6 cõi luân hồi

     

*
Theo quan liêu điểm Phật giáo, tùy vào nghiệp của bọn chúng sinch (số đông thực thể tất cả ý thức, xúc cảm, gồm sự sống) nhưng sau khi chết, chúng sinh kia có thể sống thọ dưới dạng thân trung ấm một thời hạn (các tài liệu nhận định rằng thời hạn buổi tối nhiều là 49 ngày, cũng tài năng liệu cho rằng không tồn tại thân trung ấm, bọn chúng sinc đang tái sinc ngay sau khi chết) rồi tái sinch vào một vào 6 cõi cùng với cuộc sống mới. Trong thời điểm này các hoạt động cầu khôn xiết, thờ phụng, chăm lo phần chiêu mộ v.v….. hoàn toàn ko còn tồn tại ý nghĩa sâu sắc gì so với fan chết vẫn tái sinc.

Bạn đang xem: 6 cõi luân hồi

6 cõi luân hồi bao gồm:

Cõi trời (giờ Phạn: deva)Cõi thần (giờ đồng hồ Phạn: asura)Cõi fan (giờ Phạn: manussa)Cõi súc sinc (giờ Phạn: tiracchānayoni)Cõi ngạ quỷ (quỷ đói) (tiếng Phạn: petta)Cõi âm ti (tiếng Phạn: niraya)

Còn hầu như bọn chúng sinc đã nhập niết bàn thì đang chưa hẳn luân hồi sau khi chết nữa.

Điểm sáng tầm thường của những cõi luân hồi là vô hay.

Chú ý: phần lớn tư liệu nhận định rằng những chúng sinch tu tùa tới một cường độ như thế nào đó, sau khoản thời gian bị tiêu diệt, sẽ không tái sinch vào một trong 6 cõi luân hồi nói bên trên, cầm vào kia, chúng sinc ấy tái sinh vào các cõi rất lạc.

Cõi trời

Cõi ttránh là cõi của hạnh phúc. Mặt không giỏi của cõi này là phần lớn vật dụng thừa hoàn hảo nhất với phần nhiều điều đó để cho bọn chúng sinh cõi ttách thường xuyên bỏ quên việc tu hành giải bay. Ttốt vào đó, chúng ta dần dần áp dụng phước báu mà người ta vẫn tích điểm trường đoản cú các kiếp trước để trải nghiệm, thế nên lúc hết phước bọn họ lại tái sinc vào các cõi không giống tốt hơn.

Những bọn chúng sinch sinh hoạt cõi ttách có rất nhiều gia thế với mạnh mẽ và uy lực so với bé tín đồ. Tuy nhiên, bọn chúng sinch nghỉ ngơi cõi trời sống rất rất lâu tuy vậy không bất diệt, hiểu biết không ít tuy nhiên chần chờ hết được phần lớn đồ vật, có nhiều quyền phnghiền mà lại chỉ có số lượng giới hạn và không có năng lượng vô biên. Vì vậy, chúng sinc cõi trời khôn xiết khác với định nghĩa ttránh trong văn hóa truyền thống phương tây.

Cõi ttránh phân tạo thành nhiều tầng, khác nhau ở tại mức độ hạnh phúc với quyền năng. Tùy nằm trong vào nghiệp cơ mà chúng sinh sẽ được sinh vào tầng phía trên cao hay thấp.

Cõi thần (A-tu-la)

Cõi thần là cõi của các vị gồm cuộc sống thường ngày niềm hạnh phúc rộng cõi fan dẫu vậy ko bởi cõi trời cùng phước báu cũng ít hơn so với cõi ttránh. Họ là các bọn chúng sinch có rất nhiều phước, làm cho nhiều Việc thiện nhưng lại phiên bản tính còn rất hung tàn, nóng nảy và luôn cảm giác bị gây phá bởi rất nhiều chúng sinc làm việc cõi trời.

Cõi thần cũng phân chia thành những tầng nlỗi cõi trời, khác nhau ở tại mức độ niềm hạnh phúc với quyền năng. Ở những tầng rẻ, chúng ta cũng ác độc cùng hoàn toàn có thể bao gồm hình thù tương tự với quỷ dữ. Một số sự tích nhắc rằng có một số trong những bọn chúng sinh làm việc cõi thần có tới 3 đầu với 6 tay.

Cõi người

Cõi bạn là cõi của nhỏ fan. Sự tái sinc vào cõi này được biết có ích tốt nhất vào tất cả những cõi luân hồi về khía cạnh tu hành giải thoát. Điều này là vì một số trong những công dụng khác biệt duy nhất chỉ có ngơi nghỉ cõi fan.

Con fan được xem là có nhiều tiện lợi vị bọn họ dễ dàng nghe với tuân theo chánh pháp vị sự hạnh phúc và cực khổ đầy đủ làm việc khoảng tầm thân đối với những cõi khác. Chúng sinch sinh hoạt cõi súc sinh, ngạ quỷ với địa ngục Chịu đựng các đau đớn chỉ rất có thể chịu đựng chứ thiết yếu từ bỏ vươn lên. Cuộc sống sinh hoạt cõi thần có khá nhiều đấm đá bạo lực cần cấp thiết tuân theo chánh pháp, còn đa số chúng sinc sinh sống cõi ttránh chỉ trải nghiệm phước của họ nhưng gạt bỏ vấn đề tu tập. Không giống các cõi khác, đối chọi thuần là niềm hạnh phúc tốt âu sầu, tại cõi fan, con bạn hoàn toàn có thể hưởng thụ các cảm xúc niềm hạnh phúc độc nhất cho đến đau khổ độc nhất tùy theo nghiệp của mình.

Việc tái sinch làm cho bé tín đồ là 1 trong sự đơn nhất, Phật đã ví cơ hội được làm tín đồ giống hệt như một con rùa mù trăm năm mới tết đến nổi lên một đợt với chui đầu được vào một trong những khúc cây có lỗ thủng nổi lênh đênh trên biển.

Xem thêm: Vị Cao Tăng Biết Trước Ngày Vãng Sinh, Chủ Động Thăm Viếng Từ Biệt Đồng Đạo

Việc tái sinch vào cõi tín đồ được hiểu vô cùng lợi ích ví như nhỏng biết sống đúng cách, tuy vậy, chúng sinh cõi tín đồ thường tiêu tốn lãng phí thời hạn cuộc đời vào những nhu cầu thiết bị hóa học điều vui của cuộc sống đời thường, nhiều khi gồm hành động với ý suy nghĩ không giỏi gây nên các câu hỏi ác. Vì vấn đề đó, đa phần sau khi bị tiêu diệt, bọn chúng sinh cõi tín đồ hay tái sinc vào những cõi không giống thấp hơn cầm vày tái sinh liên tiếp làm người như lúc trước.

Tại rất nhiều cõi tốt rộng cõi người như cõi súc sinch thì sẽ rất khó khăn nhằm tích điểm đủ phước để rất có thể tái sinch làm bạn, do đó chúng sinch rất có thể sẽ nên mất thêm những kiếp điều đó nữa thì mới có cơ hội tái sinc có tác dụng người.

Cõi súc sinh

Cõi súc sinh bao hàm các động vật hoang dã, côn trùng nhỏ, vi sinch vật trừ nhỏ tín đồ.

Phật dạy dỗ rằng, toàn bộ các bọn chúng sinc phần lớn có Phật tính cùng vì thế đều có chức năng từ bỏ giải thoát. Qua vô vàn kiếp vượt khứ, nhiều động vật rất có thể đã từng là người thân trong gia đình của họ. Vì vậy, nhỏ bạn chúng ta không nên gần cạnh sinh.

Cõi ngạ quỷ ( quỷ đói )

Những bọn chúng sinch sinh sống trong cõi ngạ quỷ được biết đến như là phần đông quỷ đói. Họ rất là đói và khát, dẫu vậy bọn họ hầu như cấp thiết nạp năng lượng hay uống.

Chúng sinh làm việc cõi ngạ quỷ vô hình dung cùng với giác quan tiền của bé fan, cơ mà tất cả chủ kiến cho rằng nhỏ tín đồ hoàn toàn có thể bắt gặp bọn họ vào một số trong những ngôi trường vừa lòng. Chúng sinh làm việc cõi ngạ quỷ có những hình dáng khác nhau, cũng đều có những chúng sinh với hình thái bé bạn tuy nhiên với thuộc cấp nhỏ dại, bụng cực kỳ to lớn và nhiều năm, cổ thanh mảnh. Như vậy đặc thù đến vấn đề chúng ta cực kì đói khát (bụng to) tuy thế hết sức khó khăn để thỏa mãn nhu cầu cơn đói (cổ hẹp).

Ngạ quỷ được cho là thường xuyên sinh sống ngơi nghỉ những bến bãi rác rưởi hoặc hoang mạc của cõi bạn, cùng hoàn toàn có thể nghỉ ngơi những vị trí không giống tùy từng nghiệp quá khứ của họ. Một số trong số họ hoàn toàn có thể ăn một ít, mà lại siêu nặng nề tìm kiếm đồ ăn đồ uống. Số không giống rất có thể tìm kiếm được món ăn, tuy nhiên khôn xiết khó khăn nuốt. Một số không giống nữa lúc lấn sâu vào thì món ăn biến thành lửa Khi bọn họ nuốt vào. Cũng có trường hòa hợp đồ ăn với thức uống mất tích ngay trước mắt bọn họ Lúc chúng ta tìm kiếm thấy. Vì vậy, ngạ quỷ luôn luôn luôn đói.

Cùng cùng với đói khát, ngạ quỷ cũng bắt buộc Chịu đựng lạnh giá thất hay, ngay cả ánh trăng mùa hè cũng thiêu đốt bọn họ, trong khi ánh nắng khía cạnh ttách mùa đông vẫn làm chúng ta cóng lạnh

Ngạ quỷ cũng có một số quyền lực và có thể thực hiện để ngăn chặn lại lẫn nhau hoặc dọa nhỏ bạn. Tại những ca dua thường cúng thí thực vào buổi chiều, chính là ba thí thức nạp năng lượng mang đến ngạ quỷ.

Cõi địa ngục

Địa ngục tù là cõi hoàn toàn khổ cực, là địa điểm bọn chúng sinh bị đày đọa vị tạo thành các nghiệp xấu, ác của bản thân mình vẫn tạo thành trong vượt khđọng. Có thể bị đày đọa đến mức độ xúc cảm nhỏng vẫn chết, nhưng chúng sinh kế tiếp lại được phục sinh và bị đày đọa tiếp. Theo những tư liệu chủ yếu thống thì câu hỏi bị đày đọa là do quỷ không đúng hoặc các bọn chúng sinh khác vào âm ti tiến hành. Mặc mặc dù thời hạn ở trong âm phủ ko kéo dài rất nhiều tuy vậy thời gian đó thường là rất mất thời gian.

Địa ngục tù theo quan điểm của Phật giáo khôn cùng không giống so với các tôn giáo khác. Theo những tư liệu được ghi chxay lại, chúng sinc Lúc tái sinc vào âm phủ Chịu đựng sự phán xét của những vị diêm vương rồi bị đày đoạ.

Việc đọa vào cõi địa ngục dựa vào hoàn toàn vào nghiệp bất thiện, nghiệp ác của bọn chúng sinch kia, cùng khi đang trả không còn nghiệp bao gồm tương quan, bọn chúng sinh sẽ tái sinc vào những cõi khác cao hơn nữa.

Xem thêm: Cùng Đọc Và Suy Ngẫm Nhé! - Góc Suy Ngẫm Về Cuộc Sống, Gia Đình, Tình Yêu

Địa ngục tù được phân thành các tầng, không giống nhau về cường độ đày đọa. Con người cần yếu nhận thấy bọn chúng sinch trong âm ti. Lúc này, có nhiều biểu hiện khác biệt về việc phân chia những tầng cũng như hiệ tượng khổ cực làm việc những tầng. Địa ngục gian truân khốn cùng là âm ti A-Tỳ theo kinh điển ghi chnghiền lại.


Chuyên mục: Phật Giáo