Ăn chay có được ăn ớt không

  -  

*
Hỏi: Kính bạch thầy, bé thiếu hiểu biết nhiều nguyên do tại sao bạn Phật tử Lúc nạp năng lượng chay là không được ăn uống ngũ vị tân? Ăn ngũ vị tân ăn hại như thế nào nhưng mà không được ăn? Kính xin thầy từ bỏ bi câu trả lời cho việc đó bé được rõ.

Đáp: Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền xuất xắc còn được gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử Khi không ăn mặn phải kiêng cử ngũ vị tân. Ngũ vị tân là năm món các gia vị bám mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) cùng hưng cừ, thương hiệu khoa học là Allium fistulosum, là nhiều loại các gia vị có dáng vẻ và hương vị giống như củ nén không tồn tại làm việc Trung Hoa với cả nước (Từ điển Phật học tập Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806).

Lý bởi vì sao người Phật tử không nên nạp năng lượng gần như thiết bị nầy, bởi vì tính năng của các sản phẩm nầy nó đựng nhiều tố kích thích với mùi vị cay nồng, trường hợp ăn đủ thì thân thể nặng mùi hôi, nóng nảy với bị kích dục. Do đó, nhưng mà trong Kinch Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các bọn chúng sinc cầu Thiền định (Samadhi) không nên nạp năng lượng năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó giả dụ nạp năng lượng chín thì vạc dâm, ăn uống sinh sống thì sinh nóng giận.

Người như thế nào nạp năng lượng năm món cay nồng ấy thì dẫu tài giỏi giảng tmáu mười hai bộ gớm, chỏng Thiên mười phương thơm phần đa chê bai hôi thớt tóc với xa lánh. Ma quỷ chú ý người ăn mấy món đó tức khắc kéo cho liếm môi, liếm mép chúng ta, chính vì như thế phải thường làm việc thông thường cùng với quỷ dữ. Phước đức của fan nạp năng lượng ngũ tân hàng ngày một tiêu dần. Bồ tát với thiện nay thần vào mười phương chưa đến cỗ vũ tín đồ ấy”. Vì cố, Kinc Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn uống ngũ vị tân, trường hợp ai nuốm ý nạp năng lượng thì phạm khinc cấu tội”.

Tuy nhiên, theo khoa y học cho biết, ngũ vị tân gồm chứa đựng nhiều hoạt chất có tác dụng tăng sức đề kháng đến khung người, được dùng để làm chống và trị bệnh.


Bạn đang xem: ăn chay có được ăn ớt không


Xem thêm: Cách Học Làm Người


Xem thêm:


Những nghiên cứu và phân tích mới nhất của tổ chức triển khai sức mạnh quả đât ( WHO) về tỏi cùng hành có chức năng trị những lắp thêm bệnh cảm cúm, tlặng mạch với ung tlỗi v.v… Do vậy, buộc phải bởi mục đích ngnạp năng lượng dự phòng tuyệt chữa bệnh bệnh, thì ở 1 chừng mực nào kia, người Phật tử dùng đồ chay cũng rất có thể cần sử dụng được.

Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các công ty sư ngơi nghỉ Tây Vực, ví như fan như thế nào bị bệnh nặng, theo sự hướng dẫn của y sĩ cần sử dụng Ngũ vị tân thì nhất thời được dùng mà lại đề xuất làm việc riêng rẽ một nơi, khác biệt. Sau Lúc không còn bệnh, buộc phải tắm gội sạch sẽ, chuyển đổi áo quần, new cho vào ở bình thường với bọn chúng Tăng.”

Điều nầy, người tu theo Mật giáo, siêng trì crúc, thì tuyệt vời ko được ăn uống. Vì nạp năng lượng phần đông nhiều loại nầy, sự trì chụ sẽ không được linh nghiệm. Nhưng so với những người dân tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú ý vào sự trì chú, nên Phật không tồn tại cnóng một biện pháp tuyệt đối hoàn hảo.

Theo giải mã đáp của Hòa Thượng Thanh Từ về vấn đề nầy, qua thắc mắc của một Phật tử, được ghi lại vào cỗ băng vật liệu nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Tthánh thiện tông Ấn Độ và Trung Quốc, thì Hòa Thượng nhận định rằng, fan Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể sử dụng được phần đa thiết bị nầy.

Nhưng như bên trên sẽ nói, chỉ được dùng vào một chừng đỗi như thế nào kia, để ngăn uống phòng ngừa trị căn bệnh nhưng mà thôi, chớ không nên cần sử dụng thái vượt, phản bội công dụng nhưng mà bất lợi mang lại sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, cơ mà nếu sử dụng quá mức cần thiết, thì cũng rất dễ khiến cho ra tai hại.

Nói tóm lại, bài toán né cử Ngũ vị tân, so với số đông Phật tử xuống tóc hoặc tại nhà tu theo Mật tông, thì tuyệt đối chúng ta không khi nào cần sử dụng. Ngược lại, phần đông Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kị cử hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu như Phật tử làm sao ăn chay cơ mà lưu giữ kiêng cử không ăn uống, thì đó cũng là vấn đề cực tốt vậy.