A la hán

     
GIỚI THIỆU TU HỌC KINH SÁCH PHÁP ÂM Video NGHIÊN CỨU Các mảng khác HÌNH ẢNH

Hỏi: Kính bạch Thầy, nhỏ thường xuyên nghe nói A la hán cùng Bồ tát, tuy vậy nhỏ không hiểu giữa A la hán với Bồ tát không giống nhau như thế nào ? Kính ý muốn Thầy tự bi lời giải cho cái đó nhỏ được rõ.

Bạn đang xem: A la hán


Đáp: A la hán với Bồ tát có nhiều điểm không giống nhau:1. Khác nhau danh xưng: A la Hán, giờ đồng hồ Phạn call là Arahat. Bồ tát, giờ đồng hồ Phạn điện thoại tư vấn là Bodhisatva, phiên âm là Bồ đề tát đỏa. Nói gọn là Bồ tát.
2. Khác nhau về ý nghĩa: A la hán chỉ cần phiên âm trường đoản cú tiếng Phạn Arahat. Chữ Arahat tuyệt A la hán tất cả 3 nghĩa: Sát tặc, Vô sanh cùng Ứng cúng. a) Sát tặc là giết mổ không bẩn hết giặc phiền khô óc trong lòng. Bọn giặc pthánh thiện óc chúng nó hung tợn khó tính lắm. Những máy phiền khô não nơi bắt đầu ngọn gàng gì, những Ngài cũng phần nhiều làm thịt không bẩn không còn, nên được gọi là tiếp giáp tặc.
Vô sanh đồng nghĩa cùng với Niết bàn. Nghĩa là các Ngài giành được một tâm trạng tâm lý im tịnh không hề sinh diệt nữa. Nói rõ, là các Ngài không hề sinh tử luân hồi.
Còn nghĩa của Bồ tát thì sao? Bồ tát bao gồm 2 nghĩa: Một là lãng mạn giác, nhị là giác lãng mạn. Thế làm sao là thơ mộng giác? Bồ tát cũng là 1 trong con fan như họ, nhưng mà là 1 trong những con người giác ngộ và sau thời điểm giác ngộ, các Ngài đem sự giác ngộ kia giáo hóa đến đa số fan cũng phần đa được giác ngộ nhỏng các Ngài, thì Gọi những Ngài là Bồ tát. Như vậy, người nào cũng có thể có tác dụng Bồ tát được cả. Nếu chúng ta cần mẫn tu học cùng tất cả tấm lòng vị tha có nhân có tác dụng lợi ích mang lại phần đa bạn, cũng số đông Gọi là Bồ tát. Tóm lại, Bồ tát chỉ là 1 con người, nhưng lại là fan giác ngộ, làm lợi bản thân cùng lợi tín đồ, đó là Bồ tát.
3. Khác trên hình thức: Bồ tát ko nhứt thiết bắt buộc là người dân có vẻ ngoài xuất gia cơ mà tín đồ tại nhà vẫn thực hiện Bồ tát. do đó, Bồ tát bao gồm nhì hạng: xuất gia và ngay tại nhà. trái lại, A la hán, thì đề xuất là bạn xuất gia, do các Ngài tbọn họ đại giới Tỳ kheo, hay Sa môn vậy.
4. Khác biệt về giới luật: A la hán Lúc tu nhân thì gọi là Tỳ kheo tchúng ta 250 giới. Lúc hội chứng quả gọi là A la hán. Tức những Ngài nặng nề về phần giới tướng mạo, ko đặt nặng trĩu về giới tánh. trái lại, Bồ tát thì nặng trĩu về phần giới tánh với có tam tụ tịnh giới. Đồng thời còn thọ 10 giới trọng với 48 giới khinh, tổng số là 58 giới. Đó là nói Bồ tát xuất gia. Còn Bồ tát tại gia thì tất cả gồm 6 giới trọng và 28 giới khinh. Nói tam tụ tịnh giới có nghĩa là: Tam là cha, tụ là nhóm, tịnh là trong sạch, giới call là ngăn uống cnóng. Tam tụ tịnh giới, có nghĩa là 3 đội giới của Bồ tát. Một là nhà hiếp pháp luật nghi giới (xong xuôi những điều ác). Hai là nức hiếp thiện nay pháp giới (hành các điều lành). Ba là nhiêu ích lãng mạn giới (độ toàn bộ chúng sanh). Đó là biệt lập về giới điều khoản.

Xem thêm: Cách Cúng Phóng Sinh Tại Nhà : Lễ Vật, Văn Khấn, Văn Khấn Phóng Sinh


5. Khác về chổ chính giữa niệm: A la hán tất cả tâm lượng thanh mảnh hòi, chỉ lo tự độ bản thân thôi, chứ không nghĩ về đến độ người khác. Nên các Ngài bị Phật quở mắng là Trầm không tvệ tịch giỏi Khôi thân khử trí. Ngược lại, Bồ tát thì Phật khen bao gồm tâm lượng rất lớn to. Các Ngài chẳng mọi lo phần độ bản thân Ngoài ra luôn luôn suy nghĩ mang đến độ chúng sanh nữa.
6. Khác nhau về pháp tu: A la hán sau thời điểm nghe Phật giảng pháp Tđọng Đế: khổ, tập, khử, đạo, rồi, những Ngài áp dụng tu hành. Nhờ đó mà những Ngài hội chứng trái A la hán. Nên còn gọi những Ngài là Thanh vnạp năng lượng. Tức nhờ nghe pháp âm của Phật nhưng tu hành triệu chứng trái. Ngược lại Bồ tát thì áp dụng thiệt hành pháp Lục độ. Tức ba thí, trì giới, nhẫn nhục, tinc tấn, tnhân hậu định và trí huệ.
7. Khác nhau về trái vị: Hàng A la hán hội chứng được trái vị Niết bàn, mà lại Niết bàn của những Ngài có tất cả nhị loại: Hữu dư y nát bàn với Vô dư y niết bàn. trái lại, Bồ tát thì điện thoại tư vấn là Vô trụ xứ đọng niết bàn. (Niết bàn không tồn tại vị trí chỗ an trụ cố định ).
8. Khác biệt về độ sanh: A la hán sau khi triệu chứng trái các Ngài an trụ trái vị Niết bàn nhưng mà không ra độ sanh. Ngược lại, Bồ tát không tính việc từ lợi, những Ngài luôn đem câu hỏi độ sinh làm cho tác dụng đến hàng trăm chủng loài phân vân mỏi mệt nhọc.
9. Khác nhau ngơi nghỉ bạn dạng nguyện: Bản nguyện của A la hán cơ hội tu nhân chỉ lo hủy diệt không còn phiền não rồi an trụ Niết bàn, ko ra độ sanh. Dù bao gồm đi chăng nữa, cũng không được rộng lớn. Ngược lại, phiên bản nguyện của các vị Bồ tát rất rộng béo, nlỗi Bồ tát Địa Tạng nói: “Chừng như thế nào âm ti trống ko, thì Ngài mới thành Phật”, tuy thế biết bao giờ địa ngục new trống ko. Thật kia là 1 trong những đại nguyện vậy.
10. Khác nhau ngơi nghỉ quá trình tu chứng: A la hán tự địa vị phàm phu các Ngài buộc phải trải qua những ngôi vị, nhỏng Tứ đọng gia hạnh: Noãn, Đhình họa, Nhẫn, Thế đệ tuyệt nhất với 3 trái vị: Tu đà trả, Tư đà hàm và A Na hàm rồi new mang lại quả vị A la hán. Ngược lại, Bồ tát thì nên tuần từ trải qua 52 ngôi vị. Từ vị thế Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa rồi bước đi Đẳng giác với sau cùng là Diệu giác tức thành Phật.

Xem thêm: Tám Bài Sám Trong Bộ Kinh Phật, Kinh Tụng Hằng Ngày


1. Khác về danh xưng.2. Khác về ý nghĩa sâu sắc.3. Khác về hiệ tượng.4. Khác về giới phép tắc.5. Khác về trọng tâm niệm.6. Khác về pháp tu.7. Khác về trái vị.8. Khác về độ sanh.9. Khác về bản nguyện.10. Khác về quá trình tu hội chứng.
*

Vấn đáp Phật giáo


Dục-tđắm đuối ái & dục-ước muốn khác biệt vắt nào?


Hoang có vì lừng chừng giảng viên như thế nào nói đúngChuyên mục: Phật Giáo