Albert einstein nói về phật giáo

  -  
*

Chào mừng quý vị xịt thăm trang bên tamkyrt.vn - Kính chúc quý vị thân trung khu thường xuyên lạc, vạn sự kiết tường như ý
Albert Einstein viết về Phật giáo"Tôn giáo của sau này đang là một trong những tôn giáo ngoài trái đất (cosmic religion)... Bao tất cả cả vạn vật thiên nhiên đồ lý và niềm tin... Phật giáo bao gồm những sản phẩm đó... Nếu tất cả một tôn giáo như thế nào đáp ứng nhu cầu được yêu cầu của nền khoa học hiện đại, tôn giáo đó đó là Phật giáo”. (The religion of the future will be cosmic religion... cover both the natural và spiritual... Buddhism answers this mô tả tìm kiếm... if there is any religion that would cope with the modern scientific needs, it would be Buddhism)
---o0o---

Thế giới Tâyphương thơm càng ngày càng hâm mộ về đều sắc thái văn minh, lợi lạc... của Phật giáo.Cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ ăn chay, tọa thiền lành hàng tiếng đồng hồ từng ngày và nhiềukhoa học gia thượng thặng cũng đã nhận được ra rằng bốn tưởng Phật giáo đã giúp họrất nhiều trong bài toán giải thích số đông hiện tượng kỹ thuật với dẫn họ đến những tưtưởng bắt đầu với tò mò mới trong kỹ thuật.

Bạn đang xem: Albert einstein nói về phật giáo

Quan niệm về:VŨ TRỤ, VẬT LÝ NGUYÊN TỬ, VI TRÙNG, TRỊ LIỆU Y KHOA..v..v.. của Phật giáo hầunhỏng tương xứng hoàn toàn cùng với đông đảo kỹ năng ngày naỵ

Trên 25 gắng kỷtrước, Ðức Phật nói khiếp A-Di-Ðà:

"ÔngXá-Lợi-Phất! Thế giới phương thơm Tây tất cả Ðức Phật Vô Lượng Tbọn họ, Ðức Phật Vô LượngTướng, Ðức Phật Vô Lượng Tràng, Ðức Phật Ðại Quang, Ðức Phật Ðại Minch, Ðức PhậtBảo Tướng, Ðức Phật Tịnh Quang, những Ðức Phật như vậy nhiêù nlỗi số cat sôngHằng, các Ngài mọi sinh sống trên Nước Các Ngài. Mỗi vị sẽ giáo hóa chúng sinch bên trên vôlượng thế giới vào vũ trụ".

Năm 1960, giáosư Drake đang giới thiệu một phương pháp để tính con số hồ hết thế giới có nền vănminc trong giải Ngân Hà:

N = T x Sht xSsv x Sss x Svm x Ssll x Stt

Công thức nàyđược GS Drake trình bày sinh sống kỳ họp hội đồng thiên vnạp năng lượng quốc tế năm 1979 tạiMontreal, Canadomain authority với vấn đề Chiến Lược kiếm tìm kiếm cuộc đời vào ngoài trái đất.Thật sự vào thiên hà gồm mặt hàng tỉ giải ngân hà với nói rằng số chỏng Phật vẫn giáohóa chúng sinc tại nước Các Ngài các nlỗi số cat sông Hằng không thật sự ướctính của các bên thiên văn uống bây giờ.

Nói mang lại quanniệm về vũ trụ của Phật giáo bọn họ quan trọng bỏ lỡ khiếp Hoa Nghiêm, phẩmquả đât thắng lợi. Trong phđộ ẩm này, Bồ Tát Phổ Hiền tuim tngày tiết của mười đặctính của các thế giới: Nhân Duyên ổn khởi, địa điểm Trụ Nương, Hình Trạng, Thể tánh,Tkhô nóng Tịnh tánh, Trang Nghiêm tánh, Phật mở ra, kiếp trụ, kiếp gửi biếnkhông đúng biệt với vô sai biệt.

Trong 10 đặctính của những trái đất, ta chỉ luận về Hình Trạng của các trái đất trong giảidải ngân hà, ngân hà. Chúng ta hãy đọc đoạn ghê sau đây: "Lúc kia, Phổ HiềnBồ Tát lại bảo bọn chúng rằng: Thế giới có không ít hình tướng tá không đúng khác hoặc hình nhưnước xoáy hoặc những thiết kế nhỏng hoa..." Các bên thiên văn hoàn toàn có thể quan lại sátđược trong số cáo quan sao như Letus, Pegasus và Hercules, hình sông là Giải NgânHà (Milky Way) với nhiều ngoài trái đất khác, ngoài mặt như hoa là hồ hết khối tinc vântrong khoảng không gian liên-thiên-hà gồm đựng mặt hàng tỷ ngôi sao... Chúng taquan yếu tưởng tượng được làm việc 1 thời không hề bao gồm kính thiên vnạp năng lượng. (Mãi đến thếkỷ XVII, Galileo (1564-1642) mới chế ra kính thiên văn) cơ mà Ðức Phật cùng các vịBồ Tát vẫn bao hàm gọi biết chính xác về thiên hà như bên trên. Có lẽ bởi vì khâm phụctri loài kiến của chỏng Phật với những vị Bồ Tát, công ty bác học danh tiếng độc nhất nỗ lực kỷ XXnày, Albert Einstein (1879-1955) Khi phân tích dải ngân hà vẫn viết:

"Tôn giáocủa sau này sẽ là một tôn giáo ngoài hành tinh (cosmic religion)... Bao bao gồm cả thiênnhiên đồ vật lý và niềm tin... Phật giáo bao gồm những vật dụng đó... Nếu có một tôngiáo làm sao thỏa mãn nhu cầu được thử dùng của nền kỹ thuật tân tiến, tôn giáo đó bao gồm làPhật giáo”. (The religion of the future will be cosmic religion... cover boththe natural và spiritual... Buddhism answers this mô tả tìm kiếm... if there isany religion that would cope with the modern scientific needs, it would beBuddhism).

Các công ty thứ lýngulặng tử tân tiến cũng không ngoài bỡ ngỡ về tri loài kiến Phật về phân tử nhân màĐức Phật vẫn nói vào Kinch Bát Nhã: "Sắc chẳng khác Không, Không chẳngkhông giống Sắc. Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc, Sắc tức thị Không, Không tức thịSắc". Đoạn gớm này đã đựơc đơn vị bác học tập Niels Bohr (1885-1962, giải Nobelđồ vật lý) làm cho rõ ràng vì chưng ánh sáng không là Hạt (particle) và cũng chẳng là Sóng(wave) mà lại nó vừa là Hạt vừa là Sóng, cả hai thứ bổ túc cho nhau, nó vừa Có vừaKhông.

Xem thêm: Thư Viện Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Tp, Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Tp

Nếu Hạt Sóng làyếu tố căn phiên bản của ánh nắng thì những công nghệ gia sẽ tìm yếu tắc nhỏ tuổi nhấtcủa đồ vật hóa học. Mãi đến vào cuối thế kỷ trang bị XIX những nhà thiết bị lý ngulặng tử đã search đượcvà khẳng định rằng nhân tố sau cùng của trang bị chất là Ngulặng Tử cùng đặt tênnew bởi tiếng Hy Lạp (Atom) tức là chẳng thể phân tách giảm được nữa. Danh từmới này thật ra sẽ có trường đoản cú thời Phật Thích Ca. Tại Ấn Ðộ, thời Phật, danh từParamãnu có nghĩa tương tự với nguyên ổn tử. Một phân tử những vết bụi hết sức bé dại mà ta thấy bayvởn vơ vào làn ánh nắng được Điện thoại tư vấn là Ratharenu. Một Ratharenu phân làm cho 36Tajjaris. Một Tajjaris chia thành 36 Anus cùng một Anus chia làm 36 Paramãnus(nguyên ổn tử), như thế thì vào hạt những vết bụi nhỏ tuổi gồm 46656 nguim tử.

Ðến đầu nỗ lực kỷXX, những bên bác bỏ học tập bảo nguyên tử chưa phải là nhỏ tuổi tốt nhất, nó được kết cấu bằngphần đông phân tử bé dại hơn: electron, proton, neutron . . .Giữa thập niên 60, những đơn vị bác bỏ học lại đưa ra thêm đều Phản Hạt của electron,proton, neutron... tín đồ ta Call các phân tử này là phân tử cơ phiên bản (elementaryparticle).Tới những năm 70, kỹ thuật văn minh rộng, gồm có trang bị vận tốc nănglượng rất to lớn, bọn họ sẽ tìm thấy Hạt Quarks, 3 hạt quarks mới bởi một phân tử cơ phiên bản.Trong gớm Phật tất cả một danh từ bỏ tương đương cùng với Quark là hạt Lân Hư Trần (nghĩalà hàng xóm của Hư Không).

Các đơn vị vitrùng học tập còn bỡ ngỡ hơn khi biết được Đức Phật nhưng 25 nuốm kỷ trước vẫn thấyđông đảo vi sinch thiết bị trong bát nước vừa múc lên từ bỏ mồm giếng và Ngài đã chú vãngsinch mang lại phần lớn sinc thứ nhỏ xíu nhỏ này trước khi uống:

"Phật quántuyệt nhất bát tdiệt, chén vạn tứ thiên trùng."(Đức Phật đã nhận thức thấy vô vàn -chén bát vạn tứ đọng thiên-hầu hết sinch đồ vật nhỏ dại trong mộtbát nước)

Mãi rộng 24 thếkỷ sau, bác bỏ sĩ Louis Pasteur (1822-1895) mới đưa ra đầy đủ vi sinh vật này (vitrùng). Công trình phân tích đã đưa Pasteur lên đài danh vọng: Ông được tặngthưởng trọn huân cmùi hương Bắc Ðẩu Bội Tinc và được thai vào Han Lâm viện Pháp quốc(Academie Francaise). khi Ông mất, chính phủ Pháp vẫn tổ chức triển khai quốc táng.

Chúng ta thánphục Phật với các clỗi vị Bồ Tát đã thấy trước bọn chúng sinh sản phẩm bao cầm cố kỷ: vũtrụ, đồ dùng lý, vi trùng v.v. dẫu vậy chủ yếu của đạo Phật là làm cho chúng sinc bớtKhổ Ðau, rồi tiến cho tới An Lạc cùng Giải Thoát. Thực vậy, Ðức Phật sẽ trầm trồ vị thầythuốc đại tài nhằm chữa căn bệnh Ðau Khổ mang đến bé Người. Bác sĩ Carl Jung (1875 -1961) ông Tổ của ngành phân vai trung phong học ca tụng Phật.

Xem thêm: Hải Phòng: Những Ngôi Chùa Ở Hải Phòng Nhất Định Phải Đến, 6 Ngôi Chùa Ở Hải Phòng Nhất Định Phải Đến

"Công việccủa mình là điều trị dịch cực khổ về tinh thần. Chính vấn đề đó đã đẩy tôi làmquen cùng với ý kiến với cách thức của bậc Thầy mập mạp của nhân loại mà đề tàithiết yếu yếu hèn là sự việc trói buộc của âu sầu (My task was khổng lồ treat psychic sufferingvà it was this that impelled me to become acquainted with the view & themethods of that Great Teacher of humanity, whose principal theme was the chainof suffering).

Trong rất nhiều nhàchưng học tăm tiếng to thì chắc hẳn rằng Albert Einstein là fan viết về Đạo Phật nhiềuđộc nhất vô nhị. Ðể Kết luận tôi xin trích một đoạn văn nđính của ông nói về Phật giáo:

"Phật giáokhông nên coi sóc xét cách nhìn của bản thân để cập nhật hóa cùng với đều mày mò mớicủa khoa học. Phật giáo không nhất thiết phải tự bỏ quan niệm của bản thân nhằm chấp nhậnkhoa học cũng chính vì Phật giáo bao hàm kỹ thuật và đôi khi cũng thừa qua khoa học.Phật giáo là 1 trong chiếc cầu gắn liền tôn giáo với số đông tứ tưởng công nghệ. Chiếccầu Phật giáo vẫn kích say mê con tín đồ khám phá số đông tiềm năng to con ở sâubí mật trong bao gồm nó cùng vào môi trường thiên nhiên sống bình thường quanh nó. Phật giáo rất việtquá qua thời gian. (Buddhism requires no revision lớn keep it up today withrecent scientific finding. Buddhism needs no surrender its view to lớn science,because it embraces science as well as goes beyond science. Buddhism is abridge between religious and scientific thoughts, that the stimulates man todiscover the talent potentialities within himself & his environment. Buddhismis timeless)