Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của An Cư Kiết Hạ

  -  
(PLVN) -Trong bố mon kia, chư Tăng Ni theo truyền thống lịch sử đạo Phật phi vào mùa An cư kiết hạ. Quãng thời hạn này chư Tăng Ni dành trọn thời hạn mang đến bài toán tu học tạm ngưng các bước du hóa hoằng pháp, chăm nom trao dồi Giới – Tịnh – Tuệ. Bắt đầu tự thời đức Phật còn tại gắng, trải qua rộng 2500 năm, An cư kiết hạ vẫn được gia hạn bởi đầy đủ lợi lạc sâu sát mà lễ này đem về.

Bạn đang xem: Nguồn gốc và ý nghĩa của an cư kiết hạ


*
Lễ An cư kiết hạ bắt mối cung cấp ngay lập tức từ bỏ lúc Đức Phật còn tại rứa.

An cư kiết hạ là pháp tu hành của bạn xuống tóc vào bố tháng hạ (ban đầu từ ngày Đản sinch của đức Phật Thích Ca 15/4 Âm định kỳ cho tới ngày Lễ Vu Lan 15/7 Âm lịch). Đây là truyền thống cuội nguồn có giá trị khôn xiết cần thiết vào Phật giáo.

Nguồn gốc của An cư kiết hạ

An cư kiết hạ là pháp tu hành của người nhỏ Phật gồm truyền thống lâu đời cả ngàn năm lịch sử hào hùng. “An cư” được hiểu rõ rằng, chữ “cư” tức là ở; chữ “an” tức thị yên ổn. Theo kia, thân thì ko đi ra khỏi cvào hùa, trung ương thì chuyên cần tu học tập, luôn luôn duy trì được chánh niệm, không chạy theo è cổ chình họa bên phía ngoài. “An cư” là nghỉ ngơi lặng một nơi, chuyên trọng điểm tu tập, giữ lại cho thân trung tâm tkhô nóng tịnh.

Theo Đại tạng Kinch Việt Nam thì duyên khởi của pháp An cư kiết hạ là vào mùa Hạ. Vào mon tư âm lịch là đầu mùa mưa ngơi nghỉ toàn quốc, sinh sống Ấn Độ mon này mưa các. Hồi xưa thời đức Phật còn tại cầm cố, bình thường chư Tăng Ni đi giáo hóa chỗ này địa điểm nọ, ít ở một vị trí thuộc nương nhờ chư Thượng tọa, Đại đức gồm giới hạnh cao cả cảnh báo chỉ dạy dỗ tu hành.

Từ thời Phật còn trên vậy, hàng năm Tăng đoàn đều định cư vào mùa mưa với nhiều lý do như, cực nhọc tiến hành các bước du hóa hoằng pháp trong dịp mưa khiến cho mặt đường sá khó đi; nhiều loại côn trừng, trườn tiếp giáp sinch sôi nảy nở…

Đức Phật do lòng từ bi quan tưởng mang đến những loại côn trùng nhỏ, các sinc thứ nhỏ dại nhỏ bé sinh trưởng trong mùa mưa nên không đành chuyển động để rời giẫm đạp gây hại cho cái đó và tránh giảm phần lớn chỉ trích cùng đàm tiếu của ngoại đạo. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất so với Đức Phật và clỗi Tăng Ni vẫn chính là mục tiêu thúc liễm thân vai trung phong, trau dồi tam vô lậu học tập Giới -Định - Tuệ, tấn tu đạo nghiệp.

Đến kỳ an cư, chư Tăng Ni từ mọi nơi dừng bài toán du hóa, trở lại một trú xứ đọng mà thời nay Gọi là “Tịnh nghiệp đạo tràng” giỏi ‘Đạo tràng định cư kiết hạ”, kia là một trong những ngôi tùng lâm, già-lam, tịnh xá, tu viện nhằm tu học.

Trong thời gian an cư, chỏng Tăng Ni không đi khất thực, những cận sự phái mạnh, cận sự nữ giới là mặt hàng Phật tử ngay tại nhà dưng quần áo, thuốc men (giả dụ tất cả vị Tỳ-kheo bị bệnh) cùng sớt chén cúng nhịn nhường thức ăn mỗi ngày. Hàng Phật tử âu yếm việc tđọng sự, âu yếm đầy đủ yêu cầu cần thiết nlỗi cơm nước; y phục; số chỗ ngồi, chóng nằm; thuốc thang trị bệnh… để tạo đầy đủ điều kiện dễ dàng cho chư Tăng Ni yên tâm tu học.


*

Hàng ngày clỗi Tăng Ni dành tất cả thời gian mang lại vấn đề nghe pháp, hỏi pháp, trì ghê với tu tập tnhân từ định. Chỏng Tăng Ni sống trong kích cỡ của Pháp và Luật, sinh sống vào ý thức liên hiệp tkhô giòn tịnh dưới sự quyên tâm, dẫn dắt của Đức Phật với các vị Trưởng lão sẽ bệnh đạo trái hoặc có tương đối nhiều tay nghề vào tu học.

Mùa định cư tích trữ trí tuệ và công đức

An cư kiết hạ cũng chính là chuyển động củng thay và duy trì mối cung cấp nội lực sau mọi tháng ngày xả thân phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sinc. Trong phần đa tháng ngày cấm túc định cư, clỗi Tăng Ni chẳng hồ hết được tu dưỡng, trở nên tân tiến trình độ chuyên môn tu học Phật pháp, lớn lên công đức, giới hạnh, đạo lực, nhưng còn tồn tại cơ hội thực hành thực tế đời sống đồng chí theo tinh thần lục hòa. Các Tăng Ni bao gồm cơ hội trao đổi sẻ chia phần nhiều con kiến giải, tay nghề tu hành, đồng thời bộc lộ tình huynh đệ, tinh thần đoàn kết nhỏng nước cùng với sữa.

Theo đó, mùa định cư bao gồm nhì ý nghĩa: biểu đạt lòng trường đoản cú bi không nỡ làm cho tổn định hại chúng sinch, đôi khi triệu tập Việc hướng dẫn khuyên bảo tu học mang đến Tăng Ni. Nhờ những vị đạo cao đức trọng chỉ dạy trong bố tháng ròng chảy, chỏng Tăng, chư Ni tu hành được tinh tấn với hiệu quả tốt.

Truyền thống an cư được clỗi Tăng Ni đạo Phật giữ gìn cho tới ngày này để triển khai cốt cán cho việc tu học tập và gia hạn nội lực Chánh pháp. Đây cũng là 1 trong hoạt động mang ý nghĩa đặc trưng của đạo Phật. Trên nhân loại, một trong những tôn giáo, giáo phái không giống trường đoản cú ngày xưa cùng hiện nay cũng có thể có thời khắc “bế quan”, “cnóng túc” nhằm tịnh tu trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, về bề ngoài cùng ngôn từ của vận động đó ko với chân thành và ý nghĩa tính chất như An cư kiết hạ của bạn tu Phật.

Xem thêm: Hình Ảnh Yêu Thương Con Người, Bộ Ảnh Tình Thương Giữa Con Người Và Loài Vật


Chỏng Tăng Ni sinh sống trong khuôn khổ của Pháp cùng Luật, sống vào tinh thần liên minh tkhô hanh tịnh bên dưới sự quan tâm, dẫn dắt của Đức Phật cùng các vị Trưởng lão sẽ hội chứng đạo quả hoặc có rất nhiều kinh nghiệm vào tu học tập. Sau mỗi mùa An cư đều sở hữu vị triệu chứng đắc các Thánh trái Tu-đà-hoàn, Tư-đà-hàm, A-na-hàm hoặc A-la-hán. Việc định cư chế tạo ra ĐK thuận tiện xúc tiến sự hiện đại trong tu học cùng giúp tín đồ tu thuận lợi thành quả đạo quả, đăng cao Thánh vị.

Theo Thiền lành sư Thích Thanh hao Từ, mùa an cư là mùa chư Tăng, clỗi Ni cố gắng tu hành nhằm tiến nhanh đều quả vị giỏi những công hạnh mà lại trước kia không tiến được. Đó là điểm thiết yếu yếu cơ mà toàn bộ Tăng Ni ngày nay đề xuất nhớ.

“Mỗi năm Tăng Ni nỗ lực tu vào bố mon định cư thiệt tinc tấn, luôn luôn luôn tỉnh giấc giác, dựa vào công đức đó mà trí tuệ phát triển. Nếu hàng năm trí tuệ từng tăng thì tuyến phố đi mang đến quả vị Bồ-đề càng sát. Tôi cho rằng qua một mùa định cư, tất cả Tăng Ni sung sướng vày sắp đến được ngay gần nơi bắt đầu Bồ-đề của đức Phật. Thế thì được một tuổi đạo là điều đáng mừng, đáng vui và xứng đáng khuyến khích.


*
Mùa an cư là mùa chỏng Tăng, chỏng Ni nỗ lực tu hành nhằm tiến nhanh đa số trái vị xuất xắc phần nhiều công hạnh mà hồi xưa không tiến được.

Được một tuổi thọ thì xứng đáng lo, kinh sợ bởi vì chuẩn bị chết. Cho cần tuổi đạo vô cùng quý, fan môn đệ xuống tóc theo Phật, ai ai cũng cố gắng thực hiện mang đến xứng danh một tuổi đạo. Đừng nhằm qua 1 mùa an cư, tính thêm một tuổi đạo nhưng mà chỉ gồm bên trên con số, trên hiệ tượng, không tồn tại bên trên tiết hạnh. Đó là điều xứng đáng buồn”, Thiền khô sư Thích Thanh khô Từ giảng đạo.

Thời Phật còn tại cầm cố, mặc dù Tăng đoàn được sự dẫn dắt trực tiếp của Đức Phật cùng các vị Thánh tăng Đại môn đồ, tuy vậy clỗi Tăng Ni thời bấy tiếng vẫn ko xem nhẹ tác dụng, chân thành và ý nghĩa, quý hiếm của Việc an cư cnóng túc hàng năm. Việc khép mình vào nền nếp Pháp và Luật, chuyên tu Giới-Định-Tuệ luôn được chúng ta coi trọng với coi đó là quãng thời gian tu hành quý giá.

Bởi cực hiếm của sự tu tập, trau xanh dồi giới đức, phạm hạnh với lớn mạnh đạo lực, phân tách chân lý thiệt khó có thể suy nghĩ bàn. ngay khi Đức Phật với các vị Thánh đệ tử, hầu như bậc vẫn triệu chứng đạo, thành tựu kim chỉ nam rốt ráo là giác ngộ, giải bay, Niết-bàn, luôn luôn luôn luôn an trú trong chánh niệm, tthánh thiện định với sống bằng tuệ giác.

Các Ngài vẫn thường xuyên quan tâm cho nề nếp đạo đức nghề nghiệp cùng có tác dụng tnóng gương nghiêm trì giới pháp, mức sử dụng nghi, tinch tấn thực hành thực tế đạo đức, phạm hạnh mang đến sản phẩm Phật tử hướng theo. Các Ngài luôn có tác dụng chỗ nương tựa cho quần chúng, cần sử dụng thân giáo, khẩu giáo nhằm đẩy mạnh niềm tin hoằng pháp, lợi lạc chúng sinh.

Noi theo đường hướng mà lại Đức Phật sẽ vạch ra, bên trên ý thức “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”, chỏng Tăng Ni thời buổi này tinc tấn tu hành trong mùa An cư kiết hạ để vun bồi công đức, phước báo, trí tuệ, nhằm mục đích thành quả đạo trái giải thoát hầu làm khu vực phụ thuộc cho đời, nâng cấp năng lượng hoằng hóa, rộng lớn msống tuyến phố lợi sinch.

Ngoài ra, theo ngài Huyền Trang (Tây Vực ký) với ngài Pháp Hiển (Nam Hải Ký Quy Nội Pháp Truyện) thì ngày kiết hạ là mồng Một (trăng tròn) của mon Asàlha tương tự với ngày 16/05 theo lịch China.

Nhưng ngày an cư theo truyền thống Bắc Tông là ngày 16/04 Âm định kỳ rất có thể vì ảnh hưởng ghê Vu Lan. Theo khiếp này ngày Rằm tháng 7 là ngày Tự Tứ, do thế đề xuất kiết hạ vào trong ngày 16/04.

Xem thêm: 12 Quy Luật Nhân Quả Cho Cuộc Sống Tích Cực, Luật Nhân Quả Ở Đời, Trong Tình Yêu Và Vợ Chồng

Còn theo truyền thống lâu đời Phật giáo Nam Tông khẳng định ngày mùng Một (trăng tròn) của mon Asàlha đó là ngày 16/06 Âm định kỳ. Do đó Phật giáo Nam tông tổ chức an cư vào ngày 16/06 và kết thúc vào ngày 16/09 Âm lịch. Sự không nên không giống về thời hạn vào hai truyền thống lịch sử này là do có sự sai không giống về điều kiện thời tiết khí hậu của từng địa điểm.

iwin club Trò chơi game bài online