXVN


Chuyên mục: Phật Giáo