Vườn Miếu xưa

Thứ hai - 15/01/2018 21:02
Không chỉ có Đình Thạch Tân và Địa đạo Kỳ Anh đã được Bộ VH-TT nay là Bộ VH-TT&DL công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia mà trên địa bàn xã Tam Thăng, (thành phố Tam Kỳ) còn có một số di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Trong đó có di tích Vườn Miếu, vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 29.6.2017 của UBND tỉnh Quảng Nam. Với niềm vinh dự đó, sáng ngày 18.11, Đảng ủy, HĐND-UBND- UBMTTQVN xã Tam Thăng sẽ long trọng tổ chức lễ đón bằng di tích.
Làm nên di tích

Di tích lịch sử Vườn Miếu hay còn gọi là miếu Bàu Dà, tọa lạc tại thôn Tân Thái, (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ). Tương truyền, vào khoảng cuối thế kỷ XIX, nhân dân đã đóng góp sức người sức của xây dựng 3 ngôi miếu để thờ phụng những người có công khai canh, lập ấp Bàu Dà. Và cũng tại đây nhân dân đã xây dựng một hội quán để thờ cúng các vị tiền nhân và làm nơi hội họp của dân làng vào những ngày lễ, tết. Tháng 7.1939, vườn Miếu được chọn làm nơi tập trung lực lượng trước khi về núi Chùa – Quảng Phú dự mitting do tổng Phú Quý tổ chức. Ngày 18.8.1945 nhân dân làng Tân Thái và các làng lân cận tập trung tại khu vực Vườn Miếu phối hợp với cán bộ Việt Minh kéo lên đánh chiếm phủ lỵ Tam Kỳ góp phần làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám thành công. Năm 1946, nhằm hưởng ứng phong trào chống giặc dốt do Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi, nhân dân đã xây dựng tại đây một ngôi trường thu hút hàng trăm con em vào học. Tiếp đó, đầu năm 1947 Ủy ban Hành chính - Kháng chiến xã tổ chức cuộc mitting, kêu gọi thanh niên lên đường nhập ngũ. Qua đó, hàng trăm thanh niên xã Kỳ Anh và các xã lân cận hăng hái đăng ký lên đường tham gia Vệ quốc đoàn. Trong những năm từ 1947 đến 1954, Ủy ban Hành chính – Kháng chiến xây dựng tại Vườn Miếu một sân bóng chuyền để cán bộ Ủy ban cùng thanh niên trong xã vui chơi, tập luyện sau những giờ làm việc.

Ông Nguyễn Thành Lợi – Nguyên Huyện đội trưởng, huyện Bắc Tam Kỳ cho biết. Ngày 29.9.1964, Lực lượng du kích tập trung đầu tiên của xã Kỳ Anh được thành lập tại Vườn Miếu gồm 19 đồng chí, trong đó có 04 đồng chí trinh sát của huyện đội Bắc Tam Kỳ tăng cường do đồng chí Nguyễn Tấn Sỹ làm Trung đội trưởng. Ngay sau khi thành lập lực lượng du kích tập trung đã phối hợp với các lực lượng vũ trang huyện, cơ sở mật và nhân dân xã Kỳ Anh nổi dậy diệt ác phá kèm, phá ấp chiến lược, giành dân và trực tiếp đánh hàng chục trận lớn nhỏ làm tiêu hao nhiều sinh lực địch góp phần giải phóng hoàn toàn xã Kỳ Anh vào tháng 10.1964.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng du kích tập trung cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân xã Kỳ Anh đã tổ chức đánh hơn 1.000 trận lớn nhỏ. Loại khỏi vòng chiến đấu 3.751 tên địch, trong đó có 123 tên Mỹ, 57 tên ác ôn. Diệt gọn 5 trung đội, 1 Đại đội biệt kích và 1 Đại đội dân vệ. Đánh thiệt hại nặng 2 tiểu đoàn, 3 Đại đội cộng hoà, bắt sống 132 tên địch, diệt 2 mâm Hội đồng xã. Bắn cháy 7 xe tăng, bắn rơi 1 máy bay HU1A, 1 chiếc tàu rọ và 1 chiếc C130. Thu 150 khẩu súng các loại, trong đó có 3 súng trung liên và phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh của địch. Qua nhiều năm chiến đấu và chiến thắng lực lượng du kích Kỳ Anh không ngừng trưởng thành và phát triển. Với thành tích đạt được, trong 4 năm liên tục (1965 - 1968), xã Kỳ Anh giữ vững cờ luân lưu của Uỷ ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng đơn vị dẫn đầu trong phong trào nhân dân du kích chiến tranh. Để có được thành tích đó, 85 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng du kích tập trung của xã đã anh dũng hy sinh.

Cần được bảo tồn

Ông Phan Xuân Anh – Cán bộ quản lý bảo tồn, bảo tàng, Trung tâm Văn hóa – Thể thao (VH – TT) thành phố Tam Kỳ cho biết. Hiện vật của lực lượng du kích tập trung xã Kỳ Anh hiện còn 01 khẩu súng cạc bin được lưu giữ tại Cơ quan Quân sự thành phố Tam Kỳ. Bên cạnh đó còn có một số nhân chứng là cán bộ, chiến sĩ của lực lượng du kích xã Kỳ Anh hiện đang công tác và sinh sống tại thành phố Tam Kỳ và các địa phương khác. Qua các nhân chứng đã khẳng định Vườn Miếu là một trong những nơi để lại dấu ấn lịch sử. Là bằng chứng sống của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nhờ có lực lượng du kích tập trung mà quân và dân xã Kỳ Anh cũng như cả vùng Đông Tam Kỳ và các đơn vị bộ đội địa phương, các đơn vị chủ lực của tỉnh đã bám trụ bảo vệ vùng giải phóng an toàn trong suốt thời gian từ năm 1964 cho đến ngày 24.3. 1975. Di tích lịch sử Vườn Miếu đã và đang được bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương khoanh vùng, cắm mốc, quản lý bảo vệ hiện trạng. Hằng năm tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời tổ chức gặp mặt, giao lưu, ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường và bất khuất của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng du kích tập trung. Hiện trạng di tích đang được UBND xã Tam Thăng, Chi bộ, ban nhân dân, Ban công tác mặt trận thôn Tân Thái cùng Ban liên lạc lực lượng du kích tập trung xã Kỳ Anh quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích Vườn Miếu. Đây sẽ là địa chỉ đỏ, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Ông Ninh Quang Đại – Giám đốc Trung tâm VH-TT thành phố Tam Kỳ cho biết. Vườn Miếu hay còn gọi là miếu Bàu Dà vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh nâng tổng số di tích văn hóa – lịch sử trên địa bàn thành phố lên 22 di tích. Trong đó có 2 di tích văn hóa – lịch sử cấp Quốc gia. Đây là tài sản vô cùng quý báu mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Tam Kỳ được thừa hưởng. Trung tâm VH-TT thành phố đang tích cực tham mưu các ngành chức năng của tỉnh và thành phố hoàn chỉnh để đưa vào quản lý, khai thác hiệu quả theo quy định của Luật di sản văn hóa năm 2001và Luật sửa đổi , bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009.


Những người đã từng tham gia chiến đấu trong lực lượng du kích tập trung xã Kỳ Anh. 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây