A-Dục Vương Karuvaki

  -  

Ashoka Đại đế (khoảng tầm 304–232 TCN) là nhà vua của Vương triều Maurya của Ấn Độ từ thời điểm năm 268 mang lại 232 TCN với được ghi nhớ mang đến bởi sự cải đạo đáng chú ý sang bất đảo chính và triều đại hiền từ của ông. Vào năm 265 trước Công Nguyên ổn, sau khoản thời gian chứng kiến ​​sự tàn phá của cuộc tiến công của chính bản thân mình vào vùng Kalinga, ông đang biến hóa xuất phát từ một kẻ đoạt được tàn tệ của một đế chế rộng lớn thành một hoàng đế hiền lành, người vẫn kẻ thống trị thành công xuất sắc theo những hiệ tượng bất bạo động. Các nhan sắc lệnh của ông khuyến nghị việc đảm bảo an toàn động vật hoang dã, lòng thương xót đối với tầy cùng lòng khoan thứ của các tôn giáo không giống.

Bạn đang xem: A-dục vương karuvaki


Theo luồng thông tin có sẵn đến : Ashoka là tín đồ kẻ thống trị Đế chế Mauryan của Ấn Độ; sau thời điểm hiển linch, ông đang trở thành fan quảng bá cho phong trào bất bạo động của Phật giáo.Ra đời : 304 Tcông nhân tại Pataliputra, Đế chế MauryanCha mẹ : Bindusara với DharmaQua đời : 232 TCN trên Pataliputra, Đế chế MauryanVợ / chồng : Devi, Kaurwaki xác nhận; đa số người không giống bị cáo buộcTthấp em : Mahindomain authority, Kunala, Tivala, JalaukaTrích dẫn xứng đáng crúc ý : "Pháp là giỏi. Và Pháp là gì? Nó tất cả không nhiều lầm lỗi và nhiều hành động tốt, hiền lành, bác ái, chân thực và thanh khô tịnh."

Đầu đời

Năm 304 TCN, hoàng đế lắp thêm hai của Vương triều Maurya, Bindusara, chào đón một bạn con thương hiệu là Ashoka Bindusara Maurya mang đến thế giới. Mẹ của cậu bé xíu Dharma chỉ là một trong thường dân. Cô có một trong những bạn nhỏ lớn hơn - anh em thuộc cha không giống người mẹ của Ashoka - vày vậy Ashoka hình như không bao giờ lên ngôi.


Ashoka mập lên phát triển thành một thanh khô niên táo bạo, băn khoăn với độc ác, luôn luôn rất là mê thích săn bắn. Theo thần thoại, ông đã thịt một nhỏ sư tử chỉ bằng một tkhô giòn mộc. Những fan anh cùng thân phụ không giống chị em của anh ấy sợ Ashoka với tmáu phục thân phụ anh phong anh có tác dụng tướng mạo cho những biên thuỳ xa xăm của Đế quốc Mauryan. Ashoka trầm trồ là 1 trong vị tướng tá tài tía, dẹp chảy cuộc nổi loàn sinh sống thị thành Taxshila của Punjabi.


Nhận thức được rằng những người bạn bè của bản thân coi mình là đối thủ đến ngai rubi, Ashoka đã cần lưu lại vong hai năm sinh hoạt non sông nhẵn giềng Kalinga. Trong khi sinh sống đó, anh đã yêu với tiếp nối kết bạn với 1 thường xuyên dân, một thiếu nữ đánh cá thương hiệu là Kaurwaki.


Giới thiệu về Phật giáo

Bindusara Gọi nam nhi của chính mình cho Maurya để giúp dập tắt một cuộc nổi dậy ngơi nghỉ Ujjain, thủ đô hà nội cũ của Vương quốc Avanti. Ashoka đang thành công nhưng mà bị thương thơm trong cuộc giao đấu. Các công ty sư Phật giáo sẽ kín đáo âu yếm hoàng tử bị tmùi hương để anh cả của anh ấy, Susima, tín đồ vượt kế, lừng khừng về dấu tmùi hương của Ashoka.


Vào thời đặc điểm này, Ashoka bằng lòng gửi sang trọng Phật giáo với bước đầu gật đầu những lý lẽ của chính nó, mặc dù chúng xích míc trực tiếp với cuộc sống đời thường của ông nlỗi một vị tướng mạo. Anh đang chạm chán và yêu thương một fan thiếu nữ từ Vidisha thương hiệu là Devi, tín đồ cũng chịu đựng các lốt tmùi hương của anh ý trong thời gian này. Hai bạn tiếp nối thành hôn.


Lúc Bindusara tạ thế vào năm 275 Tcông nhân, một cuộc chiến tranh giành ntua tiến thưởng kéo dãn 2 năm đã nổ ra giữa Ashoka cùng những người dân bạn bè thuộc thân phụ không giống người mẹ của bản thân. Các nguồn Vệ Đà không giống nhau về con số anh em của Ashoka đang chết — một người nói rằng anh ta đã giết toàn bộ họ trong những lúc một trong những khác bảo rằng anh ta đã giết thịt một vài ba fan trong số chúng ta. Trong cả nhì ngôi trường hòa hợp, Ashoka sẽ chiến thắng cụ cùng trở thành fan kẻ thống trị sản phẩm cha của Đế chế Mauryan.


Quy tắc Hoàng gia

Trong tám năm thứ nhất của triều đại của bản thân mình, Ashoka vẫn thực hiện một trận chiến gần như là miên man bên trên các vùng xung quanh. Ông đang quá kế một đế chế phệ, nhưng lại ông đã mở rộng nó bao hàm phần lớn những đái lục địa Ấn Độ , cũng giống như Quanh Vùng từ bỏ biên giới ngày nay của Iran và Afghanistan ở phía tây mang đến biên cương Bangladesh cùng Miến Điện sinh hoạt phía đông. Chỉ có mũi phía nam giới của Ấn Độ cùng Sri Lanka với vương quốc Kalinga trên bờ biển khơi phía hướng đông bắc của Ấn Độ là nằm kế bên trung bình cùng với của ông.


Năm 265 TCN, Ashoka tấn công Kalinga. Mặc cho dù đó là quê nhà của bạn bà xã sản phẩm hai Kaurwaki với vua Kalinga đã che chở mang lại Ashoka trước khi đăng vương, nhà vua Mauryan vẫn tập vừa lòng lực lượng xâm lấn lớn số 1 trong lịch sử hào hùng Ấn Độ cùng tiến hành cuộc tiến công của bản thân mình. Kalinga sẽ gan dạ chiến đấu quay trở lại, tuy thế cuối cùng nó đã biết thành vượt qua và toàn bộ các thị thành của nó bị giật phá.


Ashoka đã đích thân dẫn đầu cuộc thôn tính, và anh bước vào Hà Nội Kalinga vào sáng sau thành công của bản thân mình nhằm khảo sát điều tra thiệt sợ. Những căn nhà đổ nát cùng xác chết đẫm máu của ngay sát 150.000 dân hay và quân lính bị giết thịt đã khiến nhà vua bị tí hon, và ông đã thử qua một sự hiển linc tôn giáo.


Mặc dù trước đó anh không ít từ bỏ coi mình là 1 trong những Phật tử, mà lại cuộc tàn liền kề tại Kalinga đang khiến cho Ashoka trọn vẹn cống hiến mang lại Phật giáo, cùng anh thề vẫn thực hành thực tế ahimsa , hay bất bạo động , kể từ ngày kia trsinh sống đi.

Xem thêm: Tiểu Sử Lý Hồng Chí Và Những Phát Ngôn Gây Sốc, TruyềN Kỳ Về đÁº¡I Sæ° Lã½ HồNg Chã­


Sắc lệnh

Nếu Ashoka chỉ đơn giản thề với phiên bản thân rằng anh sẽ sinh sống theo những nguyên tắc của Phật giáo, thì các độ tuổi sau này chắc hẳn rằng sẽ không còn nhớ thương hiệu anh. Tuy nhiên, ông đang chào làng dự định của mình cho tất cả đế chế cùng phát âm. Ashoka sẽ viết ra hàng loạt các nhan sắc lệnh, lý giải các cơ chế và ước muốn của ông đối với đế chế và kêu gọi những người khác noi theo tnóng gương giác ngộ của ông.


Các Sắc lệnh của Vua A Dục được tạc bên trên hồ hết cột đá cao tự 40 đến 50 feet và được dựng lên mọi những rìa của Đế chế Mauryan cũng như tại chính giữa quốc gia của Ashoka. Hàng chục trụ cột chính này vẫn rất có thể được search thấy sinh hoạt Ấn Độ, Nepal , Pakischảy và Afghanisrã .


Trong dung nhan lệnh của chính mình, Ashoka thề vẫn quan tâm mang đến tín đồ dân của bản thân nlỗi một fan phụ vương với hẹn cùng với những người dân kề bên rằng bọn họ không nhất thiết phải sợ anh ta - rằng anh ta vẫn chỉ thực hiện sự tmáu phục chđọng không phải bạo lực nhằm hàng phục hầu hết tín đồ. Ashoka chú ý rằng ông sẽ chế tạo ra nhẵn đuối với cây nạp năng lượng trái cho người dân cũng giống như âu yếm y tế mang đến số đông người và động vật hoang dã.


Mối quyên tâm của ông so với các sinch đồ cũng xuất hiện vào lệnh cấm hiến tế sinh sống cùng săn phun thể dục thể thao cũng tương tự đòi hỏi tôn kính tất cả những sinc trang bị không giống, bao gồm cả người hầu. Ashoka kêu gọi fan dân của chính mình ăn chay với cnóng đốt rừng hoặc chất thải NNTT có thể cất động vật hoang dã. Một list nhiều năm các loài động vật hoang dã đã xuất hiện vào list những loài được bảo vệ của ông, bao gồm trườn tót, vịt hoang dã, sóc, nai, nhím và chim người yêu câu.


Ashoka cũng ách thống trị với tài năng tiếp cận đáng bỡ ngỡ. Anh ấy lưu ý rằng "Tôi nhận định rằng cực tốt là gặp gỡ gỡ với tất cả bạn." Để giành được điều đó, anh thường xuyên đi phượt mọi đế chế của chính mình. Anh ta cũng quảng bá rằng anh ta đang giới hạn bất cứ điều gì anh ta đã làm trường hợp một sự việc marketing của hoàng thất cần phải để ý, trong cả Khi anh ta đang ăn tối tốt đã ngủ.


Hình như, Ashoka khôn xiết quan tâm mang lại những vụ việc tứ pháp. Thái độ của anh ấy ta đối với gần như tên tầy bị phán quyết khá nhân từ. Ông cnóng các hình pphân tử nlỗi tra tấn, bỏ mắt đông đảo bạn, với án xử tử, cùng ông lôi kéo ân xá cho những người già, những người gồm mái ấm gia đình cung ứng cùng những người đang thao tác từ thiện.


Cuối cùng, mặc dù Ashoka khuyến nghị người dân của mình thực hành những quý hiếm Phật giáo, tuy nhiên ông vẫn nuôi dưỡng bầu không khí tôn trọng tất cả các tôn giáo. Trong đế chế của ông, người dân không chỉ theo đạo Phật kha khá new ngoại giả theo đạo Kỳ Na giáo, đạo Zoroastrianism, đạo nhiều thần Hy Lạp, với nhiều khối hệ thống tín ngưỡng không giống. Ashoka là tấm gương về lòng rộng lượng so với thần dân của chính bản thân mình, cùng các quan chức phú trách nát tôn giáo của ông khuyến khích bài toán thực hành thực tế bất kỳ tôn giáo làm sao.


Tử vong

Ashoka Đại đế ách thống trị nhỏng một vị vua công bằng với nhân hậu từ khi hiển linch vào thời điểm năm 265 cho tới lúc ông chết thật trong tuổi 72 vào năm 232 TCN. Thi thể của ông đã có tổ chức lễ hỏa táng theo nghi tiết tôn thất.


Di sản

Chúng ta không biết tên của phần nhiều những vk và con của Ashoka, tuy vậy, hai người con sinh song của ông với người vk thứ nhất, một bé bỏng trai tên là Mahindra cùng một nhỏ nhắn gái thương hiệu là Sanghamitra, đang có công vào bài toán biến hóa Sri Lanka sang Phật giáo.


Sau chết choc của Ashoka, Đế chế Mauryan liên tiếp sống thọ trong 50 năm trước lúc lấn sân vào suy thoái và phá sản dần dần. Vị hoàng đế ở đầu cuối của Mauryan là Brhadrata, bạn bị ám sát vào thời điểm năm 185 trước Công nguim vị một giữa những tướng của ông, Pusyamitra Sunga. Mặc dù gia đình của ông đang không kẻ thống trị thọ sau khi ông mất, cơ mà các nguyên lý của Ashoka với các tấm gương của ông vẫn trường tồn qua kinh Veda và các nhan sắc lệnh của ông, vẫn có thể được thấy được bên trên các rường cột thời buổi này.


Nguồn

Lahiri, Nayanjot. "Ashoka làm việc Ấn Độ cổ xưa." Nhà xuất phiên bản Đại học Harvard, năm ngoái.Trainor, Kevin. "Phật giáo: Hướng dẫn Minh họa." Duncan Baird, 2004.

Xem thêm: Người Đời Học Nói Con Học Làm Thinh, Con Ơi, Tu Đi


*

*

*

*

*

DeutschEspañolTürkçegiờ đồng hồ việtбългарскиBahasa IndonesiaελληνικάItalianodanskpolskiSvenskamagyarภาษาไทยРусский языкBahasa MelayuFrançaisčeštinaportuguêsNederlandsсрпскиromânالعربيةSuomi한국어日本語हिन्दीslovenčinaУкраїнська

Giới thiệu về chúng tôi

Từ chất hóa học mang đến thiết kế máy vi tính, thẩm mỹ và nghệ thuật cho tới Thế chiến II, Chúng tôi cung ứng giải đáp, mẹo và tài nguim để giúp chúng ta gọi thêm về thế giới bao phủ bọn họ.