10 BỨC TRANH CHĂN TRÂU

  -  

Thập mục ngưu đồ là mười bức tranh chăn trâu nổi tiếng trong Thiền tông, tương ứng với quá trình hành đạo của một người phát nguyện đạt Giác ngộ. Mười bức tranh này có thể xem là biểu hiện cô đọng nhất, trình bày tinh hoa của Phật giáo Đại thừa.

Các bức tranh chăn trâu được sáng tạo trong thời nhà Tống (960-1279) và ngay từ đầu đã được xem như những bức hoạ tiêu biểu, trình bày tinh hoa, cốt tuỷ của Thiền Trung Quốc. Có nhiều bộ tranh - có thuyết nói là bốn, thuyết khác nói là 5, 6 chăn trâu khác nhau - nhưng có lẽ nổi danh nhất và cũng bao hàm ý nghĩa nhiều nhất là bộ với mười bức tranh của Thiền sư Khuếch Am Sư Viễn (~1150), được lưu lại trong bản sao của hoạ sĩ người Nhật tên Châu Văn ( ?-1460).

Một bộ khác với sáu bức tranh cũng thường được nhắc đến. Ban đầu, Thiền sư Thanh Cư chỉ vẽ có năm bức nhưng sau, Thiền sư Tự Đắc (tk. 12) vẽ thêm bức tranh thứ sáu. Trong bộ này, con trâu dần dần trắng ra và cuối cùng thì trắng hoàn toàn, một biểu tượng cho chân tâm thanh tịnh, vô cấu.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*
Bạn đang xem: 10 bức tranh chăn trâu

Có 1 phản hồi đến “Chùm Ảnh: Thập Mục Ngưu Đồ -10 Bức Tranh Chăn Trâu”


Họ Tên (Bắt Buộc) E-Mail (Bắt Buộc) được giấu kín
Câu hỏi ngẫu nhiên:
*
= *(Nhập số) Nhập số


Tags Linh Sơn Phật Giáo Phat Giao linh sơn thiền tông ht thích thanh từ đạo tràng phật giáo tu viện quan âm tu viện đồng nai thiền phật giáo thập mục ngưu đồ mười bức tranh chăn trâu Hội Họa tìm trâu cột trâu thanh tịnh niết bàn


Những bài viết nên xem:
Xem thêm:

Tác giả


*
Hải Âu
*

Pháp Âm


Tìm Kiếm Bài Nhanh Qua Những Ký Tự
Xem thêm:

A Di Đà PhậtĂN CHAYcầu siêu cúng vongDai BiDanh Tăng Việt NamĐức Phật hoằng phápHT Thích Giác Quangliên hoa liên tông linh sơnLinh Sơn Phật GiáoMón ChayNH nhiệm màuNIỆM PHẬT non bồngPhat Giaoquan âmquan âm tu viên sám hối hồng danh siêu độ sông hươngthích trí tịnh thiên thủ tổ đình linh sơn từ biTỤNG KINHXUẤT GIA

Trang nhà không giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép đều được hoan nghênh.