Ai Làm Ta Đau Khổ Thầy Thích Trí Huệ Giảng Ở Miền Trung

  -  
Có thể thiết lập ứng dụng bên trên game android bằng cách cliông xã vào đó
*

I. TA LÀ GỐC MỌI TẠO TÁC TRÊN THẾ GIAN

Xét cùng tột thì toàn bộ con bạn sinh sống ngơi nghỉ thế gian là sinh sống vày cái gì? Có tín đồ nói sống bởi bố mẹ, sống bởi con cháu, sống do sự nghiệp, sống bởi vì làng hội, tổ quốc v.v…, đông đảo loại đều sở hữu vày v.v… hết. Nhưng nếu như xét đến kỹ thì rất nhiều do cái Ta, có nghĩa là từ bỏ dòng Ta này mà lại nhân ra tất cả, nếu như không tính chiếc Ta thì còn cái gì, quý vị kiểm demo coi.

Bạn đang xem: Ai làm ta đau khổ thầy thích trí huệ giảng ở miền trung

Ngay lúc new thành lập và hoạt động là bọn họ đang với nó theo rồi, cùng trong suốt cuộc sống ko dịp làm sao vắng mặt. Có ta new bao gồm mếm mộ, có chán ghét, có hơn gồm thất bại, đã đạt được gồm mất, người làm sao thuận với ta thì ta thương, còn không thuận thì ghét. Nếu không tồn tại ta thì mang ai để nhưng mà rộng đại bại, mang ai để được mất? Tất cả hầu như cuộc đời làm việc bên trên đời này tự khổ đau cho tới niềm hạnh phúc của thế gian cũng phần lớn từ bỏ cái ta nhưng mà ra. Ai nhức khổ? Chính ta đau đớn. Ai hạnh phúc? Cũng ta hạnh phúc, đâu bao gồm không tính loại ta này.

Quý vị sinch hoạt, thao tác làm việc thì cũng ta làm cho, rồi ngủ cũng ta nghỉ, ta nạp năng lượng, ta khoác, với vui bi hùng, giận ghét gì rồi cũng tự dòng ta kia không còn. Cho mang lại ngủ cũng chính là ta ngủ, thức cũng chính là ta thức, thấy nghe cũng là ta thấy nghe. vì thế dòng ta này nó theo bản thân suốt đời, không đầy đủ đời này ngoại giả mãi sau đây nữa, cho đến bệnh A-la-hán new hết, còn không triệu chứng A-la-hán là nó vẫn còn đấy theo hoài. Tức là hội chứng A-la-hán new không còn sanh tử, hết sinh tử bắt đầu hết loại ta, còn ta là còn đi vào sanh tử.

Quý vị thấy sợ hãi chưa! Nó theo sát bản thân hoài như thế. Nếu xét ngược trở lại trường đoản cú ban sơ lúc bọn họ gồm một niệm bất giác bước vào trong cuộc luân hồi sinh tử, là xuất hiện mẫu ta này không thiếu thốn vắng. Cho đề nghị tìm kiếm mọi địa điểm cõi ta-bà này không tồn tại ở đâu là không tồn tại nó, làm điên hòn đảo tất cả chúng sinh là cũng bởi vì dòng ta. Nếu không có nó thì không tồn tại ta-bà, tất cả gần như thành cõi Phật. Có bài thơ:

Ta ơi là ta,Mi nơi đâu ra,Mà làm điên đảo,Khắp cõi ta-bà.

Một mình nó mà có tác dụng điên hòn đảo hết cõi ta-bà, nó nguy nan như thế nhưng mà tất cả chúng sinh đông đảo mê lầm theo rồi sinh sống trong tầm vây của nó. Ai cũng gần như phụ thuộc vào nó.

Trong kinh Viên Giác, Phật dạy: "Này thiện tại nam giới tử! Tất cả bọn chúng sanh từ vô thủy đến nay, vọng tưởng chấp bao gồm bổ, nhân, chúng sanh, tbọn họ giả. Nhận bốn đồ vật điên đảo làm xẻ thể thiệt, bởi trên đây ngay tức thì sinh hai cảnh yêu, ghét. Hai vọng nương nhau mà sinh ra vọng nghiệp đạo, vì chưng gồm vọng nghiệp đề nghị vọng thấy lưu lại chuyển, còn fan chán sự lưu lại gửi lại vọng thấy niết-bàn. Do trên đây chẳng thể vào được tánh giác thanh tịnh, chẳng yêu cầu tánh giác chống cản không cho đa số tín đồ vào".

Trong tởm Viên Giác, Phật bảo là toàn bộ bọn chúng sanh từ bỏ vô tbỏ tới thời điểm này, vọng tưởng chấp gồm bửa, nhân, bọn chúng sanh, tbọn họ giả…, nói mang lại gọn là chấp ngã, chấp bao gồm chiếc ta này đề nghị bắt đầu bao gồm bản thân gồm bạn, từ bỏ kia dìm tư đồ vật điên hòn đảo làm té thể thiệt của bản thân bắt đầu sanh ra bao gồm yêu thương gồm ghét hơn thua. Do gồm yêu có ghét new tạo nên nghiệp, nhưng tạo nghiệp cũng là vọng nghiệp từ kia bắt đầu có vọng lưu lại đưa trong sinh tử, bởi vì gồm lưu chuyển nên new cầu Niết-bàn, cho nên một vòng quẩn trong hỏng vọng!

Do đó họ cần thiết vào được tánh giác tkhô giòn tịnh của mình, chđọng không hẳn tánh giác ngăn cản cấm đoán mình vào. Hiểu kỹ những điều đó thì mới thấy từ cái chấp ta, chấp bổ mê lầm điên hòn đảo cơ mà dẫn bản thân đi trong luân hồi sanh tử, chịu biết bao khổ đau. Thành ra toàn bộ bé người họ sinh sống vào trần gian này hoặc khổ, hoặc vui phần đông phía trong loại ta hết, tức là bởi chấp mẫu ta mà lại bao gồm ra.

Thiền sư Bạch Ẩn cũng dạy: "Đâu là nơi bắt đầu nơi bắt đầu sinh tử? Đó là thời tự khắc vô minh xâm chiếm trung tâm ta qua vô lượng kiếp. Nó tiến hóa qua các tầng ttách và âm phủ, qua cõi ngũ trược ác nuốm với tịnh thổ. Snghỉ ngơi dĩ bao gồm cha nẻo dữ cùng sáu đường nguyên nhân là đụng lực của gốc gốc sanh tử". Tức là trường đoản cú vô minch dẫn bọn họ đi trong sinh tử luân hồi, rồi qua các tầng trời, âm phủ, các cõi ngạ quỷ, súc sinh v.v… cũng từ đó mà đưa theo.

"Tuy như thế, nó chỉ nên mộng huyễn, là vọng tưởng điên đảo chđọng không tồn tại thật. Nhưng nó lại khóa cứng đại sự loài kiến tánh hữu hiệu hơn cả đội hình trăm ndở người quân ma, đôi khi nó được Call là vọng tưởng, là gốc gốc sanh tử. Có khi lại với thương hiệu là phiền lành óc, hay là ma cphía, nó chỉ là 1 trong tuy nhiên sở hữu nhiều thiết bị tên. Nhưng lúc chứng kiến tận mắt xét kỹ thì ông đã thấy bình thường quy kia chỉ là 1 ý niệm cho rằng "chiếc ta là thật". Vì kiến chấp này mà lại có loại xẻ, rồi gồm sinh cùng tử, bao gồm Niết-bàn, có phiền hậu óc, giác ngộ. Đó là lý do vào ghê nói: "Tâm sanh các pháp sinh, vai trung phong diệt những pháp diệt"."

Đây Tnhân từ sư Bạch Ẩn cũng phân tích, sở dĩ gồm sanh tử, luân hồi, quẩn quanh đi trên đây đi cơ là vì các nhân duyên, nói có khá nhiều đồ vật thương hiệu. Nhưng bình thường quy là vì ý niệm chấp bửa cơ mà ra, tức nhận định rằng "cái ta này là thật", trường đoản cú này mà tất cả ra rất nhiều trang bị. Do chấp tất cả loại ta này thật, là cội nơi bắt đầu của tất cả sinh tử luân hồi, cũng giống như pnhân từ não giỏi là an vui niềm hạnh phúc, cho đến giải thoát Niết-bàn cũng tự kia. Nếu bạn chưa thật triệu chứng mang đến nơi vô sanh, tốt là chưa thiệt hội chứng trái A-la-hán thì chạy đi đâu cũng ko khỏi, nó vây hãm kín hết. Nhưng họ được dulặng lành học tập Phật là đang bao gồm hé được lối ra, thấy vị trí sáng sủa, sẽ là nhờ Phật chỉ dạy, là duim lành hiếm nên biết trân trọng.

II. TA LÀ GÌ?

Chúng ta yêu cầu nắm rõ điều đó nhằm biết cách đưa hóa thống khổ. Cái ta là gì mà lại nó làm cho điên đảo cả rứa gian? Tìm quay trở lại coi loại ta gây rối vĩ đại điều đó, rốt ráo là gì? Song, giả dụ gồm là gì thì chẳng phải là ta thật, mà nó là mẫu ta trang bị nhì, thiết bị bố rồi; còn giả dụ đó là ta rồi sao còn là một gì nữa? Nhưng thời buổi này nhiều phần họ sống thì thích tất cả ta là gì, nếu như ta không là gì thì ko chịu đựng. Hoặc ta là bác bỏ sĩ, ta là kỹ sư, ta là ông thầy, ta là giáo viên, ta là thân phụ, ta là người mẹ, phải gồm ta là gì new được. Nhưng ví như tất cả ta là gì thì không phải thiệt, gồm là gì là có khổ cực, đề nghị am hiểu điều đó!

Chính phía trên đang nói lên sự mê lầm xưa nay của bọn họ, vì chưng mê lầm không thấy được lẽ thiệt đề nghị mới chấp vì thế điên đảo. Nói ta mà lại lại do dự thực sự nó là đồ vật gi, đã cho thấy không được rõ. Quý vị kiểm lại xem, loại cơ mà hầu hết tín đồ thừa nhận là ta thì nó là gì? Nó chỉ cần cái ta định nghĩa, dòng ta quy ước thôi chứ nó không tồn tại thật, bảo đã cho thấy thì chỉ không được. Thí dụ khách hàng chỉ thân tứ đọng đại này là ta, được không? Tại phía trên phần lớn ai cũng nói thân này là mình, mà lại nhưng thật là bản thân không? Nó vì tư đại câu kết, Có nghĩa là nước nhà gió lửa cấu kết thành, giả dụ chú ý theo hình tướng mạo thô thì nó là da giết thịt, gân xương, máu ngày tiết trong số đó đúng theo thành, thì đồ vật gi là mình vào đó? Quý vị kiểm coi mình là domain authority, là giết, xuất xắc là gân xương, không có gì chỉ ra rằng được hết. Cái thân này ví như xét thêm thì nó bao gồm có tướng tá sẽ thấy, hoặc phái mạnh, hoặc nữ giới, hoặc cao, hoặc tốt, hoặc white, hoặc black v.v… chính là tướng mạo bên ngoài và còn tiết mủ, tâm thuật v.v… thân thể bên trong.

Tức là tất cả tướng tá bên phía ngoài, rồi tất cả thân thể bên phía trong nữa, xét tra cứu cả nhì ko thấy chiếc nào là ta thật không còn. Mình là các chiếc bụng dạ, tyên ổn phổi lòng thòng trong số ấy xuất xắc sao? Cho đề xuất Phật dạy rất cần phải quán kỹ thân vào thân là để cho mình thấy rõ lẽ thật của nó, nhằm không xẩy ra tướng tá bên ngoài lừa. Tướng phía bên ngoài này call là tướng mạo ngụy trang chđọng chưa phải thật, nó còn có tướng tá phía bên trong nữa. ngoại giả khách hàng kiểm lại coi, lúc mình new thọ thai, thì cái ta mấy chục ký kết lô này nó chưa có, bây chừ nó bắt đầu bao gồm, vậy thì nó trường đoản cú đâu mà lại có? Cho đề nghị thân này là dòng nó bắt đầu mượn ráp lại sau này, chứ đọng nếu thiệt gồm là đề xuất gồm từ trên đầu.

Rồi trong khoảng thân đang xuất hiện đó cũng luôn luôn thay đổi, ko đứng dừng một khu vực. Chúng ta đã ngồi phía trên thì nó tất cả ngừng địa điểm này không, giỏi nó sẽ làm cho gì? Mấy bạn tthấp thì nó đã chuyển biến để thành già, còn già thì nó cũng đang biến đổi nhằm thành thây ma ra phía bên ngoài nghĩa địa, con đường nó đi là điều này. Vậy thì vật gì là ta trong đó? Cho nên rốt ráo bản chất của nó là thiết bị yêu cầu quăng quật bỏ đi ra bên ngoài nghĩa trang. do vậy nếu như chấp nó là ta, thì bởi vậy ta là vật dụng đề xuất bị bỏ vứt đi xuất xắc sao, sẽ là mẫu lầm của tất cả nhỏ người chúng ta.

Rồi chấp trọng điểm này là ta, thì trung ương bây chừ của chính mình cũng luôn luôn thay đổi, không đứng ngừng một khu vực. Khi Để ý đến điều đó, lúc suy nghĩ bài toán khác, cơ hội bi hùng, dịp vui đổi khác luôn. Một ngày chúng ta Để ý đến chừng bao nhiêu việc? cũng có thể là hàng chục ngàn thứ, vậy thì cái nào là mình? Nếu cơ hội vui là mình thì cơ hội ảm đạm là ai? Vậy mình từng nào đồ vật. Mình vui, mình buồn, bản thân giận, bản thân ghét đủ máy bản thân trong các số đó hết. Cái này hệt như tuồng cải lương, thời gian lên đóng tuồng này dịp lên đóng tuồng kia, ví như bóc hết tất cả mặt nạ đó ra thì còn loại gì? Tìm ko ra dòng mình thiệt. Hiểu kỹ như thế thì mới có thể thấy, đó là điều lầm lẫn của bọn họ bấy lâu mà lại ko giỏi biết.

Đức Phật từng dạy: "Các Tỳ-kheo, hãy cửa hàng cho kỹ dòng sắc này không hẳn là ta, chưa hẳn của ta, tbọn họ tưởng hành thức cũng thế. Cho cho mắt, tai, mũi, lưỡi, nhan sắc, tkhô hanh, hương, vị, xúc cũng không phải ta, chưa hẳn của ta. Cho mang đến nhãn, thức, giới cũng thế." Tức là các chiếc từ bỏ thân tướng tá cho đến thọ, tưởng, hành, thức là phần trung ương của mình; rồi đôi mắt, tai, mũi, lưỡi cũng chưa phải là mình. Cũng vậy, sắc đẹp, tkhô hanh, hương, vị bên phía ngoài, tìm kỹ không tồn tại đồ vật gi thật là của chính bản thân mình hết, nó chỉ là 1 trong những nhóm nhân duyên ổn cấu kết tạm thời hiện tại gồm thôi. Nói theo danh từ hiện thời thì thân mình đó là một đội nhóm thích hợp, theo bên Phật hotline là tổ hợp năm uẩn, còn trường hợp quan sát theo chiều khoa học thì chính là tổ hợp những tế bào tầm thường lại. Trong là da thịt, gân xương, tyên ổn phổi, một đội thích hợp trợ thì Điện thoại tư vấn là thân của bản thân mình. Nếu trong tổ hợp này mà chia ra thì hết còn là một thân của mình. Nhưng bởi vì vị mê lầm, không rõ biết bé tín đồ này là tổng hợp sẽ trợ thời mượn, tạm bợ sống với nó trong khi nó còn vẫn kết hợp với nhau, Lúc tổng hợp đó nó không còn ký kết hòa hợp đồng nữa thì chuyển ra ngoài nghĩa trang. Tùy theo hòa hợp đồng đã ký của mọi cá nhân hoặc thời gian ngắn, hoặc dài hạn, tín đồ thì ký kết thích hợp đồng 10 năm, hai mươi năm, 60 - 70 năm, hoặc 80 - 90 năm. Hết đúng theo đồng thì thân này tan tan. Chúng ta nên thấy được lẽ thiệt này để sau cuối new thấy cái cơ mà mình chỉ ra rằng mình, chấp là mình thì nó không có thiệt, chỉ bởi mê nhưng mà lầm chấp, vọng chấp vậy thôi.

Có một bà lão to tuổi đi mang lại Thiền đức viện của một Thiền sư Vương Quốc Nụ Cười, thưa: "Bạch thầy! Con già to tuổi rồi mà cũng sinh hoạt rất xa, mang đến trên đây không có thời hạn sống lâu được. Xin thầy tmáu đến bé một thời pháp nthêm, gọn gàng nhằm con vận dụng sống, Cống hiến và làm việc cho tuổi tác cao sát ngày đi này". Thiền đức sư nói: "Này bà lão, bà hãy nghe kỹ! Trong đây không một ai cả, không một ai già, không người nào ttốt, không một ai sanh, không ai tử, không có ai cho tới ai lui gì hết, nó chỉ cần vậy thôi". Tnhân từ sư đã chỉ lẽ thiệt là không tồn tại chiếc ta thật, giả dụ bà về nỗ lực thường tiệm chiếu nắm rõ như vậy, thì đảm bảo bà đã sinh sống an vui, ngày bà ra đi được nhẹ nhàng.

Ngài nói trong phía trên không người nào không còn, không có ai già, không có ai tphải chăng, cũng không ai tới, không người nào lui, không có ai sinh, không một ai tử gì không còn, nó chỉ cần tổ hợp thôi chứ đọng gì! Nếu Khi ngay sát ra đi mà lại quý vị nhớ kỹ điều đó thì bảo đảm an toàn ra đi thanh thanh, lưu giữ lại vào phía trên không một ai đi hết, chỉ cần tổ hợp này tung thôi. Nhờ vậy chúng ta không dính chấp vào nó, buông nó rồi đi nhẹ, Tức là bị tiêu diệt nhẹ nhàng. Còn chúng ta nghĩ nó là bản thân, là tôi lúc lỡ quăng quật nó đi thì nuối tiếc không dám vứt cứ ráng hoài, nhưng mà cố gắng hoài thì nặng nề chết. Ngài dạy dỗ dễ dàng và đơn giản nhưng chí lý. Cho nên chúng ta học Phật thì cũng yêu cầu khéo biết, nắm rõ chân thành và ý nghĩa chân thực đó nhằm ứng dụng.

III. GIẢI TRỪ BẢN NGÃ – CON ĐƯỜNG CHÂN HẠNH PHÚC

Biết rõ kia là chỗ mê lầm điên hòn đảo, muốn được hạnh phúc chân thực thì nên giải trừ mê lầm này. Đó là cội của an vui của niềm hạnh phúc, trái lại mê nó là cội của khổ cực. Có ông tăng Pháp Đạt tụng tởm Pháp Hoa 3000 cỗ, nghe giờ Lục Tổ bắt buộc cho thưa hỏi. Nhưng khi lễ Lục Tổ mà lễ dối, đầu không gần kề khu đất, Tức là không tin lắm. Lục Tổ mới quở: "Lễ vốn bẻ cờ mạn, sao đầu ko ngay cạnh khu đất, tất cả ta tội ngay tức thì sanh, ko ta phước vô kể".

Bởi ông tăng Pháp Đạt nghĩ rằng ông tụng tởm Pháp Hoa tới 3000 bộ là công đức không nhỏ, Lục Tổ chưa kiên cố bởi mình phải lễ nhưng chưa tồn tại nể lắm. Quý vị nghĩ tụng Pháp Hoa nhưng mà 3000 cỗ thì tụng chừng bao thọ, chừng bao nhiêu năm? Nhưng Lục Tổ biết, Ngài nói, ví như ông tụng ghê Ngoài ra chấp vào kinh, thì đó không tồn tại phước những. "Có ta thì tội ngay tắp lự sinh, còn không ta thì phước vô nói." Tức là làm cho nhưng mà quên loại ta thì mới tất cả phước phệ, còn làm mà chấp vào chiếc ta thì phước sẽ bị tổn sút. Đây cũng là tay nghề để họ học, mình thao tác tốt, bài toán lành, tụng kinh là gồm phước dẫu vậy nếu như chấp vào kia, tức là "sinh dòng ta" thì đã tổn định sút phước. Thấy mình tụng ghê nhiều, tất cả công đức bự rồi chấp vào kia khinh fan khác thì sẽ tổn phước, cần nói "nơi đâu tất cả ta là sinh sống kia bao gồm nhức khổ" là vậy.

Cuộc sống từng ngày của họ cũng vậy, ghi nhớ hễ nơi đâu gồm sanh mẫu ta là tất cả âu sầu theo đó. Đi ca tòng nhưng sinh loại ta đi chùa cũng có thể có khổ, chứ chưa hẳn là không có khổ. Thí dụ nlỗi người đi ca dua các đề nghị thấy bản thân là bạn nhiều năm còn tín đồ tê bắt đầu đi chùa, vì chưng có phân loại thì sẽ có khổ theo đó. Nếu lỡ để fan đi cvào hùa lâu năm che khuất người mới đi ca tòng thì các vị ảm đạm lập tức, thì gồm khổ theo tức thì. Rồi đi nghe pháp nhưng sinh chiếc ta đi nghe pháp, thì có lẽ ai ngăn uống cấm đoán đi cũng khổ, Hay những sinh cái tôi đi nghe pháp, hy vọng vào nghe pháp nhưng giảng con đường không còn số ghế, vừa tìm kiếm được vị trí, new ngồi xuống thì bao gồm ai cho tới giành đề xuất cũng khổ nữa. Cho phải hễ ở chỗ nào gồm ta là làm việc đó tất cả khổ.

Đi làm trường đoản cú tlúc bấy giờ cũng vậy. Làm trường đoản cú thiện tại cha thí là giỏi rồi, nhưng mà giả dụ gồm sinh cái ta thì khổ. Làm từ bỏ thiện là bản thân có lòng tốt, lấy của cải mang đến share cho tất cả những người, mà lại cho những người rồi ít hôm chạm mặt lại mà lại bạn đó ngó lơ ko chào hỏi, lần chần ơn gì không còn, thì cũng khổ nữa. Hiểu như thế thì mới thấy mẫu ta nó rất nguy nan, hễ ở đâu bao gồm sanh loại ta là nghỉ ngơi đó bao gồm khổ theo. Ngoài đời có cái ta là kỹ sư, là chưng sĩ nào đấy thì gồm các cái khổ theo đó, cho nên họ đề xuất cẩn thận.

Xưa có vị lãnh chúa tu học tập đạo nhưng lại tập khí trần gian còn những, ông khôn xiết yêu mếm hoa cúc. Vì vậy trong vườn của ông tLong toàn là hoa cúc, và ông để không ít thời gian để âu yếm, ông đối với hoa cúc còn thân hơn cả vợ của bản thân. hầu hết tín đồ góp việc trong công ty Khi lỡ có tác dụng gãy một nhành hoa là bị phạt nặng, với cứ bị pphân tử hoài. Một hôm, gồm một gia nhân xui xẻo làm gãy một hoa cúc, ông giận vượt tống giam chàng trai này. Anh này phẫn uất thừa, định mổ bụng theo truyền thống lâu đời của võ sĩ đạo.

Xem thêm: Các Loại Hoa Cúng Phật - Top 8 Loại Hoa Cúng Bàn Thờ

Bên Nhật tất cả truyền thống lịch sử võ sĩ đạo ko Chịu nhục thà là mổ bụng chết, anh này cũng vậy định mổ bụng bị tiêu diệt chứ không cần Chịu đựng nhục như thế.

Khi ấy, Thiền sư Tiên Nnhị tình cờ nghe được new call anh mang lại can ngnạp năng lượng, và Sư tra cứu phương pháp ngnạp năng lượng trừ tận nơi bắt đầu, nhằm từ bỏ trên đây về sau không hề bạn không giống bị ngôi trường đúng theo điều này nữa.

Bấy tiếng, hoa cúc vào vườn cửa lãnh chúa đã dậy lên, Tnhân từ sư lén vào trong sân vườn lãnh chúa, cần sử dụng liềm giảm trụi không còn hoa cúc không để một bông làm sao. Vị lãnh chúa vào đơn vị nghe tiếng cồn, ông cố kỉnh tìm chạy ra sân vườn, gặp ngay lập tức Thiền lành sư Tiên Nhai, hỏi sao Sư làm cho như vậy? Thiền đức sư yên tâm đáp: "Ngay cả một mớ cỏ đần độn này ở đầu cuối cũng biến đổi ách thống trị, nế như đó không xẩy ra giảm đứt đi, đề nghị tôi cắt đứt nó". Tức là Sư nói hoa cúc hệt như mớ cỏ dại, nhưng lại cỏ ngớ ngẩn này giả dụ không biến thành giảm đi thì nó cũng trở thành kẻ thống trị. Hễ ai va mang lại nó là bị phạt, hoa cúc cũng là 1 trong cây cối chứ tất cả gì đâu, mà lại vươn lên là giai cấp nhỏng thế!

Nghe Sư nói, vị lãnh chúa thức thức giấc, ông nhận ra lỗi lầm của bản thân mình yêu cầu tự đó không còn trồng hoa cúc nữa. Đó là bài học kinh nghiệm đến chúng ta bắt buộc học tập. Để thấy, dù trồng cúc mà lại sanh loại ta vào kia thì tất cả khổ đi theo, chạm tới hoa cúc là chạm cho tới ta. Người ta va tới hoa cúc thôi chứ đọng không có bám dáng gì cho bản thân, nhưng bản thân thấy khổ. Quý vị thấy ở trong phòng nhiều lúc mình trồng hoa, hay tdragon cây kiểng để trang điểm đến thành phầm đẹp đẽ thì giỏi, mà lại mà lại sanh chiếc ta vào thì mang theo hầu hết khổ cực trong đó. Ai trải qua va vào là không chịu, đôi khi con cái vào nhà lỡ có tác dụng đổ thì khổ, đôi khi còn la mắng, do đó quý hoa hơn cả bé tín đồ.

Câu cthị xã này là bài học kinh nghiệm cho họ học tập và biết Lúc thao tác gì mà lại giảm sinh loại ta vào trong những số đó thì sẽ bớt khổ. Tại đây toàn bộ bọn họ còn phàm phu hết, thì ai cũng còn cái xẻ, mẫu ta, nhưng mà tất cả học tập đạo thì biết giảm sút giúp mình giảm khổ, còn ko giảm sút thì khổ y nguyên ổn. Đó là ý thức của người học tập đạo, rất cần phải hiểu kỹ để biết phương pháp vận dụng đến cuộc sống đời thường bớt vướng mắc, vẫn giảm khổ còn chế tác bầu không khí an vui, hài hòa.

Có phần đa cthị xã xảy ra thấy ko đáng gì, cơ mà do mê lầm của nhỏ tín đồ nhưng gây thành đau buồn cho mình, cho tất cả những người. Thí dụ quý vị chọn dòng xe bắt đầu mà ai đi ngang va vào là thấy khổ ngay tức khắc, do sanh loại ta trong số đó, ví dụ như vậy.

Nlỗi câu chuyện quý thầy tuyệt nói là, nhị gia đình họ Trương, bọn họ Lý. hộ gia đình họ Lý sinh sống hợp lý hoan lạc, còn mái ấm gia đình họ Trương cứ lục đục gây nhau. Nên ông bọn họ Trương mới sang hỏi thăm gia đình chúng ta Lý sao gia đình mừng cuống thấy ưng ý, có bí quyết gì anh chỉ đến tôi. Họ Lý đáp: "Gia đình của tớ được như thế này bởi vì ai cũng là tín đồ xấu không còn, còn gia đình của anh ý kiên cố ai cũng là fan tốt buộc phải bắt đầu nhỏng vậy". Anh chúng ta Trương kinh ngạc nói: "Người tốt tại vì sao lục đục hoài, còn gia đình anh tín đồ xấu tại sao thấy sống an vui quá?". Anh họ Lý giải thích: "Thí dụ gia đình của mình bao gồm ai kia lỡ nhằm mẫu ly, mẫu tách bóc sinh hoạt ngay gần mé bàn, tất cả fan không giống đi ngang qua lỡ vô ý có tác dụng rớt bể, thì bạn làm cho bể ngay tắp lự xin lỗi. Người nhằm chiếc ly này cũng tức thời thừa nhận lỗi do sơ ý để loại ly gần mé bàn". Vậy là ngừng, ai ai cũng mừng quýnh, ai cũng tốt bản thân quên sút mẫu bổ đề nghị mừng rơn hết. "Còn mái ấm gia đình anh nếu như như vậy dĩ nhiên ngay tắp lự la lối đổ vượt rồi ôm đồm cùng nhau thành ra bất hòa, ngay lập tức sanh bi tráng khổ". Do bởi ai cũng hầu như chấp bản thân đúng, ko Chịu nhường nhau thành lục sục hoài chứ đọng bao gồm gì đâu, thấy mẫu ta này là quan trọng do vậy bất hòa thôi. Còn mái ấm gia đình của tôi ai ai cũng Chịu đựng mình là xấu hết, bao gồm xấu đó mà thành xuất sắc. Đây cũng là kinh nghiệm nhằm chúng ta học tập trong cuộc sống. Sống vào mái ấm gia đình bọn họ cứ nhấn dòng tốt về mình thì mẫu xấu khiến cho ai, như thế làm thế nào sinh sống vui được. Còn trên đây, bản thân sẵn sàng dấn dòng xấu để mẫu xuất sắc cho tất cả những người thì đã vui, đó cũng là nguyên ổn nhân nhằm họ giảm sút chấp té, sút chiếc ta thì đã bớt khổ, sinh sống hợp lý an vui với nhau. Đó là yếu đuối chỉ để bọn họ sinh sống được an vui hạnh phúc.

Trong kinh Pháp Hoa, phđộ ẩm Phổ Môn nói rằng: "Khi ai đi hải dương chạm chán gió dữ thổi thuyền bnai lưng xiêu bạt vào nước quỷ La-giáp, khi ấy niệm thương hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm thì sẽ tiến hành qua khỏi". Tướng công Vu Địch dẫn lời này đến hỏi Thiền sư Đạo Thông: "Thế nào là gió dữ thổi thuyền btrần xiêu bạt vào nước quỷ La-sát?".

Thiền sư Đạo Thông đáp: "Gã Vu Địch này! Ông hỏi cthị trấn kia làm gì?". Ông này nghe nói từ bỏ ái đỏ khía cạnh lên, lộ dung nhan giận. Thiền hậu sư Đạo Thông bắt đầu chỉ: "Chính sẽ là gió dữ thổi cảm giác vào nước quỷ La-sát". Ngay kia ông bao gồm thức giấc.

Sư nói "Gã Vu Địch này! Ông hỏi chuyện kia làm gì?" buộc phải ông chạm từ bỏ ái. Tự ái bởi vì chạm tới dòng ta, ông bắt đầu lộ sắc giận. Sư tức tốc nói: "Chính chính là gió dữ thổi vào nước quỷ La-sát". Để thấy rằng bởi vì thấy tất cả ta, bao gồm sinh loại ta yêu cầu va nó là nổi sảnh, nổi sảnh thì bị thổi vào nước quỷ La-sát, Có nghĩa là địa điểm nguy hiểm, chỗ gian khổ. Còn người giải trừ loại bửa, quên té đi thì đang nhẹ nhàng, mà lại dìu dịu Có nghĩa là vào nước Phật, là qua khỏi tai ách.

Nhưng bọn họ lưu giữ kỹ là, trừ loại lầm mê chấp, chứ không phải là thật gồm mẫu ngã để mình trừ. Đừng nghe nói phá chấp bửa là lo trừ dòng xẻ, nhưng mà trừ là trừ mẫu điên đảo, mẫu chấp đó, call là cmối tình chấp mê lầm, chđọng chưa hẳn lo kiếm mẫu bửa nhằm trừ, Hay những phá hủy thân này coi nhỏng sẽ là trừ. Không buộc phải điều đó. Cái thân này là tứ đại, nó là đất nước gió lửa, nó là da giết, gân xương, nó đâu tất cả tội lỗi gì. Lỗi lầm là do chàng trai chấp ngơi nghỉ trong này, chứ đọng còn nó đâu có lỗi gì cơ mà diệt nó, cho nên vì vậy trừ là trừ ctình yêu chấp thôi.

Các bậc Thánh nhân cũng sở hữu loại thân này đi làm Phật sự, tuy nhiên các Ngài ko lầm chấp nó, buộc phải trường đoản cú tại đâu có khổ. Còn bọn họ cũng có nó rồi lầm chấp bắt đầu khổ, do đó lỗi chưa phải nó mà lại lỗi sinh sống chàng trai lầm chấp này, trừ là trừ ctình yêu chấp kia. khám phá điều này bắt đầu hiểu được chân thành và ý nghĩa rồi tháo dỡ msinh hoạt tiến tu thì đã sút nặng nề nằn nì, đó cũng là cách để họ đặt sút gánh nặng xuống, được dìu dịu, là sút khổ.

Cho yêu cầu bọn họ tu hành nói đến những, chứ đọng quan trọng đặc biệt là khéo biết đặt giảm phần nhiều gánh nặng xuống, chứ không gì hết. Thí dụ tín đồ ra đi gánh một gánh nặng chừng 30 ký kết, càng ra đi ttránh nắng đổ mồ hôi mệt mỏi, giờ đồng hồ ý muốn đến bớt nhọc, sút mệt mỏi thì phải kê gánh xuống nghỉ ngơi. Còn không Chịu đựng đặt xuống mà cđọng gánh đi hoài, càng nuốm thì sẽ càng nặng thêm. Ban đầu 30 ký kết nhưng mà thời gian mệt nhọc rồi gánh đi thì thấy thành 40 ký, nhưng mà đi một thời gian mệt nhọc nữa thì thấy thành 50 ký kết, đi hoài cho tới chừng mệt nhọc quá mong mỏi lếch, còn đặt xuống thì thấy nhẹ nhàng ngay tắp lự.

Cũng vậy, khi biết đây là đều nhiệm vụ mang gian khổ vào bản thân, khéo đặt nó xuống thì vẫn dìu dịu giảm khổ, an vui. Như vậy, trên phố học đạo họ yêu cầu khéo biết giải trừ sút mẫu ta này, chính là nói chung; còn ví như ai giỏi rộng tiến thêm một bước nữa, sâu hơn là nhận thấy trong hỏng dối này còn có cái sống động thì càng tuyệt. Tức là trong mẫu bổ hỏng dối nhận thấy cái ta chân thật, sinh sống quay trở về dòng ta kia thì sẽ thừa khỏi đau khổ đi sâu vào trong đạo.

Vua Trần Thái Tông gồm bài xích kệ Nói Rộng Về Sắc Thân:

Vô vị chân nhân giết mổ đỏ au, Hồng hồng Trắng white chớ lầm nhau.Ai giỏi mây cuộn trời trong nuốm,Ven ttránh sương biếc núi một màu sắc.

Vô vị chân nhân Có nghĩa là nhỏ người sống động không tồn tại ngôi vị làm sao không còn, sẽ là chỉ mang đến chổ chính giữa chân thực của mình. Con fan chân thực kia sinh hoạt tức thì nơi viên giết mổ đỏ au này, nhưng chớ tất cả lầm với mẫu hồng hồng Trắng trắng kia. Nó là gọi biết, là hữu hiệu, là linh tri v.v…, chđọng không hẳn là mấy viên giết mổ đỏ đỏ, trắng white kia, chớ tất cả lầm nhấn. Mấy cục làm thịt đỏ đỏ white Trắng này sau cùng cũng đi ra ngoài nghĩa trang.

Rồi nếu như khéo biết vun không còn hầu hết mây mờ lầm chấp vô minc để trời trong cố, tối ưu thì đã thấy trong cả núi xanh sương biếc, bầu trời một color hiện tại chi phí, không còn sáng tỏ tê phía trên, ko còn tồn tại gì che bịt được. Lẽ thật sẽ hiện bày trước đôi mắt, chính là phát lên bước nữa, làm việc vào chiếc ta lỗi dối nhận biết dòng ta chân thật là càng quý, tiến sâu thêm vào đạo.

Còn nếu không cảm nhận, bọn họ cũng quên bớt mẫu ta hỏng dối là sút khổ rồi. Nhưng đặc biệt quan trọng sinh sống đấy là đề xuất khéo quên mẫu ta lỗi dối, quên cái ta sanh khử thì mới sống được cùng với mẫu ta chân thực không sanh khử, đó là nơi mang đến của con phố giác ngộ. Hiểu kỹ thì vẫn thấy được địa điểm tu hành, vị trí mang lại của chính bản thân mình. Tức là mong muốn đi bên trên tuyến đường an vui hạnh phúc thì cần khéo biết như vậy, giải trừ sút mẫu ta, bớt sinh chiếc ta này thì sẽ thanh thanh.

III. TÓM KẾT

Tất cả yêu cầu nhớ rằng hễ "chỗ nào gồm ta là làm việc kia tất cả nhức khổ", lẽ thật này ví dụ từ bỏ xưa tới nay, cho tới mãi về trong tương lai. Giải trừ tình chấp xẻ thì chính là Việc làm cần kíp, đó là buổi tối quan trọng trong cuộc sống nhiều đau khổ này. Nếu còn nuôi dưỡng chiếc ta thì chớ rỉ tai không còn đau khổ. Hãy nhớ kỹ, học tập Phật là học giải trừ phiên bản té để đưa mang lại xong phiền óc đau khổ. Học Phật là mang lại nơi đó, chứ chưa hẳn học tập Phật để thêm đau khổ, tích cất pnhân từ óc thì trái cùng với con phố học tập Phật, cũng giống như trái với chánh pháp.

Mỗi người rất cần phải hữu hiệu nhận định rõ tuyến đường học Phật nhằm đi đúng. Học Phật không lầm thì đảm bảo an toàn càng học tập Phật đang càng sút khổ. Quên bản thân thì mang ai nhằm khổ, có bản thân bắt đầu bao gồm khổ, tức là gồm tôi khổ; còn ko ta thì ai khổ? Người tu đúng điều này bảo vệ ko lạc con đường, nhưng cũng không có bất kì ai gạt được. Cho buộc phải hạnh phúc sống động giỏi đau buồn là sống tức thì khu vực mọi người, chđọng không phải tìm kiếm đâu không giống.

Muốn có niềm hạnh phúc chân thực thì phải quên giảm cái tôi này, còn nếu còn muốn có đau buồn thì giữ lại nó đến các, đảm bảo khổ mang lại thôi, còn bớt nó thì đang sút khổ, đó là lẽ thật. Chân lý được phơi bày cho toàn bộ, Phật, Tổ chỉ thẳng ko bịt giấu ai. Phần sót lại là mỗi cá nhân có chịu nhận nhằm thực hành thực tế giỏi không? Nếu khéo áp dụng thực hành mang lại đâu thì sẽ được tiện ích mang đến đó, do đó quyền đưa ra quyết định là sống chỗ mọi cá nhân.

Xem thêm: Năm Nhuận Là Gì? Những Năm Nhuận Gần Đây Bạn Đã Biết? Năm 2020 Có Nhuận Không, Nhuận Vào Tháng Mấy

Mong mọi cá nhân nắm rõ được lý này rồi áp dụng sinh sống thích hợp chánh pháp. Chúc tất cả thiệt sự sáng suốt để lên lối đi làm sao cho thật tốt, khiến cho cơ hội nào cũng thấy trung ương xuân luôn luôn đến với mình.