40 Đề Mục Thiền Định

  -  

Combo này gồm 2 quyển sách: “40 Đề Mục Thiền Định”, và quyển “Thiền Chỉ Thiền Quán Và Lợi Ích Của Thiền.”

Thứ nhất, quyển sách “40 Đề Mục Thiền Định” được biên soạn như cẩm nang tu tập “thiền chỉ” (samatha bhavana). Nếu “thiền quán” (vipassana bhavana) có mục tiêu khai mở trí tuệ,  thì “thiền chỉ” (samatha bhavana) có chức năng tạo ra định. Định giúp cho con người trở nên điềm tĩnh hơn, sâu lắng hơn, bản lĩnh hơn, chịu đựng hơn trong mọi tình huống. Lợi ích của việc tu tập “thiền chỉ” không chỉ nhằm đạt được định tâm, mà còn hướng đến việc loại trừ các trói buộc tâm bao gồm tham dục, sân hận, hôn trầm, thụy miên, trạo cử, hối quá và hoài nghi. Trên nền tảng “thân đâu tâm đó”, thiền định giúp con người hiểu biết một cách có hệ thống, thấu đáo, nâng cao, chuyên sâu về bản chất của mọi hiện hữu như chúng đang là. Người theo đạo Phật nói chung, người tu thiền nói riêng, cần thực tập thiền chỉ (samatha bhavana) nhằm giúp giải phóng các ham muốn dục lạc, các nỗi khổ và niềm đau, trải nghiệm hạnh phúc, an vui trong cuộc sống và hướng đến sự giác ngộ, giải thoát.

Bạn đang xem: 40 đề mục thiền định

Thứ hai, về quyển sách “Thiền Chỉ Thiền Quán Và Lợi Ích Của Thiền.” Thực tập Thiền đúng cách, có khả năng trị liệu và mang lại năng lượng tích cực. Thiền mang lại sức khỏe thân thể, cảm xúc tích cực, làm cho người thực tập thoải mái hơn, dễ chịu hơn, hân hoan hơn, lạc quan hơn. Truyền thống Thiền của Đức Phật Thích Ca bao gồm “thiền chỉ” (samatha bhavana), và “thiền quán” (vipassana bhavana) hay còn gọi là “thiền minh sát” hay “thiền tuệ”.  

“Thiền chỉ” (samadhi bhavana) gồm 40 đề mục thiền, có mục đích làm cho tâm an trú và chế ngự được các trói buộc tâm.

Xem thêm: Phật Nhập Niết Bàn Là Gì - Tại Sao Đức Phật Nhập Niết Bàn

“Thiền chỉ” là cách tu nương vào đối tượng thiền, cột tâm vào đối tượng thiền để tâm được an tĩnh, vắng lặng, dừng lặng các thói quen cũ, các nghiệp phàm, lối sống phàm ít nhất trong thời điểm thực tập “thiền chỉ”.

Xem thêm: Đại Nhật Như Lai Thần Chú - Thần Chú Của Phật Đại Nhật Như Lai Bồ Tát

Giá trị của “thiền quán” hay “thiền minh sát” (vipassana bhavana) là mang lại trí tuệ cho người thực tập thiền. Minh sát (vipassana) là nhìn thẩm thấu bằng tâm, nhìn mọi sự vật một cách sâu sắc “như chúng đang là”, hạn chế tối đa sự can thiệp ý thức chủ quan vào sự vật được quan sát. Cốt lõi của tu thiền là làm chủ cảm xúc, tri giác, tâm tư, nhận thức, thói quen và lối sống.  

Thiền vượt khỏi ranh giới của tôn giáo, sắc tộc, màu da, giới tính và tuổi tác. Để buông bỏ các căng thẳng, lo lắng, sầu bi, ưu não, đồng thời có được bình an, định tĩnh và hạnh phúc. Mỗi người hãy tu thiền chánh niệm và tỉnh thức ít nhất 15 phút mỗi ngày. Thực tập thiền giúp bạn sống năng động, tích cực, sáng tạo, hữu ích và có giá trị hơn.

 

 

 

 

Giá sản phẩm trên tamkyrt.vn đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...