A-DỤC VƯƠNG PADMAVATI

  -  
*
Hoàngđế A-dục trị do nước Ấn vào cầm cố kỷ máy III trướcTây lịch và cũng là một trong những nhân thiết bị sáng chói nhấttrong lịch sử hào hùng Phật giáo. Là vị hoàng đế lừng danh nhấtcủa triều đại Maurya ông đã thống độc nhất ngay gần toàn thểbán lục địa Ấn độ. Dưới triều đại của ông,văn hóa truyền thống được cải cách và phát triển cao độ và cũng là lần đầu tiên tiênvào lịch sử vẻ vang nước Ấn nhưng mà sử liệu thiệt nhiều mẫu mã ghi chépbằng văn bản viết còn lưu lại cho ngày này. Nghệ thuật tiêubiểu và đặc thù độc nhất vô nhị đến nền văn hóa Ấn độ nói chungđã và đang tạo nên trong thời kỳ này.

Bạn đang xem: A-dục vương padmavati

Riêngđối với Phật giáo, nhà vua A-dục là một trong những Phật tử lừngdanh nhất, và ông đã quy y sau thời điểm chinc phạt được lãnhthổ Kalinga bằng hồ hết cuộc chiến thiệt hãi hùng. Ông hếtmức độ nhiệt chổ chính giữa vào Việc hoằng Pháp và đang lan tỏa Phậtgiáo ra xa rộng vùng thung lũng sông Hằng, vượt ra ngoài biêngiới Ấn độ, tuyệt nhất là về phía tây-bắc Có nghĩa là cả vùngcận đông, trung đông cho tới biên thuỳ châu Âu.

Các nguồntứ liệu

Triềuđại A-dục là 1 trong Một trong những triều đại lẻ tẻ tronglịch sử hào hùng thượng cổ của Ấn độ đã lưu giữ sử liệu vừađúng mực lại vừa nhiều chủng loại. Tuy cố gắng, mãi cho đến năm 1837những sử gia với những học giả Tây phương thơm với cả Ấn độ mớiban đầu biết đến quy trình lịch sử hào hùng này, dựa vào vàosự tò mò và hiếu kỳ của một nhân viên cấp dưới hành thiết yếu thật bình dị củathị trấn Calcutta là James Princep. Ông là fan đầu tiêntra cứu biện pháp giải đoán thù hồ hết chữ ghi tự khắc bên trên nhị cột trụbằng đá tạc, một ở Delhi cùng một ở Allahabad khu vực miền bắc Ấnthuộc đái bang Uttar Pradesh. Trên nhị trụ đá này ông đãphát âm được tên một vị vua là Devanampiya. Lúc tra cứu cácsử liệu thì James Princep thấy làm việc Tích lan bao gồm một vị vuacó tên là Devanampiya Tissa. Tuy nhiên James Princep vẫn còn đó hoangvới cùng ông cho là có thể bao gồm một sự lầm lẫn nào đómà lại ông trù trừ vị ông không tin tưởng là vị vua mang tên ghi khắcbên trên trụ đá nghỉ ngơi miền bắc bộ Ấn lại là một trong những vị vua Tích lan.

Mãicho đến năm 1915, một kỹ sư hầm mỏ fan Anh tên là C.Beadon tra cứu thấy sống vùng Maski miền nam nước Ấn một trụđá khác bao gồm tự khắc chữ. Trên trụ đá này người ta hiểu đượcthương hiệu của một vị vua trực thuộc vào triều đại Maurya là DevanampiyaPiyadasi mê, vương vãi hiệu là Azoka (A-dục). Kể từ bỏ kia người tabắt đầu biết là tên nhà vua Devanampiya ghi tự khắc bên trên những trụđá đã làm được mày mò trước đây với đơn vị vua mang vươnghiệu A-dục chỉ là một trong những người. Thật ra nhà vua A-dụccó khá nhiều tên thường gọi khác nhau, trong các này tên gọi Devanampiyalại trùng hợp với thương hiệu của một vị vua Tích lan với vì chưng thếđang làm cho viên chức hành chính James Princep nên hoang mang lo lắng.Từ đều tìm hiểu bên trên đây những sử gia từ từ đi khám phára lịch sử của một trong số những triều đại xưa tuyệt nhất vàsáng sủa chói nhất của nước Ấn.

Tàiliệu bằng những ngôn ngữ Tây pmùi hương về vua A-dục thật hếtmức độ phong phú và đa dạng, nội dung bài viết ngắn thêm này không tồn tại ước mơ tóm lượcphần đa công trình xây dựng nghiên cứu của những sử gia, các học tập giảcùng những nhà khảo cổ nhưng chỉ mong mỏi nêu lên một sự kiệnlịch sử vẻ vang, một trường hợp điển hình nổi bật về sự việc contact giữabao gồm trị cùng Phật giáo để suy tứ và tđắm say luận mà lại thôi. 

Cácmối cung cấp bốn liệu tin cậy nhất góp các học tập đưa với sửgia phân tích và tò mò về hoàng đế A-dục là các vănbạn dạng ghi chxay vào thời bấy giờ đồng hồ. Các vnạp năng lượng phiên bản này có cónhì các loại : một số loại trước tiên là các vnạp năng lượng khiếu nại ưng thuận củatriều đình ghi xung khắc bên trên đá và một số loại sản phẩm hai là các tưliệu cùng các di tích văn hóa truyền thống ko mang tính chất cách hành thiết yếu.

 a)Các văn kiện ghi khắc trên đá

Cácmột số loại văn khiếu nại ghi tự khắc cùng bề mặt đá cũng có tất cả nhì loại: các loại đầu tiên là các chỉ dụ được tự khắc một phương pháp trịnhtrọng bên trên những trụ đá hoặc trên những vách đá, một số loại thứhai gồm những văn bản đủ một số loại, kế bên các chỉ dụ vừa kểcủa triều đình. 

Chỉdụ là những vnạp năng lượng kiện vị triều đình ra mắt giỏi các phiên bản tuyênngôn của hoàng đế A-dục ban ra mang đến toàn dân. Nội dung củacác chỉ dụ khôn cùng phân biệt và thật cụ thể, chứng tỏ hoàngđế A-dục là fan khôn cùng cẩn trọng, giải thích đườnghướng chính trị của chính bản thân mình thật cặn kẽ cho dân bọn chúng đượcbiết. Các chỉ dụ được ghi xung khắc bởi những các loại ngôn ngữđịa pmùi hương thời bấy tiếng là brahmày cùng karosti, kể cả tiếngHy lạp cùng giờ araméen, một nhiều loại ngữ điệu siêu xưa thuộccác vùng Trung đông với Phi châu.

Ngoàinhững chỉ dụ vừa kể còn có nhiều văn phiên bản ko với tínhgiải pháp hành chủ yếu, chính là các tư liệu ghi chép công đức củahoàng gia và quan tiền chức, ví dụ như các câu hỏi cúng dường,các cuộc hành hương, các cơ hội lễ trọng đại, đầy đủ cuộcchạm chán gỡ và giao tiếp chấp thuận thân triều đình với tăngđoàn Phật giáo...

*
*
Asoka'sedict in Greek & Aramaic at Kandahar

 b)Các mối cung cấp tứ liệu với công dụng văn uống hoá 

Cókhông hề ít mẩu chuyện và sự tích ca ngợi trong dân gianhàm cất tính bí quyết đạo đức với răn uống dạy dỗ Call là avadanađược ghi chép cẩn trọng với còn lưu giữ mang đến thời nay. Thôngthường các nhân đồ dùng chính trong những mẩu truyện ấy là cácvị thánh nhân, những vị đại sư gương mẫu mã... Tuy nhiên cũngcó khá nhiều mẩu truyện mà nhân thứ dữ thế chủ động là hoàng đếA-dục, số đông việc làm cho của ông được biểu thị trong các câucthị xã với chủ tâm làm cho gương cho vua chúa thuộc những vươngquốc đương thời, những một số loại cthị xã này điện thoại tư vấn chung là asokavadana.

Cácvị đại sư Trung quốc nlỗi Pháp Hiển (vào đầu thế kỷ thứV), Huyền Trang (nắm kỷ đồ vật VII) Lúc sang Ấn độ tu học tập cũngbao gồm đề cập chuyện về hoàng đế A-dục vào nhật ký kết của họ.Tuy nhiên những câu chuyện vày họ thuật lại cũng như nhữngtứ liệu khác về hoàng đế A-dục được ghi chxay muộn saunhững trăm năm, không mang những giá trị trên phương thơm diệnsử học bởi vì hàm chứa không ít sự khiếu nại xích míc, lý docũng dễ dàng nắm bắt vì đa phần phụ thuộc vào thần thoại và khôngphải là phần lớn phân tích sử học tập. 

Mộtsố kinh luận (Tanjur) của Phật giáo Tây tạng với các sáchcủa sử gia Phật giáo nổi tiếng fan Tây tạng là JetsunTaranatha (cố gắng kỷ XVII) cũng đều có đề cùa tới hoàng đế A-dục.Trong khi vnạp năng lượng khố của xứ Khotan cũng đều có tàng trữ một sốtài liệu cực hiếm. Tuy nhiên bao gồm trong số pho kinh sách khổnglồ của Phật giáo Tích lan fan ta sẽ kiếm tìm thấy nhiềubốn liệu với sử liệu phong phú và đa dạng cùng không hề thiếu cụ thể hơnkhông còn, và điều này cũng dễ nắm bắt bởi hoàng đế A-dục làfan đã lan truyền Phật giáo vào phần đất này. Ngoàicác bốn liệu bằng văn bản viết, khoa nghiên cứu những đồng tiềncổ của đế quốc Maurya cũng mang đến nhiều dữ khiếu nại quýgiá, bởi vì bên dưới triều đại của hoàng đế A-dục ko phảichỉ tất cả Phật giáo với văn hóa đã phát triển bạo gan cơ mà kinhtế cũng khá thịnh trị, và đồng tiền bởi vì đế quốc Mauryaxây dựng được thực hiện thoáng rộng cùng thông dụng khắp địa điểm.

Nước Ấnvà đế quốc Maurya trước triều đại A-dục

Trongtrong cả lịch sử dân tộc phát triển của Phật giáo trên đất Ấn,lãnh thổ Ma-kiệt-đà (Magadha) đã chiếm duy trì một vị thếquan trọng đặc biệt. Ngay trường đoản cú thời Đức Phật còn tại ráng, lãnh thổnày đã từng là 1 trong những vương quốc mập, hùng dạn dĩ, ngày naynằm trong vào tè bang Bihar, một đái bang khôn xiết nghèo. Thủ đôcủa vương quốc Ma-kiệt-đà là thành Vương xá (Rajagriha),cơ mà sau đây được dời về Hoa Thị thành (Pataliputra), tênđiện thoại tư vấn ngày này là Patna. Công cuộc khai thác khảo cổ vào năm1912 trên Hoa Thị thành phân phát hiện tại các di tích của một dinhthự thật to lớn mập, có lẽ rằng là hoàng cung của đế quốc Maurya.

Vươngquốc Ma-kiệt-đà được đặt dưới sự thống trị của triềuđại Nan-đà (Nanda) trước khi những đạo quân của AlexandreĐại đế của đế quốc Macédoine ngày này là Hy lạp, tiếnchỉ chiếm những lãnh thổ Ấn độ vào trong thời hạn -327 mang đến -326.Có một người vô danh tuy vậy những « khí phách », mà lại nguồncội cùng nguồn gốc ko được lịch sử hào hùng ghi chxay rõ nét,sẽ vùng dậy hét toáng hạn chế lại nước ngoài xâm, một trong những tư liệucho biết thêm fan này ở trong vào một trong những thống trị rẻ vào xãhội, một số không giống thì lại cho rằng bé của một hoàng thânvào dòng chúng ta Nan-đà, về phần những truyền thuyết Phật giáothì cho những người này là bé cháu ở trong một bỏ ra của loại họThích ca (Shakya) sẽ tách quăng quật thành Ca-tì-la-vệ (Kapilavastu)lúc thành này bị vua xứ đọng Kiêu-tát-la (Kosala) phá hủy. Ngườinhiều « khí phách » vừa đề cập nghĩ rằng trước nạn ngoạixâm vị Alexandre Đại đế thủ xướng thì rất cần phải thốngtốt nhất xứ sở, tuy thế ông ko ttiết phục được hoàng triềuNan-đà đề xuất quăng quật trốn lên vùng tây bắc nước Ấn. Nơi đâyông thành lập và hoạt động một đạo quân cùng nhờ vào bao gồm một chiến lượcgia khét tiếng thời bấy tiếng trợ giúp, vị này sinch sốngtại thủ lấp Taxila nằm trong cương vực của Alexandre Đại đế,một khu vực chỉ biện pháp Islamabad Hà Nội của xđọng Pakischảy ngày nayvài ba cây số. Ông kéo quân chỉ chiếm lại các vùng của nướcẤn mà lại đã bị Alexandre Đại đế chiếm giữ lại với sau đóquá vắt tiến vào quốc gia Ma-kiệt-đà lật đổ hoàngtriều Nan-đà vào năm -313. Vị hero này thương hiệu là CandraguptaMaurya, ông đăng quang và gây dựng ra triều đại Maurya.

Suốtvào 25 năm trị bởi vì, nhà vua Candragupta Maurya bắt thâu gầnhết vùng bắc Ấn để không ngừng mở rộng thêm phạm vi hoạt động. Về phươngdiện ngoại giao thì ông giao hảo với các đất nước thuộcÂu châu vào vùng Địa Trung Hải, độc nhất là cam kết hòa ước vớivị nhà vua Seulokos fan nối ngôi Alexandre Đạiđế. Sứ thần của nhà vua Seleukos là Megasthenes đượcgởi quý phái Hoa Thị thành, vị này là 1 trong học tập mang lại vừalà đơn vị vnạp năng lượng đề nghị nhân thời cơ đó đã trước tác một cỗ sáchtựa là Indus, tất cả tư quyển nghiên cứu và phân tích về văn hóa truyền thống, lịchsử, địa lý, thực thiết bị cùng những tương đương động vật hoang dã của Ấnđộ, cuốn sách này là một bốn liệu cực hiếm góp phần tìmhiểu về đế quốc Maurya thời bấy giờ đồng hồ. Hoàng đế Candraguptakhi về già và trước khi tạ thế vẫn theo đạo Jaïn, mộttín ngưỡng rất nhiều năm có trước cả Phật giáo, đạoJaïn công ty trương khổ hạnh, bất đảo chính với giỏi đốicnóng gần kề sinch.

Ngườicon của Candragupta lên nối ngôi thương hiệu là Bindusara. Người tatra cứu thấy hết sức không nhiều bốn liêu nói về vị hoàng đế kế nghiệpnày, chỉ biết ông là một người khôn cùng sùng kính Ấn giáo,cùng về phương diện giai cấp thì bao gồm công dẹp được một vài cuộcdấy loàn. Ông trị bởi đế quốc Maurya được khoảng 25 năm.A-dục là nhỏ lắp thêm của vị nhà vua này, chính vì như thế trên nguyêntắc không hẳn là hoàng tử kế nghiệp.

Tuổi trẻcủa hoàng đế A-dục

Cáctrụ đá với bia đá ko thấy ghi chép gì lẫn cả về thời kỳcòn tthấp của hoàng đế A-dục, số tứ liệu riêng lẻ ngoàiPhật giáo tương quan mang lại phả hệ của ông cũng có nhiểuđiểm thiếu chính xác và xích míc. Các học mang phần lớn phảinhờ vào những tởm sách Phật giáo để mày mò về thời kỳcòn tthấp của A-dục.

Tuổithiếu thốn thời của cậu bé A-dục nghe đâu không được hạnhphúc lắm vị bị vua thân phụ đáng ghét, với theo một vài ba khiếp sáchthì nguyên do bởi vì cậu gồm một hình tướng mạo xấu xí. Tuy thay,gồm một đơn vị tu khổ hạnh thương hiệu là Ajivika sẽ tiên đoán thù cùng chongười mẹ cậu biết là sau này của cậu sau đây sẽ thật sángchói. Một vài tứ liệu cũng cho thấy thêm là giáo phái khổ hạnhcủa nhà tu này sẽ tạo các tác động đối với A-dụclúc ông còn ttốt.

Theonhững học tập mang thì vương hiệu A-dục xuất hiện siêu trễ,hiếm khi thấy ghi xung khắc bên trên các trụ đá và mặt đá. Thônghay trong những chỉ dụ với vnạp năng lượng phiên bản người ta chỉ thấyghi đánh tên ông là « Devanampya », chữ này có nghĩa là «Người mếm mộ của các vị trời ». Kinh sách Phật giáo thìthường Gọi tên ông là « Dhammasoka » (Dhamma là Đạo pháp,Dhammasoka tức là A-dục của Đạo pháp tốt Người đạohạnh A-dục), hoặc gồm Lúc ghi trực tiếp thương hiệu ông là Piyadassay đắm. Ngườita gồm search thấy 1 vách ngăn đá tất cả xung khắc một chỉ dụ khôngquan trọng đặc biệt lắm mà lại đang ghi đầy đủ tên của ông nhỏng sau: Devanampiyasa Pidayasino Asokaraja, với vào một chỉ dụ khácthì có tên là Raja magadhe tức là Vua của xứ Ma-kiệt-đà.

Cónhững bảng ghi chép về lý lịch và tiểu truyện của hoàng đếA-dục, trong các này còn có một bảng tự khắc đáng tin cậy hơncả cho biết ông sinh vào khoảng thời gian -299 tại Hoa Thị thành, là emkhông giống người mẹ cùng với hoàng tử sẽ thừa kế vua thân phụ là Susima (tuyệt Sumana).A-dục còn có một người em cùng mẹ, nhưng lại tên thì những tưliệu ghi chnghiền không giống nhau.

Trongtầm tuổi tkhô nóng niên tuồng như A-dục tất cả lưu giữ ngụ một thờigian sống Taxila, mà lại không rõ nguyên do bởi sao ông mang lại đây. Cóthể ông sẽ ráng quân mang lại trên đây nhằm dẹp nội loạn hay cũnghoàn toàn có thể đã có vua thân phụ gởi cho với bốn biện pháp là phó vươngnhằm giai cấp vùng này, mặc dù sao thì cũng không có sử liệu nàoghi rõ. Hình như ông cũng từng là phó vương ngơi nghỉ Aventi, mộtvùng phạm vi hoạt động phía tây của nước Ấn.

Nếusự hiện hữu của ông tại các nơi nlỗi Taxila cùng Aventi khôngđược xác thực một giải pháp chắc chắn rằng, thì ngược lại tấtcả những tứ liệu đều sở hữu ghi chxay về sự khiếu nại ông làm cho phóvương vãi trong cả mười năm trên Ujjain, một địa điểm ở trong vùng trungtrung khu nước Ấn, thời buổi này đang trở thành 1 trong bảy thànhphố thánh địa. Ông nhậm chức phó vương Ujjain vào khoảng thời gian -280.Theo Phật-đà Cồ-sa (Buddhaghosa, vậy kỷ thứ V), một vịđại luận sư của tông phái Thượng tọa bộ thì chính A-dụcsẽ với quân chinch phạt khu vực này, mà lại theo ghê sách Pali thìvua phụ vương là Bindusara đang gởi ông cho đây để nhậm chức. 

TạiUjjain, A-dục cưới một tín đồ vk thương hiệu là Vedisa-devi, nhỏ gáicủa một doanh nhân quản lý tịch hiệp hội cộng đồng các doanh nhân.Đám cưới tổ chức triển khai theo như đúng « nghi lễ truyền thống », cótức thị mang tính cách phê chuẩn. lúc cho Ujjain A-dục cólưu ngụ một thời gian trong dinch thự của vị doanh nhân giàutất cả này. Bà Vedisa-devi sinch được nhì nhỏ, một trai với một gái.Hai tín đồ nhỏ này trong tương lai sẽ xuất gia với được gởi sangTích lan để hoằng Pháp và truyền bá văn hóa Ấn độ.

Tuynhiên một trong những sử gia Tây pmùi hương phân tích vể hoàng đếA-dục trước đó đã xem cuộc hôn phối hận đó ko sở hữu tínhgiải pháp ưng thuận, chính vì như vậy nhì tín đồ nhỏ cũng ko được xemlà chủ yếu thống. Snghỉ ngơi dĩ có sự hiểu lầm này bởi vì các sửgia vừa nhắc có thành kiến sai lầm là hoài nghi vào những nguồnsử liệu bao gồm xuất phát khiếp sách Tích lan và mặt khác cũngsuy đoán thù theo quan niệm Tây pmùi hương về việc kiện A-dục rờiUjjain với theo nhị con trsinh hoạt về đế đô Hoa Thị thành tuy thế lạivứt bà vợ là Vedisa-devi sinh sống lại. Xã hội Ấn độ cổ đạiphân loại vấn đề hôn pân hận thành mười level khác biệt, tấtcả gần như đồng ý trong những số ấy gồm cả vấn đề hôn pân hận khôngđược mái ấm gia đình hai bên đồng tình với Call trường hòa hợp nàylà « gandharva ». Đám cưới của A-dục thì được phụ vương mẹmặt công ty bà xã đứng ra đảm trách thích hợp nghi lễ truyềnthống, mà hơn nữa cũng cần được kể thêm là trong xã hội nướcẤn thời bấy giờ đồng hồ không còn gồm tư tưởng về con cháu chínhthức hay không xác định. Tóm lại lúc nhà vua A-dục đưanhì tín đồ nhỏ mập của ông tháp tùng vào phái bộ hoằngPháp trên Tích lan thì vấn đề đó vẫn minh chứng ý định vàquyết trọng tâm của ông. Hai bạn con Mặc dù sinh ngơi nghỉ Ujjain trướckhi ông đăng quang nhưng điều ấy vẫn thực hiện tăng lên ý nghĩacùng khoảng đặc biệt của phái bộ hoằng Pháp. 

Ngoàisự khiếu nại A-dục lập gia đình làm việc Ujjain thì ko thấy cáctư liệu ghi chnghiền gì khác hơn thế nữa xuyên suốt vào mười năm làmphó vương và cai trị địa điểm phía trên, chính vì như vậy cũng không ai biếtđược cụ thể về phần đa Việc có tác dụng của ông trong thời gianvừa nói.

Nắm thờicơ với vượt kế vua cha

Tưliệu về những sự kiện xảy ra vào quy trình này đượccác kinh sách Tích lan ghi chnghiền thiệt đa dạng mẫu mã, với đầy đủ đủchi tiết với khôn cùng an toàn và đáng tin cậy, đối với những gì search thấytrong số bốn liệu tìm kiếm được sinh hoạt khu vực miền bắc châu lục Ấnđộ. 

Theotục lệ thời bấy giờ đồng hồ thì bên vua có rất nhiều vk, mộtsố tư liệu cho biết là Bindusara vua phụ vương của A-dục gồm đến101 bạn đàn ông. A-dục không ở trong chiếc thừa kế cũng khôngđề xuất là con cả, Có nghĩa là hoàng tử nối nghiệp ko phảilà A-dục. Tuy nhiên rất có thể rất nhiều tay nghề vào mườinăm có tác dụng phó vương vãi cai trị Ujjain và những chiến công bởi vì ônglập được trong những cuộc chinh phạt cùng dẹp loàn xảy rakế tiếp, độc nhất là tại Taxila, sẽ khiến triều đình và cảdân bọn chúng để ý đến ông nhiều hơn thế so với các hoàng tửkhông giống.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bước Đầu Tọa Thiền Thích Chân Quang, Bước Đầu Tọa Thiền

Khivua phụ vương mất, A-dục được sự hậu thuẫn của quần thầnngay tắp lự cướp đem ngôi vua. Ông làm thịt hết tốt không nhiều ra cũng gầnkhông còn những đồng đội trai, chỉ trừ bạn em thuộc bà mẹ. Theo mộtsố tài liệu thì dường như A-dục giật ngôi khi được thôngbáo là vua cha lâm bệnh nặng với còn chưa kịp hướng đẫn hoàngtử nối nghiệp.

Cácbốn liệu ở trong vùng bắc Ấn thì thuật lại câu chuyện thừakế tất cả xáo trộn thêm một vài ba sự kiện mang tính chất giải pháp diệukỳ và hoang con đường. Các văn phiên bản đó xác định là mẹcủa A-dục là thê thiếp xác định, nhưng trước lúc bà đượctuyển chọn vào cung cùng được phong đệ độc nhất vô nhị hiền thê thì nhàvua Bindusara cũng đã gồm một fan con trai với một bà không giống,tín đồ con này thương hiệu Susima và đã được lựa chọn làm hoàng tửnối nghiệp. Ngay từ cơ hội thiếu thời Susima đã biết thành vị thừatướng tá của triều đình không ưng ý, do tất cả lần đùa giỡncậu đã xấc xược với tát tai vị này. Lúc trưởng thành thì cậu được sai đi dẹp loạn sinh sống Taxila cùng trong những lúc đangsinh sống Taxila thì vua thân phụ là Bindusara lâm bệnh, ông đến trục Susimavề triều cùng không đúng A-dục đến thay thế sửa chữa. Vị quá tướng sợsau đây Lúc Susima lên ngôi đã loại trừ bản thân yêu cầu thủ đoạn cùngmột trong những tuỳ thuộc tâu lên với công ty vua rằng A-dục đã lâmcăn bệnh chẳng thể không đúng đi núm được. Sau kia đội tín đồ nàylại khoác triều phục mang lại A-dục và đưa tới trình diện vớivua phụ thân, bọn họ những hiểu biết Bindusara hãy phong cho A-dục có tác dụng hoàngđế trước lúc Susima quay trở lại kinh thành. hoàng thượng Bindusarabừng bừng nổi giận, A-dục bèn cầu khẩn những vị trờigiúp sức, tức khắc vua cha Bindusara thổ tiết cùng chết ngay.Susima xuất xắc tin nhanh nhẹn trực chỉ đế đô với lọt vào bẫycủa vị quá tướng và các vị quan không giống vào triều. Trênđấy là mẩu truyện cầm lược tự các tư liệu Ấn độ, cáchọc đưa và sử gia Tây phương ko mấy tin vào hầu như chuyệntrộn lẫn rất nhiều tính cách huyền thoại như vậy. Đối vớicác trở nên rứa liên quan tới việc lên ngôi của A-dục thìcác học tập đưa tin vào ghê sách Tích lan nhiều hơn thế, như đãtrình diễn qua loa ở phần trên.

Dùcho trở nên nạm đưa A-dục đăng quang thiệt sự xẩy ra nlỗi thếlàm sao thì câu hỏi thừa kế cũng chưa phải là chuyện thuận lợi.Tự phong nhà vua là 1 bài toán, nhưng mà trấn an dân bọn chúng, điều khiển và tinh chỉnh quan lại lại với vứt bỏ đều thủ đoạn tranh dànhquyền lực nhằm cai trị một đế quốc bao la lại làmột cthị trấn khác. Nhất định A-dục bắt buộc tuyên chiến đối đầu vớiđám đồng đội và tuỳ thuộc của mình. Một số tứ liệu ghi chéplà A-dục làm thịt hết các bằng hữu khác bà mẹ với bản thân với cả cácthủ công của họ, tuy nhiên theo các học tập mang Tây phương thìcuộc chiến trỡ ràng huynh đệ tương tàn kia bao gồm tính bí quyết phóngđại nhiều hơn nữa là sự thực, mục tiêu thổi phồng sự hungbạo của A-dục là để chứng minh biệt danh của ông là Chandasoka: có nghĩa là Kẻ man rợ Asoka. Cũng theo những học giả Tây phươngthì tên tuổi này hoàn toàn có thể cũng đã được đặt ra vào mụcđích tạo thành sự tương phản bội với 1 biệt danh khác của ônglà Dharmasoka : Có nghĩa là Asoka của Đạo pháp. 

Lên ngôinhà vua cùng kẻ thống trị xđọng sở

 Khoảngbốn năm sau khi chiếm giữ quyền bính với củng cầm quyềnhành bởi Fe huyết, A-dục tổ chức lễ đăng quan lại thậtsôi động chắc rằng theo nghi tiết cùng phong tục Bà-la-môn. Tuy nhiêncũng có thể có vài ba tứ liệu nhận định rằng đế quốc Maurya bao gồm thiết lậpriêng rẽ cho bạn những nghi thức về lễ đăng quan tiền, vào nghilễ này còn có sự hiện diện của các vị Bà-la-môn với gồm cảthay mặt của toàn bộ bố thành phần ách thống trị bự trongxã hội.

Ngàylễ đăng quan được tổ chức triển khai vào thời điểm năm -267 trước Tây kế hoạch,khi đó A-dục khoảng chừng 35 tuổi. Biến cụ này giữ lại một vịvắt khôn cùng đặc biệt quan trọng so với lịch sử hào hùng Phật giáo, vìniên đại đồng ý của Phật giáo đa số được căn cứvào mốc thời hạn bên trên đây nhỏng một điểm chuẩn chỉnh. Trong mộtcuốn sách dầy 675 trang về tiểu sử của A-dục của họcgiả Phật giáo lừng danh fan Tích lan là Ananda Guruge,thì năm đăng quan tiền là -265 trước Tây định kỳ, không hẳn lànăm -267.

Saukhi chấp nhận đăng vương, ông phong cho người em trai thuộc mẹcó tác dụng phó vương vãi và đặt đàn ông của vị thừa tướng mạo trướctrên đây của phụ thân bản thân vào chức quá tướng mạo. Tuy rằng tất cảcác bốn liệu đông đảo thừa nhận A-dục vẫn sử dụng đông đảo phươngtiện tàn ác nhằm thế mang tổ chức chính quyền, tuy vậy hay nhiêngần như sự kiện này không hề thấy ghi chxay trên các mặtđá giỏi những trụ đá thông thường cùng với mọi đoạn mà lại nhà vua A-dụcđồng ý phân bua sự hối hận cùng tiếc nuối về đa số hànhhễ của chính mình vào quá khứ đọng, mọi đoạn ghi tương khắc chỉnhắc tới sự hung bạo trong những trận đánh trạng rỡ nhưng lại khôngkể đến hành vi của ông Lúc chiếm phần giành quyền bính. Tuynhiên đa phần những sử gia vì chưng ước ao giữ lại tính bí quyết vô tưtrước lịch sử vẻ vang cần phần nhiều sẽ gật đầu nhận định rằng việcchỉ chiếm chiếm quyền hành ko mấy lúc tránh ngoài sự hungbạo, dẫu vậy theo họ thì không đến nổi vượt sức tàn tệ nhưnhiều phần các bốn liệu nạm ý thổi phồng.

Trongtrong những năm đầu tiên của triều đại, tuồng như hoàng đếA-dục đã và đang msinh hoạt với thêm cương vực, sáp nhập một số lãnhthổ mới, với theo truyền thống truyền thống cổ truyền thì ông cũng cóban cha vấn đề tự do thoải mái tín ngưỡng cho những người dân theo đạoBà-la-môn và những giáo phái không giống. Riêng những tứ liệu Tích lanthì luân phiên quanh bài toán khám phá đông đảo nguyên ổn nhân đang thúc đẩynhà vua A-dục theo về với Phật giáo cùng Kết luận rằngđây là một quyết tâm bao gồm tính phương pháp riêng rẽ tứ với đã đượchoàng đế A-dục quan tâm đến thật cẩn thận từ trước. Cũng theo cáctư liệu này thì ông sẽ quan tâm cho vấn đề tôn giáotừ tương đối lâu và đang nghiên cứu kĩ càng toàn bộ các tín ngưỡngthời bấy giờ đồng hồ.

Quy y Phậtgiáo cùng trận chiến Kalinga

 Hầuhết tất cả những sử liệu hầu như ghi thừa nhận là việc lựa chọnPhật giáo của hoàng đế A-dục mang tính cách cá thể nhiềurộng, riêng rẽ cho bản thân ông cùng bởi lphát minh của riêng rẽ ông.Tuy nhiên sau khoản thời gian đăng vương thì ông bắt đầu bắt đầu ý thức rõrệt hơn nghĩa vụ của một Phật tử trong vấn đề hoằng Pháp.Tuy nuốm các sử liệu lại ko hoàn toàn gật đầu với nhauvề động cơ đã ảnh hưởng câu hỏi gạn lọc Phật giáo củahoàng đế A-dục. Một vài ba truyền thuyết ví dụ như trongkhiếp Divyavadamãng cầu, hoặc theo mẩu chuyện thuật lại trong hồi kýcủa ngài Huyền Trang thì bài toán quy y Phật giáo của hoàng đếA-dục mang ý nghĩa biện pháp kỳ diệu cùng mầu nhiệm. Tuy nhiên phầnKhủng những sử liệu không giống rất nhiều gật đầu đồng ý cho rằng sự hung bạovào cuộc chiến trỡ đẫm tiết sống Kalinga là động cơ trựctiếp cùng đặc biệt hơn không còn sẽ can hệ hoàng đế A-dụcquyết trọng điểm biến hóa một Phật tử. Sau đó là một đoạntrích dịch từ một chỉ dụ khắc trên đá của hoàng đếA-dục :

«Támnăm sau khoản thời gian đăng quang, nhà vua bạn của các vị ttránh là Priyadarsinđã đoạt được được giáo khu Kalinga. Một trăm năm mươingàn con người bị lưu lại đày ; một trăm ngàn con người bị giếttrong số trận đánh ; một số người khác các lần lớnrộng số lượng kia đã bị chầu ông vải. Sau Lúc Kalinga bị chiếmthì bây giờ đó là lúc đề xuất nhiệt huyết vận dụng Pháp giới,kính trọng Pháp giới, đề nghị tuân thủ theo đúng các điều huấn dụghi vào Pháp giới vận dụng bên trên khắp giáo khu của ngườibạn các vị ttránh. Sự hối hận ko buông tha cho ngườicác bạn của các vị trời sau khoản thời gian đang đoạt được được Kalinga.Thật vậy, đoạt được một xứ đọng sngơi nghỉ chủ quyền chính là mộthành vi giáp nhân, gây nên cảnh chết người với lưu đày mang đến thậtkhông ít người : hồ hết ý nghĩ đó tồn tại thiệt mãnh liệtcùng dày vò fan các bạn của những vị ttránh... » (Phỏngdịch theo học tập đưa Jules Bloch)

Dođó bạn ta cho rằng hành động quy y Phật giáo của hoàngđế A-dục là hiệu quả của một quy trình dài lâu của sựsuy xét với hối hận. Theo câu chữ những vnạp năng lượng bản Pali với cácchỉ dụ thì quyết trọng điểm của nhà vua A-dục hoàn toàn có thể đãlên đường trực tiếp tự bản chất cùng tính tình của ôngvà từ các xu hướng đã sẵn gồm trong ông. Sau khi cố kỉnh giữquyền bính bởi vũ lực ông ngay lập tức chọn tức thì những vị quânthần dựa vào đạo đức nghề nghiệp của họ, ông giao dịch với những vịnhân từ triết có thể Hotline là thánh nhân lúc này. Ônghiểu rằng Phật giáo lúc tình cờ chạm mặt một sa-di (samanera)thương hiệu là Nigrodha vào lúc năm -262. Rất rất có thể ông đang sửngnóng Khi lần đầu tiên nhận thấy vẻ khiêm tốn với điềmđạm dị kì hiện lên tự khuôn mặt với cử chỉ củamột sa-di tphải chăng tuổi. Sau Khi xúc tiếp ông lại càng kính nểhơn thế nữa trước phần lớn hành động gương chủng loại cùng thái độtrong sạch của tín đồ này, vị sa-di trầm trồ so với ông hoàntoàn khác hoàn toàn với một số các vị đạo sĩ Bà-la-môn lúcnào cũng hồi hộp, háo chiến thắng mà ông từng quen biết trướcphía trên.

Ngaysau lễ tấn phong, nhà vua A-dục bắt đầu phân tích vàtò mò toàn bộ những tín ngưỡng phệ thời bấy tiếng, đồngthời ông xúc tiếp với các công ty tu hành Phật giáo, trong sốnày có nhà sư Nigrodha nhưng ông vẫn chạm chán trước đó. Lên ngôiđược tư năm thì ông quy y. Tuy nhiên ban đầu ông chỉquan tâm đến sự việc cha thí, xây cất ca tòng chiền khô cùng cung cấpnhững nhu cầu quan trọng cho tăng đoàn cùng kế tiếp thì mời nhàsư Nigrodha làm cho ráng vấn cho ông. 

Kểtừ năm lắp thêm bảy của triều đại (theo học mang Ananda Gurugelà năm -259), ông new bắt đầu tích cực và lành mạnh cùng sức nóng thànhhơn, tuyệt nhất là từ Lúc hai đứa con của ông là Mahindomain authority cùng Sanghamittaxuống tóc. Đây là nhị bạn nhỏ của ông với bà xã « chínhthức » là bà Vedisa-devi, cưới hỏi theo tục lệ cổ truyềnKhi ông còn hỗ trợ phó vương vãi làm việc Ujjain. Hai người bé to xuấtgia tạo nên ông cảm thấy thân cận rộng cùng với tăng đoàn, vàchắc rằng cũng chính là động cơ can dự ông tích cực và lành mạnh rộng trongbài toán bảo vệ với cải tiến và phát triển Phật giáo. Ông cử sự chămchỉ nghiên cứu và phân tích tởm sách, học hỏi cùng lĩnh hội rất nhanhgiáo lý nhà Phật. Ông cũng trường đoản cú chọn lọc và giới thiệu mộtsố ghê sách có tác dụng tiêu chuẩn học hỏi và chia sẻ mang đến sản phẩm tu sĩ.

Vàonăm đồ vật chín của triều đại, tức khoảng tầm năm -257, thì xảyra cuộc chinc pphân tử Kalinga. Dù là 1 trong những bạn vẫn thnóng nhuầnPhật giáo và chủ trương bất bạo động tuy thế ông vẫn chấpdấn khởi rượu cồn trận chiến do theo những chỉ dụ ghi khắcbên trên đá thì đấy là một vấn đề thiết yếu tránh khỏi. Dùsao thì kết quả của vấn đề chinch pphân tử Kalinga đã tác độngkhông còn sức khỏe và làm cho chấn động lương trung tâm của ông.

Nămsản phẩm mười một ở trong triều đại, lần trước tiên ông hànhmùi hương viếng nơi bắt đầu Bồ đề địa điểm Đức Phật thành đạo. Ngườita tra cứu thấy một chỉ dụ nhỏ dại ko mấy quan trọng ghi chéphẳn hoi hoàng đế A-dục là một trong những « Phật tử » với cũng làmột « vị thầy huấn luyện về phần đông hành động thật thà ».Tuy thế không thấy gồm chỉ dụ nào xác nhận nêu ra độngcơ đã ảnh hưởng hoàng đế A-dục đổi thay một Phật tử.Các văn bản giờ đồng hồ Pali của Tích lan không thể nói tới cuộcchiến Kalinga nhưng mà chỉ thấy đề cùa đến các cuộc xung độtkhác, nhưng mà các cuộc xung bỗng nhiên này thì lại không thấy ghichxay trong những chỉ dụ. Dù sao đi nữa thì sự khiếu nại quy y củanhà vua A-dục là một trong vấn đề minh bạch quan trọng phủthừa nhận.

Theohọc giả fan Pháp là Robert Lingat trong tác phẩm nổi tiếngcủa ông phân tích về các đế vương theo Phật giáo trênnhân loại, thì trong cả Việc áp dụng danh từ quy y mà một số học tập mang đang dùng, thì tự nó đã và đang có tínhbí quyết lạm dụng quá hay quá xứng đáng, tức « đi quá xa » và khôngmê thích nghi nhằm chỉ trường hợp hoàng đế A-dục theo vềcùng với Phật giáo, bởi vào thời bấy giờ đồng hồ « Phật giáo » cònvô cùng « nguim tdiệt », không tồn tại hầu hết bề ngoài màu mtrằn củanghi lễ tôn giáo nhỏng ngày này. Tăng đoàn chỉ là 1 tậpthể những người dân tu hành sống bằng khất thực cùng tương đối biệtlập cùng với chũm tục. Về phần đều « bạn cầm tục theoPhật giáo » thì bọn họ là những cư sĩ (upasak) cùng không có gìbiệt lập với những người dân không giống trong xóm hội. Họ chỉgồm nghĩa vụ đề xuất tôn thờ, giúp sức với cung ứng nhữngnhu cầu buổi tối thiểu cho người xuống tóc, cùng bổn định phậnnày cũng không hẳn là một trong sự yêu cầu.

Hoàngđế A-dục cũng chỉ là một trong những Phật tử, một cư sĩ nhỏng nhữngtín đồ không giống, không tồn tại một trói buộc làm sao yên cầu ông phảitiến hành nhiều hơn fan khác để cân đối cùng với uy quyềncủa ông. Hối hận vì cuộc chiến Kalinga, lòng tôn thờ tăngđoàn và sự chiêu tập đạo của ông khăng khăng là tất cả những gì riêngbốn, khởi đầu từ thâm chổ chính giữa ông, cũng nói cách khác là ông đượccó mặt với cùng 1 chủng tử vẫn gồm sẵn trong tâm nhằm hướngông vào con đường Phật pháp.

Đạo phápcùng sự quản lý xứ sở

Trongcác chỉ dụ ghi xung khắc bên trên trụ đá fan ta thường thấynói tới chữ Pháp hay Đạo pháp (Dharma) mà lại những họcđưa Tây phương trước đó hay dịch là Luật pháp (Loi,Law), ví dụ như ngôi trường đúng theo của học tập giả Jules Blochđã dịch một chỉ dụ nói về sự việc ân hận hận của hoàng đếA-dục nhưng mà một quãng đã làm được trích dẫn trong phần trìnhbày trên đây. lúc gửi ngữ sang giờ đồng hồ Việt chữ Luật pháptrong phiên bản dịch của Jules Bloch được đề xuất thay đổi lạithành Pháp giới, mặc dù ko hoàn toàn ngay cạnh nghĩa dẫu vậy tất cả lẽphù hợp hơn với ý nghĩa sâu sắc trong chỉ dụ. khi dịch chữ dharmagiỏi dhamma học tập đưa Jules Bloch rất có thể sẽ nghĩ về mang đến chữ Svadharma,chữ này tức là mọi nguyên tắc giỏi kỷ pháp luật cơ mà mỗi ngườiẤn giáo buộc phải tuân thủ tương xứng với giai cấp của bản thân mình trongxã hội. Các học giả Tây phương ngày nay không kiếm bí quyết chuyểnngữ chữ Dharma nữa nhưng cần sử dụng trực tiếp tiếng Phạn.

Trongmột chỉ dụ khác, hoàng đế A-dục xác minh rất rõ ràng ràngchân thành và ý nghĩa của chữ Dharma là gì : Dharma Tức là « khônggồm nguim nhân làm sao có tác dụng phân phát xuất hiện tội lỗi, tràn đầy nhữlĩnh vực vi đạo hạnh, lòng mến yêu, bố thí, tính chân thực,sự tinh khiết », cách địnhnghĩa đó gợi lại một tiết trong ghê Pháp cú (Dhammapada)như sau : « Tránh làm điều tộilỗi, thực thi đều điều đạo hạnh, tinc khiết hoá tâmthức, đó là số đông lời Phật dạy». Dường như còn có tương đối nhiều đoạn trong số chỉ dụ khácmang ý nghĩa sâu sắc tương tự cùng với những câu vào ghê sách nhắcnhsinh sống hành động mà tín đồ thay tục đề nghị giữ lại. Vì ráng Dharmatheo nhà vua A-dục sở hữu ý nghĩa sâu sắc đạo hạnh và hàm chứaphần đa cơ chế đạo đức nghề nghiệp xóm hội, không còn tất cả tính cáchthiêng liêng xuất xắc thần túng hàm chứa trong những phép tắc gồm tínhgiải pháp nghi lễ của đạo Bà-la-môn.

Ngoàira còn thêm một điểm xứng đáng chú ý nữa là bạn ta khôngtìm thấy bất cứ một chỉ dụ nào ghi xung khắc thẳng nhữnglời giảng huấn của Đức Phật, kể cả phần đông câu tất cả tínhcách nhắc nhở hoặc ám chỉ mọi có mang đặc thùcủa Phật giáo, tất cả những chữ nhỏng Giác ngộ, Giải bay,Luân hồi, Niết bàn...cũng không hề thấy ghi khắc. Điềunày cũng dễ dàng nắm bắt vày các chỉ dụ được chào làng bình thường chocục bộ dân chúng, không phân biệt một tín ngưỡng nào.Hoàng đế A-dục sẽ sử dụng một ngữ điệu đa dạng, dễhiểu mang đến tất cả đa số thành phần trong xã-hội, như thể nhưtrường phù hợp hồi đó Đức Phật đã từng ttiết giảngcho những người gắng tục.

Theonhiều phần các học giả và sử gia Tây phương thơm thì dù rằng trậnchiến Kalinga chưa hẳn là bộ động cơ duy nhất thiết địnhvấn đề quy y của hoàng đế A-dục đi nữa cơ mà vẫn duy trì mộtvai trò cơ bản vào bài toán chuyển hướng làn phân cách toàn thể về chínhtrị cùng giải pháp thống trị xứ đọng snghỉ ngơi của ông. Ông ra quyết định từvứt bạo lực, gian trá cùng gián trá trong Việc quản lí lýcùng điều hành quản lý xđọng ssống cùng nhất mực chỉ áp dụng sự ngaythật cùng đạo đức nghề nghiệp nhằm chinh phục toàn dân. Quyết tâm ấycủa nhà vua A-dục được ghi dấn một cách rõ nét khởisự từ năm sản phẩm mười của triều đại, tức khoảng nhì nămsau khi cuộc chiến Kalinga xong xuôi. Suốt trong khoảng thời gian gần hai nămăn năn hận với học hỏi và chia sẻ thêm Phật pháp lân cận tăng đoàn,nhà vua A-dục sẽ trọn vẹn biến đổi mặt đường phía caitrị của bản thân mình, ông tôn vinch đạo đức nghề nghiệp, khuyến nghị dân chúnghãy giữ lại gìn sức khoẻ và để được sống thọ, khuim họ hướngvào hầu hết quý hiếm ý thức cùng niềm phúc hạnh vị trí cõi cựclạc. Những lý tưởng kia không phải là các thứ sệt thùcủa Phật giáo nhưng bình thường cho tất cả những truyền thống lâu đời tôngiáo không giống bây giờ.

Guồngmáy hành bao gồm được trọn vẹn cải tổ. Các level chínhquyền cần tuyệt đối hoàn hảo thực thi công ty trương đạo đức vàngay thẳng bởi ông thủ xướng. Một số công tác new với quanlại new được Ra đời, ví dụ như các vị quan tiền gọilà dharmamahamatra, giữ trọng trách dạy dỗ, khuyên bảo vàlý giải về đạo đức nghề nghiệp đến dân bọn chúng. Các quan tiền chức khácvào triều cũng bắt buộc gắng phiên nhau đến ngay gần cùng tiếp xúcvới dân chúng, lý giải, ttiết phục mặt đường lối đạođức bởi hoàng triều đề xướng với đôi khi yêu cầu tựhành vi đạo đức để làm gương. Các người có nghềnghiệp yên cầu thường xuyên buộc phải di chuyển, chẳng hạnnhư những tín đồ tấn công xe pháo ngựa, xe bò, các nhỏ buôn, đề cập cảđều đoàn bạn du thực sinh sinh sống bằng nghề múa hát vàkể chuyện trong dân gian cũng được tận dụng, ngoại trừ nghềnghiệp làm cho kế sinh nnhị của mình hoàng triều còn nhờ họgánh thêm một trọng trách rưới nữa là truyền bá đạo đức,làm cho gương cùng khuyến khích một lối sinh sống lương thiện vàngay thẳng với những người dân mà họ bao gồm lúc tiếp xúc.

Hoàngđế A-dục chủ trương tmáu phục cùng khuyến nghị dân chúnghơn là nghiền buộc cùng áp dụng luật pháp. Luật lệ và sựngnạp năng lượng cnóng chỉ đem ra thực hiện vào một vài trường hợp thậttrở ngại, cấp thiết giải quyết được bằng sự tự nguyện,chẳng hạn như bài toán cấm cạnh bên sinch nhằm tế lễ. Giết súcthiết bị để gia công lễ hiến sinc là 1 trong thói tục hình họa hưởngtừ bỏ Ấn giáo và sẽ ăn vào thói tục của làng mạc hội thờibấy tiếng, hoàng đế A-dục cần ra chỉ dụ hẳn hoi cấmđoán việc này. Ông cũng tùy chỉnh thiết lập gần như ủy ban tkhô cứng trathật tích cực và lành mạnh cùng năng động để kiểm soát việc thực thicon đường lối của hoàng triều.

Một nhàvua Phật tử

Hoàngđế A-dục giúp đỡ Phật giáo trên các lãnh vực. Trướbị tiêu diệt với dễ nhận biết hơn không còn là chiến lược thật quy môcủa ông nhắm vào vấn đề gây ra ca tòng chiền lành, tu viện vàbảo tháp. Tài liệu thời bấy tiếng cho biết hoàng đề A-dụcđã triển khai được 84 000 dự án công trình tất cả, lẽ tấtnhiên con số này có phần như thế nào pchờ đại trong mục tiêu đềcao công đức của A-dục. Kinch sách Pali thì ghi chnghiền nhữngcông trình phong cách thiết kế đẩy đà về cvào hùa chiền trên Tích lanvì nhà vua A-dục chủ xướng, trong khi đó trên lục địalại dồn phần đa nổ lực vào việc kiến thiết bảo tháp khắpvị trí. Việc xây đắp bảo tháp có mục đích phân tán với đemxá lợi cho ngay gần rộng với dân bọn chúng trong số địa phươngxa xăm bên trên toàn giáo khu. Ông cho knhì mở những bảo tháp xâydựng sau khoản thời gian Đức Phật tịch khử nhằm lấy xá lợi phân phốimang lại các bảo tháp bắt đầu. Kinh sách thường xuyên khẳng định làhoàng đế A-dục là fan trước tiên chủ xướng câu hỏi thờcúng Xá lợi, vấn đề đó cũng có vẻ hợp lí Khi nhìn vào vôsố bảo tháp được thi công dưới triều đại của ông.

Xem thêm: Đi Phúng Điếu Bao Nhiêu Tiền, Mặc Gì,Phúng Điếu Bao Nhiêu Cho Phải Đạo

Riêngvề cá nhân mình thì hoàng đế A-dục liên tiếp giao tiếpvới tăng đoàn, tìm tìm những vị chân tu để giao lưu và học hỏi. Ôngbiết lắng nghe sự trả lời của tăng đoàn, chẳng hạn bao gồm một vị đại sư thời bấy giờ phụ thuộc vào một điềm tiêntri đang khuyên ổn A-dục bắt buộc knhì msống các bảo tháp xưa để phânpân hận xá lợi. Vì cố xá lợi trước đó được giữ lại kínMột trong những bảo tháp thứ nhất đã làm được chia nhỏ ra 84 000 bảotháp mới. A-dục cũng nghe theo lời khuim với chỉ dẫn củavị La-hán Ưu-bà-cúc-nhiều (Upagupta) cùng đi hành hương thơm mọi cácthánh địa của Phật giáo. Ông cũng bày ra tục lệ tổ chứchàng năm một Dịp lễ thiệt trang trọng để hiến dâng vớitính giải pháp tượng trưng tất cả cung bạn nữ, quan tiền lại của triềuđình cùng cả khu vực non sông đến tăng đoàn, sự kiện chấmdứt với chình họa đơn vị vua lấy tiền tài ra cúng nhịn nhường tăng đoànnhằm chuộc lại. Đó là 1 trong những hiệ tượng để giúp mang lại ngườixuất gia tất cả ngân khoảng bỏ ra dùng. Thiết nghĩ về đó cũng là mộtbí quyết giúp sức tăng đoàn một cách công khai minh bạch với đồng thờicũng là một trong bề ngoài làm gương cho dân chúng. Các vua chúaPhật giáo mọi chỗ ngơi nghỉ Á châu thời bấy giờ đồng hồ cũng noi theophong tục này. hoàng thượng A-dục cũng thường xuyên ra mắt hẳnhoi là trên phương diện cúng nhường ông cũng muốn đượcxếp ngang hàng với ngài Cấp-cô-độc (Anathapindika) ngày xưađã cúng nhường cả căn vườn Kỳ viên nhằm Đức Phật tịnhchăm sóc với chu cấp thật thoáng rộng yêu cầu mang lại tăng đoàn.