Học sinh chơi lân

Thứ ba - 11/09/2018 13:23
Còn khoảng hai tuần nữa là đến Tết Trung thu nên các đội lân đang tập trung luyện tập. Tại TP.Tam Kỳ, bên cạnh những đội lân truyền thống với sự đầu tư quy mô, công phu, người chơi già dặn kinh nghiệm thì nhiều đội lân của học sinh trong các trường học và tại địa phương cũng đã duy trì chơi lân qua nhiều năm, tạo không khí vui tươi, hào hứng.
Đội lân khối Lý trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm luyện tập sau giờ học. Ảnh: T.Q
Đội lân khối Lý trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm luyện tập sau giờ học. Ảnh: T.Q
Những ngày này, sau mỗi buổi học, đội lân chuyên Lý trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ) đều đặn tập luyện để chuẩn bị biểu diễn trong Tết Trung thu sắp đến. Đội lân quy tụ học sinh ở cả 3 khối lớp 10, 11 và 12 và được duy trì phong trào chơi lân trong suốt 9 năm qua. Với quy mô nhỏ nhưng để tạo sự khác biệt với các đội múa lân chuyên nghiệp khác, các thành viên trong đội đã luyện tập cách múa riêng biệt. Đó là hai con lân ăn ý với nhau trong từng động tác di chuyển bước chân. Cách pha trò, đi đứng, leo trèo của con lân cũng phải nhịp nhàng từng động tác và có sắc thái, ý nghĩa nhất định. Đặc biệt, vì là học sinh chuyên Lý nên trang phục, vật trang trí, họa tiết, đèn chiếu sáng trên con lân đều do các em tự tay sáng chế. Em Nguyễn Vũ Luân - Thành viên trong đội lân cho biết: “Khi chơi lân, cả đội có trên 50 thành viên mỗi người một công việc nên rất vui, từ đó tạo nên tinh thần đoàn kết trong các khối lớp với nhau. Vì đa số chúng em ở ký túc xá nên cũng sắp xếp được thời gian để không ảnh hưởng đến việc học”.
dsco4042
Các học sinh khối Lý trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tự tay làm đèn, điện trang trí con lân. Ảnh: T.Q
Gắn kết từ những ngày đầu chơi trong đội lân của phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở KP.Mỹ Thạch Đông đã tách ra và thành lập đội múa lân sư rồng được 3 năm. Đội quy tụ gần 60 thành viên tham gia. Riêng năm nay, ngoài đôi sư tử, đội lân cũng đầu tư thêm một con lân rồng để tăng thêm phần hấp dẫn. Với sự đầu tư bài bản, luyện tập kỹ càng nên đội lân được một số cơ quan, đơn vị mời tới biểu diễn. Mới đây nhất, trong lễ khai giảng trường mầm non Blue sky trên địa bàn, nhà trường đã mời đội lân đến biểu diễn, đem đến không khí vui tươi, hào hứng cho các em nhỏ. Chị Huỳnh Thị Thu Huệ - Giáo viên trường mầm non Blue sky cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng với màn biểu diễn lân của các em học sinh trong đội lân phường KP.Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh. Đội lân múa đẹp, hấp dẫn và đặc biệt rất an toàn, lành mạnh, phù hợp với biểu diễn ở các cơ quan, công sở và trường học”.
Phong trào chơi lân trong lứa tuổi học sinh được duy trì nhiều năm qua đã góp phần làm cho không khí của ngày hội Trung thu tại Tam Kỳ thêm náo nhiệt. Qua đây, các em học sinh có được sân chơi bổ ích, tạo được sự đoàn kết, giúp nhau trong học tập.
dsco4043
Các em học sinh trong đội lân KP.Mỹ Thạch Đông (phường Tân Thạnh) biểu diễn tại một trường học. Ảnh: T.Q

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây